Bài 11 :

TÔN TRỌNG SỰ SỐNG

 

PHẦN HỌC SINH

Câu 1 : H. Điều răn thứ năm dạy ta những gì ?

            T. Điều răn thứ năm dạy ta quý trọng sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên của mình cũng như của người khác, và do đó, cấm mọi hình thức phạm đến sự sống con người.

 

Câu 2 : H. Tôn trọng sự sống tự nhiên là thế nào ?

            T. Là tránh những gì nguy hại cho sự sống như giết người, tự tử, say sưa, gây thương tích cho mình hay cho người khác. Hơn nữa, còn phải giữ gìn sức khỏe, giữ vệ sinh chung và bảo vệ mạng sống con người.

 

Câu 3 : H. Vì sao phải tìm mọi cách bảo vệ mạng sống con người ?

            T. Ta phải tìm mọi cách bảo vệ mạng sống con người, cho dù đó là người già nua, tàn tật, sắp chết, hoặc mới chỉ là thai nhi trong lòng mẹ, bởi vì mọi người đều là hình ảnh Thiên Chúa và đều có quyền được sống.

 

Câu 4 : H. Có những tội nào nghịch điều răn thứ năm ?

            T.  Có những tội này :

            - Một là cố ý giết người cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

            - Hai là tự sát.

            - Ba là phá hoại hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình hay của người khác.

            - Bốn là làm gương xấu lôi kéo người khác phạm tội.

 

Câu 5 : H. Có trường hợp nào được phép phạm đến mạng sống người khác không ?

            T. Có trường hợp tự vệ chính đáng, tức là vì mạng sống mình hay bảo vệ tổ quốc mà buộc lòng ta phải phạm đến mạng sống người tấn công mình.

 

Câu 6 : H. Tôn trọng sự sống siêu nhiên là như thế nào ?

            T. Là quan tâm tới lợi ích linh hồn của mình và của người khác, hết sức loại trừ tội lỗi và gương xấu, lại phải chăm lo cầu nguyện và sống yêu thương để mọi người thêm biết Chúa.

 

Câu 7 : H. Ta phải làm gì để giúp cuộc sống chung ngày thêm tốt đẹp ?

          T. Mỗi người cần phải bỏ tính ích kỷ, nóng giận, trả thù. Cần luyện tập sự dịu hiền và biết quan tâm đến người khác, đồng thời phải cố gắng hết sức để loại trừ chiến tranh và xây dựng hòa bình đích thật.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

- Lời Chúa : Mt 5, 21- 22.

- Ý chính : Sự sống là hồng ân mà Thiên Chúa ban, ta phải biết chăm sóc sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên.

- Giáo cụ :  Sách Chúa nói với trẻ em trang 60 từ “Anh em biết” tới “cũng đáng bị đưa ra tòa.” (Mt 5, 21).

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy chúa,  Chúa ban sự sống cho muôn loài muôn vật.  Giờ phút này chúng con quy tụ nơi đây để cảm tạ tri ân vì chúng con đã lãnh nhận nguồn sống từ nơi Chúa. Xin Lời Chúa hôm nay soi sáng  tâm hồn chúng con, cho chúng con hiểu biết hơn về giá trị của sự sống của chúng con, đồng thời biết  trân trọng, bảo vệ và nuôi dưỡng sự sống ấy.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II.  DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Ở tuổi em, để tỏ lòng yêu mến quê hương đất nước, em sẽ làm gì ? (Em sẽ chăm chỉ học hành, sống tốt, tôn trọng của chung, giữ vệ sinh nơi công cộng … )

- Tại sao ta phải kính trọng Thầy cô? (Vì Thầy cô có công dậy dỗ ta về văn hoá, kiến thức cũng như dậy ta những đức tính làm người …)

+Kiểm tra quyết tâm :

Các em có bớt xem TV, bớt chơi để thì giờ học hành trong tuần qua không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Ngày 4 tháng 10 năm 1988, ngày đáng ghi nhớ, ngày  lịch sử của ngành y, ngày mang lại sự sống cho hai cháu Việt và Đức. Để có được thành quả đó, bao nhiêu người đã trải qua hy sinh, đau khổ và lo lắng.

Không riêng gì các bác sỹ, y tá có trách nhiệm trong ca mổ, mà những người theo dõi ca mổ đều lo lắng cho hai cháu Việt và Đức. Sau 14 tiếng trên bàn mổ, khi mũi kim cuối cùng vừa dứt, đôi mắt Đức chớp chớp mở ra, mọi người đang theo dõi và xúc động thầm nói : Sống rồi.

Đây là một trường hợp nói lên lòng tôn trọng sự sống.

Điều răn thứ  năm Chúa dậy chúng ta hãy tôn trọng sự sống. Vậy sự sống của con người có giá trị như thế nào  và ta phải làm gì để gìn giữ và bảo vệ sự sống,  các em hãy đứng lên lắng nghe Chúa nói với chúng ta.

II.  CÔNG BỐ LỜI CHÚA

Mt 5, 21-22.

III. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn Giải Lời Chúa.

- Đoạn Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong Tin mừng theo Thánh sử nào? (Thánh Matthêu).

- Thánh Matthêu nói : Ai giận anh em mình thì sẽ như thế nào ? ( Sẽ bị đưa ra toà ).

- Ai mắng anh em mình là ngốc sẽ bị đưa ra trước thượng hội đồng, ai chửi anh em mình là quân phản đạo thì bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy thánh Matthêu muốn nói tới điều gì ? (Hãy yêu thương và tôn trọng mọi người).

Trong Bài Giảng Trên Núi, khi nói tới điều răn thứ 5 Chúa Giêsu không chỉ nhắc đến giáo huấn của Cựu Ước "chớ giết người" mà còn kiện toàn luật ấy qua việc, cấm cả thái độ giận  dữ, oán ghét và trả thù. Các em mở sách Chúa Nói Với Trẻ Em trang 60, chúng ta cùng đọc đoạn Mt 5, 21.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về giới răn thứ  5 trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Điều răn thứ năm dạy ta điều gì?

- Con người chúng ta gồm có sự sống tự nhiên và sự sống gì nữa ? (Sự sống siêu nhiên).

- Sự sống tự nhiên là gì? ( Sự sống của thân xác).

- Sự sống siêu nhiên là gì ? (Sự sống của linh hồn tức sự sống thiêng liêng của Thiên Chúa Ba Ngôi ban cho ta khi ta lãnh Bí tích Rửa tội).

Sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên đều bắt nguồn từ  Thiên Chúa và do Chúa ban. Vì thế, chỉ mình Ngài mới có quyền trên sự sống của ta. Điều răn thứ năm dạy ta phải quý trọng và bảo vệ sự sống ấy và làm cho sự sống ấy luôn phát triển. Cho nên không một ai dù ở bất cứ hoàn cảnh nào có thể được quyền hủy diệt sự sống.

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Tôn trọng sự sống tự nhiên là thế nào?

-Những người nghiện ngập, ăn uống chè chén say sưa, như thế có hại cho sức khoẻ không ? (Có).

- Hút hít, tiêm chích ma tuý, hậu quả sẽ như thế nào ? (Sẽ dẫn đến cái  chết).

Như thế, những việc có hại cho sức khoẻ, cho sự sống ta phải tránh như : ăn nhậu say sưa,  hút hít, tiêm chích ma tuý, đánh nhau gây thương tích, giết người, tự tử, ăn ở bẩn thỉu…

Những việc cần làm: giữ gìn và bảo vệ  sự sống, gìn giữ sức khoẻ, khi bệnh tật phải lo chữa trị, ăn ở sạch sẽ, giữ vệ sinh chung, tập thể dục, ăn uống đầy đủ, rèn luyện trí tuệ…

Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Vì sao phải tìm mọi cách bảo vệ sự sống con người?

Sách Sáng Thế 2, 7 nói Thiên Chúa tạo dựng con người, Ngài thổi sinh khí vào lỗ mũi, bỗng con người trở thành một sinh vật, việc đó nói lên rằng : sự sống con người bởi Thiên Chúa  và thuộc về Thiên Chúa. Thiên Chúa là chủ sự sống, Chúa ban cho ai cuộc sống dài hay ngắn là tuỳ ý Chúa, cho nên trong mọi trường hợp, dù người sắp chết, già nua, bệnh tật hoặc mới là bào thai trong lòng mẹ, chúng ta cũng phải tôn trọng và tìm mọi cách để gìn giữ.

Đọc chung câu 3.

Câu 4 : Có những tội nào nghịch cùng điều răn thứ  năm?

-Anh (chị) hỏi lại : Điều răn thứ 5 buộc ta phải tôn trọng cái gì ? (Tôn trọng sự sống của mình và của người khác).

-Vậy những việc làm nào nghịch lại với giới răn thứ V ? (Những việc làm thiệt hại đến sự sống).

Anh (chị) kể cho các em những việc này nhé ! Những  tội nghịch với điều răn thứ 5 gồm có :

- Cố ý giết người ( trực tiếp hay gián tiếp ).

* Trực tiếp : như dùng khí giới, bắn, đâm chém, bỏ thuốc độc..

* Gián tiếp : Biết người khác giết người mà làm ngơ, hoặc từ chối giúp người khác khi họ gặp nguy hiểm, thuê người khác trả thù cho mình…

- Tự sát : Tự ý giết mình như : uống thuốc độc, thắt cổ, nhảy lầu, nhảy xuống sông tự tử, hoặc chặt bỏ một phần thân thể như : chân,  tay …

- Phá thai hoặc gây nguy hiểm cho mình hoặc người khác như : đua xe, nghiện rượu, chích hút ma tuý …

- Làm gương xấu, lôi kéo người khác phạm tội : là thái độ hay những cử chỉ xúi dục người khác phạm tội. Gương xấu là tội nặng khi cố ý làm cho người khác phạm tội nặng.

Đọc chung câu 4.

Câu 5 : Có trường hợp nào được phép phạm đến mạng sống người khác không?

-Khi một người bị bọn cướp tấn công, cướp của, anh ta tự vệ, chẳng may trong lúc chống cự anh làm một kẻ cướp chết, như thế anh ta có phạm tội không ? (Không,  vì trong khi tự vệ anh ta đã lỡ tay giết chết đối phương.  Anh ta vô tội ).

-Những người lính bảo vệ tổ quốc, khi quân giặc đến anh ta có được phép giết giặc không ? ( Có ).

Như vậy,  có những trường hợp cho phép ta được xâm phạm đến sự sống của  người khác để bảo vệ sự sống của mình, khi người khác đe doạ đến sự sống của ta.

- Đọc chung câu 5.

Câu 6 : Tôn trọng sự sống siêu nhiên là thế nào?

- Khi ta phạm tội, nhất là tội trọng, thì ta đánh mất sự sống gì? (Sự sống siêu nhiên).

-Vậy ta phải quan tâm tới sự sống của linh hồn ta và của người khác bằng cách nào ? (Tránh xa tội lỗi và giúp người khác tránh xa tội lỗi khi biết họ phạm tội nhất là tội trọng. Tránh làm gương mù gương xấu,  nhưng phải chăm lo cầu nguyện, sống yêu thương để có thêm ơn Chúa).

- Đọc chung câu 6.

Câu 7 : Ta phải làm gì để giúp cuộc sống chung ngày thêm tốt đẹp?

Khi Chúa dậy ta chớ giết người, Ngài muốn dậy chúng ta điều tích cực gì ? Chúa Giêsu muốn chúng ta sống hoà thuận với mọi người, yêu thương mọi người như chính mình bằng cách :

Loại bỏ tính ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình - Đừng nóng giận, la mắng, trả thù, để lòng chờ dịp trả thù người khác - Hãy tập sống dịu hiền, tha thứ, giúp đỡ người khác và xây dựng sự hòa thuận, hòa bình.

- Đọc chung câu 7.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Thiên Chúa là chủ sự sống. Sự sống là một hồng ân mà Thiên Chúa ban cho con người, nhưng ngày nay con người dường như mất ý thức về điều này, thường coi thường, không quí trọng sự sống của mình và của người khác. Giờ đây chúng ta tha thiết nài xin Chúa ban cho tất cả mọi người biết tôn trọng sự sống, biết sống yêu thương,  biết cùng nhau xây dựng hoà bình.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa là Cha chúng con, Cha đã dựng nên chúng con giống hình ảnh Cha, đã thông ban cho chúng con sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên. Xin cho chúng con biết tôn trọng sự sống của mình và sự sống của người khác, cụ thể là biết loại bỏ những gì làm hại đến sức khỏe, biết tôn trọng và yêu thương người khác để cuộc sống của chúng con mỗi ngày được thêm tốt đẹp hơn, xứng đáng là con của Cha trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.  A men.

VI. SINH HOẠT : 

Băng reo

Quản trò

Tất cả

Hãy tránh xa

ghen tuông (làm bộ ném một vật. )

Hãy tránh xa

giận hờn (tay xua xua)

Hãy loại bỏ

tính ích kỷ (tay giằn mạnh 3 cái )

Hãy thực thi

bác ái yêu thương (nắm tay người bên cạnh)

VII.BÀI TẬP: Em hãy điền các từ sau vào chỗ trống cho hợp nghĩa: siêu nhiên, tự nhiên.

1/ Con người được Thiên Chúa ban cho sự sống ……………………..  và sự sống…………………………

2/ Hết sức  tránh xa tội lỗi, tránh làm gương xấu là em đang làm cho sự sống ………………………… mỗi ngày thêm phong phú.

3/ Khi lập bè đảng đánh nhau ta phạm tới sự sống ……………………… của mình và của người khác.

VIII. QUYẾT TÂM :

Tuần này em quyết tâm không chửi mắng, giận hờn, đánh nhau với các bạn khác.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con một giờ học vừa qua. Lời Chúa hôm nay dạy chúng con không những không được được giết người hay làm hại người khác mà  còn mời gọi chúng con tiến xa hơn một bước là hãy sống hòa thuận thương yêu và tha thứ cho mọi anh em xung quanh. Xin Chúa giúp con thực thi điều Chúa dạy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.  Amen.

 

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà