Bài 30 :

Điều  Răn  Thứ  Hai

TÔN KÍNH DANH THIÊN CHÚA

 

-Lời Chúa : Xh  20, 7

-Ý chính : Điều răn thứ hai dạy ta tôn kính danh Chúa, vì danh Ngài là Thánh .

-Giáo cụ trực quan : *Tranh : Mô- sê và bụi gai bốc lửa(Số 20).                            

                                  *Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 13 trang 19-20.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

          Lạy Chúa Thánh Thần, xin thánh hoá giờ học này của chúng con . Ước gì nhờ giờ học này, chúng con hiểu biết và hết lòng tôn kính danh Chúa trong đời sống hàng ngày.

      Hát Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+Ôn bài cũ :

-Sự thờ phượng Thiên Chúa được biểu lộ cách cụ thể qua các việc nào? (Cầu nguyện, giữ luật Chúa, tham dự Thánh lễ…).

-Trong các việc thờ phượng này, việc nào là hoàn hảo nhất? (Thánh Lễ).

+Kiểm tra quyết tâm :

Các em có tham dự thêm một Thánh lễ ngoài Thánh lễ ngày Chủ nhật trong tuần qua không?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Để bắt đầu bài học mới, anh (chị) kể cho các em một câu truyện xảy ra tại Pháp vào thời  đệ nhị thế chiến (1939-1945). Hélène (Hê-len) là một bé gái sinh ra trong một gia đình lao động tại một tỉnh thuộc miền Bắc nước Pháp. Chiến tranh xảy ra khi Hélène vừa lên 7 tuổi. Cha em chết trong một cuộc giao chiến đầu tiên. Mẹ em cũng qua đời vì nghèo đói trong thời kỳnước Pháp bị Đức Quốc Xã chiếm đóng. Sau khi mẹ em qua đời, em về sống với bà ngoại. Nhưng vì bà ngoại cũng túng thiếu nên em phải đi làm để kiếm sống. Cuộc sống lăn lội giữa chợ đời khiến em suốt ngày thường nghe những tiếng chửi thề và bị lây nhiễm thói quen xấu là hay chửi thề .

Một hôm, thấy các bạn cùng đi với cha mẹ đến Nhà Thờ dự lễ, Hélène tỏ ý muốn được rước lễ như các em cùng tuổi. Một giáo lý viên đã nói về Thiên Chúa cho em nghe. Nhưng khi cô giáo lý viên vừa nhắc tới tiếng Chúa thì Hélène liền thốt lên với tất cả sự bất bình : “Chị đừng nói với em tiếng Chúa nữa vì đó là tiếng chửi thề mà em đã nghe hằng ngày”.

Thật đáng thương cho Hélène và nhiều người khác nữa. Danh Chúa chỉ được người ta nhắc đến trong những câu chửi thề. Đó là một xúc phạm trầm trọng đến Chúa. Giới răn thứ 2 nghiêm cấm điều đó bằng một mệnh lệnh mà Lời Chúa hôm nay muốn nói chúng ta : “Ngươi không được kêu tên Chúa một cách vô cớ”, mời các em đứng lên lắng nghe.

 

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

Xh 20, 7

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa mà các em vừa nghe được trích từ sách nào ?  ( Sách Xuất hành)

- Lời Chúa nói về điều gì? ( Không được dùng danh Chúa một cách bất xứng).

-Danh Chúa có nghĩa là gì? (Là tên của Chúa).

-Các em có biết tên Thiên Chúa không?

Để biết tên Thiên Chúa là gì, các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em trang 19 và đọc đoạn 13.

Dựa vào đoạn Lời Chúa các em vừa đọc, các em hãy trả lời những câu hỏi về bức tranh này(Số 20).

-Khi dẫn đoàn vật đến núi Sinai, ông Môsê thấy điều lạ gì? (Bụi cây rực lửa mà không bị cháy).

-Vì tò mò ông tiến đến gần bụi gai và ông đã nghe tiếng nói của ai? (Của Thiên Chúa).

-Thiên Chúa đã nói gì với ông? (Thiên Chúa sai ông dẫn dân Ngài ra khỏi Ai Cập).

-Để cho dân chúng tin là Chúa đã sai ông, ông đã xin Chúa điều gì? (Ông xin Chúa cho ông biết tên của Ngài).

-Chúa có cho biết không? (Có).

-Vậy tên Chúa là gì? (Là Giavê nghĩa là Đấng tự mình mà có).

-Đối với người Do thái nói riêng và dân Á  Đông chúng ta nói chung tên tượng trưng cho cái gì? (Tên tượng trưng cho người, tên tức là người. Vậy tên của Thiên Chúa là chính Thiên Chúa).

-Trong ngôn ngữ Do Thái, chữ Giavê nói lên điều gì?

          Chữ Giavê  nói lên sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Qua Danh Xưng này, Thiên Chúa muốn nói rằng Ngài luôn ở với con người. Ngài luôn có đó, Ngài là sức mạnh, là tình yêu vĩnh hằng. Như thế, khi cho ông Môsê biết tên của mình là Giavê, Thiên Chúa tỏ lộ dung nhan và trái tim của Ngài. Ngài muốn đi vào trong quan hệ yêu thương với con người.

Như thế, gọi tên Ngài một cách vô cớ là biến Ngài thành một dụng cụ để ta sử dụng theo ý mình, sai khiến Ngài như một tên nô lệ của mình. Đó là lý do tại sao ta không được gọi tên Chúa cách vô cớ. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về giới răn thứ 2 này trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Điều răn thứ 2 dậy ta những gì?

Nếu bạn của các em kêu tên bố của các em ra để diễu cợt, để chửi các em, các em có cảm thấy mình bị xúc phạm không? (Có).

Cũng vậy, nếu ta gọi tên Thiên Chúa khi không có lý do gì hoặc đem tên của Chúa ra để diễu cợt, để bào chữa việc làm sai trái của mình hoặc sử dụng tên Chúa để vụ lợi cho mình thì ta có xúc phạm đến Thiên Chúa không? (Có)

Vì sao? (Vì tên của Chúa là chính Chúa, Ngài là Đấng toàn năng và là Tình yêu).

Do đó, ta phải có thái độ nào đối với tên của Thiên Chúa? (Phải tôn kính tên của Ngài).

Ngoài việc tôn kính tên của Chúa chỉ chính Chúa thì tên của Chúa còn liên hệ đến ai, đến vật gì nữa không? (Có, liên hệ đến những người, những đồ vật đã được thánh hiến cho Chúa, nghĩa là đã thuộc riêng về Ngài)

Đó là những ai, những đồ vật nào? (Đó là Mẹ Maria, các thánh, những người được thánh hiến : Giám mục, Linh mục, các Phó tế .Đó là những đồ vật được sử dụng để tế lễ : chén thánh, thánh giá, bàn thờ…. Đó là những nơi thánh : nhà thờ, nghĩa trang).

Như vậy, đối với những người, các đồ vật, những nơi đã được thánh hiến cho Chúa này, ta phải có thái độ gì? (Ta phải tỏ lòng kính trọng).

Đọc chung câu 1.

 Câu 2 : Có những tội nghịch cùng điều răn thứ hai?

Những tội nghịch cùng điều răn thứ hai gồm có :

          -Kêu tên Thiên Chúa, Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các thánh  một cách bất kính.

-Không  giữ những điều đã thề hứa nhân danh Thiên Chúa.

-Nói phạm Thiên Chúa và Hội Thánh.

-Thề gian.

          Đọc  chung câu 2

 Câu 3 : Khi nào được lấy tên Thiên Chúa mà thề?

-Có bao giờ các em nói một điều rất thật vì chính mình đã nghe, đã thấy mà người khác không tin không? (Có).

-Có bao giờ người khác vu oan cho các em một điều nghiêm trọng nào đó mà các em đã không làm không? (Có).

-Nếu những điều này gây tai hại trầm trọng cho mình hoặc cho ai đó, ta có thể lấy tên Chúa mà thề không? (Được, ta có thể lấy tên Chúa mà thề).

Đọc chung câu 3.

Câu 4 : Việc đặt tên thánh khi lãnh bí tích rửa tội có ý nghĩa gì? (Giải thích ngắn gọn và cho các em đọc chung).

Câu 5 : Để tôn vinh Thiên Chúa trong mọi sự, ta nên làm gì?

-Tôn vinh Thiên Chúa là gì? (Là nhìn nhận Ngài là Đấng toàn năng luôn ở trong ta, bên cạnh ta, luôn yêu thương ta và luôn phù giúp ta).

-Vậy để tôn vinh Thiên Chúa trong mọi sự, ta nên làm gì? (Ta nên làm dấu thánh giá khi thức dậy, khi bắt đầu cầu nguyện, tham dự phụng vụ, khi bắt đầu ăn cơm và khi bắt đầu làm bất cứ công việc nào).

Đọc chung câu 5

Như vậy, giới răn thứ hai cho ta biết Thiên Chúa cũng có Tên và dậy ta phải tôn kính Tên (hay Danh) của Ngài vì Tên của Thiên Chúa là chính Thiên Chúa (tên tức là người).

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình .

Các em thân mến,

Cũng như mỗi người chúng ta đều có một tên gọi, Thiên Chúa cũng có một tên gọi. Tên Ngài là Giavê nghĩa là “Đấng tự mình mà có và luôn luôn có”, Ngài luôn ở với con người để yêu thương con người. Khi cho chúng ta biết tên của Ngài, Ngài muốn thiết lập một tương quan yêu thương Cha-Con giữa Ngài với chúng ta như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta gọi Ngài là Cha : ”Lạy Cha chúng con ở trên trời…”. Vì thế, chúng ta có bổn phận phải tôn kính Tên hay Danh của Ngài, không được gọi tên Ngài một cách vô cớ. Tôn kính Tên của Ngài là luôn tin tưởng vào Ngài. Những hành động mê tín, dị đoan, sử dụng bùa ngải, yêu thuật, bói toán, dùng tên Ngài mà thề hứa bừa bãi, thề gian đều là những tiếng kêu cầu Danh Thiên Chúa một cách vô cớ. Để luôn là người con ngoan của Cha trên trời biết tôn kính Danh Cha mình, chúng ta cần tới sự trợ giúp của Cha, chúng ta hãysốt sắng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện .

      Lạy Thiên Chúa  là Cha chúng con, chúng con xin tạ ơn Cha, vì Cha đã mặc khải Danh Thánh của Cha cho loài người chúng con. Khi Cha cho chúng con biết tên của Cha là Cha muốn nói với chúng con Cha luôn yêu thương chúng con và chờ đợi chúng con tin tưởng và phó thác cuộc đời chúng con nơi Cha. Xin Cha ban cho chúng con biết tôn kính, yêu mến Thánh Danh Cha và luôn ca ngợi danh Cha mọi ngày trong suốt cuộc đời qua lòng tin mãnh liệt vào Cha, biết phó thác cuộc sống mình cho Cha và nhớ tới Cha trước khi bắt đầu làm bất cứ điều gì. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

VI . SINH HOẠT - Băng reo : CON MỘT CHA

Người điều khiển

Tất cả

Chúng ta

Là anh em (Từng cặp quay vào nhau bắt tay)

Chúng ta

Là chị em (Quay mặt đổi cặp, bắt tay)

Chúng ta

Luôn hiệp nhất (Hai tay nắm hai người bên cạnh)

Chúng ta

Con một Cha (Lên giọng, kéo dài chữ Cha. Nắm tay nhau đưa lên cao, cho đến khi dứt tiếng Cha, bỏ tay xuống)

VII. BÀI TẬP

        Các em hãy xem 2 câu sau đây đúng hay sai:

1.     Em bé của Toàn hắt hơi, Toàn buột miệng kêu Giêsu Maria. Toàn làm vậy thì đúng hay sai ?

2.     Minh đã ăn cắp của bạn Hòa 2 viên bi. Bạn Hòa nghi ngờ Minh ăn cắp bi của mình. Minh nói mình không ăn cắp nhưng Hòa không tin. Minh liền làm dấu và lấy tên Chúa thề không ăn cắp bi. Minh làm vậy thì đúng hay sai?

VIII.  SỐNG LỜI CHÚA

Để tôn vinh Danh Thánh Chúa, trong tuần này các em vào mỗi sáng thức dậy, hãy làm dấu thánh giá, đọc kinh, dâng ngày cho Chúa.

IX.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

           Lạy Chúa, chúng con xin cám ơn Chúa đã giúp chúng con nhận biết sự cao cả của Danh Chúa và sự cần thiết của việc tôn kính Danh Chúa trong đời sống hằng ngày của chúng con. Xin Chúa thương ban cho mỗi người chúng con thực hành được điều mà chúng con vừa quyết tâm. Amen.

   Đọc kinh Sáng danh .


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà