Bài 10 :   Điều Răn Thứ Bốn  (3)

TRONG CỘNG ĐỒNG NHÂN LOẠI

 

- Lời Chúa : Rm 13, 1- 7.

- Ý chính : Cha ông ta đã có công gầy dựng và giữ gìn đất nước, chúng ta là con cháu có bổn phận tô điểm cho quê hương mỗi ngày thêm tươi đẹp.

 

PHẦN HỌC SINH

 

Câu 1 : H. Điều răn thứ tư còn dạy ta điều gì nữa không ?

            T. Điều răn thứ tư còn dạy ta kính mến vâng lời thầy cô và các giới chức đạo đời, nhất là phải yêu mến tổ quốc cho tròn bổn phận công dân.

 

Câu 2 : H. Phải yêu mến tổ quốc như thế nào ?

            T. Phải nhớ ơn các anh hùng dân tộc, yêu thương đồng bào, tuân theo luật pháp của nhà nước, tích cực góp phần và bảo vệ đất nước trong tinh thần chân thật, công bằng, liên đới và tự do.

 

Câu 3 : H. Chính quyền có những bổn phận nào đối với người dân ?

            T. Chính quyền có bổn phận giữ gìn trật tự, đảm đương công vụ, tôn trọng những quyền lợi căn bản của công dân, và dùng mọi cách để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân chúng.

 

Câu 4 : H. Thầy cô có bổn phận nào đối với học sinh ?

            T. Thầy cô có bổn phận giáo dục học sinh nên người, và phải làm gương tốt cho học sinh noi theo.

 

Câu 5 : H. Ta phải có thái độ nào đối với người ngoại quốc ?

          T. Ta phải coi người ngoại quốc như là anh em, tôn trọng quyền lợi chính đáng của họ và duy trì tình thân hữu giữa các dân tộc với nhau.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

 

I.  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy hiện diện giữa chúng con, xin hãy ban Thánh Thần tình yêu, để Ngài nâng đỡ, hướng dẫn chúng con trong giờ học này.

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II.   DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+Ôn bài cũ :

 -Tuần trước chúng ta học về tình gia tộc. Vậy những người trong gia tộc của em gồm những ai ? (để các em tự do trả lời).

- Khi gặp họ em phải có thái độ thế nào? (Chào hỏi lễ phép).

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em có làm 2 việc hi sinh nhỏ để cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, cô dì chú bác không?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Hôm nay chúng ta cùng nhau học bài cuối cùng của điều răn thứ 4 : Các mối tương quan trong cộng đồng nhân loại. Trước khi vào bài anh (chị) kể cho các em nghe một câu truyện.

Xam-phơ là ông chủ sai  Ê-Dốp là người giúp việc đi dò xem đám cưới của một người hàng xóm có nhiều người đến dự tiệc không ? Ê-Dốp đến nhà người hàng xóm ném một khúc gỗ xuống cửa nhà ông ta, rồi ngồi qua một bên để chờ  khách ra về. Tiệc tan, ai ra khỏi nhà cũng đều vấp phải khúc gỗ, nhưng chỉ bực bội nhìn khúc gỗ rồi quay đi. Chỉ có một bà cụ già sau khi vấp phải khúc gỗ đã quay lại đẩy khúc gỗ qua một bên để người khác khỏi bị cản trở. Ê-Dốp hài lòng trở về gặp chủ.

Ông chủ hỏi : Thế nào, ở đấy có nhiều người không ?

- Tất cả chỉ có một người mà lại người già, Ê-Dốp trả lời.

- Sao lại  thế ? Ông chủ ngạc nhiên hỏi.

- Tất cả đều vấp phải khúc gỗ, nhưng không ai dẹp khúc gỗ đó đi. Lũ lừa của chúng ta cũng làm như thế. Riêng bà cụ già dẹp khúc gỗ đó đi, để người khác không bị vấp ngã, chỉ có con người mới làm như thế.

Các em thân mến !

Cụ gìa vấp phải khúc gỗ, nhưng cụ đã dẹp nó đi vì không muốn cho người đi sau bị vấp như mình, vì cụ biết nghĩ đến người khác, quan tâm tới người khác. Chúng ta sống trong một Quốc gia, một xã hôi,  ta không thể sống đơn độc một mình, nhưng phải biết sống liên đới với tất cả mọi người. Vậy, sự liên đới này gồm những khía cạnh nào ? Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa nói về điều này.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

 Rm 13, 1-3.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1/ Dẫn giải Lời Chúa

- Đoạn Lời Chúa trong thư  Thánh Phaolô gửi cho tín hữu Rôma, đề cập đến điều gì?  (Hãy phục tùng chính quyền).

- Vì sao ta phải phục tùng chính quyền ? ( Vì mọi quyền bính đều do  Thiên Chúa thiết lập ).

Thánh Phaolô nói với chúng ta, là người dân trong một nước ta phải tôn trọng chính quyền hợp pháp, phải chu toàn nghĩa vụ của người công dân, “phải cộng tác với chính quyền để xây dựng xã hội trong tinh thần tôn trọng chân lý, công bằng, liên đới và tự do” (GLHTCG số 2255). Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm điều này trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Điều răn thứ tư còn dậy ta điều gì nữa không?

- Ở trường, vì sao ta yêu mến thầy cô? (Vì thầy cô đã có công dậy dỗ ta).

- Ngoài  xã hội ta kính trọng các vị lãnh đạo vì sao ? (Vì họ được  Thiên Chúa trao quyền để họ đem lại lợi ích cho người dân).

- Là người công dân trong một nước, ta có bổn phận yêu mến tổ quốc và làm tròn bổn phận của người công dân không ? (Có).

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Phải yêu mến  tổ quốc như thế nào?

Học  lịch sử Việt Nam chúng ta biết có rất nhiều vị anh hùng  đã có công xây dựng và gìn giữ đất nước như Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền … Đó là những bậc cha ông của chúng ta đã đổ biết bao xương  máu xây dựng và giữ gìn, nên tổ quốc ta mới có được như ngày hôm nay. Mỗi người chúng ta đều có bổn phận yêu mến tổ quốc.

- Vậy, ở tuổi các em, các em yêu mến tổ quốc bằng cách nào ? (Khuyến khích các em trả lời).

Anh (chị) kể ra một số cách nhé :

Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Chính quyền có những bổn phận nào đối với người dân?

-Chính quyền có bổn phận nào đối với người dân ?

Các em đọc báo, xem TV có thấy các cán bộ nhà nước bị tòa án kết án tù không ? ( Có). Vì sao ? (Vì họ đã tham nhũng, hối lộ, bao che cho kẻ phạm pháp). Họ đã không chu toàn trách nhiệm của một cán bộ nhà nước, của nhân viên chính quyền.

Chính quyền là những người thay mặt dân lãnh đạo đất nước. Người lãnh đạo các cấp có trách nhiệm vô cùng to lớn, phải có tinh thần phục vụ, hết lòng lo cho dân, gìn giữ an ninh trật tự, phải tôn trọng quyền lợi căn bản của mỗi người dân,  có bổn phận nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho dân chúng.

Đọc chung câu 3.

Câu 4 : Bổn phận của người trên (thầy cô, chủ nhân) đối với người dưới như thế nào?

Lời Chúa trong Mt 20, 26- 27 : “Ai muốn làm lớn thì hãy hầu hạ người khác, ai muốn cầm đầu thì hãy là tôi tớ cho mọi người”. Như vậy tinh thần của người đứng đầu là tinh thần phục vụ.

- Nếu Thầy cô không quan  tâm trong việc dậy dỗ, thì học sinh sẽ thế nào? (Học sinh sẽ không phát huy hết khả năng).

-Để chu toàn trách nhiệm, các thầy cô phải dậy dỗ học sinh thế nào ? (Dậy văn hóa, các đức tính làm người vàø nêu gương tốt để học sinh noi theo).

Đọc chung câu 4.

Câu 5 : Ta phải có thái độ nào đối với người ngoại quốc?

-Các em đã bao giờ nhìn thấy người nước ngoài chưa ?

Người Châu Âu và Châu Á, Châu Phi… khác nhau về mầu da, tiếng nói, tập quán, nhưng họ có chung một phẩm giá cao quý như chúng ta vì họ cũng giống hình ảnh  Thiên Chúa, là con của Cha trên trời.

Bởi thế, ta không được xúc phạm và coi thường họ, phải tôn trọng quyền lợi chính đáng của họ, biết duy trì tình thân hữu giữa các dân tộc và nhất là phải sống thế nào để họ kính trọng ta.

Đọc chung câu 5.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình.

Chúa Giêsu xuống thế làm người, Ngài cũng có một quê hương, một tổ quốc đó là đất nước Do Thái, Ngài rất yêu mến quê hương dân tộc của Ngài. Giờ đây chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết yêu mến quê hương dân tộc của mình và cho chúng ta biết chăm chỉ học hành trau dồi kiến thức và nhất là xin Chúa giúp chúng ta biết luyện tập những đức tính tốt, để mai sau chúng con sẽ là người phục vụ đắc lực cho quê hương tổ quốc của chúng ta.

2/ Lời nguyện :

        -Lạy Chúa Giêsu, chúng con có một Quê hương, một Tổ Quốc. Đó là đất nước Việt Nam, xin ban cho quê hương chúng con được bình an, mỗi ngày được thêm phát triển, để cùng sánh vai với các dân tộc trên thế giới.  Xin Chúa nhận lời chúng con.

        -Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho các vị lãnh đạo trên quê hương chúng con có tinh thần trách nhiệm phục vụ, để họ biết lo lắng và mưu cầu hạnh phúc cho đồng bào. Xin Chúa nhận lời chúng con.

       - Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban cho cha xứ, quý cha của chúng con được tràn đầy ơn  Chúa Thánh Thần,  hồn xác luôn an mạnh để các ngài dậy dỗ, hướng dẫn chúng con. Xin Chúa nhận …

       - Lạy Chúa Giêsu, xin đổ tràn hồng ân Chúa trên tất cả những người thay mặt Chúa chăm sóc, giáo dục chúng con, để họ nhiệt tình với sứ mạng Chúa trao.

VI.  SINH HOẠT

VII. BÀI TẬP        

Điền từ đúng hoặc sai vào các gạch trống.

1/ Là người thiếu nhi em yêu quê hương bằng cách : chăm chỉ học hành:___________     

2/ Yêu mến tổ quốc là làm tròn nghĩa vụ của người công dân như: bảo vệ tổ quốc, bảo vệ môi trường, bảo vệ di tích lịch sử, yêu thương người chung quanh, nhất là những người gặp hoạn nạn, tai ương:___________

VIII.  QUYẾT TÂM

      Muốn trở thành người hữu ích cho tổ quốc, muốn xây dựng quê hương một cách đắc lực, việc đầu tiên em phải làm là cố gắng học hành. Vậy tuần này em quyết tâm bớt xem TV, bớt chơi để giờ học tập:____________

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

      Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa về giờ học vừa qua. Chúng con có một quê hương là đất nước Việt Nam, chúng con cũng muốn yêu mến quê hương của chúng con như Chúa đã yêu quê hương dân tộc của Chúa. Xin giúp chúng con biết thực hành những gì chúng con đã học hỏi, cụ thể là bớt xem TV, bớt chơi để thì giờ học tập để sau này góp phần xây dựng quê hương của chúng con. Amen.

Đọc kinh Sáng danh.

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà