Bài 24 : Dậy men Tin Mừng 5

TÌNH BẠN

Hc 6, 7-10. 14-17

 

I.       CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã nhập thể trong lịch sử và Chúa Chúa vẫn hiện diện giữa chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Chúa đã cho chúng con được làm bạn của Chúa nơi bí tích Thánh Thể, và Chúa còn để chúng con được làm bạn với Chúa qua những người bạn hữu hình.

Chúng con xin dâng lên Chúa giờ học giáo lý hôm nay, xin Chúa ban Chúa Thánh Thần giúp chúng con hiểu và sống tốt hơn tình bạn với Chúa và với những anh chị em Chúa đã ban cho chúng con.

Hát : Hãy chiếu sáng tâm hồn con…

II.    GIẢI THÍCH BÀI HỌC

Các em thân mến, trong bài học trước chúng ta đã được biết những người bạn thân của Chúa Giê-su. Họ là ai ? Họ yêu mến Chúa Giê-su như  thế nào? Chẳng hạn như Phê-rô, Gio-an? Hay như Mác-ta và Ma-ri-a ? Hoặc như Ni-cô-đê-mô và Giu-se người A-ri-ma-thê ?

Kho tàng văn học Việt Nam ta cũng để lại rất nhiều chuyện vế tình bạn. Một trong những chuyện cảm động mà ai cũng biết, đó là chuyện tình bạn giữa Lưu Bình và Dương Lễ. Trong lịch sử Ít-ra-en thì có tình bạn giữa hai bạn trẻ Đa-vít và hoàng tử Gio-na-than. Tình bạn thật đáng quý và là một điều thật cần thiết cho cuộc sống, bởi vì con người chúng ta sinh ra không phải để sống một mình. Chúng ta sinh ra là để sống yêu thương : để yêu và được yêu. Yêu thương trong gia đình và yêu thương ngoài xã hội. Trong bữa Tiệc ly, chính Chúa Giê-su đã để lại lệnh truyền cho các môn đệ :

“Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy” (Ga 15, 12. 14)

Tại sao Chúa Giê-su lại quan tâm đến tình bạn nhiều như thế ? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem cuộc sống chúng ta có thực sự cần đến tình bạn không ? Nếu cần, chúng ta phải làm gì ?

1.Tình bạn thật cần thiết

Chúng ta đã có lần nghe nói rằng : Không ai tối quan trọng. Không thể như vậy! Mỗi một con người trong phạm vi nào đó đều tối quan trọng. Mỗi một người đều có một đóng góp độc đáo cho người khác, một sự đóng góp có thể là nền tảng cho việc hình thành một con người toàn diện và thánh thiện.

Tình bằng hữu là một kinh nghiệm mang tính người nhất. Qua tình bạn nhân loại chúng ta được trở nên phong phú và làm cho đời sống người khác phong phú. Chúng ta hãy nhìn lại cuộc đời mình, đã có biết bao người đóng góp vào việc tăng trưởng và tồn tại của đời sốngthiêng liêng cũng như vật chất của chúng ta. Đâu đâu con gnười cũng cần đến người khác, và cần được nâng đỡ bằng tình yêu thương của người khác.

Không phải chỉ những ai ta thích, ta mới coi là bạn. Đã cùng chia sẻ cuộc sống với nhau thì cần biết đón nhận nhau trong tình thân ái, tình bạn. Tất cả những người cùng đi học với ta đều là bạn học cùng lớp. May mắn cho chúng ta khi các bạn ấy thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau, có cha mẹ làm những ngành nghề khác nhau, xuất thân từ những vùng khác nhau và có tín ngưỡng  khác nhau. Nhờ những người bạn khác nhau ấy, ta được gần gũi với một cuộc sống phong phú, nhiều màu sắc.

Bạn học là quà tặng tuyệt vời của Thiên Chúa. Trong học tập, họ kích thích ta thi đua. Đồng thời, nhờ sự gần gũi thân mật, họ giúp ta dễ đào sâu để hiểu rõ, thật là “học thầy không tầy học bạn”“Thua thầy một vạn, không bằng thua bạn một ly”

Tình bạn thật cần thiết, vậy ta phải làm gì để tô điểm cho tình bạn thêm đẹp và ngày càng thắm thiết vững bền ? Thưa, trước hết đó là :

2.Những điều nên tránh

Giữa các bạn cùng lớp cũng có một số bạn ta thích hơn, hay gặp gỡ, cùng chơi cùng học. Người học sinh tốt sẽ biết cẩn thận “chọn bạn mà chơi”. Châm ngôn có câu : “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Chơi thân với những người chuyên cần và lịch sự, ta sẽ thành những người chuyên cần và lịch sự. Đừng chơi thân với những người bướng bỉnh, ươn lười, đua đòi kẻo bị ảnh hưởng. Cần cẩn thận khi chọn chơi thân với người này hoặc người khác, bởi vì họ có thể làm cho ta nên người hay bị hư hỏng.

Bạn bè cùng nhau lập nhóm để giúp nhau học hành và tập quên mình phục vụ là một nhóm bạn đáng ca ngợi. Nhưng cần tránh lập nhóm bạn có đầu óc phe đảng, chia rẽ, làm mất tình đoàn kết của lớp, của trường là một nhóm bạn xấu. Đừng dại dột làm hỏng tuổi trẻ vì những tình bạn xấu.

Ngày nay, nhiều nhóm bạn học sinh gồm cả nam nữ, và nhiều khi tình bạn thân cũng nảy nở giữa một bạn nam và một bạn nữ. Trong mức độ là một tình bạn trong sáng thì điều này vẫn tốt đẹp. Tuy nhiên, nó cũng dễ đưa đến chỗ mơ mộng, xao nhãng việc học. Ngay ở trường đại học, các anh chị tha thiết với tương lai vẫn luôn tìm cách đẩy lùi những tình cảm loại ấy để có thể tập trung tâm trí vào việc học.

Sẽ còn ngớ ngẩn hơn nữa nếu giữa bạn bè cùng giới mà lại chạy theo những tình cảm nhớ thương vơ vẩn, mất thì giờ vì những chuyện tặng quà , viết thư…

Cũng nhớ rằng thi đua không phải là ganh tị. Cần biết vui mừng khi thấy bạn bè tiến bộ, bạn tiến, ta sẽ tiến hơn. Ta cùng bạn chạy đua trong điều tốt, chạy đua trong tình yêu thương, giúp nhau cùng tiến.

3.Trở nên bạn tốt

Tình bạn chân chính là điều quý trọng và đáng kiếm tìm. Nó thật là nguồn vui trong đời sống. Thật hữu ích khi có bạn bè tốt để trao đổi chuyện trò, vui chơi, học hành và làm việc. Điều cần là chọn đúng bạn tốt để chơi thân và chính ta cũng cần biết trở nên bạn tốt của mọi người. Người bạn tốt biết quan tâm đến bạn mình, muốn điều tốt cho bạn mình, nhận ra điều bạn mình cần và mau mắn giúp đỡ.

Để trở nên người bạn tốt, ta cần thực thi lời Chúa Giê-su  dạy và noi gương Ngài : “Không có tình thương nào lớn hơn tình thương của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu.” Chúa đã yêu mến những người bạn của Chúa và chấp nhận họ là họ với những cá tính riêng, với những xuất xứ khác nhau và dù họ có những lầm lỗi, Chúa không chối bỏ họ nhưng Ngài đã hiến chính mạng sống mình để tẩy rửa và cứu chuộc họ. Chúa Giê-su đã nói : “Ta không gọi các con là tôi tớ nhưng là bạn hữu”. Chúa Giê-su  là bạn của chúng ta và là người bạn thật lý tưởng: “Không có người bạn nào tốt bằng người dám hy sinh mạng sống vì bạn mình” (Ga 15,13)

Noi gương Chúa Giê-su, chắc chắn chúng ta sẽ trở nên những người bạn tốt của Chúa và của nhau.

*TÓM  LẠI : Mỗi người chúng ta cần có những người bạn thân. Cần biết chọn bạn mà chơi, chọn bạn mà học. Người bạn tốt là người biết quên mình, tận tâm lo cho bạn đạt được điều tốt nhất. Cần biết giữ cho tình bạn luôn trong sáng, tốt đẹp giữa các bạn cùng giới cũng như khác giới. Không kết bè, kết đảng làm mất tình đoàn kết trong lớp, trong xóm. Nhưng biết cùng với những người bạn khác sống hài hoà với hết mọi người và trở nên bạn của mọi người theo lời dạy của Chúa Giê-su : hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu  thương chúng ta.

 

4.Các em học sinh thảo luận

Chúng ta đã hiểu rằng tình bạn thật cần thiết, và để nuôi dưỡng tình bạn chúng ta cần phải xa tránh những gì, và nhất là tự mình phải trở nên một người bạn tốt. Vậy chúng ta hãy cùng nhau xem, xét một vài vấn đề để thấy mình cần làm gì sau giờ học hôm nay.

*Câu hỏi thảo luận :
Tình bạn thân đích thực đặt nền tảng trên điều gì ? Và muốn có nhiều bạn, nhất là có nhiều bạn tốt ta cần làm gì ?

-Tình bạn đích thực : không đặt nền tảng trên những mối lợi vật chất bên ngoài như giàu có, tài năng, vẻ đẹp bên ngoài…Nhưng đặt nền tảng trên sự gắn bó với nhau, hướng đến một lý tưởng cao đẹp : giúp nhau thăng tiến về mặt nhân cách, giúp nhau học tập tốt, giúp nhau làm việc tông đồ.

- Muốn có nhiều bạn tốt ta cần tránh :

. Tính ích kỷ, lạm dụng lòng tốt của bạn.

. Oùc bè đảng, phe nhóm, gây chia rẽ trong lớp

. Những biểu lộ ẻo lả, nhu nhược hoặc ngược lại : hung hăng, muốn thống trị người khác.

. Những mơ mộng tình cảm vớ vẩn

Bản thân mình phải trở thành một người bạn tốt bằng cách noi gương và thực hành lời Chúa Giê-su dạy: hạ mình phục vụ (Mt 22,26-28).

III. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Trong báo Mực Tím, số 140, trang 9, một bạn đã tâm sự : “Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có và là đứa con độc nhất nên rất được cưng chiều, hầu như tôi muốn gì cũng được. Trước đó thì chưa đến nỗi nào, tôi chỉ bắt đầu hư từ khi bị rủ rê tham gia kết bạn với đám dân quậy thứ thiệt. Tôi được họ dạy tập tành hút thuốc, uống bia, đua xe…li6n miên trốn học và tham dự cả nhiều trò chơi nguy hiểm khác mà không cần nghĩ tới hậu quả. Kết quả cuối năm 12 tôi thi rớt tốt nghiệp.

 Cho đến bây giờ, cứ mỗi lần gặp lại những người bạn tốt mà đa số đã vào đại học, tôi lại càng tủi hổ hơn về bản thân và nhóm bạn quậy của mình.

Tiếc rằng lúc đó tôi đã không nhận thấy sai lầm của mình, còn bây giờ thì tất cả đều đã muộn ! (T.V.T, Mực Tím số 140, trang 9)

Chúng ta thấy có những người nhờ bạn mà thành thân, nhưng cũng không ít người vì kết thân với bạn bè xấu mà hối hận cả đời.

Kinh Thánh không chỉ kể lại những câu chuyện về tình bạn mà còn có nhiều trang dạy ta cách sống tốt tình bạn. Như trong đoạn sách Huấn ca mà chúng ta sẽ công bố giờ đây. Mời các em cùng lắng nghe :

IV.  CÔNG BỐ LỜI CHÚA  : Hc 6,7-10. 14-17

                                                     Thinh lặng giây lát

V.     CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

Lạy Chúa Giê-su, xưa Chúa có người bạn thân là La-da-rô, Chúa cũng coi các môn đệ là bạn hữu. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con những người bạn để nâng đỡ nhau trên đường đời. Dù chúng con có nhiều điểm khác biệt nhưng xin Chúa hiệp nhất chúng con trong tình yêu Chúa, để chúng con thương nhau thật tình, luôn giúp nhau thăng tiến. Xin Chúa giúp con trở nên một người bạn tốt và xin cho con biết chọn chơi cới những bạn tốt hầu cuộc sống của chúng con luôn góp phần  xây dựng Giáo Hội và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng con cầu xin, vì Chúa…

VI.  SINH HOẠT GIÁO LÝ   Hát : Chào người bạn mới đến…

VII.           BÀI TẬP GIÁO LÝ

1.     Em hãy ghi lại một lời nguyện cho người bạn thân và một lời nguyện khác cho người bạn hay làm em khó chịu.

Hoặc câu hỏi trắc nghiệm :     Em hãy chọn câu đúng nhất:

2.     Tình bạn thân có những ích lợi nào ?

a.Giúp nhau sống thánh thiện hơn.

b.Giúp nhau nhận ra những điều tốt để phát triển và nhận ra những điều  xấu để loại bỏ.

c.Nâng đỡ nhau khi gặp thử thách, cám dỗ và hiểm nguy.    d.Cả 3 câu đều đúng.           ( câu d)

3.     Đâu là dấu hiệu của một tình bạn đích thực ?

a.Tận tâm, quên mình, trung tín.

b.Làm theo tất cả những gì mình muốn.

c.Cùng nhau kết thân thành một nhóm riêng    d.Cả 3 câu đều đúng                         ( câu a )

VIII.        ĐIỀU DỐC LÒNG

1.Đoạn văn giúp ta biết gì về Thiên Chúa và tình thương của Người ?

Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy là bạn của Ngài và Ngài đã ban cho chúng ta những  người bạn hữu hình để giúp ta cùng tiến bộ.

2. Qua đoạn văn này, hôm nay Thiên Chúa muốn dạy riêng tôi điều gì ?

Tôi cần tránh :

                                i.        Tính ích kỷ, lạm dụng lòng tốt của bạn.

                              ii.        Oùc bè đảng, phe nhóm, gây chia rẽ trong lớp

                            iii.        Những biểu lộ ẻo lả, nhu nhược hoặc ngược lại : hung hăng, muốn thống trị người khác.

                           iv.        Những mơ mộng tình cảm vớ vẩn

Bản thân mình phải trở thành một người bạn tốt bằng cách noi gương và thực hành lời Chúa Giê-su dạy : hạ mình phục vụ (Mt 22,26-28).

IX.  CẦU NGUYỆN CUỐI GIỜ

Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa về giờ học giáo lý hôm nay, xin Chúa nhận chúng con làm bạn của Chúa và xin chúa giúp chúng con sống tốt để trở thành những người bạn tốt của nhau như Chúa hằng mong muốn nơi chúng con là hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.