Bài 14

THIÊN CHÚA HỨA BAN ĐẤNG CỨU THẾ

 

- Lời Chúa: St 3, 15

- Ý chính: Nguyên tổ  đã phá đổ chương trình ban đầu của Thiên Chúa, để lại  hậu quả nghiêm trọng cho nhân loại là phải xa cách Chúa, phải đau khổ và phải chết. Nhưng Thiên Chúa  đã không bỏ con người, Ngài đã hứa ban  Đấng  Cứu Thế để cứu độ con người.

- Giáo cụ trực quan :
*Tranh : Cain giết Aben, Trận hồng thủy và gia đình ông Noe                               (Sách Chúa nói với trẻ em trang 8 và 9).
*Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 4 và 5, trang  7-9.

 

I .  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

 Lạy Chúa, chúng con xin dâng giờ học hôm nay cho Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết lắng nghe, hiểu và ghi nhớ tình yêu của Chúa để chúng con luôn tin tưởng vào Chúa và không lìa xa Chúa bao giờ.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II .   DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+Ôn bài cũ :

-Tội tổ tông là tội gì ? (Kiêu ngạo, không vâng phục Thiên Chúa, từ chối tình yêu của Chúa)

-Tội tổ tông gây ra những hậu quảûnào? ( Mất ơn nghĩa với Thiên Chúa, mất sự hòa hợp với bản thân, đồng loại và vạn vật, loài người phải đau khổ và phải chết ) .

-Sau khi phạm tội, Thiên Chúa có bỏ con người không ? (Không, nhưng hứa ban Đấng Cứu Thế).

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua, các em có cố gắng chống lại các cám dỗ cách quyết liệt không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Chân Phước nữ tu Têrêsa Calcutta, người đã được cả thế giới gọi cách thân thương là Mẹ Têrêsa, khi còn sinh thời đã có rất nhiều ước mơ cho người nghèo. Một trong những ước mơ đó là xây được một đô thị cho khoảng 4 triệu người phong cùi tại Ấn Độ.

Năm 1964, Đức cố Giáo hoàng Phaolô VI thực hiện chuyến công du tại Ấn Độ. Một công ty tại Hoa Kỳ đã gửi tặng Ngài một chiếc xe hơi sang trọng cốt chỉ để Ngài di chuyển từ phi trường về trung tâm thành phố Bombay. Sau chuyến công du, Đức Phaolô VI đã biếu chiếc xe cho Mẹ Têrêsa. Để thực hiện ước mơ giúp người cùi, Mẹ Têrêsa cho tổ chức một cuộc xổ số, lô độc đắc là chiếc xe Đức Giáo Hoàng gửi tặng. Một người đàn bà góa đã mua 10 tấm vé số và đã đúng lô độc đắc, nhưng nghĩ đến tiền bảo trì quá cao nên đã bán chiếc xe đi và gửi tặng phần lớn số tiền cho Mẹ.

Giờ đây giấc mơ của Mẹ Têrêsa đã thành hiện thực. Trên khu đất rộng lớn ở ngoại ô Calcutta do chính phủ Ấn tặng, Mẹ đã cho xây những căn nhà nhỏ và một bệnh viện cho người phong cùi và một trung tâm khác để giúp các bệnh nhân bình phục học nghề và tái nhập vào đời sống xã hội.

Các em thân mến, Thiên Chúa cũng đeo đuổi một giấc mơ là tái tạo nhân loại sau khi nhận loại đã từ khước tình yêu của Ngài mà hậu quả là phải đau khổ và phải chết. Thiên Chúa đã bộc lộ ước mơ tình yêu của mình đối với con người qua Lời Hứa sau khi ông bà nguyên tổ phạm tội sau đây, mời các em đứng lên lắng nghe.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

St  3, 15

V.  GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa .

-Lời Chúa các em vừa nghe được viết trong sách nào? (Sách Sáng thế).

-Ý nghĩa của đoạn Lời Chúa là gì ? (Thiên Chúa hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu con người).

-Thiên Chúa ban Lời hứa này khi tuyên án ai ? (Khi tuyên án con rắn tức là ma quỉ, kẻ đã cám dỗ con người phạm tội).

-Nội dung của lời tuyên án này là gì ? (Dòng dõi người nữ sẽ đạp dập đầu con rắn).

Như thế, dòng dõi người nữ chính là Đấng Cứu Thế và đoạn Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy, Thiên Chúa là Đấng trung thành, một khi đã yêu thì yêu cho đến cùng. Dù con người có phản bội Ngài, Ngài vẫn thương và hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu vớt con người. Đấng Cứu Thế chính là Con Thiên Chúa sẽ đến để dùng sự vâng lời của mình mà trả lại cho ta sự sống mà ông bà nguyên tổ đã đánh mất vì không vâng lời.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ở phần bài học sau đây.

2 / Giải thích câu hỏi thưa .

Câu 1 : Vì sao chỉ có ông bà nguyên tổ phạm tội mà cả dòng dõi loài người đều mắc tội ?

-Trong gia đình các em, nếu em luôn là một học sinh xuất sắc, chăm ngoan, cả nhà các em có vui không ? (Có, cả nhà vui lây).

-Ngược lại, các em học hành kém cỏi, luôn quậy phá, cả nhà có buồn không ? (Có, cả nhà sẽ buồn khổ).

Cũng vậy Thiên Chúa dựng nên loài người chúng ta giống hình ảnh Ngài, nghĩa là không cô đơn lẻ loi nhưng liên đới chặt chẽ với nhau thành một đại gia đình nhân loại. Khi ai đó làm một việc tốt hay xấu đều ảnh hưởng tới người khác. Do đó, khi ông bà nguyên tổ phạm tội, con cháu bị vạ lây, mọi người mất đi tình thân thiết với Chúa, đắm chìm trong khổ đau và chết chóc.

Các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em trang 8 và trang 9 để xem 2 bức tranh và đoạn Kinh Thánh  mô tả ảnh hưởng của tội tổ tông và sự lây nhiễm của tội này:

*Tranh Cain giết em ruột là Aben (Trang 8) : nguyên nhân là do ích kỷ, vụ lợi rất giống với tội của cha mẹ họ là ông bà nguyên tổ : Ađam và Evà. Các em cùng đọc đoạn 4 để thấy rõ ảnh hưởng của tội nguyên tổ.

*Tranh trận lụt lớn và gia đình ông Noe (Trang 9): Tội của loài người càng ngày càng lan tràn nên Chúa đã cho một trận lụt thật lớn để tiêu diệt hết mọi loài trừ gia đình ông Noe là người còn trung thành với Chúa. Các em cùng đọc đoạn 5 để thấy sự lan tràn của tội lỗi.

Đọc chung câu 1.

Câu 2: Chúng ta có được đổ mọi trách nhiệm cho tổ tông không ?  

-Tội của ông bà nguyên tổ có truyền lại cho chúng ta không ? (Có, gọi là tội tổ tông truyền).

-Tội tổ tông truyền có làm cho chúng ta trở nên yếu đuối dễ hướng về điều xấu, không làm chủ được bản năng mù quáng…. không? (Có).

-Nhưng tội tổ tông truyền có làm cho chúng ta bị hư hỏng hoàn toàn không ?  (Không, chúng ta vẫn còn ước mơ những điều tốt, vẫn còn biết đi tìm điều thiện).

Chính vì thế, bên cạnh những sức mạnh mù quáng lôi kéo ta làm những điều xấu, vẫn còn những cố gắng của con người để vươn lên không ngừng. Bằng chứng là ở mọi nơi mọi thời luôn có những vị thánh, những người hiền, người tốt…. Do đó, chúng ta không được đổ hết mọi trách nhiệm cho tổ tông.

Đọc chung câu 2

Câu 3 : Loài người có thể tự cứu mình khỏi tội lỗi không ?

-Nếu như một em bé 3 tuổi bị bỏ xuống một cái giếng sâu, tự em đó có thể lên khỏi giếng được không ?  (Không, mà phải cần người khác giúp đưa  em lên).

-Loài người chúng ta là loài được dựng nên chứ không phải tự mình mà có như ai ? (Như Thiên Chúa).

Vì là loài được dựng nên, nên có giới hạn, yếu đuối và phải chết.

-Nhưng tại sao trước khi phạm tội ông bà nguyên tổ lại không phải đau khổ và phải chết? (Vì đó là ơn Chúa ban, chứ không phải tại sức con người).

Do đó, con người không thể tự cứu mình khỏi tội lỗi và mọi hậu quả của tội lỗi như đau khổ, chết chóc.

-Vậy ai có thể cứu chúng ta ? (Chỉ có một mình Thiên Chúa là Đấng tự mình mà có, Đấng hằng sống đầy quyền năng).

Đọc chung câu 3.

Câu 4 : Thiên Chúa đã muốn cứu chuộc chúng ta thế nào ?

-Các em nhắc laiï câu Lời Chúa chúng ta đã nghe công bố trong bài học hôm nay: “Thiên Chúa phán với con rắn: Dòng dõi người phụ nữ sẽ đạp dập đầu mày…”(St 3, 15).

- Lời nói này là Lời Hứa ban cho loài người Đấng nào ?  (Đấng Cứu Thế).

Đúng. Giáo Hội Công Giáo xem đây là một lời hứa mà Thiên Chúa sẽ thực hiện trong Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người. Chỉ có Đấng là Thiên Chúa mới có thể cứu được loài được dựng nên là chúng ta. Đây là một ước muốn  lớn nhất của Thiên Chúa vì Ngài là tình yêu.

Đọc chung câu 4.

Tóm lại, vì yêu thương loài người chúng ta, khi chúng ta phải đau khổ và phải chết do chính mình gây ra, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế để giải thoát loài người khỏi đau khổ và sự chết.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình .

Các em thân mến,

Nhân loại chúng ta đã khước từ  Thiên Chúa, chúng ta đã tự đầy đọa mình trong kiếp sống cô đơn lủi thủi, đã chọn sự  chết thay sự sống, đã chọn hận thù thay tình thương. Thế nhưng Thiên Chúa đã không bỏ mặc chúng ta, đã hứa ban Đấng Cứu Thế để cứu chúng ta. Quả thật, Ngài luôn lớn hơn tội lỗi của chúng ta, ngay cả khi chúng ta không tôn trọng chính mình, Ngài vẫn tôn trọng chúng ta. Trước tình yêu lớn lao này của Thiên Chúa, chúng ta dâng lời cầu nguyện.

       2/ Lời nguyện .

       Lạy Thiên Chúa  là Cha của chúng con, Cha yêu thương chúng con vô cùng, dù chúng con luôn phạm tội chống lại Cha, Cha không bỏ rơi, trái lại Cha vẫn ban ơn lành cho cha mẹ chúng con, cho chính chúng con. Giờ đây chúng con không biết lấy gì đáp đền công ơn Cha, chúng con chỉ biết kính dâng Cha tâm tình  tri ân sâu xa và cúi xin Cha giúp chúng con biết xa tránh tội lỗi để chúng con đền đáp phần nào công ơn của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI  SINH HOẠT-       Băng reo : Có Chúa.

Quản trò

Tất cả

Tôi đau khổ   

Khổ chi, khổ chi?  (2 tay đập lên đầu )

Tôi buồn sầu                  

Sầu chi, sầu chi ?  (2 tay để lên má)

Tôi lắng lo                     

Lo chi, lo chi ?       ( 2 tay để lên ngực )

Tôi sầu khổ, lắng lo       

Vô ích, vô ích ! (Đấm 2 tay từ trên xuống)

Cứu tôi, cứu tôi

Có Chúa, Có Chúa, Có Chúa
(Vừa nhảy vừa hô có Chúa).

VII.  BÀI TẬP

Loài người được cứu thoát khỏi vòng tội lỗi và được giao hoà với Thiên Chúa  nhờ:

a.     Đức Maria    b.   Ông Abraham      c.   Đức KiTô

VIII.   SỐNG LỜI CHÚA

           Thiên Chúa  hứa ban Đấng Cứu Thế và Chúa đã thực hiện lời hứa. Noi gương Chúa, tuần này, các em quyết tâm giữ điều đã hứa với Chúa và với người khác.

IX . CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Thiên Chúa  là Cha của chúng con, chúng con xin cám ơn Cha. Vì qua bài học hôm nay, chúng con nhận ra Cha là Đấng vô cùng trung tín, Cha đã hứa ban Đấng cứu độ để cứu chúng con và Cha đã giữ lời hứa khi ban Con của Cha là Đức Giêsu Kitô xuống trần để cứu chuộc  chúng con . Xin ban cho chúng con luôn biết noi gương Cha mà giữ lời đã hứa, để luôn xứng đáng là con cái của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Đọc kinh Sáng danh


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà