Bài 1:

THIÊN CHÚA ĐÃ SAI CON NGÀI ĐẾN

PHẦN HỌC SINH

Câu 1 : H. Khi tới thời gian thực hiện lời hứa cứu độ, Thiên Chúa đã gửi ai đến làm Đấng Cứu thế ?

   T. Thiên Chúa đã gửi Đức Giêsu Kitô là Con Một yêu dấu của Ngài, xuống thế làm người, chịu chết và sống lại để cứu chuộc chúng ta.

 

Câu 2 : H. Vì sao Con Thiên Chúa làm người được gọi tên là Giêsu ?

   T. Vì tên ấy nói lên sứ mạng của Ngài là “Thiên Chúa cứu độ”.

 

Câu 3 : H. Vì sao Đức Giêsu còn được gọi là Đấng Kitô ?

   T. Vì Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần xức dầu tấn phong Ngài làm vua, tư tế và ngôn sứ để chuộc tội loài người và thiết lập Nước Thiên Chúa.

 

Câu 4 : H. Vì sao ta tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa ?

   T. Vì Đức Giêsu Kitô là Ngôi Con được Chúa Cha sinh ra từ đời đời. Ngài là Con Một của Chúa Cha và chính Ngài cũng là Thiên Chúa.

 

Câu 5 : H. Vì sao ta xuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa ?

   T. Ta tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa vì ta nhận uy quyền tối cao và thần linh của Ngài.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

- Lời Chúa : Ga 3, 16- 17

- Ý chính :  Vì yêu thương Thiên Chúa đã sai con một Ngài đến.        

- Giáo cụ trực quan  :

            + Tranh truyền tin ( Sách Chúa nói với trẻ em trang 48).

            + Sách Chúa nói với trẻ em:  Đoạn 46, trang 48-49.

 

I.  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

            Lạy Chúa, ngày hôm nay  chúng con hân hoan bước vào năm học mới, tiếp tục hành trình tìm kiếm và khám phá con người, con đường và sứ mạng của Chúa Giêsu Con Chúa dưới  ánh sáng Lời Chúa. Vì : “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. Chúng con dâng lên Chúa những ước mơ cùng với những thao thức trong năm học mới này. Xin Chúa giúp chúng con biết tận dụng thời gian Chúa ban để học hỏi, trau dồi những kiến thức về Giáo Lý của Chúa, và cho chúng con mỗi ngày một thêm thăng tiến, đổi mới và lớn lên trong Chúa. Nguyện xin Thánh Thần Chúa cùng đồng hành với chúng con trong năm học mới này. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

            Để bắt đầu bài học hôm nay, anh (chị) kể cho các em nghe một câu truyện.

Có một bác nông dân sống ở Brasil, một hôm trên đường ra đồng làm việc, đứa con trai chạy theo và nhắc: “Ba ơi! Ba hứa cho con hai con chim, hôm nay là ngày sinh nhật của con, chiều về ba bắt cho con hai con chim nhé !”. Người cha vốn yêu quý con nên gật gù:  “Được, ba hứa là ba làm”.

Dù sau một ngày lao động mệt nhọc, chiều về bác vội vã vào rừng, leo lên một ghềnh đá, nơi chim chóc quen làm tổ. Tìm được một tổ chim, bác cẩn thận luồn tay vào, nhưng vừa thò tay vào bác thấy đau nhói. Bác vội rút tay ra thì thấy có hai vết thương bé như bị kim châm đang rỉ máu. Chưa kịp định thần, thì một con rắn đầu hình tam giác bò ra tấn công bác. Đó là loài rắn độc, nó cắn thì vô phương cứu chữa. Bác liền rút dao chặt phắt đầu con rắn và can đảm chặt đứt bàn tay đang sưng phù, rồi lấy lá cây đắp vào, xiết chặt bàn tay vừa đứt.

Bác dùng hết sức chạy nhanh về nhà, nhưng không quên nhặt hai con chim non trong tổ đưa về cho con trai bác.

Các em thân mến! Hành động của bác nông dân nói lên tấm lòng hy sinh và tình thương của người cha đối với người con.

Chúng ta cũng có một người Cha tuyệt diệu hơn thế nữa đó là Thiên Chúa- Ngài hằng yêu thương và quan tâm đến  chúng ta. Cả những khi con người sa ngã, phản bội, Thiên Chúa cũng không để con người tuyệt vọng, Ngài còn hứa ban Đấng cứu độ cho con người.

Ơn cứu độ được chuẩn bị suốt cả chiều dài lịch sử, khởi đi từ Cựu ước. Đến thời sau cùng Thiên Chúa đã sai Đấng Cứu Thế  đến. Vậy Đấng Cứu Thế là ai? Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA    

Ga 3, 16-17

IV.  GIẢI  THÍCH LỜI CHÚA

1/  Dẫn giải Lời  Chúa.

            -Đoạn Lời  Chúa các em vừa nghe được trích trong Tin Mừng nào? (Tin Mừng  theo Thánh Gioan).

-Thánh Gioan nói cho chúng ta biết điều gì? (Thiên Chúa yêu chúng ta đến nỗi đã ban Con Một của Ngài cho ta).

-Con Một Ngài đến để làm gì? (Để cứu chuộc chúng ta).

Như thế, Thánh Gioan nói cho chúng ta biết, vì yêu thương, Thiên Chúa không muốn để cho con người phải chết trong tội, phải xa lìa Thiên Chúa, nên Ngài hứa ban Con Một yêu dấu của Ngài cứu chuộc chúng ta. Giờ đây mời các em mở Sách Chúa nói với trẻ em và cùng đọc đoạn 46 trang 48.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm việc Chúa Cha sai Con Một của Ngài đến cứu  chúng ta ở phần bài học sau đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1: Khi tới thời gian thực hiện Lời Hứa cứu độ, Thiên Chúa đã gửi ai đến làm Đấng cứu độ?

-  Sau khi Tổ tông phạm tội Thiên  Chúa hứa ban điều gì?
(Thiên Chúa hứa ban Đấng cứu độ).

-  Đấng Cứu Thế đến là một biến cố lớn lao, do đó, Ngài đã chuẩn bị trong nhiều thế kỷ (x. SGLC 522), vậy Thiên Chúa đã chuẩn bị như thế nào?

Trước tiên Thiên Chúa chọn ông Áp-ra-ham, qua Áp-ra-ham, Thiên Chúa tuyển chọn một dân riêng gọi là dân Ít–ra-en. Tiếp đến, Ngài dùng ông Mô-sê để giải phóng dân Ít- ra- en ra khỏi nô lệ Ai-Cập, ký Giao Ước tại núi Xi-nai và ban cho họ 10 điều răn để giúp họ sống  và tôn thờ Thiên Chúa một cách  đích thực, giúp họ đợi trông Đấng Cứu Thế mà Ngài đã hứa với họ.

Qua các Ngôn sứ, Thiên Chúa đã đào tạo dân Ít- ra- en trong niềm hy vọng ơn cứu độ (x. SGLC 59-64. 705-716).

Sau khi kết thúc thời gian chuẩn bị, Thiên Chúa đã sai Đấng Cứu Thế như Ngài đã hứa.

Đấng Cứu Thế là ai?

-Trong thơ Ga-la-ta (4, 4- 5), Thánh Phao-lô cho chúng ta biết: “Khi thời gian đến hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới lề luật, để  chuộc những ai sống dưới lề luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử”.

-Các em hãy mở Sách Chúa nói với trẻ em để xem bức tranh ở trang 48. Bức tranh này vẽ cảnh gì đây ? (Cảnh Sứ thần Gáp-ri-en truyền tin cho Mẹ Maria thụ thai Đấng Cứu Thế). Sứ Thần báo tin cho Đức Maria điều gì ? (Sứ thần báo cho Mẹ Maria biết Mẹ sẽ thụ thai một người con trai và hãy đặt tên cho con là Giêsu và người ta sẽ gọi Ngài là Con Đấng Tối Cao).

Như vậy, khi tới thời gian thực hiện ơn cứu độ, Thiên Chúa đã sai Con Một yêu dấu của Ngài đến để cứu chuộc chúng ta, tên Người là Giêsu.

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Vì sao Con Thiên Chúa làm người được gọi tên là Giêsu?

-  Để chuẩn bị cho em bé chào đời, ba má trang bị rất nhiều đồ cần thiết như : Áo, khăn, mũ, vớ… Ngoài ra còn chuẩn bị điều gì nữa không? (Đặt tên cho em bé).

-  Đấng Cứu Thế đến trong trần gian, Ngài cũng có một tên gọi như chúng ta. Vậy tên Ngài là gì, ai biết? (Tên ngài là Giêsu).

-  Tên Giêsu là do Mẹ Maria đặt hay do ai đặt? (Tên Giêsu là do chính Chúa Cha đã đặt cho Ngài).

-  Thiên Chúa đặt khi nào? (Khi Sứ thần Chúa truyền tin cho Đức Mẹ).

-  Theo tiếng Do thái, “Giêsu” có nghĩa là là gì ? (Có nghĩa là Thiên Chúa cứu độ ).

  Đọc chung câu 2

 Câu 3: Vì sao Đức Giêsu còn được gọi là Đấng Kitô?

Khi Chúa Giêsu  sinh ra  tại Be-lem, sứ thần báo tin cho các mục đồng biết: “Đấng cứu độ đã sinh ra trong thành Vua Đa-vít, Ngài là Đấng Kitô” (Lc 2, 11).

- Kitô có nghĩa là gì ?  Kitô là từ của Hy-lạp, dịch từ chữ “Mê-si-a” của tiếng Do Thái nghĩa là “Đấng- được- xức- dầu”.

- Ngày xưa, tại nước Do Thái, những ai được Thiên Chúa tuyển chọn và trao sứ mạng, thì được xức dầu tấn phong. Họ là những ai ? Thưa đó là : Các vua (x. Sm 9, 16 ; 1V 19, 16), Các Tư  Tế (Xh 29, 7), Các Ngôn Sứ ( 1V19, 16).

Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Thế được Thiên Chúa sai đến trần gian. Ngài được Thiên Chúa Cha dùng quyền năng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong để chu toàn sứ mạng Tư tế, Ngôn sứ, Vương đế. Vì thế, Đức Giêsu được gọi là Đấng Kitô. Ngài đến để cứu chuộc loài người và thiết lập Nước Thiên Chúa.

Đọc chung câu 3

Câu 4: Vì sao ta tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa?

-     Các em còn nhớ việc Chúa Giêsu đến xin Gioan Chịu phép rửa tại sông Gio- đan không ? Sau khi Chúa chịu phép rửa xong thì chuyện gì đã xảy ra? [ Trời mở ra, Chúa Thánh Thần Ngự xuống trên Ngài dưới hình chim bồ câu và có tiếng Chúa Cha phán rằng: “Này là Con Ta yêu dấu Ta hài lòng về Người”. (Mt 3, 16-17)].

-      Khi Chúa Giêsu hỏi các tông đồ: “Các con nói Thầy là ai?”, Thánh Phêrô đại diện anh em đã nói như thế nào? [“Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16, 16)].

-     Và Chúa Giêsu xác nhận thế nào? (Chúa Giêsu xác nhận là đúng)

            Vì thế, ta tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa.

Đọc chung câu 4.

Câu 5 : Vì sao ta tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa?

 -Kinh Tin Kính mà chúng ta vẫn đọc, Hội Thánh tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là ai? (Hội Thánh tuyên xưng Chúa Giêsu là: “Ánh sáng bởi ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật, được sinh ra mà không phải tạo thành, đồng bản tính vơi Thiên Chúa Cha”).

 -Ngay ở đầu sách Tin mừng Gio-an cũng đã viết : Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Chúa( Ga 1, 3). Vậy Ngôi Lời là ai ? (Là Ngôi Hai Thiên Chúa).

-Ngài xuống thế làm người tên là gì ? (Là Giêsu). Như thế, Chúa Giêsu cũng là Thiên Chúa.

-Thánh Phaolô trong thư gởi cho tín hữu Phi-lip-phê cũng đã nói về nguồn gốc thần linh của Chúa: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ  là Thiên Chúa, mà không nghĩ  phải nhất  quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa” (Pl 2, 6).

Như vậy, ngoài việc Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Ngài còn là ai nữa ? (Ngài cũng là Thiên Chúa).

            Vì thế, chúng ta tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa.       

        Đọc chung câu 5

V.  CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình.

Các em thân mến, tội lỗi làm cho loài người chúng ta phải đau khổ và phải chết. Tự sức chúng ta, chúng ta không thể cứu được mình. Nhưng Thiên Chúa, Đấng dựng nên chúng ta, luôn yêu thương chúng ta không muốn chúng ta phải chịu tình trạng bi thảm này, nên Ngài đã ban cho chúng ta Con của Ngài làm người để cứu chúng ta. Trong tâm tình tri ân cảm tạ, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/Lời nguyện.

           Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Cha không bỏ mặc chúng con chết trong tội, nhưng đã ban Con  Một của Cha là Đức Giêsu Kitô đến cứu chuộc chúng con. Chúng con cảm tạ Cha và xin ban thêm đức tin cho chúng con, giúp chúng con biết sống theo lời Con Cha dậy để chúng con được cứu và  mọi người nhìn vào cuộc sống của chúng con, họ cũng nhận biết và tin vào Chúa Giêsu là Chúa và là Đấng  cứu độ để họ cũng được cứu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI.  SINH HOẠT : Băng reo

Quản trò

Tất cả

Chúa yêu ta

Từ muôn đời     (hai tay đưa ra trước mặt)

Chúa yêu ta

Hơn đồi núi      (hai tay vẽ ngọn núi)

Chúa yêu ta

Hơn đại dương (hai tay làm ngọn sóng)

Sai Con Một

Cứu chuộc ta   (giang thẳng hai tay)

Tạ ơn Chúa

Al-lê-lu-ia!        (hai tay giơ thẳng lên trời).

VII.   BÀI TẬP: Điền từ thích hợp vào chỗ trống cho hợp nghĩa :

  1/ Để thực lời hứa cứu độ, Thiên Chúa đã tuyển chọn …………………………………………  và qua ông, Thiên Chúa đã thiết lập …………………………………… của Ngài.

   2/ Tên gọi Giêsu có nghĩa là ……………………………………………….

   3/ Đức Giêsu được xức dầu để làm  ………………………………………

        ………………………………………………………………….

VIII.   SỐNG LỜI CHÚA

          Trong bài học vừa qua, các em đã thấy Thiên Chúa hứa ban Đấng Cứu thế để cứu con người và Ngài đã thực hiện Lời hứa. Vì thế trong tuần này em quyết tâm sống và làm chứng rằng Thiên Chúa là Đấng trung tín, không bao giờ lừa dối ai bằng cách : Không nói dối.

 IX.    CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa, vì yêu thương chúng con, Chúa đã vâng lời Chúa Cha đến trong  trần gian cứu chuộc chúng con. Xin cho mỗi người chúng con mỗi ngày biết sống theo điều Chúa dạy, cụ thể là không nói dối, để đời sống của chúng con mỗi ngày mỗi giống Chúa Cha hơn, Đấng không bao giờ lừa dối ai. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng danh.

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà