Bài 12                                 

CON NGƯỜI ĐƯỢC TẠO NÊN GIỐNG HÌNH ẢNH THIÊN CHÚA

 

-Lời Chúa : St 1, 26-31

-Ý chính  : Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, được ban cho có linh hồn bất tử, có khả năng nhận biết và yêu mến Thiên Chúa và được Thiên Chúa nhận làm con.

- Giáo cụ trực quan : * Tranh : Tạo thành (Số 1).

                                    * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 2 trang 4.

 

I .   CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con hướng lòng về Chúa, để qua bài học hôm nay, chúng con nhận ra phẩm giá cao cả của chính mình và của người khác.

Hát kinh Chúa Thánh Thần

 

II .   DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/  Ôn bài cũ  và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

-Trời đất muôn vật bởi đâu mà có?  (Do Thiên Chúa dựng nên).

-Thiên Chúa dựng nên  trời đất muôn vật bằng cách nào? (Ngài dùng Lời quyền năng của mình mà tạo nên mọi sự từ hư vô).

-Sau khi tạo dựng, Thiên Chúa có tiếp tục chăm sóc mọi loài mọi vật không? (Có, Ngài vẫn tiếp tục chăm sóc mọi loài mọi vật cho tới mức hoàn hảo).

-Việc Thiên Chúa tiếp tục chăm sóc muôn vật gọi là gì? (Gọi là việc Chúa Quan Phòng).

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em có dành nhiều giờ cho việc học tập và cố gắng không xả rác bừa bãi không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Các em đã xem phim “Tây du ký “ chưa? Phim này kể lại cuộc phiêu lưu mạo hiểm của nhà sư Trần Huyền Trang, tức Đường Tam Tạng sang Thiên Trúc thỉnh kinh vào đời vua Đường thái Tông bên Tầu. Nhân vật nổi tiếng nhất trong cuốn truyện là chú khỉ đã được sinh ra từ một tảng đá lớn do hấp thụ khí âm dương của trời đất. Sẵn có trí thông minh, chú khỉ tên là Thạch Hầu đã qui tụ được bầy khỉ nhỏ trên núi hoa quả sơn và tự xưng là khỉ Chúa lấy tên hiệu là Tôn Hành Giả hay Tôn Ngộ Không.

Lâu ngày, Tôn Ngộ Không chán chơi trèo leo núi nên mới tìm cách lên Thiên Đình đánh cắp trái đào tiên và thuốc tiên của Tây Vương Mẫu và Thái Thủy lão quân. Tôn Ngộ không làm náo loạn trên Thiên Đình và tự xưng là Tề Thiên Đại Thánh. Nhờ ăn được đào tiên và thuốc tiên, chú khỉ đột nhiên trở thành vô địch. Tiên Phật trên Thiên đình không ai dám chống cự. Sau cùng Ngọc Hoàng Thượng Đế đành phải yêu cầu Đức Phật Như Lai dùng mưu để đánh thắng và bắt Tề Thiên nhốt vào một chỗ, chờ khi đường Tam Tạng đi thỉnh kinh qua sẽ thả.

Nhân vật khỉ trong truyện phim đã chiếm được cảm tình của khán thính giả một phần vì trí thông minh lạ lùng của nó, một phần vì nó quá giống con người.

Cuối thế kỷ 19, nhà sinh vật học Darwin đã đưa ra thuyết tiến hóa cho rằng khỉ là tiền thân hay thủy tổ của loài người.

Đây chỉ là một giả thuyết. Sự thật con người là gì? Con người bởi đâu mà ra? Lời Chúa chúng ta sắp nghe sẽ giải đáp cho chúng ta những thắc mắc này, mời các em đứng lên lắng nghe.

 

III.    CÔNG BỐ LỜI CHÚA

St 1, 26-31

 

IV.GIẢI THÍCH LỜI CHÚA:

1/ Dẫn giải Lời Chúa

-Lời Chúa mà các em vừa nghe được trích từ sách nào ?  (Sách Sáng Thế)  .

-Đoạn Lời Chúa vừa rồi đã nói về điều gì ? (Thiên Chúa dựng nên con người : người nam và người nữ).

-Thiên Chúa dựng nên con người giống hình ảnh ai ?  (Giống hình ảnh Thiên Chúa).

-Thiên Chúa dựng nên con người vào ngày thứ mấy ? [Ngày thứ 6, ngày cuối cùng sau khi đã tạo dựng hết mọi loài. Các em nhìn vào bức tranh này (Số 1):

*Luồng sáng từ đám mây chiếu vào loài nào ? (Chiếu vào con người)

*Đám mây, luồng sáng chỉ ai đây ? (Chỉ Thiên Chúa). Như vậy, hình ảnh này cho thấy Thiên Chúa đang sáng tạo con người.

*Luồng sáng từ đám mây có chiếu vào các loài khác không? (Không). Vì sao? (Vì các loài khác đã được Chúa dựng nên rồi)].

Như vậy, Thiên Chúa đã dựng nên con người cuối cùng.

-Thiên Chúa giao cho con người trách nhiệm gì ? (Làm chủ muôn loài muôn vật).

-Như vậy, trong các loài Thiên Chúa đã dựng nên, loài nào cao quý nhất ?  (Con người).

-Tại sao ? (Vì :

*. Chỉ có con người được dựng nên con người giống hình ảnh Ngài.

*. Được Thiên Chúa giao cho nhiệm vụ làm chủ muôn vật muôn loài.

*. Được Thiên Chúa dựng nên cuối cùng sau khi đã dựng nên các loài các vật khác. Điều này cho thấy con người là chóp đỉnh của công trình tạo dựng, mọi vật mọi loài đều hướng về và phục vụ con người để giúp con người hướng về Thiên Chúa).

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn điều này ở phần bài học sau đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

          Câu 1 : Vì sao con người lại cao quý hơn hết mọi loài trên trái đất ?

-Trong đoạn Lời Chúa ở bài học tuần trước và bài học hôm nay, ngoài con người ra, có loài vật nào được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài không ?  (Không. Chỉ có con người mới được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa mà thôi).

Đây là lý do thứ nhất làm cho con người cao quí hơn các loài khác.

-Cũng trong đoạn Lời Chúa trong bài học tuần trước và hôm nay, các em thấy Chúa ban cho ai quyền làm chủ muôn vật muôn loài ?  (Con người).

Đây là lý do thứ hai làm cho con người cao quí hơn các vật khác.

-Và sau đây là lý do rất quan trọng làm cho con người là loài cao quí nhất:

Các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em trang 4 và cùng đọc câu đầu tiên : “Chúa nắn người đầu tiên là AĐAM bằng đất sét và thổi cho AĐAM một hơi thở. Nhờ vậy con người có sự sống”.

Đây là đoạn văn khác nói về việc Thiên Chúa dựng nên con người. Bản văn này cổ hơn bản văn các em đã nghe ở phần đầu. Bản văn này được viếtù khoảng thế kỷ thứ X trước Chúa Giáng Sinh, còn bản văn các em đã nghe được viết khoảng thế kỷ thứ VI trước Chúa Giáng Sinh.

Các em lưu  ý :

*Đầu tiên, Chúa lấy đất sét nặn nên hình người, hình người này có sự sống chưa ? (Chưa).

*Khi nào hình người bằng đất sét có sự sống ? (Khi Thiên Chúa thở hơi vào đó).

Như vậy, hơi thở của Thiên Chúa là thành phần cấu tạo cao quí nhất mà chúng ta gọi là LINH HỒN. Hơi thở ấy chính là hạt giống vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã gieo vào trong con người. Hơi thở ấy chính là hình ảnh của Thiên Chúa, là bảo đảm của sự bất tử mà con người chúng ta đươc dự phần vào.

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Có học thuyết cho rằng loài người do một loài vượn người tiến hóa lên. Ta nghĩ sao ?

-Theo câu chuyện tưởng tượng các em đã nghe, chuyện “Tây du ký” thì Tôn ngộ Không từ con vật gì biến thành người ? (Con khỉ).

-Trong môn sinh vật ở trường, các em nghe dậy loài người từ loài nào biến hóa thành ? (Từ loài vượn người).

Đây là kết luận của thuyết tiến hóa do ông Darwin chủ xướng. Theo thuyết này thì mọi loài có do sự tiến hóa từ loài thấp tới loài cao : từ rong rêu tiến hóa thành loài cá, từ cá tiến hóa thành loài bò sát, thành khỉ, vượn, từ loài vượn biến hoá thành người. Sở dĩ người ta kết luận như thế vì người ta đào bới, tìm kiếm thấy những dấu vết của các loài từ nhiều triệu năm trước còn sót lại trong đất đá. Người ta thấy những sinh vật đơn giản xuất hiện trên trái đất sớm hơn các các loài sinh vật phức tạp. Người ta cũng thấy nhiều điều giống nhau trong cơ thể loài vượn và loài người.

Thực tế, việc con người được Thiên Chúa dựng nên bằng gì : bằng đất hay từ khỉ, từ vượn  không thuộc lãnh vực đức tin. Nghĩa là chúng ta không bắt buộc phải tin Thiên Chúa dựng nên con người bằng đất hay bằng thứ gì. Bằng chứng là trong Kinh Thánh chúng ta thấy có 2 bản văn về tạo dựng, một là Thiên Chúa phán một lời là có con người (X. St 1, 26-27), hai là Thiên Chúa dựng nên con người từ đất (X. St 2, 7). Chúng ta chỉ phải tin rằng Chúa đã tạo dựng mọi vật mọi loài, còn Ngài dựng nên thế nào, bằng cách nào thì chúng ta không phải tin.

Do đó, nếu giả thuyết tiến hóa là đúng, thì khi một sinh vật thấp kém biến hóa thành loài cao cấp như từ loài vượn biến thành con người phải có sự can thiệp của Thiên Chúa.

Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Vậy con người là vật chất hay là tinh thần ?

Để trả lời câu hỏi này, các em cùng đọc lại câu đầu tiên đoạn 2 trong sách Chúa nói với trẻ em trang 4. Vậy anh (chị) hỏi các em.

-Chúa nắn lên Ađam bằng gì ? (Bằng đất sét).

-Chúa đã làm cho hình người bằng đất trở nên sống động bằng cách nào ?  (Ngài thổi hơi thở vào).

-Đất sét biểu trưng cho cái gì ? ( Xác, vật chất).

-Hơi thở biểu trưng cho cái gì ?  (Linh hồn, tinh thần).

Như vậy, con người vừa là vật chất vừa là tinh thần, nghĩa là xác và hồn kết hợp với nhau thành con người duy nhất. Mỗi người chúng ta là một con người duy nhất gồm có thể xác và linh hồn. Thân xác do Chúa dựng nên nhờ cha mẹ chúng ta, còn linh hồn do Thiên Chúa trực tiếp tạo nên.

Đọc chung câu 3.

Câu 4 : Được Thiên Chúa ban cho sự sống và phẩm giá cao quí như vậy ta phải làm gì ?

-Khi ai cho ta cái gì thường ta làm gì ?  (Cám ơn).

Cũng vậy, khi được Thiên Chúa ban cho sự sống và phẩm giá cao quí, ta phải luôn biết ơn Ngài.

Đọc chung câu 4.

Câu 5 : Kinh Thánh nói tới việc Thiên Chúa lấy xương sườn ông Ađam để tạo nên bà Evà. Chuyện ấy có nghĩa gì ?

Các em lấy sách Chúa nói với trẻ em và cùng đọc đoạn 2 trang 4-5.

-Theo đoạn Lời Chúa các em vừa đọc, Thiên Chúa lấy cái gì từ nơi ông Ađam để tạo nên bà Evà? (Cái xương sườn).

-Cái xương sườn có gần trái tim không ? (Có).

Việc Thiên Chúa lấy xương sườn của ông Ađam để dựng nên bà Evà là một hình ảnh tượng trưng để nói lên chân lý người đàn ông và người đàn bà bình đẳng với nhau, cùng có một phẩm giá cao quý, cả hai bổ túc cho nhau, cộng tác với nhau và thương yêu nhau.

Đọc chung câu 5.

Câu 6 : Lúc ban đầu tổ tông ta được những đặc ân nào ?

Ban đầu, tổ tông chúng có những ơn đặc biệt này :

-Không phải đau khổ và phải chết.

-Sống hạnh phúc trong tình thân mật với Chúa.

-Sống hòa hợp với vạn vật, với người khác và với chính mình (Các em xem bức tranh ở trang 5 trong sách Chúa nói với trẻ em : hai ông ba nguyên tổ sống vui tươi, bình an bên cạnh con sư tử, cá chim…).

Đọc chung câu 6.

Tóm lại, bài học hôm nay cho chúng ta biết trong các loài được Chúa dựng nên, loài người là cao quý nhất, vì loài người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình .

Qua bài học hôm nay, Thiên Chúa cho chúng ta biết chúng ta được Thiên Chúa dựng nên, là loài cao quý nhất, có hồn có xác và được chia sẻ hạnh phúc đời đời bên Chúa. Chúng ta được như thế tất cả là do tình thương của Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/Lời nguyện .

Lạy Thiên Chúa  là tình yêu, Chúa đã dựng nên chúng con giống hình ảnh của Chúa. Chúa còn ban cho chúng con được làm con cái Chúa, được sống hạnh phúc mãi mãi với Chúa. Chúng con chẳng biết đền đáp sao cho xứng, chỉ biết sấp mình tạ ơn Chúa mà thôi. Xin Chúa thương ban cho mỗi người chúng con, sống xứng đáng là hình ảnh của Thiên Chúa là luôn biết yêu thương để mai ngày chúng con được vui hưởng hạnh phúc với Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

VI.  SINH HOẠT

Quản trò

Tất cả

Ta vui                                  

Bên nhau (hai bạn quay mặt đập hai bàn tay vào nhau)

Ta sống                                

Bên nhau (đập hai bàn tay vào vai hai bạn bên cạnh)

Ta ở                                     

Bên nhau  ( tay phải để lên ngực đầu ngả về bên trái )  

Ta vui                                  

Bên nhau (vỗ tay cùng nhau hát một bài hát thật vui
nào đó  như : Tang tang tang tình tang tính …).

 

VII.  BÀI TẬP

Em hãy khoanh tròn vào câu đúng .

Con người giống hình ảnh Thiên Chúa  vì có :

a/ Đầu, thân, mình, chân và tay.

b/ Vì có linh hồn, có lý trí, biết yêu thương, có tự do và bất tử.

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Con người sống đúng với hình ảnh Thiên Chúa khi biết sống yêu thương nhau. Tuần này em quyết tâm: Yêu thương giúp đỡ bạn bè khi bạn bè cần tới mình.

 

IX.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa. Vì qua bài học hôm nay, chúng con nhận ra mình và mọi nguời, đều là hình ảnh của Thiên Chúa, và cùng là anh em với nhau. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con, biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, cùng vui sống bên nhau, đem lại hạnh phúc cho nhau đểø làm vinh danh Chúa. Chúng con cầu xin vì Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng Danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà