Bài 13:

TỘI TỔ TÔNG

 

- Lời Chúa : St 3, 1-24

- Ý chính: Từ ban đầu, tổ tông loài người đã bất tuân lệnh Chúa truyền, khiến cho con người phải đau khổ và phải chết

- Giáo cụ trực quan:

*Tranh : @ Sa ngã (Số 2) &  

@ Ông bà nguyên tổ ăn trái cấm (Sách Chúa nói với trẻ em trang 6)

*Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 3, trang 5-7.

 

I.   CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng bài học hôm nay cho Chúa. Xin Chúa soi sáng giúp chúng con hiểu được ý Chúa muốn nói với chúng con, để qua bài học này, chúng con biết tỉnh táo xa lánh các mưu chước cám dỗ của ma quỷ.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II.    DẪN VÀO LỜI CHÚA  

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

-Con người giống hình ảnh Thiên Chúa  ở điểm nào?  (Có linh hồn, tình yêu và lý trí).

-Thuyết tiến hoá chủ trương các loài sinh vật có là do sự tiến hóa tự nhiên từ loài đơn giản tới loài phức tạp. Nếu thuyết này là đúng thì việc tiến hóa từ loài này đến loài kia, ví dụ từ loài vượn tiến lên loài người thì cần có sự can thiệp của ai?  (Cần sự can thiệp của Thiên Chúa).

-Con người là vật chất hay tinh thần ?  (Vừa là vật chất vừa là tinh thần, nghĩa là có hồn và xác).

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua, các em có giúp đỡ người bạn nào cần tới mình không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa :

Danh hoạ  Leonard de Vinci đã bỏ ra nhiều năm để vẽ bức hoạ “Bữa tiệc ly”. Ông đã khổ tâm, đi tìm một người mẫu thích hợp để vẽ khuôn mặt Đấng Cứu Thế … Ngày kia ông gặp trong một nhà thờ Roma một nhạc sỹ có những nét và thái độ làm ông vừa lòng . Tên người này là Pietro Bandinelle. Vinci đề nghị Pietro làm người mẫu để vẽ khuôn mặt Chúa Giêsu. Sau đó, ông Vinci lại đi tìm người mẫu để vẽ ông Giuđa Iscariô. Ông rảo khắp đường phố Rôma, quan sát tất cả các khuôn mặt ông gặp, cuối cùng ông tìm được mẫu người ông cần tìm. Ở một giáo đường kia có một người ăn xin rách rưới có khuôn mặt chai cứng, lì lợm sẵn sàng đi theo ông về xưởng vẽ. Ở đó, khi nhà danh hoạ tìm lại kỹ hơn khuôn mặt của người ăn xin, ông bỗng đánh rơi cây bút vẽ, bởi vì người mẫu này chính là  Pietro  Bandinelli, người đã làm mẫu để ông vẽ khuôn mặt Chúa Giêsu.

         Thật vậy, Pietro tốt lành trước kia đã trở thành một kẻ ăn chơi và nghiện ngập.

         Tại sao một Pietro tốt lành đã trở thành một con người sa đọa tội lỗi như vậy ?  Theo Lời Chúa cho biết ngay từ ngày khởi đầu lịch sử đã có một sức mạnh luôn lôi kéo chúng ta hướng về điều xấu làm cho những con người đầu tiên đã sa ngã phạm tội và đã ảnh hưởng đến tất cả loài người. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa nói về sự sa ngã của con người ngay từ khi khởi đầu lịch sử.

III . CÔNG BỐ LỜI CHÚA

          St 3, 1-24

IV .  DẪN GIẢI LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe được trích từ sách nào?  (Sách Sáng thế).

-Đoạn này nói về điều gì ? (Ông bà nguyên tổ đã nghe theo lời cám dỗ của ma quỉ không tuân lệnh Chúa, đi tìm hạnh phúc riêng tư ở ngoài Thiên Chúa).

-Việc ông bà nguyên tổ kiêu ngạo, nghe theo lời cám dỗ của ma quỉ không tuân lệnh Chúa, muốn bằng Thiên Chúa đã được diễn tả bằng những hình ảnh nào ?  Các em hãy nhìn vào bức tranh  trong sách Chúa nói với trẻ em trang 6 để trả lời. Trong bức tranh các em thấy có những gì ? (Ông bà nguyên tổ, cây trái cấm, trái cấm, con rắn).

-Con rắn tượng trưng cho ai, đang làm gì ?  (Con rắn tượng trưng cho ma quỉ đang cám dỗ ông bà nguyên tổ).

-Cây trái cấm và quả trái cấm tượng trưng cho điều gì ? (Tượng trưng cho lệnh truyền của Chúa).

-Ông bà nguyên tổ đang làm gì đây ? (Đang ăn quả trái cấm).

- Việc ông bà ăn quả trái cấm diễn tả điều gì ?  (Ông bà đang chống lại lệnh Chúa truyền).

- Sau khi chống lại lệnh Chúa truyền, ông bà nguyên tổ phải nhận hậu quả gì ?

Các em hãy nhìn lên bức tranh này (Số 2). Hai ông bà đang đi đâu đây ?  (Hai ông bà đang bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng).

-Ra khỏi vườn địa đàng nghĩa là gì ?  (Nghĩa là phải sống xa Chúa, phải đau khổ và phải chết).

-Nhưng Thiên Chúa có phạt con người phải chết luôn không? (Không, Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu con người).

Để nắm vững câu chuyện này, các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em và đọc chung đoạn 3, trang 5-7.

Chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm về sự sa ngã của ông bà nguyên tổ trong phần bài học dưới đây.

2/Giải thích câu hỏi thưa .

Câu 1: Nếu Thiên Chúa  tạo dựng mọi sự tốt lành vậy tại sao lại có đau khổ ?

Chúng ta đã biết ở bài học trước, ngay từ khởi đầu, mọi sự  Thiên Chúa  tạo dựng đều tốt lành (X. St 1-2) và Ngài ban cho ông bà nguyên tổ nhiều đặc ân như :

-Được trao quyền cai quản …? (Muôn loài )

-Được sống gần gũi thân tình với ai ?  (Với Thiên Chúa).

-Và còn sống chung hòa bình với ai nữa ? (Với người khác, với mọi thú vật và thiên nhiên).

-Có phải chết và đau khổ không ? (Không ).

-Vậy cuộc sống của họ ra sao ? (Hạnh phúc).

Khởi đầu ông bà nguyên tổ có một cuộc sống rất hạnh phúc. Nhưng có một sức mạnh sự dữ vô hình mà ta gọi là Satan hay ma quỷ luôn tìm cách phá tan cuộc sống hạnh phúc này, chúng đã cám dỗ ông bà nguyên tổ chống lại Thiên Chúa, Đấng là nguồn cội của hạnh phúc. Con người đã chịu thua sự cám dỗ, đã khước từ Thiên Chúa, đã cắt đứt mối giây liên hệ thân tình với Thiên Chúa, do đó đã rơi vào đau khổ và sự chết . Như thế đau khổ là do con người.

Đọc chung câu 1

Câu 2: Tổ tông loài người đã phạm tội gì?

Sau khi đã nghe, đã đọc bản văn Kinh Thánh nói tới tội tổ tông và sau khi đã nghe dẫn giải bản văn này, chắc các em đã biết rõ tổ tông loài người phạm tội gì rồi. Vậy em nào có thể nói tổ tông chúng đã phạm tội gì nào? (Mời một số em trả lời).

Như vậy, tổ tông chúng ta đã nghe ma quỷ cám dỗ muốn bằng Thiên Chúa, muốn sống độc lập, muốn tìm hạnh phúc riêng ngoài Thiên Chúa nên đã không vâng phục Thiên Chúa, sống đối nghịch với Ngài.

Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Tội tổ tông gây nên những hậu quả nào ?

-Khi các em phạm một rất nặng, các em có sợ gặp cha mẹ không? (Có, vì sợ cha mẹ phạt).

- Còn ông bà nguyên tổ, sau khi phạm tội, ông bà có sợ gặp Thiên Chúa không? (Có. Bản văn Kinh Thánh các em đã nghe và đã đọc cho biết khi họ nghe tiếng chân Chúa đến đã chạy trốn).

Như vậy hậu quả đầu tiên của tội tổ tông là con người tự đặt mình vào thế địch thù với Chúa, cắt đứt giây liên hệ thân tình với Chúa, đánh mất ơn nghĩa với Chúa.

-Còn giữa hai ông bà nguyên tổ, sau khi phạm tội họ còn hòa thuận với nhau không? (Không, họ đổ tội cho nhau khi Chúa hỏi họ tại sao lại phạm tội).

-Sau khi dựng nên mọi loài, Chúa giao cho con người quyền hành gì? (Làm chủ thế giới vật chất).

-Nhưng sau khi phạm tội, Thiên Chúa đã nói với ông bà nguyên tổ thế nào? [Chúa phán : Ngươi đã không vâng phục lời ta dậy “nên đất đai bị nguyền rủa vì ngươi, ngươi phải cực nhọc mọi ngày trong đời ngươi mới kiếm được miếng ăn từ đất ra. Đất đai sẽ trổ sinh gai góc cho ngươi…”(St 3, 17-18)].

Như thế, do khước từ sự sống từ Thiên Chúa, nên hậu quả thứ hai của tội tổ tông là mất sự hòa hợp với người khác và thiên nhiên, quyền làm chủ thế giới vật chất bị suy giảm.

-Chúa còn phán với ông bà nguyên tổ gì nữa sau khi họ phạm tội? [Chúa phán : “Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có miếng ăn, cho đến khi trở về với đất…. Ngươi là bụi đất, ngươi sẽ trở về bụi đất” (St 3, 19)].

Như vậy hậu quả thứ ba của tội tổ tông, hậu quả nặng nề nhất là con người phải đau khổ và phải chết.

Đọc chung câu 3.

Câu 4 : Tội tổ tông truyền lại cho loài người thế nào ?

Các em có bao giờ thấy người ta phô-tô, hay in sách chưa?  Nếu tờ mẫu đưa ra bị sai thì tất cả các tờ in, hay phô-tô đều bị sai hết. Vì máy sao y bản chính. Tội nguyên tổ cũng tương tự như vậy. Ông bà nguyên tổ phạm tội và chịu hậu quả của tội. Vì là những người đầu tiên nên ông bà đã truyền lại tội và hậu quả của tội cho con cháu, gọi là sự lây nhiễm nguyên tội khiến mọi người đều sinh ra trong tình trạng tội lỗi. Nhưng hậu quả này chỉ gây thương tổn, chứ không làm tê liệt hoàn toàn. Ta phải vươn lên chống lại những yếu đuối của bản thân.

 Đọc chung câu 4

 Câu 5: Sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa có bỏ loài người không?

Để trả lời câu hỏi này các em mở sách Chúa nói với trẻ em và đọc lại lời Thiên Chúa phán với con rắn : “Mày phải bị nguyền rủa vì mày đã làm việc đó. Mày sẽ bò sát mặt đất và ăn bụi đất. Người đàn bà sẽ là kẻ thù của mày. Con cái bà sẽ là kẻ thù của con mày. Chúng sẽ đạp dập đầu chúng mày và chúng mày sẽ rình cắn gót chân chúng”.

Qua lời tuyên phạt con rắn tức là Satan, Chúa muốn nói gì đây ?  Chúa muốn nói Ngài sẽ ban Đấng Cứu Thế để cứu con người.

Như vậy, sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa không bỏ con người nhưng đã hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu con người. Quả thật, Thiên Chúa là tình yêu.

Đọc chung câu 5.

III.          CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình .

Thiên Chúa là tình yêu, Ngài hết lòng chỉ dậy cho chúng ta con đường đi đến hạnh phúc đích thật. Ông bà tổ tông chúng ta giống như những đứa con bất hiếu đã phụ tình thương của Thiên Chúa khi cố tình không sống theo lời chỉ dậy của Ngài. Hậu quả là không được hưởng hạnh phúc mà Ngài muốn chúng ta được hưởng, trái lại phải chịu hậu quả tai hại là phải đau khổ và phải chết. Nhưng Thiên Chúa đúng là tình yêu, cho dù con người khước từ tình yêu của Ngài, Ngài lại vẫn đeo đuổi, yêu thương khi hứa ban cho con người Đấng Cứu độ. Trước tình yêu không thể hiểu nổi này, chúng ta tin tưởng dâng lời cầu nguyện lên Ngài.

2/ Lời nguyện .

Lạy Thiên Chúa là cha của chúng con, chúng con sinh ra trong một nhân loại tội lỗi. Mỗi người chúng con đều đã nhiều lần phạm tội, khước từ tình yêu của Chúa như ông bà nguyên tổ chúng con khi xưa. Chúng con biết rằng, dù chúng con có quay lưng lại với Chúa, Chúa vẫn không ngừng đeo đuổi, tìm kiếm và yêu thương chúng con. Xin cho chúng con luôn nhận biết tình yêu của Chúa để mỗi ngày chúng con cố gắng sống tốt hơn, làm những điều Chúa muốn chúng con làm để đáp lại tình yêu của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI . SINH HOẠT

                   Trò chơi : Chiến thắng cám dỗ.

Giáo dục : Cần phải luôn nhanh chóng và dứt khoát chiến thắng những cám dỗ xấu trong cuộc đời.

Luật chơi : Vẽ một hình tròn đường kính 4 mét tượng trưng cho tâm hồn. Bên ngoài hình tròn là thế gian.

Đội bên ngoài vòng tròn làm ma quỷ cám dỗ, mỗi người lấy một vật bất kỳ (tượng trưng cho các cám dỗ) đem đặt vào trong vòng tròn.

Đội còn lại đứng trong vòng tròn làm người bị cám dỗ.

Nghe hiệu lệnh bắt đầu, đội đứng trong vòng tròn phải cúi nhặt và ném đi thật xa tất cả các vật cám dỗ.

Đội làm ma quỷ đứng ngoài tìm cách nhặt lại để ném trở vào.

Nếu bên trong không còn vật nào thì đội ở trong thắng.

Chơi lần thứ hai, 2 đội đổi vai cho nhau. Quản trò xem đồng hồ tính thời gian xem đội nào chiến thắng được các cám dỗ trong thời gian nhanh nhất.

     Vật dụng : khăn quàng, mũ, bóng nhựa ….

VII. BÀI TẬP

          Em hãy dùng các từ sau đây điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa:

Tự do, ma quỷ, ơn nghĩa, đau khổ, bình an.

1/  ---- đã cám dỗ tổ tông phạm tội.

2/  Tổ tông đã lạm dụng----- không vâng phục Thiên Chúa .

3/  Hậu quả của tội tổ tông là làm mất------với Thiên Chúa, mất sự-----trong tâm hồn, phải---- và phải chết.

VIII .  SỐNG LỜI CHÚA    

Hằng ngày chúng ta gặp rất nhiều cám dỗ như cám dỗ trốn học, ăn cắp, đánh nhau…Tuần này các em quyết tâm chống trả quyết liệt các cám dỗ ngay từ đầu để khỏi sa chước cám dỗ.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa bài học giáo lý hôm nay cho chúng con biết rằng, ngoài Chúa ra con chẳng tìm ở đâu có hạnh phúc. Xin Chúa thương giúp chúng con luôn biết quyết liệt chống lại các cám dỗ để chúng con không phạm tội hầu được luôn ở gần bên Chúa.

          Đọc kinh Sáng danh

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà