Bài 21:                  

CHÚA ĐÃ CHẾT VÀ SỐNG LẠI ĐỂ CỨU CHUỘC TA

Mt 28, 1-8

I.       CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã thương dẫn dắt chúng con đến đây để được lắng nghe Lời Chúa, được chia sẻ  với nhau niềm vui của những người con được Chúa yêu thương cứu chuộc.

Chúng con xin dâng lên Chúa giờ học hôm nay, xin Chúa giúp chúng con hiểu Chúa hơn, yêu Chúa hơn và dấn thân phụng sự Chúa hết tâm hồn và thân xác chúng con.

Cúi xin Chúa sáng soi…

II.    DẪN VÀO LỜI CHÚA

Abraham từ khi được Thiên Chúa chọn càng ngày càng trở nên sống thân tình với Thiên Chúa hơn và xa cách các thần tượng. Thấy thế vua Ramos cho gọi Abraham tới và hỏi:

-          Tại sao  nhà ngươi lại không tôn thờ các thần tượng của Vương quốc?

Abraham trả lời giọng cương quyết không chút sợ hãi:

-          Tâu Hoàng thượng bởi vì lửa thiêu rụi các thần tương ấy.

-          Như vậy thì hãy tôn thờ lửa. –Vua trả lời Abraham nhưng Abraham đáp:

-          Nếu thế hạ thần tôn thờ nước tốt hơn, vì nước dập tắt lửa.

-          Thế  thì hãy tôn thờ nước.

-          Tâu Hoàng thượng, không, vì hạ thần tôn thờ mây thì tốt hơn, vì nước bởi mây mà ra.

-          Thế thì hãy tôn thờ mây.

-          Tâu Hoàng thượng, không, vì gió mạnh hơn mây và nó có thể làm cho mây tan biến.

-          Vậy thì hãy tôn  thờ gió.

 Nghe thế Abraham trả lời vua:

-          Như vậy chúng ta hãy tôn thờ con người vì con người có hơi thở.

Vua kiên nhẫn:

-          Vậy thì hãy tôn thờ con người.

Abraham trả lời:

-          Thưa Hoàng thượng, không, bởi vì con người phải chết.

Nhà vua giận dữ quát lớn:

-          Thế thì hãy tôn thờ sự chết đi.

Sau cùng Abraham nói:

-          Đấng duy nhất phải tôn thờ là chủ tể cả sự sống và sự chết, đó là Thiên Chúa, Chúa của hạ thần.

Sau cuộc tranh cãi với vua Ramos, Abraham trở thành ngôn sứ của Thiên Chúa bởi vì ông vén mở cho nhà vua thấy sự thật và sứ điệp của Chúa muốn nhắn gửi: Thiên Chúa là chủ tể cả sự sống và sự chết. Đức Giê-su, Con Thiên Chúa làm người, Ngài đã chết để giao hoà ta với Thiên chúa và Ngài đã sống lại để ban cho ta sự sống mới làm con Thiên Chúa. Chúng ta hãy lắng nghe thánh Mat-thêu thuật lại trong đoạn Tin Mừng sau đây:

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mt 28, 1-8

                                                   Thinh lặng giây lát

IV.  GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

     1.Giải thích đoạn Kinh Thánh vừa công bố :

        Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe nằm trong chương cuối của Tin Mừng theo thánh Mat-thêu. Kể lại biến cố Chúa Giê-su sống lại với những yếu tố : ngôi mộ trống và những lần Chúa Giê-su hiện ra.

Thánh Mat-thêu đã mô tả thời gian, nơi chốn, các nhân vật và diễn tiến một cách chi tiết để nhằm mục đích khẳng định Chúa Giê-su đã sống lại thực và đây là biến cố có nền tảng vững chắc.

Chúng ta hãy cùng thảo luận đoạn Tin Mừng này để thấy rõ hơn sứ điệp mà tác giả muốn loan báo.

     2.Các em học sinh thảo luận:

        Đoạn Tin Mừng Mt 28,1-8 này là một câu chuyện kể

       a.Đoạn văn nói tới những nhân vật nào ?

         -Bà Ma-ri-a Mác-đa-la, bà Ma-ri-a, thiên thần, lính canh, Chúa Giê-su, các môn đệ.

         -Nhân vật chính: Bà Ma-ri-a Mac-đa-la

       b.Câu tóm ý cả đoạn : câu 6

       c. Đặt tựa đề ngắn : Các bà đi thăm mộ Chúa Giê-su

                                     hoặc : Chúa Giê-su đã sống lại.

3.Bài học giáo lý

        Sáng ngày thứ nhất trong tuần ( tức sáng Chúa nhật Phục sinh), các phụ nữ, Phê-rô và Gio-an đã đến mộ Chúa Giê-su. Họ đã gặp ngôi mộ trống không, tảng đá lấp cửa mộ đã bị lăn qua một bên. (Lc 24,2-3.12; Mc 16,4; Ga 20,1-7). Đứng trước mộ trống có nhiều phản ứng khác nhau :

-          Xác của Chúa đã bị trộm lấy. Đây là ý nghĩ đầu tiên của bà Ma-ri-a Mác-đa-la. (Ga 20,2.13.15)

-          Ngạc nhiên, chẳng hiểu ra làm sao! Đây là phản ứng của các môn đệ. (Lc 24,12.22-24). Nói chung, trừ duy nhất một mình Gio-an “đã thấy và đã tin” (Ga 20,8), còn tất cả mọi người khi đứng trước ngôi mộ trống đều bàng hoàng, không hiểu. Phải đợi cho đến khi được Chúa Giê-su Phục sinh hiện ra, các môn đệ mới hiểu tại sao.

3.1 Những lần hiện ra:

a- Với các phụ nữ :

Hai thánh sử  Mat-thêu và Mác-cô kể lại việc Chúa Giê-su hiện ra với các bà sáng sớm ngày Chúa nhật Phục sinh khi các bà ra thăm mộ (Mt 28, 9-10 ;Mc 16,9-11). Còn thánh Gio-an kể việc Chúa Giê-su hiện ra với bà Ma-ri-a Mác-đa-la (Ga 20,11-18)

Khi gặp Chúa Giê-su Phục sinh, các phụ nữ đã được Chúa trao cho sứ điệp : loan báo tin Chúa Giê-su đã sống lại.

 b- Với các môn đệ :

Trong nhóm các Tông đồ thì Phê-rô là người đầu tiên được gặp Chúa Lc 24,34)

Với hai môn đệ trên đường về Em-mau. Họ đã nản lòng bỏ về quê, nhưng dọc đường Chúa Giê-su đã tiến đến nói chuyện với họ. Lúc vào quán trọ họ với nhận ra Ngài, thì Ngài đã biến mất. Họ chạy về báo tin cho anh em. ( Lc24,13-35; Mc 16,12-13).

Với các Tông đồ :ai nấy đang ở trong phòng đóng kín cửa lại vì sợ người Do Thái, thì Chúa Giê-su hiện ra, đứng giữa họ. Thấy Ngài, họ sợ hãi, không tin được, tưởng là ma. Nhưng rồi Ngài cũng ăn uống với họ và nói chuyện ( Ga 29,19-19; 21,1-24; Lc 24,36-39; Mc 16,14-20; Mt 28,16-20; Cv1, 3-9).

Có một môn đệ tên là Tô-ma vắng mặt hôm ấy nên không tin. Tám ngày sau, cũng trong căn phòng ấy, Tô-ma đang ở với anh em thì Chúa Giê-su xuất hiện, đưa các vết thương cho Tô-ma xem.

Chúa Giê-su còn tỏ mình cho các môn đệ vào một buổi sáng trên bãi biển, ăn sáng và nói chuyện với họ.

Lần khác, Ngài tỏ mình cho 500 người đang tụ họp. Ngài cũng tỏ mình cho một người về sau này mới được chọn làm Tông đồ, tức là Phao-lô.

-Tóm ý : Chúa Giê-su đã chết thật sự và được an táng như mọi người, nhưng ngày thứ ba Ngài đã sống lại. Ngài hiện ra nhiều lần với các môn đệ, cùng trò truyện, ăn uống thân mật với họ.

3.2 Chúa Giê-su đã sống lại thật :

Chúa Giê-su đã sống lại thật hay các môn đệ đã dựng chuyện lên hoặc đã tưởng tượng ra những lần gặp gỡ ?

a. Các môn đệ là những kẻ cứng lòng, chậm tin (Mc 16,14; Lc 24,25.38).

Chính các môn đệ đã không dễ dàng tin vào việc Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết như :

-Khi nghe các bà báo tin, các ông không tin, cho là chuyện vớ vẩn ( Lc 24,11; Mc 16, 11)

-Khi nghe các môn đệ nói đã được thấy Chúa, Tô-ma đã không tin. Bởi vậy, lần hiện ra sau đó Chúa Giê-su bảo Tô-ma : “Hãy đặt ngón tay vào đây…Đừng cứng lòng nữa nhưng hãy tin” (Ga 20, 27)

-Khi hiện ra với các môn đệ, Chúa Giê-su đã nhiều lần khiển trách các ông cứng lòng, “chậm tin”, “ngờ vực” (Mc 16,14; Lc 24,25.38). Ngài đã phải chứng minh cho các ông thấy rằng Ngài không phải là hồn ma : “Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà ! Cứ rờ mà xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?” (Lc 24,39).

-Phao-lô, nếu không thực sự gặp gỡ được Chúa Phục sinh, chắc chắn Phao-lô không thể nào từ một người hăng say bắt đạo (Cv 8,3; 9,1-2.21;22,4-5) lại trở lại Ki-tô giáo và trở nên vị Tông đồ của dân ngoại.

b. Những lần hiện ra :

Chúa Giê-su Phục sinh không chỉ hiện ra một lần mà nhiều lần với nhiều người khác nhau (các phụ nữ, các môn đệ). Ở nhiều nơi khác nhau (trong phòng, trên đường đi, bên bờ biển). Và nhiều lúc khác nhau ( sáng, chiều, tối vv…). Hơn nữa, Ngài còn ăn uống với các môn đệ, để cho các ông sờ đến chân tay của Ngài. Bởi thế, trong bài giảng ngày lễ Ngũ Tuần trước đám đông tại Giê-ru-sa-lem, thánh Phao-lô đã khẳng định : “Chính Đức Giê-su đó, Thiên Chúa đã làm cho sống lại. Về điểm này, tất cả chúng tôi xin làm chứng” (Cv 2,32).

c. Sự biến đổi của các môn đệ :

Tất cả những ai được gặp Đức Giê-su Phục sinh đều có sự biến đổi :

.Các phụ nữ đang buồn phiền, than khóc đã vội vã loan báo Tin Mừng Phục sinh.

.Khi Chúa Giê-su  bị bắt và bị giết, các môn đệ đã lẩn trốn, ẩn núp trong nhà, có người thất vọng bỏ về quê. Thế nhưng sau khi gặp lại Ngài, họ không còn sợ hãi. Họ đi loan báo khắp nơi rằng Ngài đã sống lại. Nhóm môn đệ ít ỏi và quê mùa ấy đã lên đường rao giảng từ  Giê-ru-sa-lem cho đến các thành phố của đế quốc, rồi từ  Rôma đến Châu Phi, Tiểu Á, vượt cả ranh giới đế quốc sang tận Aán Độ trong thế kỷ đầu và sẵng sàng hy sinh ngay cả tính mạng mình cho niềm tin và lời rao giảng về Đức Ki-tô Phục sinh.

-Tóm ý : Đức Giê-su đã sống lại thật. Ngài đã củng cố niềm tin và biến đổi cả lối sống cho các môn đệ của Ngài.

 3.3 Nền móng của Ki-tô giáo:

 Đức Giê-su đã chết và đã sống lại, đó là nền tảng Đức tin Ki-tô giáo. Trong kinh Tin kính, chúng ta tuyên xưng : “Người chịu đóng đinh vào Thập giá vì chúng tôi, chịu khổ hình và mai táng thời Phong-xi-ô phi-la-tô. Ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh”.

Đức Giê-su đã sống lại, không phải sống lại để kéo dài cuộc sống thêm ít lâu như La-da-rô, nhưng sống lại để không bao giờ chết nữa. Ngài sống lại để ở mãi giữa chúng ta. Ngài sống lại để làm cho tất cả những ai tin vào Ngài được sống đời đời.

Ki-tô giáo bắt đầu bằng sự kiện : Đức Giê-su đã sống lại. Mọi bài giảng trong Hội Thánh xưa nay đều bắt nguồn từ sự kiện ấy. Tất cả sách vở Ki-tô giáo đều chỉ nhắm nói điều ấy. Toàn thể cuộc sống, tình yêu thương, sự thật và niềm hy vọng của Ki-tô giáo cũng là điều ấy : Đức Giê-su người Na-da-rét đã được Thiên Chúa cho sống lại từ cõi chết và Ngài chính là Đấng Cứu chuộc nhân loại.

Là một thiếu niên, ít khi chúng ta nghĩ đến cái chết, mà chỉ nghĩ đến sự sống. Chúa Giê-su cũng đã chết và Phục sinh để đem lại ý nghĩa cho cả cuộc sống trần thế của chúng ta. Ngài làm cho cuộc sống chúng ta không những mở ra với thiên nhiên vạn vật và với mọi người chung quanh, mà còn mở ra với Thiên Chúa là Cha yêu thương. Vâng, cuộc sống thường ngày của ta được phong phú hơn gấp muôn ngàn lần khi, nhờ Đức Ki-tô Phục sinh, chúng ta được sống trong tình thân mật với Cha trên trời.

- Tóm ý : Tin vào Chúa Giê-su Phục sinh, đó là nền tảng Đức tin  Ki-tô giáo. Tin vào Chúa Giê-su Phục sinh, ta luôn sống lạc quan tin tưởng, dù có bị thiệtthòi, mất mát ở đời này, ta vẫn can đảm theo đường lối Chúa vì tin rằng ta sẽ dược dự phần vinh quang với Người.

*TÓM Ý TOÀN BÀI : Đức Giê-su đã chết và đãõ sống lại thực sự. Đây là biến cố có nền tảng vững chắc.

Phục sinh vừa là một biến cố lịch sử, được các môn đệ chứng thực vì họ đã thực sự gặp Đấng Phục sinh, vừa là biến cố siêu việt vì nhân tính của Đức Ki-tô đi vào trong vinh quang Thiên Chúa.

Sự Phục sinh của Chúa Ki-tô mở đường đưa nhân loại vào hạnh phúc đích thật và vĩnh hằng.

V.     CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Chúa Giê-su, sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa đã đến với các môn đệ để ban bình an và niềm vui Phục sinh cho các Ngài. Xin Chúa cũng đến với chúng con lúc chúng con khóc lóc, chán nản và bỏ cuộc, lúc chúng con sợ hãi, âu lo, lúc chúng con cố chấp không tin, hay khi chúng con mệt mỏi, thất vọng… Để chúng con thấy Chúa mỗi ngày, để chúng con tin Chúa đang sống, đang đến và đang ở thật gần bên chúng con, giúp chúng con sống tin tưởng và đáp trả tình yêu Chúa mỗi ngày như ý Chúa muốn. Vì Chúa là Đấng cứu chuộc chúng con. Amen.

VI.  SINH HOẠT :     

Hát : Chúa nay thực đã Phục sinh…

VII.           BÀI TẬP

Em hãy chọn câu đúng nhất :

1.     Ta tin chắc Chúa đã sống lại thật dựa vào những yếu tố:

  a.Ngôi mộ trống, không có xác Ngài ở đó.

  b.Ngài hiện ra nhiều lần cho các môn đệ.

  c.Các môn đệ có niềm tin và lối sống mới sau khi gặp gỡ Chúa Phục sinh.

  d.Cả 3 câu đều đúng.

      ( câu d)

2.     Nền tảng Đức tin của Ki-tô giáo là:

  a.Lời tuyên xưng đức tin của thánh Phê-rô.

  b.Thánh Phê-rô và các Tông đồ

  c.Đức Giê-su đã chết và sống lại.

  d.Cả 3 câu đều đúng.

      ( câu c)

VIII.        ĐIỀU DỐC LÒNG

1.     Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và tình thương của Người ?

Đức Giê-su đã chết và sống lại để cứu chuộc chúng ta.Nhờ phép Rửa, tất cả chúng đã chết cho tội lỗi để cùng sống lại với Đức Ki-tô và sống đời sống mới làm con cái Thiên Chúa.

2.     Qua đoạn văn này, hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

Tôi phải mặc lấy tâm tình của thánh Phao-lô để sống làm con cái Thiên Chúa : “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và thí mạng vì tôi” (Gl 2,20)

IX.  CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa qua từng giờ giáo lý, chúng con được hiểu biết hơn về tình thương Chúa đã dành cho chúng con. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, xin Chúa chúc lành cho những cố gắng của chúng con hôm nay và luôn mãi. Amen.