Bài 2 :

THIÊN CHÚA TỎ MÌNH CHO TA

 

- Lời Chúa : Dt 1, 1-2                

- Ý chính : Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho chúng ta biết Ngài, biết ý định của Ngài để chúng ta được dự phần vào sự sống bất diệt của Ngài .

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Thiên Chúa  là Cha chúng con, ngắm nhìn những kỳ quan trong vũ trụ, chúng con nhận biết có Đấng tạo thành, Đấng ấy chính là Cha. Cha còn tỏ cho chúng con biết về Cha qua các ngôn sứ và nhất là qua người con dấu ái của Cha là Đức Giêsu Kitô. Giờ đây chúng con bắt đầu giờ học tìm hiểu về Cha. Xin Cha ban Chúa Thánh Thần cho chúng con để Ngài soi dẫn, mở trí, giúp chúng con am hiểu hơn về Cha hơn .

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

-Lý trí của chúng ta dựa vào đâu để nhận biết Thiên Chúa ?  (Vũ trụ thiên nhiên và tiếng nói lương tâm. )

-Với lý trí, chúng ta có thể nhận biết Thiên  Chúa là ai và ý định của Ngài gì không ? (Không, chúng ta cần phải được chính Ngài mạc khải cho).

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua, mỗi khi chiêm ngắm một cảnh thiên nhiên đẹp, các em có nghĩ ngay đến Thiên Chúa là tác giả và có dâng lời cảm ơn Ngài không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Thánh Tôma Aquinô ghi lại: “Thiên Chúa  là bậc Thầy tuyệt hảo, Ngài đã để lại cho chúng ta hai tác phẩm siêu việt, để giúp chúng ta học hỏi một cách chu đáo. Đó là sách tạo vật và sách Kinh Thánh. Có bao nhiêu tạo vật trong vũ trụ này là có bấy nhiêu chương tuyệt mỹ trong cuốn sách thứ nhất đó. Cuốn sách tạo vật đã dậy cho chúng ta  sự thật mà không pha trộn  vào đó một sự giả dối nào cả. Vì thế khi có người đến hỏi nhà hiền triết Aristốt rằng ông đã học ở đâu mà có được những tư tưởng trung thực và cao đẹp như vậy. Ông ta trả lời: “Tôi đã học từ các tạo vật, bởi vì các tạo vật không bao giờ nói dối”.

Quả thật, Thiên Chúa  tỏ mình ra cho ta nhận biết Ngài bằng nhiều cách : qua  các tạo vật như trong câu chuyện trên mà chúng ta đã học tuần trước và qua cách rất đặc biệt khác nữa như  đoạn Lời Chúa chúng ta sắp nghe sau đây. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa .

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :

Dt 1, 1-2

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

Lời Chúa chúng ta vừa nghe nói về việc Thiên Chúa  tỏ mình ra cho loài người . Thiên Chúa  không chỉ nói với ta một cách gián tiếp qua thiên nhiên, nhưng Ngài còn trực tiếp nói với loài người chúng ta.

-Trước tiên, Ngài nói với con người qua ai? (Qua các ngôn sứ ).

Ngôn sứ là những người được Chúa chọn và sai đi để nói cho người khác những điều  Chúa truyền cho họ nói.

-Đến thời sau hết, Thiên Chúa  tỏ mình cho chúng ta qua  ai?  (Qua Con một yêu dấu Ngài là Chúa Giêsu Kitô).

Thiên Chúa  tỏ mình cho ta để làm gì?  Bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu điều đó . 

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1: Thiên Chúa  tỏ mình cho ta để làm gì ?

-Quan sát hai người bạn thân thiết, các em thấy họ như thế nào ? (Họ luôn nghĩ về nhau, mong được gặp nhau, tâm sự và chia sẻ tâm tình với nhau).

Cũng vậy, Thiên Chúa  đã dựng nên con người, yêu thương con người, luôn quan tâm và muốn thổ lộ cho con người biết Ngài là ai và Ngài muốn gì nơi con người để con người biết Ngài, tin tưởng và yêu mến Ngài hầu được dự phần vào sự sống của Ngài. Do đó, Ngài tìm mọi cách để tỏ mình ra cho con người.

Đọc chung câu 1

Câu 2: Thiên Chúa  tỏ mình cho ta cách nào ?

- Các em đã làm gì để các bạn của mình hiểu mình ? (Nói chuyện với nhau, viết thư cho nhau, hỏi thăm nhau, tặng quà cho nhau…).

- Còn Thiên Chúa, các em biết Thiên Chúa  tỏ mình cho ta  cách nào không ?  Có phải Thiên Chúa  thường xuyên viết thư  hay gọi téléphone, hay tiện lợi hơn nữa đó là đánh Email …?

Không phải thế đâu.

 

Thiên Chúa  dùng lời nói và hành động đề tỏ mình ra cho ta.

* Thiên Chúa dùng lời nói :

Ngài nói với người Ngài tuyển chọn và người này đi nói với dân chúng, ví dụ Chúa nói với ông Môsê biết Ngài là ai và ý định của Ngài là muốn đưa dân Israel ra khỏi Ai Cập về Đất Hứa. Ông Môsê đi nói lại điều Chúa đã nói với ông cho dân chúng hoặc Chúa nói với dân qua ông Amos, Giêrêmia…Những người được Chúa chọn để nói với người khác những điều Chúa truyền cho họ nói được Kinh Thánh gọi là gì? (Là các ngôn sứ hay các tiên tri).

*Thiên Chúa dùng hành động :

Ngài tỏ mình cho dân Do Thái qua các hành động : Hành động cứu dân như  cho nước Biển Đỏ dựng đứng như bước tường thành để dân Israel đi qua thoát khỏi kiếp nô lệ bên Ai Cập …hoặc phạt dân vì tội lỗi của họ như  cho mưa diêm sinh thiêu hủy thành Sôđôma….

-Thiên Chúa có tỏ mình ra cho người ta biết trọn về Ngài chỉ trong một lần không ?  (Không). Vì sao ? Vì trí khôn con người có giới hạn không thể tiếp nhận sự hiểu biết về Thiên Chúa chỉ trong một lần thôi. Vì thế Ngài tỏ mình cho con người (mạc khải) dần dần qua từng giai đoạn trong lịch sử cứu độ.

Đọc chung câu 2

Câu 3 : Thiên Chúa  tỏ mình ra qua những giai đoạn nào ?

Thiên Chúa  tỏ mình ra qua các giai đoạn sau đây :

-Thiên Chúa tỏ mình ra cho ông Abraham: Vào thế kỷ 19 trước Chúa Giêsu sinh ra (-1850), Thiên Chúa tỏ mình ra cho ông Abraham biết Ngài là Đấng Tối Cao và nói với ông : Nếu ông chọn tôn thờ Thiên Chúa thì Chúa sẽ ban cho ông một đất nước, một dòng dõi đông đảo như sao trên trời như cát bãi biển.

-Thiên Chúa tỏ mình ra cho ông Môsê : Vào khoảng thế kỷ thứ 13 TCN (-1250), Thiên Chúa hiện ra với ông Môsê, tỏ cho ông biết Ngài là Thiên Chúa (Giavê) của Abraham, Isaac, Giacob, tổ phụ người Do Thái và cho ông Môsê biết ý định của Ngài là đưa dân Israel ra khỏi ách nô lệ Ai Cập.

-Thiên Chúa tỏ mình ra cho vua Đavit : Vào thế kỷ thứ 11 TCN (-1000), Thiên Chúa hứa với vua Đavit qua ngôn sứ Nathan rằng Đấng Cứu Thế  thuộc dòng họ của ông.

-Thiên Chúa tỏ mình ra qua các ngôn sứ : Vào khoảng thế kỷ thứ 8 TCN (từ -721), Thiên Chúa nói với dân chúng qua các ngôn sứ như Isaia, Amos, Hôsê, Giêrêmia, Êdêkiel…

-Cuối cùng, Thiên Chúa tỏ mình cách trọn vẹn, nói hết tất cả về mình nơi ai? (Nơi Đức Giêsu Kitô). Thật vậy, khi thời gian đến lúc viên mãn, Thiên Chúa  cho Đấng Cứu Thế ra đời là Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu làm người và sống giữa chúng ta để tỏ cho ta biết Chúa Cha là ai, yêu thương ta như thế nào và muốn ta được hạnh phúc mãi mãi ra sao. Chúa Giêsu đã rao giảng làm phép lạ, tha tội và cuối cùng đã chịu chết và sống lại để tỏ cho ta biết Chúa Cha .

Đọc chung câu 3

          Câu 4 : Vì sao Chúa Giêsu Kitô  là mặc khải trọn vẹn của Chúa Cha ?

-Có ai  hiểu rõ Cha mình, yêu mến và sẵn sàng làm theo ý Cha mình, giống cha mình hơn người con không các em?  (Không).

Chúa Giêsu  là Con Một yêu dấu của Chúa Cha, Ngài rất yêu mến Cha và luôn làm theo ý Cha. Chính Chúa nói: ”Lương thực của Thầy là làm theo ý muốn của Cha Thầy”, Ngài là Lời duy nhất và hoàn hảo nhất của Chúa Cha. Nhìn vào Ngài là biết Chúa Cha như chính Ngài đã nói : “Ai thấy Thầy là thấy Cha”,  “Thầy và Cha Thầy là một”. Do đó, Chúa Giêsu là mạc khải trọn vẹn của Chúa Cha. Thiên Chúa đã nói hết về mình nơi Chúa Giêsu. Sau Chúa Giêsu không còn một mạc khải nào nữa.

Đọc chung câu 4.

Tóm lại, bài học Giáo lý hôm nay cho chúng ta biết chính Thiên Chúa đã tự tỏ mình ra cho chúng ta biết Ngài là ai, chương trình yêu thương của Ngài dành cho loài người chúng ta là gì để chúng ta nhận biết, yêu mến Ngài.

V.  CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình .

Mỗi khi ta buồn sầu, lo âu…nghĩ tới Chúa ta cảm thấy an tâm vì biết Ngài là người Cha luôn yêu thương ta, hằng quan tâm lo lắng, săn sóc ta. Sở dĩ ta biết được điều đó vì chính Ngài đã tỏ cho chúng ta biết. Với tình con thảo, chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Chúa.

2/Lời nguyện .

            Lạy Thiên Chúa Cha là Đấng hằng yêu thương chúng con, Chúa đã tỏ mình ra cho chúng con qua các tổ phụ, các ngôn sứ và qua người Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Xin cho chúng con luôn tin tưởng vào tình thương của Chúa dành cho chúng con và tin rằng Chúa chỉ mong muốn chúng con được hạnh phúc và sẵn sàng làm mọi cách để chúng con được hạnh phúc. Xin giúp chúng con đi theo đường lối Chúa chỉ cho chúng con đi là các giới luật của Chúa để chúng con đi tới đích mà Chúa mong muốn chúng con đi tới là sự sống đời đời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT

VII.BÀI TẬP GIÁO LÝ

Em hãy dùng các từ sau đây xếp lại thứ tự theo thời gian mà Thiên Chúa  đã tự tỏ mình ra:

Áp- ra- ham, Chúa Giêsu Kitô, Tổ tông, ông Môsê.

(Đáp án: Tổ tông, Áp-ra-ham, Môsê, Chúa Giêsu Kitô).

VIII.   SỐNG LỜI CHÚA

Việc Thiên Chúa tự tỏ mình ra cho ta được ghi lại trong sách Thánh Kinh. Trong tuần này, mỗi ngày các em hãy quyết tâm nghe (trong Thánh lễ) hoặc đọc một đoạn sách Thánh Kinh để hiểu Thiên Chúa hơn.

IX .   CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Thiên Chúa  là Cha chúng con, vì yêu chúng con Cha đã tự tỏ mình ra để chúng con nhận biết Chúa, tin Chúa và đón nhận sự sống của Chúa. Xin cho chúng con biết năng đọc Kinh Thánh để hiểu biết về Chúa hơn. Amen.

Đọc kinh Sáng Danh


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà