Bài 26:

CÁC NHÂN ĐỨC HƯỚNG THẦN

 

PHẦN HỌC SINH

Câu 1 : H. Đức tin là gì ?

            T. Đức tin là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta có thói quen trao phó trọn bản thân và đời mình cho Thiên Chúa, và đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa đã mặc khải mà Hội Thánh truyền lại cho ta.

 

Câu 2 : H. Đức cậy là gì ?

            T. Đức cậy là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta có thói quen dựa vào sức mạnh Chúa Thánh Thần, mà vững lòng mong đợi hạnh phúc Nước Trời Chúa Giêsu đã hứa ban.

 

Câu 3 : H. Đức mến là gì ?

            T. Đức mến là ơn Thiên Chúa ban, giúp ta có thói quen kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, và lại vì Chúa mà yêu thương mọi người như chính bản thân mình.

 

Câu 4 : H. Muốn được thêm lòng tin, cậy, mến, ta cần phải làm gì ?

            T. Ta cần làm ba việc này :

            - Một là năng học hỏi và suy niệm nhiều về tình thương của Thiên Chúa.

            - Hai là hằng ngày cố gắng sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

            - Ba là tha thiết cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn thêm sức cho ta.

 

Câu 5 : H. Ngoài những ơn lành Chúa ban qua các nhân đức, ta còn được hưởng những ơn nào khác nữa ?

            T. Ta còn được nâng đỡ bởi bảy ơn Chúa Thánh Thần :

            - Một là ơn khôn ngoan.

            - Hai là ơn hiểu biết.

            - Ba là ơn thông minh.

            - Bốn là ơn biết lo liệu.

            - Năm là ơn sức mạnh.

            - Sáu là ơn đạo đức.

          - Bảy là ơn biết kính sợ Thiên Chúa.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

-Lời Chúa: 1Cr 12, 31b – 13, 1-13

-Ý chính: Chúa muốn ta thăng tiến bằng đời sống Tin cậy và mến yêu.

-Giáo cụ trực quan:*Tranh Ông Ap-ra-ham được Chúa kêu gọi (Số 9)                 * Tranh Ap-ra-ham hiến tế I-xa-ac (Số 11)                     * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 8, trang 12-13

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

            Lạy Chúa Giê-su, chúng con cùng quy tụ nơi đây để được lắng nghe Lời Chúa, để được Chúa dậy dỗ. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con để Ngài soi sáng, dạy dỗ, giúp chúng con học giờ giáo lý này đạt kết quả tốt đẹp như ý Chúa muốn.

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+Ôn bài cũ :

-  Muốn tập đức tiết độ ta phải làm thế nào ? (Làm chủ các ước muốn của mình trong tưởng tượng, nghe,  nhìn, nói năng, ăn uống, tiêu dùng ).

-  Kinh nào giúp ta nhớ đến những nhân đức phải luyện tập? (Kinh cải tội 7 mối có 7 đức)

+Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em đã có can đảm nói thật, tránh nói dối chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Có một gia đình nọ sống giữa đồng không mông quạnh. Vào một đêm kia, căn nhà bốc cháy dữ dội. Cha mẹ, con cái vội chạy ra ngoài sân và đứng bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi tổ ấm gia đình họ.

Bỗng mọi người chợt nhận ra còn thiếu mất đứa con bé nhất. Thì ra cậu bé cũng chạy ra với mọi người, nhưng chưa tới cửa, thấy lửa cháy dữ quá, cậu sợ hãi quá nên lại chạy trở lên lầu.

Trong lúc cả gia đình hốt hoảng không biết phải làm sao để cứu cậu bé năm tuổi, vì lửa cao ngút tứ phía, bỗng cửa sổ trên lầu mở toang, và cậu bé kêu khóc inh ỏi. Cha cậu bé gọi lớn tên con, rồi nói:

- Con nhảy xuống đây!

Cậu bé nhìn xuống dưới chỉ thấy khói mù và lửa cháy, nhưng nghe tiếng cha kêu mình, liền trả lời:

- Ba ơi, con không trông thấy ba đâu hết!

Người cha trả lời giọng cương quyết:

- Cứ nhảy đi, có ba trông thấy con là đủ rồi!

Và cậu bé leo lên cửa sổ, liều nhảy xuống, rơi vào vòng tay yêu thương vạm vỡ của cha mình một cách an toàn.

           Các em thân mến!  chúng ta có một người Cha còn yêu thương chúng ta hơn mọi người cha trần thế. Đó là chính Thiên Chúa. Để giúp ta sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa, giúp ta vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, Thiên Chúa ban cho chúng ta một số nhân đức đặc biệt. Những nhân đức này quy hướng chúng ta về Thiên Chúa, nên được gọi là các nhân đức hướng thần. Đó là các nhân đức Tin, Cậy, Mến.

Ba nhân đức Tin, Cậy, Mến rất quan trọng, đặc biệt là đức mến. Mời các em đứng, chúng ta cùng lắng nghe bài ca đức mến mà thánh Phao-lô viết trong thư gửi cho các tín hữu Cô-rin-tô sau đây :

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

  1Cr 12, 31b – 13, 1-13

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Lời Chúa các em vừa nghe là của thánh nào viết? Gửi cho ai? (Của thánh Phao-lô, gửi cho tín hữu Cô-rin-tô).

- Thánh Phao-lô muốn nói gì qua đoạn Lời chúa này? Ngài chỉ cho chúng ta biết: ơn lớn lao nhất mà ai cũng có thể xin Chúa. Đó là: đức mến. Không có đức mến tất cả đều rỗng không vô ích.

- Ai có thể nhắc lại câu nào trong đoạn Lời Chúa này nói đến hai nhân đức khác thường đi liền với đức mến?  Câu 13 : Đức tin và Đức cậy.

Có một người đã sống 3 nhân đức Tin-Cậy-Mến cách tuyệt vời đã được ghi lại trong sách Kinh Thánh, các em mở sách Chúa nói với trẻ em đoạn 8, trang 12-13 và đọc để xem người đó là ai.

(Sau khi các em đọc  xong, Giáo lý viên hỏi): Vậy người sống 3 nhân đức này là ai? (Là ông Ap-ra-ham).

Chúng ta sẽ tìm hiểu về ba nhân đức này trong phần bài học sau đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

Câu 1 : Đức Tin là gì ?

- Đố các em trong Kinh Thánh, Ông Ap-ra-ham được gọi là Tổ Phụ của ai? (Của những kẻ tin) (Rm 4, 11. 16 – 18). Bức tranh này (Số 9) cho ta thấy Chúa đang gọi ông.

          Ap-ra-ham là ông tổ của dân Do Thái, làm nghề chăn nuôi chiên cừu. Ông quê ở thành Ua, miền Lưỡng Hà Địa (nước Irắc hiện nay). Một hôm Thiên Chúa phán với Ap-ra-ham :

          “Hãy bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi. Ta sẽ làm cho ngươi trở thành một dân lớn, sẽ chúc phúc cho ngươi. Ta sẽ cho tên tuổi ngươi được lẫy lừng và ngươi sẽ là một mối phúc lành…”

          Trước lời phán bảo của Thiên Chúa, Ap-ra-ham đã đáp lại như  thế nào ?

          Thay vì nói “không” với Thiên Chúa, Ap-ra-ham đã tin vào Lời Chúa và mau mắn vâng nghe theo lời Chúa phán với ông. Lúc đó ông đã được 75 tuổi. (X. St 12, 1 – 4).

-Vậy đức tin là gì ?

Đức Tin chính là lời thưa xin vâng của ta đối với Thiên Chúa như  Ap-ra-ham, như Mẹ Maria (Lc 1, 38) và để cho Chúa cầm tay dẫn dắt mình đi như con thơ phó thác trong tay mẹ mình, vì luôn tin rằng Thiên Chúa rất yêu thương và muốn điều tốt cho mình.

Đọc chung câu 1

Câu 2 : Đức Trông Cậy là gì ?

          Đức Cậy còn gọi là Đức HyVọng. Hy vọng là chờ đợi một cái gì đó, ước mong sẽ thành sự hay đạt được điều đó.

          - Trước lời phán bảo của Thiên Chúa, Ap-ra-ham đã ra đi. Ap-ra-ham ra đi không chỉ vì tin vào Chúa, mà còn vì lý do gì nữa ?

          Vì ông hy vọng vào lời Chúa hứa.

          - Chúa đã hứa với Abraham điều gì ?

          Chúa đã hứa : “Ta sẽ làm cho ngươi trở thành một dân lớn, sẽ chúc phúc cho người… “ (St 12, 2)

          Những lời Chúa hứa, Ap-ra-ham luôn tin chắc Chúa sẽ thực hiện, ngay cả trong những lúc gian nan thử thách ông vẫn trông cậy vững vàng.

 

          - Vậy đức Cậy là gì  ?

Là vững lòng mong đợi hạnh phúc Nước Trời mà Chúa Giêsu đã hứa ban vìø tin chắc rằng Chúa sẽ thực hiện điều Ngài đã hứa.

Đọc chung câu 2

Câu 3 : Đức Mến là gì ?

          - Khi yêu mến ai, ta muốn làm gì cho họ ?

          Chúng ta muốn làm theo ý người mình thương mến, sẵn sàng chia sẻ từ : thời gian, vật chất và chính con người mình. Ap-ra-ham cũng vậy, sẵn sàng hiến dâng cho Thiên Chúa đứa con trai duy nhất là Isaac. Các em hãy nhìn vào bức tranh ông Ap-ra-ham đang chuẩn bị sát tế đứa con trai yêu quí của mình theo ý muốn của Thiên Chúa này (Số 11) để thấy tấm lòng của ông Ap-ra-ham đối với Thiên Chúa.

          Hồi đó, ông bà cụ Ap-ra-ham lấy nhau đã lâu mà vẫn không có mụn con nào. Hai ông bà ngày đêm trông ngóng. Thiên Chúa hứa sẽ ban cho hai ông bà  một cậu con trai. Đó chính là Isaac (St, 17, 15 – 17)). Thế nhưng, một hôm Thiên Chúa phán với Ap-ra-ham :

          “Hãy đem con của ngươi, đứa con một yêu dấu của ngươi là Isaac để dâng lễ toàn thiêu” (St 24, 2)

          Nếu ở trong trường hợp của Ap-ra-ham, các em sẽ trả lời với Chúa ra sao ? Các em có dám hy sinh điều mình quý nhất không ?

          Riêng Ap-ra-ham, cụ đã dám dâng cho Chúa Isaac, đứa con ông yêu quý hơn cả mạng sống của ông nữa.

            Khi thấy Ap-ra-ham cầm dao lên chuẩn bị sát tế con thì Thiên Chúa đã ngăn tay cụ lại :

          “Đừng giơ tay hại đứa trẻ, đừng làm gì nó ! Bây giờ Thiên Chúa biết ngươi là kẻ kính sợ Thiên Chúa : Đối với Ta, con một của ngươi, ngươi cũng chẳng tiếc” (St 22, 12).

          Dám dâng cho Thiên Chúa điều mình yêu quý nhất, không từ chối Chúa một điều gì, đó chính là “Yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn” (Lc 10, 27).

          Lòng yêu mến Chúa thì không tách rời lòng yêu người, bởi vì Chúa Giêsu đã truyền dạy chúng ta hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta (Gn 14, 20 – 28).

          Các thánh là những người sống đức mến cao độ : Yêu mến Chúa hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự và yêu thương mọi người như chính bản thân.

          Còn chúng ta đây, chúng ta sẽ làm gì để chứng tỏ mình yêu mến Thiên Chúa và yêu mến mọi người ?

Đọc chung câu 3

Câu 4 : Muốn được thêm lòng Tin, Cậy, Mến ta cần phải làm gì ?

          Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến trước hết là ơn Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta qua bí tích Rửa Tội để chúng ta có thể sống làm con cái Ngài. Tuy nhiên, ba nhân đức này có thể bị suy giảm hoặc bị chết đi nếu ta không có gắng vun trồng.

          Vậy làm thế nào để được thêm lòng Tin, Cậy, Mến ?

          Ta cần làm ba việc này :

- Một là năng học hỏi và suy niệm nhiều về tình thương của Chúa.

- Hai là hằng ngày cố gắng sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

- Ba là tha thiết cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn thêm sức cho ta.

Đọc chung câu 4

Câu 5 : Ngoài những ơn lành Chúa ban qua các nhân đức, ta còn được hưởng những ơn nào khác nữa ?

          Ta còn được nâng đỡ bởi bảy ơn Chúa Thánh Thần :  Khi ban bí tích Thêm Sức, Đức Giám Mục đặt tay trên người lãnh nhận và cầu khẩn Thiên Chúa ban Thánh Thần, cụ thể qua 7 ơn sau đây : ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn thông minh, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức và ơn biết kính sợ Thiên Chúa (X. Is 11, 1–2). Những ơn này Chúa Thánh Thần ban cho ta để giúp bổ túc và hoàn thiện các nhân đức nơi ta, làm cho ta dễ dàng và mau mắn tuân theo các điều Chúa soi sáng, sống xứng đáng là con cái Cha trên trời.

Đọc chung câu 5

V.  CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Để có thể hướng về Chúa, gắn bó với Chúa, tin tưởng và yêu mến Chúa, Chúa đã ban cho chúng ta ba nhân đức: Tin, Cậy, Mến. Để duy trì và làm tăng trưởng các nhân đức này, chúng ta cần phải cộng tác vun xới. Chúng ta hãy sốt sắng xin Chúa giúp chúng ta.

2/ Lời nguyện.

          Lạy Chúa,  vì yêu thương chúng con,  Chúa đã ban cho chúng con các nhân đức hướng thần, đó là các nhân đức Tin,  Cậy,  Mến.  Xin cho chúng con luôn biết chuyên cần học hỏi và suy niệm về tình thương Chúa, có đời sống tốt và luôn kiên trì cầu xin Chúa giúp, để lòng Tin-Cậy-Mến nơi chúng con lớn lên mãi hầu chúng con sống xứng đáng là con Chúa,  tâm hồn luôn được tràn ngập bình an và hạnh phúc. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI.   SINH HOẠT

Băng reo : TIN VÀO CHÚA

Quản trò

Tất cả

Ta đi

Với Chúa

Ta không

Sợ chi

Ta đi

Với Chúa

Ta không

Thiếu gì

Tin vào Chúa

Sẽ được sống
(Giơ cao 2 tay lên trời)

                  

VII.   BÀI TẬP

                   Em hãy khoanh tròn vào câu đúng nhất :

                   Cụ Ap-ra-ham đã đem Isaac đi hiến tế cho Thiên Chúa vì :

                   a. Sứ thần truyền.

                   b. Tin tưởng, cậy trông và yêu mến Chúa hết lòng.

                   c. Không thương Isaac.

VIII.  SỐNG LỜI CHÚA

          Để tỏ lòng tin tưởng, cậy trông và yêu mến Chúa, em quyết tâm trong tuần này luôn nhớ tới Chúa, dâng giờ học cho Chúa và xin Chúa chúc lành cách âm thầm trước các giờ học ở trường học.

IX.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

          Lạy Thiên chúa là Đấng chúng con tin thờ, trông cậy và yêu mến. Chúng con cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng con muôn ơn lành hồn xác. Xin Chúa giúp chúng con biết đem ra thực hành những điều Chúa đã soi sáng cho chúng con, để cuộc sống chúng con ngày một thăng tiến, tin cậy và yêu mến Chúa hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Đọc kinh  Sáng Danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà