Bài  4

CHÚA GIÊSU TRONG GIA ĐÌNH NA- DA- RÉT

 

 

PHẦN HỌC SINH

Câu 1 : H. Chúa Giêsu sinh trưởng ở đâu ?

               T. Chúa Giêsu sinh ra ở Bêlem và sống phần lớn cuộc đời tại Nagiarét.

 

Câu 2 : H. Tại Nagiarét Chúa Giêsu đã sống thế nào ?

               T. Ngài đã sinh sống bình thường như chúng ta : vâng phục cha mẹ, yêu thương người xung quanh, tuân giữ lề luật Thiên Chúa và chăm chỉ làm việc.

 

Câu 3 : H. Vì sao Con Thiên Chúa lại muốn sống cảnh đời bình thường như chúng ta ?

               T. Vì Ngài muốn chúng ta có thể kết hiệp với Ngài bằng chính cuộc sống thường ngày của chúng ta trong từng giây phút hiện tại.

 

Câu 4 : H. Giây phút hiện tại ta đang sống quan trọng như thế nào ?

               T. Hết sức quan trọng, vì đó là giây phút duy nhất thuộc quyền quyết định của ta, là dịp duy nhất để chứng tỏ lòng ta yêu Chúa, và chính giây phút này đang dệt nên đời ta.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

-  Lời Chúa: Luca 2, 51- 52

-  Ý chính:    Chúa Giêsu vâng phục Cha mẹ Ngài.

-  Giáo cụ trực quan : 

         * Bản đồ nước Do Thái thời Chúa Giêsu (Số 41).

         * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 51, trang 52.

 

I.  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

           Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: “Ở đâu có hai ba người họp nhau thì có Ta ở giữa”. Giờ đây xin Chúa hãy đến và ở giữa  chúng con, giúp chúng con hiểu biết về Chúa hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

 II.  DẪN VÀO LỜI CHÚA

1.  Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Tuần trước chúng ta học bài nào ?

- Đức Maria thụ thai và hạ sinh  Chúa Giêsu do đâu ?

- Chúa Giêsu  có mấy bản tính ?

+ Kiểm tra quyết tâm : Mỗi ngày trong tuần qua các em có nhớ lần hạt một chục năm sự vui không ?

2.  Dẫn vào Lời Chúa.

Stephane (Tê-phan) là một em bé da đen mới được rửa tội. Dù mới được bảy tuổi, em dám nói với cha mẹ rằng: “Là một người kitô hữu và là con của  Thiên Chúa, con phải cư xử và hành động theo gương  Chúa Giêsu”. Em mau mắn vâng lời,  giúp đỡ cha mẹ mọi việc trong nhà như: xách nước, quét nhà, chẻ củi, nhóm bếp…

Thấy em như vậy, một vị Linh mục hỏi:

             - Ai dạy con làm những việc đó?

 Stephane trả lời:

              - Thưa cha, chính là  Chúa Giêsu đã dạy con đó.

Em Stephane nói rất đúng !  Chúa Giêsu sống trong gia đình Na- da- rét đã luôn vâng lời cha mẹ, yêu thương mọi người, chăm chỉ làm việc để nêu gương cho chúng ta hôm nay. Mời các em cùng lắng nghe Thánh sử Luca nói cho chúng ta biết quãng đời ẩn dật của Chúa.

III  CÔNG BỐ LỜI CHÚA

Luca 2, 51- 52

IV  GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.  Dẫn vào Lời Chúa.

       - Qua đoạn Tin mừng các em vừa nghe, Thánh Luca cho chúng ta biết điều gì? (Cuộc sống ẩn dật của  Chúa Giêsu nơi gia đình Thánh gia ở Na-da-rét).

       - Ởû Na-da-rét,  Chúa Giêsu đã sống như thế nào? (Vâng phục cha mẹ).

       - Mọi người ở Na- da- rét đã đối xử với  Chúa Giêsu thế nào? (Mọi người thương mến).

       Sau biến cố đi lạc năm 12 tuổi,  Chúa Giêsu theo cha mẹ trở về ở tại Na- da- rét. Ngài luôn  vâng lời Đức Maria và Thánh Giuse, yêu thương mọi người, chăm chỉ làm việc. Tin Mừng theo Thánh Luca viết rằng Chúa Giêsu càng lớn, càng thêm khôn ngoan và nhân đức, đẹp lòng  Thiên Chúa, đẹp lòng mọi người. Như thế, Chúa Giêsu là người con ngoan, hiếu thảo với cha mẹ Ngài. Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta hãy bắt chước Ngài trở thành nguời con ngoan trong gia đình. Chúng ta mở sách Chúa nói với trẻ em và cùng đọc đoạn 51 trang 52.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cuộc sống của Chúa Giêsu ở Na-da-ret trong phần bài học dưới đây.

2.   Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Chúa Giêsu sinh trưởng ở đâu?

Chúa  Chúa Giêsu là người nước nào ? (Do Thái). Các em hãy nhìn vào Bản Đồ Nước Do Thái thời Chúa Giêsu. Nước Do Thái rộng khoảng 22.800 km2 được  chia thành ba miền :

§    Phía bắc là miền Ga-li-lê. Tại đây có làng Na-da-rét.

§    Ở giữa là miền Sa-ma-ri.

§    Phía nam là miền Giu-đê, thủ đô là Giê-ru-sa-lem và làng Be-lem thuộc miền này, cách Giêrusalem 10 cây số về phía Nam.

            Đức Maria là người Miền Bắc, Thánh Giuse là người Miền Nam. Thánh Giuse và Đức Mẹ sinh sống tại Miền Bắc, tại làng Na-da-rét. Do lệnh kiểm tra dân số của Hoàng đế Au-gus-tô, nên hai ông bà phải trở về Be-lem( Miền Nam) là quê quán của Thánh Giuse để đăng ký hộ khẩu. Chúa Giêsu được sinh ra tại Be-lem. Sau khi trốn sang Ai cập trở về, Thánh Giuse đã đưa gia đình trở về Na- da- rét. Chúa Giêsu  đã sống ẩn dật tại đây.

Đọc chung câu 1

 Câu 2 : Tại Na-da-rét, Chúa Giêsu đã sống thế nào?

-Thánh Giuse và Chúa Giêsu làm nghề gì ? (Thợ mộc ).

Chúa Giêsu sống trong một gia đình lao động, bình dân, nhưng  rất đạo đức và yêu thương nhau.

Trong gia đình, Chúa Giêsu luôn vâng lời cha mẹ, chăm chỉ làm vịêc, yêu thương giúp đỡ mọi người, tuân giữ lề luật và chu  toàn công việc của  Chúa Cha.

Đọc chung câu 2

Câu 3 : Vì sao con Thiên Chúa lại muốn sống trong cảnh đời bình thường như chúng ta?

-Gia đình của Chúa Giêsu giầu hay nghèo ? (Nghèo).

Con Thiên Chúa làm người không chọn cho mình một gia đình giàu sang. Nhưng đã chọn một gia  đình lao động, bình dân. Ngài chấp nhận lớn lên theo năm tháng. Ngài chăm chỉ học hành, siêng năng lao động, tuân giữ lề luật Thiên Chúa. Chúa Giêsu  sống hiếu thảo, vâng lời cha mẹ và  làm vui lòng mọi người xung quanh.

Chúa Giêsu đã sống như chúng ta, Ngài muốn chúng ta kết hợp với Ngài bằng chính cuộc sống thường ngày trong từng giây phút hiện tại để chúng ta được nên một với Ngài, trở nên giống như Ngài.

Đọc chung câu 3

Câu 4: Giây phút hiện tại quan trọng như thế nào?

Các em hãy quan sát chiếc kim đồng hồ nhé, ta thấy nó không ngừng di chuyển:

- Nó có đợi chúng ta không? ( Không ).

- Mỗi giây trôi qua ta có thể lấy lại được không? ( Không ).

            Vậy ta phải biết quý  trọng thời gian và hãy sống giây phút hiện tại cho tốt. Em hãy cố gắng sống giờ nào việc đó và luôn chu toàn việc bổn phận, làm với tất cả lòng yêu mến, biết ơn Chúa.

Các em thân mến ! Giây phút hiện tại là quà tặng của Thiên Chúa. Vì  thế các em phải biết tận dụng để những phút giây đó sinh ích lợi cho ta và cho mọi ngừơi.

Đọc chung câu 4

V .  CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1. Gợi tâm tình.

            Các em thân mến, bài học giáo lý hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu cũng đã trải qua tuổi thơ như chúng ta, làm con trong một gia đình có cha có mẹ, có bà con lối xóm, cũng phải học hành, làm việc phụ giúp cha mẹ. Ngài đã sống là một người con hiếu thảo, luôn vâng lời cha mẹ, phụ giúp cha mẹ. Ngài luôn chăm chỉ học hành. Ngài sống tốt, yêu thương với bà con lối xóm. Ngài luôn giữ lề luật Chúa. Ngài cũng muốn chúng ta sống như Ngài, chúng ta cùng dâng lên Ngài lời nguyện xin.

2. Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã đi vào trần gian sống thân phận kiếp người như chúng con và trải qua tuổi thơ như chúng con.  Chúa đã nêu gương cho chúng con cách sống vai trò làm con là vâng lời cha mẹ, chăm chỉ  làm việc và sống yêu thương mọi người. Một hình ảnh thân thương, thật gần với chúng con hôm nay. Lạy Chúa, nhìn lại đời  sống, nhiều lúc chúng con chưa chu toàn bổn phận làm người con trong gia  đình. Xin Chúa giúp con thay đổi đời sống, để mỗi  ngày con được trở nên tốt hơn. Xin Chúa  ban ơn giúp chúng con luôn sống hiếu thảo với cha mẹ như Chúa xưa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn …

VI. SINH  HOẠT :      BĂNG REO

Quản trò

Tất cả

Ai vui tươi

Em ( hai tay giơ lên  trời)

Ai ngoan hiền

Em (hai tay chỉ vào đầu)

Ai đơn sơ

Em ( hai tay để lên ngực)

Ai vui tươi, ngoan hiền, đơn sơ

Em (hay tay đấm mạnh ra trước)

Vì em

Yêu Chúa! A!

(giơ hai tay nhảy lên).

 

VII.  BÀI TẬP

Em hãy chọn và vẽ một cảnh  về Chúa Giêsu đang sống trong gia đình  Na- da- rét mà em thích nhất:

1. Chúa Giêsu đang giúp đỡ  Thánh Giuse làm việc.

2. Chúa Giêsu đang đi xách nước giúp Đức Mẹ.

3. Chúa Giêsu đang học tập.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này, em quyết tâm bắt chước Chúa Giêsu là cố gắng làm vui lòng cha mẹ, thầy cô và những người lớn qua việc vâng lời, lễ phép.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa yêu thương chúng con, Chúa muốn chia sẻ cuộc sống  với chúng con. Giờ đây, chúng con tin Chúa đang nhìn chúng con một cách thân thương, trìu mến, và luôn giơ tay mời gọi chúng con hãy đi theo Chúa. Xin cho chúng con biết ghi nhớ  những diều chúng con đã học hỏi  và đem ra thực hành trong cuộc sống. Chúng con dâng cho Chúa điều quyết tâm mà chúng con hứa với Chúa. Xin Chúa giúp chúng con thực hiện điều quyết tâm này  thật tốt. Amen.

Đọc kinh Sáng  danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà