Bài 6 :

TIN VÀO THIÊN CHÚA

 

- Lời Chúa :  2 Tm 1, 6-14

- Ý Chính : Thiên Chúa luôn yêu thương ta, hãy tin và gắn bó với Ngài, hãy tin mọi lời Ngài nói và mau mắn thi hành điều Ngài dạy bảo.

-Giáo cụ trực quan :*Tranh : Abraham ra đi (Số 9).

                                  *Tranh Truyền tin: Sách Chúa nói với trẻ em trang 48

I .  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hướng dẫn chúng con trong giờ học này và nhờ ơn thông hiểu của Ngài, chúng con càng vững tin vào Thiên Chúa  nhiều hơn.

Hát kinh Chúa Thánh Thần

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+Ôn bài cũ :

-Chương trình của Thiên Chúa  gồm những nét lớn nào?  (Dựng nên ta, cứu chuộc ta).

-Thiên Chúa  yêu thương riêng mỗi người hay yêu thương cách chung chung? (Yêu riêng từng người một).

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em có học bài, làm bài tập ở nhà cách nghiêm túc  không ?

2/  Dẫn vào Lời Chúa. 

Ông Blondin, một nhà làm xiếc nổi danh đi trên sợi dây căng trên cao, tay còn cầm thêm một chiếc xe cút- kít, trên đó có một bao xi-măng. Một ngày nọ, ông kêu gọi xem có ai muốn ngồi thử trên xe cút-kít, để ông đẩy trên sợi dây căng ngang qua thác NIAGARA (Thác nước lớn nhất thế giới nằm giữa biên giới nước Mỹ và nước Canada), nhiều người không dám, song có một người liều lĩnh bằng lòng.

Khi ông Blondin nhấc bao xi-măng ra và mời vị khách của ông ngồi vào trong xe đẩy, những người đàn ông đánh cá với nhau về kết quả. Và rồi cuộc biểu diễn bắt đầu, đám đông hò hét, cổ vũ Blondin, ông đẩy vị hành khách trên xe, mặt quay về phía ông.

Mọi việc có vẻ trôi chảy, nhưng đang khi họ còn nửa đường để đến đích sợi dây căng ở độ cao 500m thì người đàn ông với số tiền đánh cá lớn biết mình sắp thua to đã leo lên và cắt đứt một trong những sợi dây căng ngang dòng thác, sợi dây rung chuyển dữ dội sức nhún càng rung khủng khiếp. Ông Blondin phải hết sức bình tĩnh và khéo léo để giữ thăng bằng, ông biết rằng sự chết chỉ trong đường tơ kẽ tóc, nếu vành bánh xe trật khỏi sợi dây, cả hai người sẽ rơi xuống thác nước đang chảy ầm ầm.

Blondin chợt nảy ra một ý, ông bảo người khách đang ngồi run rảy ngồi trong cái xe đẩy:

-Đứng dậy!  Hãy đứng dậy và bám vào hai vai tôi, người đàn ông vẫn kinh hoàng bất động. Blondin ra lệnh mạnh hơn :

-Hãy đứng lên nào, ra khỏi xe đi!  Hãy làm ngay hoặc sẽ chết.

Cuối cùng người đàn ông cũng đứng lên được và bước ra khỏi xe cút-kít, chiếc xe rơi ngay xuống thác. Blondin nói:

-Hai tay anh hãy choàng qua cổ tôi, còn hay chân quắp vào hông tôi.

Một lần nữa, người đàn ông làm theo, bám chặt vào Blondin .

Bây giờ thì Blondin vận dụng tất cả những năm kinh nghiệm đi trên dây của mình và lưng bắp thịt đã được luyện tập để đứng vững trên dây cho đến khi sự dao động giảm dần. Đoạn ông tiến lên từ từ từng phân một, mang theo người đàn ông như mang một đứa trẻ trước ngực. Cuối cùng, họ đã đặt chân lên bờ bên kia an toàn .

Sống bằng đức tin là như thế đó. Đôi khi những thách đố trong đời sống làm chúng ta lung lay niềm tin,  chúng ta phải tin  tưởng vào Thiên Chúa- Đấng đang bồng ắm chúng ta băng qua vực thẳm trần gian để thực hiện chương trình của Thiên Chúa. Và chính Thiên Chúa  muốn chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào Ngài. Đó là nội dung bài học hôm nay. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

2Tm1, 6-14 .

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/Dẫn giải Lời Chúa .

-Đoạn thư của Thánh Phaolô chúng ta vừa nghe được gửi cho ai ? (Gửi cho  môn đệ của Ngài là ông Timôthê).

-Thánh Phaolô nhắc lại cho ông Timôthê điều gì ? (Thánh Phaolô nhắc lại cho ông Timôthê những ơn đã nhận được để vững tin vào Chúa và can đảm đồng lao cộng khổ với thánh nhân mà rao giảng Tin Mừng).

-Ngài còn nói điều gì để khuyến khích ông Timôthê ? (Thánh Phaolô nói rằng Ngài không hổ thẹn vì những đau khổ phải chịu khi rao giảng Tin Mừng vì Ngài biết rõ Ngài tin vào ai).

Như thế qua đoạn thư này Thánh Phaolô nói rõ niềm tin của Ngài vào Chúa và khuyên ông Timôthê cũng như mỗi người chúng ta hãy vững tin vào Chúa. Chúng ta sẽ tìm hiểu về niềm tin này trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích  câu hỏi thưa.

Câu 1 : Được Thiên Chúa  tỏ cho ta biết tình thương của Ngài, ta phải đáp lại thế nào? 

-Cha mẹ là những người luôn yêu thương chăm sóc, lo lắng cho em sớm chiều. Đứng  trước tình thương đó, em có mong đáp đền không? Vậy em đáp bằng cách nào? (Mời các em trả lời)         

Được sống trong bầu khí yêu thương, sẽ giúp chúng ta nảy sinh nhiều sáng kiến đền đáp như các em vừa nói.

-Ngoài cha mẹ ra, ai còn yêu thương ta hơn thế nữa?  (Thiên Chúa). Thiên Chúa thương yêu ta vô cùng, đến nỗi hiến tặng cho nhân loại người con chí ái của Ngài là Đức Kitô để con người được tha thứ tội lỗi, được trở nên con Thiên Chúa, được sống đời đời…

-Để đáp lại tình thương đó, ta phải đáp lại thế nào ? 

Phải đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa như  lời Thánh Phaolô khuyên nhủ ông Timôthê chúng ta vừa nghe “vì Chúa có đủ quyền năng giữ gìn kho tàng của ta mãi đến ngày sau cùng”(X. 2 Tm 1, 6-14). Hãy gắn bó với Chúa qua việc luôn quy hướng về Ngài mọi nơi, mọi lúc : sáng sớm, chiều tối, lúc làm việc; trước và sau khi ăn…. và vâng phục Ngài.   

Đọc chung câu 1.

 

Câu 2 : Vâng phục trong đức tin là thế nào? 

-Trong gia đình, các em luôn tin tưởng rằng cha mẹ mình luôn mong muốn và làm cho mình những điều tốt nhất. Vậy các em đã làm gì để bầy tỏ niềm tin ấy ? (Vâng lời cha mẹ dạy bảo).

-Ở nhà trường các em tin rằng các thầy cô luôn dậy mình những điều tốt. Các em đáp lại thế nào? (Vâng lời thầy cô chỉ dậy).

-Cũng vậy khi tin tưởng Thiên Chúa luôn yêu thương mình thì các em sẽ làm gì để bầy tỏ niềm tin ấy ?

Hãy để Thiên Chúa làm chủ và hướng dẫn đời mình, nghĩa là cố gắng làm điều Thiên Chúa chỉ dậy.

Đọc chung câu 2.

Câu 3 :  Có những  mẫu gương nào sáng chói về sự vâng phục của đức tin?

-Các em có nhớ trong thời Cựu Ước ai đã vâng phục lời Chúa chỉ dậy cách tuyệt vời không ? (Ông Abraham).

-Còn trong thời Tân Ước thì có ai ? (Mẹ Maria).

Trước hết mời các em nhìn lên bức tranh này (Số 9) để chiêm ngắm sự vâng phục Thiên Chúa của ông Abraham.

*Người cầm gậy đi đầu là ai ? (Ông Abraham).

*Người ngồi trên lưng con lạc đà lài ai? (Bà Sara, vợ ông Abraham).

*Những người đi theo ông là ai ? (Ông Lót, cháu ông Abraham và những người làm việc cho ông Abraham).

*Gia đình ông Abraham đang đi đâu đây ? (Ông Abraham cũng chẳng biết mình đi đâu, ông ra đi theo lời Thiên Chúa dậy hãy đi đến một nơi Ngài sẽ chỉ cho).

Thực vậy, khi ông đang chăn gia súc ở quê ông cùng với cha mẹ, anh em ông thì Thiên Chúa bảo ông hãy đi đến nơi Ngài sẽ chỉ cho. Chính ông Abraham cũng không biết nơi đó là nơi nào. Thiên Chúa bảo ông đi thì ông đi vì ông tin rằng Thiên Chúa sẽ ban cho ông điều tốt nhất. Quả là một gương vâng phục Chúa tuyệt vời. Ông đã được gọi là “Cha của kẻ tin”.

Tiếp theo, các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em trang 48 để chiêm ngắm mẫu gương vâng phục trong đức tin của Mẹ Maria qua bức tranh truyền tin.

*Sứ thần Chúa đến truyền tin cho Đức Mẹ tên là gì ? (Gabrien).

*Sứ thần Gabrien truyền cho Đức Mẹ tin gì ?  (Đức Mẹ được Chúa chọn để mang thai Đấng Cứu Thế).

*Các em nhìn vào ảnh Đức Mẹ, Đức Mẹ đang thưa với Sứ thần cách khiêm tốn. Các em biết Đức Mẹ thưa với Sứ thần thế nào không ? [Vâng, này tôi là tôi tớ Chúa, xin Chúa thực hiện nơi tôi theo lời Ngài (Lc 1, 38)].

Như thế qua 2 mẫu gương sống vâng phục trong đức tin, các em thấy tin vào Thiên Chúa là vâng phục lời Ngài chỉ dậy.

Đọc chung câu 3

Câu 4 : Đức tin có đặc điểm nào ?

Qua 2 gương mẫu sống đức tin trên ta thấy, có phải đức tin là chấp nhận điều mình đã thấy rõ không? (Không). Đúng, đức tin là chấp nhận rằng điều mình không biết rõ, không thấy rõ bằng con mắt xác thịt là đúng, là thật, ví dụ ông Abraham không biết rõ nơi mình đến là đâu. Như vậy, đức tin vượt quá sức con người nên đức tin luôn luôn là ơn ban của Chúa.

Cũng qua 2 mẫu gương sống đức tin trên, ta thấy có ai ép buộc ông Abraham và Mẹ Maria phải tin không ? (Không). Chẳng ai  ép buộc hai người cả. Hai người đã tự nguyện thưa xin vâng với Chúa vì tin rằng Thiên Chúa không bao giờ lừa dối ai cả.

Đọc chung câu 4.

Câu 5+6 : Đức tin vừa có tính cách cá nhân vừa có tính cách cộng đoàn.

- Đức tin mang tính cách cá nhân nghĩa là mỗi người tự nguyện đáp lại tiếng mời gọi của Thiên Chúa như cá nhân ông Abraham và Mẹ Maria.

-   Đức tin cũng mang tính cách cộng đoàn, vì không ai tự ban cho mình đức tin. Mẹ Maria có đức tin tuyệt vời vì Mẹ đã sống trong một gia đình và một cộng đoàn luôn tin tưởng vào lời hứa của Chúa. Người tin phải nhận đức tin nơi người khác và có bổn phận truyền lại đức tin cho người khác.

Đọc chung câu 5+6.

Câu 7 :  Đức tin có cần thiết cho chúng ta không ?

-Nhờ tin tưởng mà ông Abraham đã có được những gì ? (Được một vùng đất đai để sống và được một dòng dõi con cháu đông đảo trong khi ông đã già và chưa có con).

-Nhờ tin mà Mẹ Maria đã được những gì ? (Trở thành Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của chúng ta).

-Và theo lời Chúa Giêsu nói nếu ta tin vào Ngài ta sẽ được gì ? [Được trở thành con Thiên Chúa, được sống lại và được sống đời đời (Ga 11, 25-26)].

Như vậy, đức tin rất cần thiết cho chúng ta vốn yếu đuối, giới hạn và phải chết.

Đọc chung câu 7.

Câu 7 :  Những điều ta phải tin được Giáo hội tóm tắt ở đâu?

Những điều phải tin được tóm tắt trong kinh tin kính. Trong kinh Tin kính Giáo hội tóm lược tất cả nội dung về đức tin Kitô giáo và bắt buộc mỗi người kitô hữu phải tin và phải giữ.

Đọc chung kinh Tin Kính.

Tóm lại, bài Giáo lý hôm nay dạy chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa : tin mọi lời Ngài dậy là đúng và cố gắng sống theo lời Ngài dậy.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

      1/ Gợi tâm tình .

Các em thân mến, nhờ tin mà ông Abraham có được một đất nước, một đàn con cháu đông đảo. Nhờ tin mà Mẹ Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa, được sống lại cảø hồn cảø xác. Và như Lời Chúa Giêsu nói nếu chúng ta có đức tin chúng ta sẽ được bình an, được sống đời đời với Chúa. Như thế, đức tin là một món quà quí giá Chúa ban cho ta. Ngoài ra đức tin còn là món quà quí giá mà biết bao người đã tin trước chúng ta, trong đó có cha ông Việt Nam chúng ta truyền lại cho chúng ta bằng chính mạng sống mình. Chúng ta hãy khiêm tốn xin Chúa củng cố đức tin yếu ớt của chúng ta và xin cho chúng ta ơn can đảm để sống đức tin.

2/ Lời nguyện .

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: “Ai tin và chịu phép rửa sẽ được ơn cứu độ”. Chúng con là những người đã tin và đã lãnh nhận bí tích Rửa tội nhưng đức tin của chúng con còn yếu kém. Cúi xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con để trong mọi thử thách, chúng con luôn trung thành giữ vững niềm tin cho đến giây phút cuối cùng. Chúng con cầu xin, Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI .  SINH HOẠT :      

BĂNG REO: Tin Vào Chúa

QUẢN TRÒ

TẤT CẢ

Tin vào Chúa

sẽ được sống (đưa hai tay lên trời)

Ai không tin

sẽ phải chết (lắc lư người rồi từ từ ngồi xuống giả làm người chết)

Ai tin?

em xin tin (hô to, vung tay lên trời).

VII. BÀI TẬP :     Nối các câu sau đây lại với nhau cho hợp nghĩa :

- Đức tin rất cần thiết         

+ Là do Chúa ban

-  Ơn đức tin

+ Gương sống đức tin của ta

-  Mẹ Maria, Ông Ap-ha-ham

+ Để  được ơn cứu độ

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Thiên Chúa luôn chỉ dậy ta qua Kinh Thánh, Hội Thánh và qua cha mẹ ta. Vậy tuần này các em sẽ cố gắng vâng phục Chúa qua việc vâng lời cha mẹ.

IX .  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

    Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã ban đức tin cho chúng con và củng cố đức tin cho chúng con bằng chính Lời Chúa. Xin Chúa giúp cho chúng con từ nay trở đi luôn biết thể hiện đức tin trong đời sống hàng ngày, cụ thể tuần này là cố gắng vâng lời cha mẹ. Chúng con cầu xin Chúa giúp chúng con. Amen.

Đọc kinh Sáng Danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà