Bài 5                                  

CHƯƠNG TRÌNH THIÊN CHÚA MUỐN CHO ĐỜI TA

  

- Lời Chúa: Ep1, 3- 10a.

- Ý chính: Chương trình của Thiên Chúa dành cho đời ta là dựng nên ta, cho ta được làm con Chúa và hưởng hạnh phúc muôn đời với Ngài.

- Giáo cụ trực quan : * Tranh : Ông A-đam và bà E-và sống hạnh phúc trong vườn địa đàng (Sách Chúa nói với trẻ em trang 5).

                                     * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 2, trang 4-5.

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Thánh Thần, xin thánh hoá tâm hồn chúng con, để trong giờ học này chúng con cảm nhận được tình thương của Chúa luôn đổ tràn trên mỗi người chúng con.

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1 /Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Trọng tâm của Kinh Thánh là gì?  (Trọng tâm của Kinh Thánh là Chúa Giêsu Su) .

- Hội Thánh tôn kính Thánh kinh như thế nào? (Hội Thánh luôn tôn kính Kinh Thánh như tôn kính Mình Thánh Chúa).

+ Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em có đọc đoạn Kinh Thánh mà các em thích nhất và sống điều quyết tâm mà các em đã rút ra từ đoạn Kinh Thánh đó không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Đức cha Tihamer Toth kể câu chuyện như sau: một hôm có anh chàng thanh niên vào rừng đốn củi. Đến trưa mệt nhọc, anh nằm nghỉ dưới gốc cây đa cổ thụ, nhìn lên thấy cành lá rườm rà nhưng quả đa lại nhỏ xíu. Anh ta suy nghĩ : sao cây đa to lớn mà trái lại nhỏ xíu?  Tôi mà là cây ấy, tôi sẽ cho quả đa to như các loại trái cây khác còn lá đa phải to như lá chuối, như thế mới  xứng.

        Gió hiu hiu thổi, anh ta đang ngủ thì không may, một cơn gió thổi mạnh tới, một quả đa thình lình rớt trúng sống mũi anh ta. Giật mình thức dậy, vừa đau vừa xít xoa. Anh ta chợt nghĩ : may quá, nếu mà trái đa to lớn như các trái cây khác thì kể như hôm nay mình sẽ bị tai nạn nặng nề. Thế là anh ta vội vàng quỳ lên cám ơn Chúa và xin lỗi Chúa.

         Theo cái nhìn tự nhiên, anh đốn củi muốn thay đổi trái và lá đa cho phù hợp với cây đa. Thế nhưng theo cái nhìn của Thiên Chúa thì khác, Ngài đã sắp xếp mọi sự theo sự quan phòng  của Ngài.

      Chương trình của Thiên Chúa không những được thực hiện trên muôn loài muôn vật mà còn thể hiện nơi loài người, như đoạn Lời Chúa chúng ta sắp nghe trong bài học hôm nay. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

 III . CÔNG BỐ LỜI CHÚA

Ep 1, 3- 10a.

 IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1 /Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe do ai viết?  Thánh Phaolô)

-Thánh Phaolô gởi cho giáo đoàn nào?  (Giáo đoàn Eâphêsô)

-Nội dung của đoạn thơ này nói lên điều gì?  (Nói về chương trình yêu thương của Thiên Chúa đối với ta: Ngài đã chọn ta từ trước muôn đời, muốn cho ta được làm con của Ngài để ta vui sống hạnh phúc với Ngài mãi mãi).

-Trong Kinh Thánh có đoạn nào diễn tả cảnh loài người vui sống với Thiên Chúa không?  Có, các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em trang 5 và xem bức tranh vẽ cảnh sống hạnh phúc này.

*Trong bức tranh có mấy người ?  (2 người). Những ai đó ?  (Ông A-đam và Bà E-và). Gương mặt 2 ông bà có vui không ? (Có, rất vui).

*Có nhiều loại cây cối không và chúng có tốt tươi không ?  (Có nhiều loại cây cối và rất xanh tươi, đầy hoa tươi và quả lạ).

*Có các thú vật không? (Có. Có cá, bươm bướm và con sư tử)

*Người ta rất sợ sư tử vì sao ?  (Vì nó rất hung dữ và ăn thịt ).

*Nhưng trong bức tranh này con sư tử có dữ tợn không ? (Không, nó rất hiền lành, sống vui vẻ với ông bà Ađam-Evà như con chó, con mèo).

Như thế, bức tranh này diễn tả cảnh sống hạnh phúc mà Chúa đã cho con người thuở ban đầu được hưởng. Các em đọc đoạn 5, trang 4-5 để thấy cảnh hạnh phúc này.

Nhưng con người có được hưởng mãi cảnh hạnh phúc này không? (Không, vì con người đã phạm tội). Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn muốn con người được sống hạnh phúc nên người đã có một chương trình để con người tìm lại được hạnh phúc.

Chúng ta sẽ tìm hiểu chương trình này ở phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 :  Cựu Ước và Tân Ước liên kết với nhau như thế nào ?

Chương trình cứu con người này của Thiên Chúa được chia làm mấy phần ?

-Khi các em tổ chức đi cắm trại một vài ngày, để các ngày trại vui vẻ, thành công, các em có phải chuẩn bị trước không ?  (Có).

-Các em chuẩn bị những gì ?   (Thông thường chúng ta chuẩn bị như sau:

*Đồ dùng cá nhân gồm có: giỏ sách quần áo, kem đánh răng, khăn mặt, xà bông …

*Đồ ăn gồm có : gạo, cá, thịt, mắm…

Còn nhiều chương trình khác nữa mời các em kể thêm…).

Cũng vậy, để cứu con người, Thiên Chúa cũng  đã có thời gian chuẩn bị trước khi thực hiện .

-Việc chuẩn bị và thực hiện chương trình này được ghi ở đâu ? (Trong Kinh Thánh).

-Như các em đã học ở trên, sách Kinh Thánh gồm mấy phần ? (2 phần : Cựu Ước và Tân Ước).

-Thời gian chuẩn bị là phần nào của sách Kinh Thánh ?  (Cựu Ước).

-Thời gian thực hiện là phần nào của sách Kinh Thánh ? (Tân Ước).

Như vậy, Cựu Ước chuẩn bị cho Tân Ước. Cựu Ước là lời hứa và Tân Ước là thực hiện lời hứa, Tân Ước hoàn tất Cựu Ước. Do đó, Cựu Ước và Tân Ước liên hệ với nhau cách chặt chẽ .

Đọc chung câu 1

Câu 2 : Chương  trình yêu thương của Thiên Chúa gồm những nét lớn nào?

-Trên đời này ai thương yêu chúng ta nhất ?  (Cha mẹ)

-Cha mẹ đã làm gì cho ta ? (Sinh ra ta)

-Cha mẹ còn làm gì cho ta nữa ? (Lo cho ta ăn mặc, học hành, dậy ta nên người, lo công ăn việc làm cho ta…. )

-Trên đời này cũng có một Đấng rất yêu thương ta, Đấng ấy được gọi là Tình Yêu. Các em có biết Đấng ấy là ai không ?  (Thiên Chúa).

-Vì sao chúng ta biết Ngài yêu thương chúng ta ? (Vì Ngài có một chương trình tình thương dành cho loài người chúng ta).

-Những nét lớn của chương trình tình yêu này là gì ?

*Thiên Chúa đã dựng nên loài người chúng ta và cho loài người sống hạnh phúc với Ngài.

*Khi con người đánh mất hạnh phúc Chúa ban, Thiên Chúa đã sai con của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến cứu chuộc.

*Sau khi Chúa Giêsu sống lại về trời, Thiên Chúa đã ban Chúa Thánh Thần xuống hướng dẫn Hội Thánh tiếp nối sứ mạng Chúa Giêsu cho tới ngày cuối cùng.

 Đọc chung câu 2

Câu 3 : Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng ta thế nào ?

-Gia đình các em có mấy anh chị em ?  Ít gia đình có một con lắm, thông thường có 2, 3, 4 hoặc có gia đình tới 10 người con.

-Có phải cha mẹ chúng ta yêu thương anh chị em chúng ta cách chung chung không ? (Không, cha mẹ yêu từng người con một, yêu riêng từng người con một và mỗi người chúng ta thấy cha mẹ mình yêu riêng mình).

-Cũng vậy, Thiên Chúa là cha chúng ta, Ngài không yêu thương loài người chúng ta cách chung chung, nhưng yêu riêng từng người một, lo lắng, quan tâm cho từng người một. Lời Chúa Giêsu nói: “Ngay đến tóc trên đầu anh em, Thiên Chúa đã đếm cả rồi”(Mt 10, 30) chứng tỏ Thiên Chúa yêu riêng từng người một.

-Ngài yêu riêng ta cách nào ?  Ngài đã dựng nên ta, cứu chuộc ta và cho ta trở nên con cái Ngài để ta được sống hạnh phúc với Ngài đời này và đời sau.

Đọc chung câu 3.

Tóm lại, Thiên Chúa rất yêu thương chúng ta, Ngài có một chương trình dành riêng cho ta là dựng nên ta, cho ta trở nên con cái Ngài và được sống hạnh phúc với Ngài mãi mãi.

III. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình .

Thiên Chúa có một chương trình yêu thương dành cho mỗi người chúng ta. Chương trình của Ngài là sinh ra ta qua cha mẹ ta, ân cần lo lắng mọi sự cho ta, cho ta được làm con của Ngài, cho ta được gọi Ngài bằng hai tiếng thân thương : CHA ƠI và cho ta được vui sống hạnh phúc với Ngài mãi mãi. Chúng ta cùng dâng lên Ngài lời cầu nguyện.

2/Lời nguyện .

Lạy Thiên Chúa là Cha của con, vì yêu thương, Cha đã dựng nên  con và muốn cho con được sống hạnh phúc với Cha. Xin Cha giúp con nhận ra chương trình yêu thương của Cha thực hiện trên con để tâm hồn con luôn được bình an và vui sống. Xin Cha cho con một lòng tin vững vàng vào tình thương của Cha để con có thể sống như Chúa Giêsu, người anh cả của con là luôn phó thác mọi sự trong tay Cha và cố gắng thực hành ý Cha trong đời sống hằng ngày. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT

VII. BÀI TẬP : Khoanh tròn câu đúng, gạch ngang câu sai.

A. Thiên Chúa dựng nên em và muốn cho em được hạnh phúc.

B.  Thiên  Chúa luôn quan tâm săn sóc em mọi nơi mọi lúc.

C. Thiên Chúa bỏ rơi những người tội lỗi.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để đáp lại tình Chúa yêu thương ta, tuần này các em quyết tâm chu toàn bổn phận học hành của mình bằng cách học bài và làm bài tập ở nhà cách nghiêm túc .

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Ba Ngôi Thiên  Chúa, bài học Giáo lý hôm nay giúp chúng con xác tín hơn rằng Chúa yêu con không gì sánh ví. Chúng con  hết lòng tạ ơn.  Xin cho chúng con biết thực thi ý Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Chúng con cầu xin vì  Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng Danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà