Bài 31 :

Điều  Răn  Thứ  Ba

THÁNH HÓA NGÀY CỦA CHÚA

      

-Lời Chúa :  Xh  20, 8-11

-Ý chính : Chúa nhật là ngày đầu tuần, ngày của Chúa, ta nên dành ưu tiên cho cho  việc thờ phượng Chúa bằng cách giảm bớt những công việc trong ngày để đi tham dự thánh lễ, các giờ cầu nguyện chung, riêng và làm việc bác ái.

-Giáo cụ trực quan : Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 98, trang 94.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ 

          Lạy Chúa Giêsu, xin hướng dẫn chúng con trong giờ học hôm nay để chúng con hiểu biết được ý của Chúa muốn chúng con sống thế nào trong Ngày của Chúa tức là ngày Chúa Nhật hầu chúng con làm vinh danh Chúa, ø góp phần cứu rỗi chính chúng con và người khác.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

-Tên (hay Danh) của Thiên Chúa là gì? (Giavê).

-Giavê có nghĩa là gì? (Thiên Chúa là Đấng tự mình mà có và luôn luôn có).

-Ai cho ta biết tên của Thiên Chúa. (Chính Thiên Chúa).

-Khi Thiên Chúa cho ta biết tên của Ngài, Ngài muốn thiết lập tương quan gì giữa Ngài với chúng ta? (Tương quan tình yêu).

-Vậy qua giới răn thứ 2 nói ta không kêu tên Chúa cách vô cớ, Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì để tôn kính tên của Ngài? (Hãy tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa).

-Có những tội nào nghịch với giới răn thứ 2 ? (Theo sách học sinh, câu 2).

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em có nhớ làm dấu thánh giá và đọc kinh cầu nguyện dâng ngày cho Chúa khi vừa thức dậy không?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Có một người đàn ông nọ sa cơ thất thế phải đi ăn xin, kiếp sống cơ cực khiến ông hồi tâm muốn quay về với Chúa. Trong lời cầu nguyện tha thiết dâng lên Chúa, ông chỉ xin được đủ ăn đủ mặc và Chúa đã nhận lời ông. Ngài đã ban cho ông 10 quả táo thần diệu và truyền cho ông sử dụng chúng như sau:

-Ngươi hãy ăn 3 quả cho đỡ đói, 3 quả khác ngươi hãy đem bán lấy tiền kiếm nơi qua đêm, 3 quả nữa, ngươi hãy đem đổi chác để lấy quần áo che thân, còn một quả cuối cùng hãy dâng lên Thiên Chúa để tỏ lòng biết ơn của ngươi.

Người đàn ông đã sử dụng 9 quả táo đầu tiên như ý Chúa. Đến quả thứ mười, ông không làm như vậy, quả táo này xem ra lớn  và ngon hơn 9 quả kia. Thế nhưng tại sao Thiên Chúa lại đòi dâng quả táo thứ mười lên Ngài? Ngài có thiếu thốn gì đâu! Suy đi tính lại mãi, cuối cùng ông ăn luôn quả táo thứ mười.

Câu truyện ngụ ngôn trên đây muốn nói lên thái độ so đo tính toán và vô ơn của con người đối với Thiên Chúa.

Theo quan niệm thông thường của mọi dân tộc, kẻ vô ơn thường bị đánh giá là hạng vô liêm sỉ nhất. Có lẽ không lời rủa xả nào thậm tệ cho bằng hai tiếng vô ơn. Chắc chắn không ai trong chúng ta muốn mình mang tiếng là kẻ vô ơn với Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên và cứu chuộc chúng ta. Sống giới răn thứ ba là cách đáp đền ơn Chúa cách tốt nhất. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa nói về giới răn thứ ba này.

 

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

          Xh 20, 8-11

 

IV.  GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa mà các em vừa nghe trích từ sách nào ?  (Sách Xuất hành).

-Đoạn Lời Chúa này nói về điều gì? (Ngày thứ 7 là ngày Sa-bat (ngày nghỉ) kính Thiên Chúa).

-Phải sống thế nào trong ngày này? (Phải nghỉ việc làm ăn, không được làm công việc nào).

-Đoạn Lời Chúa có nói lý do tại sao Thiên Chúa muốn dân Do Thái nghỉ làm việc và dành riêng ngày này để kính Ngài không? (Vì Thiên Chúa đã làm việc : tạo dựng nên trời đất muôn vật trong 6 ngày và Ngài đã nghỉ ngày thứ 7. Bởi đó Thiên Chúa chúc phúc cho ngày đó và coi đó là ngày thánh).

-Người kitô hữu chúng ta cũng dành một ngày để kính Thiên Chúa, đó là ngày nào? (Ngày Chúa nhật).

-Tại sao chúng ta không dành ngày cuối tuần, ngày thứ 7 để kính Thiên Chúa như  Lời Chúa nói mà lại chọn ngày Chúa nhật, ngày đầu tuần? (Vì Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta sống lại vào ngày đầu tuần nên người Kitô hữu chọn ngày đầu tuần để mừng cuộc phục sinh của Chúa và gọi đó là ngày Chúa nhật, tức là ngày của Chúa.)

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ngày Chúa nhật ở phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Điều răn thứ ba dậy ta những gì?

-Các em nhắc lại xem nội dung của đoạn Lời Chúa chúng ta vừa nghe là gì? [Nói về giới răn thứ ba : thánh hóa ngày lễ nghỉ (ngày Sa-bát)].

-Theo phần dẫn giải Lời Chúa ở trên, người Kitô hữu chuyển ngày lễ nghỉ, ngày thứ 7 của người Do Thái sang ngày nào? (Chuyển sang ngày Chúa Nhật vì là ngày Chúa Giêsu Kitô sống lại).

-Vậy đối với người Kitô hữu chúng ta, giới răn thứ ba dậy ta những gì? (Dậy ta thánh hóa ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc).

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Ngày Chúa nhật có những ý nghĩa nào?

-Theo đoạn Lời Chúa của bài học hôm nay, Thiên Chúa nói ta nghỉ ngày thứ 7 vì lý do gì? (Vì Thiên Chúa đã tạo dựng muôn vật muôn loài trong 6 ngày, ngày thứ 7 Ngài nghỉ ngơi).

Vậy ngày thứ 7 là ngày Thiên Chúa hoàn tất công trình tạo dựng.

-Nhưng công trình tạo dựng của Chúa có bị làm cho lộn xộn không? Do ai? (Công trình tạo dựng của Thiên Chúa bị làm cho lộn xộn do tội lỗi của con người, của ông bà nguyên tổ chúng ta).

-Thiên Chúa có ý định làm lại và hoàn tất công trình tạo dựng không? (Có, Ngài đã sai Con Một của mình xuống thế làm người là Đức Giêsu Kitô để làm lại công trình tạo dựng, làm một cuộc tạo dựng mới).

-Chúa Giêsu Kitô làm một cuộc tạo dựng mới khi nào? (Khi Ngài sống lại từ cõi chết vào ngày Chúa nhật).

Như thế, ngày Chúa nhật là ngày Chúa Giêsu phục sinh, ngày sáng tạo mới. Cùng với Chúa Kitô, một sự sống mới được tuôn tràn, một nhân loại mới được khai sinh. Hơn nữa, ngày thứ 7, lễ nghỉ của người Do Thái, do tội lỗi, chưa trọn vẹn, đã được Chúa Giêsu Kitô làm cho trọn vẹn vào ngày Ngài sống lại, nên ngày Chúa nhật còn có ý nghĩa là ngày làm hoàn tất lễ nghỉ (ngày Sa-bát) của người Do Thái và hướng tới sự nghỉ ngơi muôn đời nơi Thiên Chúa vào ngày tận thế, ngày Chúa Giêsu Kitô trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết, ngày Thiên Chúa hoàn tất hoàn toàn công trình tạo dựng của mình, ngày hạnh phúc vì đó là ngày sẽ không còn đau khổ, nước mắt, khăn tang, chết chóc như Lời Chúa nói trong đoạn sách chúng ta sắp đọc sau đây. Các em mở sách Chúa nói với trẻ em trang 94 và cùng đọc đoạn 98.

Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Ta phải làm gì để thánh hóa ngày Chúa nhật và các ngày lễ buộc?

Trước khi biết ta phải làm gì để thánh hóa ngày Chúa Nhật, ta phải hiểu thánh hóa ngày Chúa Nhật là gì.

-Để có được cuộc sống ta hiện có, để ta được khôn lớn, học hành … như hiện nay, ta đã được sự giúp đỡ của rất nhiều người. Trong các người này, các em mang ơn ai nhất? (Cha mẹ, thầy cô, quý cha, các tu sĩ ).

-Chắc chắn trong tâm hồn mình, ta luôn biết ơn các vị này, nhưng cũng có những dịp ta bầy tỏ lòng biết ơn đó ra bên ngoài. Em nào có thể cho biết đó là những dịp nào không? (Ngày tết nguyên đán hoặc ngày sinh nhật, lễ bổn mạng, …của các vị ấy).

-Trong những ngày ấy, ta làm gì? (Ta mặc đẹp, dâng hoa và nói những lời chúc tốt đẹp với các vị ấy).

-Ngoài các vị ân nhân trần gian mà chúng ta vừa nói ở trên, ta còn một vị ân nhân vô cùng cao cả mà nếu không có Vị này, chúng ta không có mặt ở đời này. Các em có biết vị đó là ai không? (Vị ấy là Thiên Chúa).

-Ta cũng phải tỏ lòng biết ơn với vị đại ân nhân của chúng ta là Thiên Chúa như tỏ lòng biết ơn các vị ân nhân trần gian của chúng ta. Với giới răn thứ ba, Thiên Chúa đề nghị chúng ta cách tỏ lòng biết ơn Ngài là gì? (Dành ngày Chúa nhật cho Ngài : thờ phượng, dâng lời chúc tụng, tạ ơn, tôn vinh Chúa vì hồng ân sự sống Ngài ban cho nhân loại).

-Như vậy thánh hóa ngày Chúa nhật là gì? (Là dành ngày Chúa nhật để thờ phượng, chúc tụng, cảm tạ và tôn vinh Chúa).

-Vậy ta phải làm gì để thánh hóa ngày Chúa nhật, nghĩa là để thờ phượng, chúc tụng, cảm tạ Chúa? (Ta phải dự Thánh lễ, nghỉ việc xác, làm việc bác ái, tông đồ).

Đọc chung câu 3.

Câu 4+5 : Ta phải dự thánh lễ Chúa nhật thế nào cho đúng luật Hội Thánh?

-Các em có còn nhớ Thánh lễ cử hành điều gì không? (Cử hành việc Chúa Giêsu chịu chết và sống lại để cứu chuộc chúng ta, thực hiện cuộc tạo dựng mới).

-Trong Thánh lễ, chính Chúa Giêsu dâng của lễ là chính con người bị bầm dập của mình lên Chúa Cha để làm gì?

(Để đại diện loài người dâng lời chúc tụng, tạ ơn Chúa Cha đã thương cứu chuộc loài người).

Vậy Thánh lễ là lời tạ ơn Chúa tốt nhất, nên trọng tâm của ngày Chúa nhật là Thánh lễ.

-Thánh lễ gồm mấy phần? (Gồm 2 phần : Phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể).

-Theo luật Hội Thánh, ta phải tham dự thánh lễ như thế nào mới trọn vẹn? (Phải tham dự cả 2 phần, nghĩa là tham dự từ đầu tới cuối).

-Nếu ta cố tình bỏ lễ Chúa nhật thì  có sao không? (Ta mắc tội trọng).

-Trong trường hợp ta có lý do chính đáng như đau ốm, nếu bỏ lễ thì có mắc tội không? (Không mắc tội, nhưng phải cầu nguyện và làm các việc lành để bù lại).

Đọc chung câu 4+5.

Câu 6 : Ta phải nghỉ việc xác như thế nào?

-Thông thường là nghỉ công việc làm ăn để có thời gian tham dự thánh lễ - thăm hỏi người thân, bà con lối xóm, người yếu đau - giúp người nghèo – làm việc công ích.

-Nhưng có trường hợp nào được phép làm việc ngày Chủ nhật không ?  Chúng ta được làm việc ngày Chúa nhật trong các trường hợp sau đây :

*Làm việc công ích như làm đường, sửa đường đi lại trong khu xóm…

*Giúp người nghèo như  làm nhà tình thương cho người nghèo…

*Thu hoạch mùa màng gấp vì ngày hôm sau đài khí tượng báo sẽ có thiên tai như lũ lụt, bão táp…

*Vì quá thiếu thốn, nếu nghỉ đi làm ngày chủ nhật sẽ đói…

   Đọc chung câu 6

Tóm lại, giới răn thứ ba dậy ta rằng ngày Chúa nhật là ngày của Chúa, chúng ta phải thánh hóa ngày đó nghĩa là tham dự Thánh Lễ, nghỉ việc xác, học hỏi Giáo lý, làm việc bác ái và tông đồ.

 

III.          CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình .

Các em thân mến,

Do tội lỗi, loài người chúng ta phải chịu đau khổ và phải chết. Nhờ sự chết và sự sống lại của con Chúa là Đức Giêsu Kitô vào ngày thứ nhất trong tuần, tức ngày Chúa nhật, chúng ta được trở nên tạo vật mới, trở nên con Thiên Chúa, được tham dự vào sự sống lại và sự sống đời đời của Chúa. Ơn này lớn lao vô cùng và không ai có thể ban cho chúng ta được ngoài một mình Chúa. Để  tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn Chúa, người Kitô hữu chúng ta dành ngày Chúa nhật để thờ phượng, chúc tụng, tạ ơn và tôn vinh Chúa. Trong thực tế, rất nhiều người kitô hữu ngày nay không còn dành ngày Chúa nhật cho Chúa nữa : họ dễ dàng bỏ lễ, đi lễ thì đứng ngoài, nói chuyện, hút thuốc;một số khác thì dành ngày Chúa nhật để ăn chơi sa đọa…Vì thế, giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho mình và người khác luôn biết sống ngày Chúa nhật cách thật nghiêm túc.

2/ Lời nguyện .

        Lạy Chúa, Thánh lễ mà con Chúa là Chúa Giêsu Kitô truyền cho chúng con cử hành trong bữa tiệc ly là trọng tâm của ngày Chúa nhật, ngày con Chúa sống lại từ cõi chết. Xin cho chúng con biết quý trọng việc tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật để chúng con bầy tỏ lòng tôn thờ, cảm tạ Chúa, tuyên xưng quyền năng sáng tạo của Chúa, nói lên quyết tâm thuộc trọn về Chúa, nhất là đón nhận sức sống phục sinh của Chúa Kitô con Chúa, để cũng như Ngài, chúng con sẽ sống yêu thương, quảng đại với mọi người. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, con Chúa, Chúa chúng con. Amen.

 

VI.  SINH HOẠT:      * Băng reo :   Ngày của Chúa :

Người điều khiển

Tất cả

 Ngày của Chúa

Dành cho Chúa

Ngày của Chúa

Dành cho tôi

Ngày của Chúa

Dành cho bạn

Ngày của Chúa

Cho mọi người

Ngày của Chúa

Thật là vui, la la la!  ( vỗ tay )

 

VII.  BÀI TẬP

         Em hãy cho biết các bạn sau đây, bạn nào sống đúng bạn nào sống không đúng trong ngày của Chúa.

1. Bạn A, mải chơi điện tử quên cả giờ dự lễ .

2. Bạn B, tham dự Thánh lễ, rồi đến nhà ông bà chơi, thăm ông bà.

3. Bạn C, không đi lễ được vì bị ốm, nhưng bạn ấy đã lần hạt để bù lại.

 

VIII.  SỐNG LỜI CHÚA 

Thánh lễ là trọng tâm của ngày Chúa nhật. Vì thế, vào ngày Chúa nhật tuần này em quyết tâm đi lễ và chuẩn bị để tham dự thánh lễ cách nghiêm túc qua việc : đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo cách sớm sủa để khi nghe chuông hiệu, em đến nhà thờ ngay. Trên đường đến nhà thờ, em hướng tâm hồn về Chúa mà em sắp gặp Ngài trong thánh lễ. Đến nhà thờ, em vào nhà thờ ngay. Trong thánh lễ, em quyết không nói chuyện, nhưng cùng hát và thưa kinh với mọi người. Sau khi rước lễ, em sẽ cầu nguyện cám ơn Chúa và xin Chúa giúp em sống mỗi ngày mỗi tốt hơn. Em chỉ ra khỏi nhà thờ sau khi hát xong bài hát cuối lễ.

 

IX.  CẦU NGUYỆN  KẾT THÚC

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa vì Chúa đã soi sáng cho chúng con hiểu được  ý nghĩa cao quý của ngày Chúa nhật trong giờ học vừa qua. Xin cho mỗi người chúng con siêng năng tham dự thánh lễ, đặc biệt ngày lễ Chúa nhật và biết chuẩn bị tâm hồn tham dự thánh  lễ thật sốt sắng như chúng con vừa quyết tâm. Chúng con cầu xin, vì Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng Danh.

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà