BÀI 1

CHÚA THÁNH THẦN LÀ THIÊN CHÚA

 

-Lời Chúa : Ga 14,15-17.25-26

-Ý chính   : Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba,Ngài cũng là Thiên Chúa như ngôi Cha và Ngôi Con.Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra.Ngài là Đấng Phù Trợ và là Đấng ban sự sống.

-Giáo cụ trực quan : Tranh số 59 : Chúa Giêsu chịu phép Rửa.

I.CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa,hôm nay chúng con bắt đầu bước vào năm học BăngGiáo lý mới,chúng con xin dâng năm học này lên Chúa.Xin Chúa gìn giữ,chúc lành để nămhọc này mang lại nhiều kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn.Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con để Ngài thúc đẩy chúng con hăng say học tập,để Ngài soi trí mở lòng để chúng con am hiểu hơn những điều Chúa dậy,để Ngài giúp chúng con yêu mến Chúa hơn qua việc quyết tâm đem ra thực hành những điều chúng con học.

Lậy Chúa Thánh Thần,năm nay chúng con sẽ tìm hiểu về bản thân Ngài và những hoạt động của Ngài trong dòng lịch sử cứu độ và đặc biệt trong Hội Thánh,xin Ngài giúp chúng con hiểu Ngài hơn để chúng con can đảm sống theo hướng dẫn của Ngài và cộng tác với Ngài trong việc xây dựng Hội Thánh.Amen.

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II.DẪN VÀO LỜI CHÚA

Các em thân mến,

Trong năm vừa qua,chúng ta đã học về Chúa Giêsu,từ lúc Ngài nhập thể làm người cho đến khi Ngài lên trời.Năm nay,chúng ta sẽ học về Chúa Thánh Thần và hoạt động của Ngài trong Hội Thánh.

Trước khi bước vào bài học về Chúa Thánh Thần hôm nay,anh (chị) sẽ kể cho các em nghe một câu truyện do thi sĩ Lederer kể:

Vào một buổi sáng đẹp trời,hai cha con chú cá măng rủ nhau bơi lội một vòng quanh bờ ao.Đang thơ thẩn bơi lội bên cha,chú cá măng non khám phá ra một miếng mồi thật hấp dẫn chập chờn dưới nước.

Chú cá măng con thưa vói cha: Kìa bố thấy không,mồi chi mà hấp dẫn thế!

Cha chú đáp : Ừ mồi hấp dẫn thật.Nhưng con ơi,bố thấy miếng mồi gắn liền với sợi chỉ.Coi chừng đó con ơi!Con phải khôn ngoan thận trọng.Tốt nhất là tránh xa nó mới mong thoát khỏi ngạng lưỡi câu sắc bén.

Nhờ sự trợ giúp của người cha,chú cá măng con mới thoát khỏi cạm bẫy. Cũng vậy,chúng ta không độc hành trên đường tiến về Quê Trời.Bên cạnh chúng ta có Chúa Thánh Thần là Đấng bảo vệ chúng ta như đoạn Lời Chúa chúng ta sắp nghe nói đến.Mời các em đứng lên lắng nghe.

III.CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Ga 14,16 -26

IV.GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.Dẫn giải Lời Chúa.

       Trước tâm trạng buồn sầu,chán nản của các tông đồ sau khi nghe Chúa Giêsu báo trước về việc Ngài sẽ bị bắt,đánh đòn và đóng đinh vào thập giá (x.Ga 13;Mt 20,17-19),Chúa Giêsu liền trấn an họ qua bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe.

-Chúa Giêsu trấn an các tông đồ bằng cách hứa với họ điều gì?(Không để họ mồ côi).

-Khi hứa không để các tông đồ mồ côi,chắc chắn Chúa Giêsu sẽ sai ai đó đến với các tông đồ để ở với họ thay Ngài.Người đó là ai?(Đấng bảo trợ khác).

-Chúa Giêsu hứa thế nào?(Thầy sẽ xin Chúa Cha,và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi).

-Đấng Bảo Trợ khác ấy là ai?(Chúa Thánh Thần).

-Chúa Thánh Thần sẽ giúp các tông đồ điều gì?(Chúa Thánh Thần giúp các tông đồ nhớ lại và hiểu rõ những gì mà Chúa Giêsu đã dậy họ trước đây).

Vậy Chúa Thánh Thần là ai mà có thể giúp các tông đồ như thế?Chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này trong phần bài học dưới đây.

2.Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Trước khi về cùng Chúa Cha,Chúa Giêsu đã hứa điều gì?

 T. Ngài hứa sẽ xin Chúa Cha gửi một Đấng Bảo Trợ khác là Chúa Thánh Thần đến ở với ta mãi mãi.

-Đọc Tin Mừng ,các em có thấy Chúa Giêsu nhắc tới Chúa Thánh Thần không?(Có,Ngài nói tới Chúa Thánh Thần nhiều lần).

-Em nào có thể kể ra một vài dịp Chúa Giêsu nói tới Chúa Thánh Thần?

+Trong dịp Chúa Giêsu nói chuyện với ông Nicôđêmô vào ban đêm:”Thật ,tôi bảo ông:không ai có thể vào Nước Thiên Chúa nếu không sinh ra bởi nước và Thánh Thần”(Ga 3,5).

+Sau khi Chúa chữa một người bị quỷ ám vừa mù lại vừa câm,những người Pharisiêu nói rằng:”Ông này trừ được quỷ là nhờ dựa thế tướng quỷ Bêeldêbút”.Chúa Giêsu nói:”Nếu tôi dựa thế Bêeldêbút mà trừ quỷ thì các ông dựa thế ai mà trừ?Còn nếu tôi dựa vào Thần Khí của Thiên Chúa(Chúa Thánh Thần)mà trừ quỷ,thì quả là triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”(Mt 12,28).

+Đặc biệt,trong lời tâm sự với các tông đồ trong bữa Tiệc Ly trước khi chịu chết đề về cùng Chúa Cha,Chúa Giêsu đã nói nhiều về Chúa Thánh Thần.Ngài hứa sẽ xin Chúa Cha gửi Chúa Thánh Thần đến sau khi về bên Chúa Cha(x.Ga 13-17) và Ngài gọi Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo trợ,Đấng Bào Chữa(Ga 14,16;16,7).

Như vậy,trước khi về cùng Chúa Cha,Chúa Giêsu hứa sẽ xin Chúa Cha gửi một Đấng Bảo trợ khác là Chúa Thánh Thần đến ở với ta mãi mãi.

 

Câu 2 : H. Chúa Thánh Thần là Đấng nào?

              T. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba.Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra.Ngài là Thiên Chúa Thật,cùng uy quyền và vinh quang như Chúa Cha và Chúa Con.

Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba. Làm sao chúng ta biết được điều ấy?

 Chính Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết.Thật vậy,Cựu Ước nói tới Chúa Cha cách rõ ràng,nhưng chưa trình bày rõ nét về Chúa Con và Chúa Thánh Thần.Tân Ước,cho ta biết về Chúa Con và Chúa Thánh Thần.Chúa Con là Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần cũng là Thiên Chúa.

Vậy Chúa Thánh Thần có từ khi nào, có phải từ thời Chúa Giêsu hay không?                

  Không phải. Chúa Thánh Thần có từ trước muôn đời cùng với Chúa Cha và Chúa Con .

Chúa Thánh Thần đã có từ trước muôn đời.Vậy Ngài có hoạt động như Chúa Cha và Chúa Con trong lịch sử cứu độ không?

  Trong suốt lịch sử cứu độ,Chúa Thánh Thần luôn cùng hoạt động với Chúa Cha và Chúa Con,từ khởi đầu cho đến lúc hoàn tất chương trình cứu độ nhân loại,bởi Ngài là Thiên Chúa như Chúa Cha và Chúa Con.

Niềm tin này được Hội Thánh tuyên xưng trong kinh nào?Kinh Tin kính.

Hội Thánh tuyên xưng như thế nào?

  Sau khi tuyên xưng về Chúa Cha,Đấng tạo dựng trời đất;về Chúa Giêsu Kitô,Đấng cứu chuộc loài người;Hội Thánh tuyên xưng về Chúa Thánh Thần như sau:”Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống;Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra;Người được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con;Người đã dùng các tiên tri mà phán dạy”.

 Tóm lại,Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa,là một ngôi vị riêng biệt : Ngôi Ba Thiên Chúa,luôn kết hợp với Ngôi Cha và Ngôi Con trong một tình yêu.Ngài có cùng uy quyền và vinh quang như Chúa Cha và Chúa Giêsu.

  Cùng đọc lại câu 2.

 

Câu 3.H.Chúa Thánh Thần còn được gọi bằng những danh hiệu nào?

           T.Ngài thường được gọi là Thần khí của Thiên Chúa,là Thần khí của sự thật,là Đấng an ủi và là Đấng ban sự sống.

             -    Trong một số sách Cựu Ước khi nói về Chúa Thánh Thần đều xưng Ngài là Thần Khí, Thần Khí của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu gọi Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ, Đấng An Uûi.

Trong bữa Tiệc Ly Chúa Thánh Thần cũng được gọi là Thần Khí của sự thật.

Trong Kinh Tin Kính Chúa Thánh Thần được gọi là Đấng Ban Sự Sống.

Câu 4.H.Kinh Thánh thường dùng nhũng hình ảnh nào để chỉ Chúa Thánh Thần?

           T.Kinh Thánh thường dùng những hình ảnh này là:Nước,lửa,việc xức dầu,áng mây,ánh sáng, dấu ấn,bàn tay,ngón tay và chim bồ câu.

Nước và lửa là hai hình ảnh rất gần gũi với con người, Kinh Thánh dùng hai hình ảnh này  để nói về Chúa Thánh Thần.

Áng mây và ánh sáng: hai hình ảnh Chúa Thánh Thần trong hành trình xuất hành của dân Do Thái khi đi trong sa mạc.

Kinh Thánh còn dùng những hình ảnh dấu ấn, bàn tay, việc xức dầu, ngón tay và chim bồ câu để chỉ về Chúa Thánh Thần.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

          1.Gợi tâm tình: Đức Kitô Phục Sinh cũng đã thổi Thần Khí vào các môn đệ, các ông được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, lãnh nhận sự sống của Chúa Giêsu. Trong Chúa Thánh Thần các môn đệ tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu. Trong Chúa Thánh Thần, Hội Thánh của Đức Kitô được hình thành từ hạt nhân là các môn đệ.

          Mỗi chúng ta cũng đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần khi chịu Bí Tích Rửa Tội.Chúa Thánh Thần hướng dẫn,soi sáng,thôi thúc và ban ơn để giúp chúng ta làm chứng cho Đức Kitô ngay trong cuộc sống hằng ngày của mình. Giờ đây,chúng ta hãy sốt sắng dâng lời nguyện xin Chúa Giêsu ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta. 

          2.Lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trước khi về Trời, Chúa đã ban Thánh Thần cho các môn đệ để các ngài có thêm sức mạnh mà hăng say làm chứng cho Chúa. Mỗi người chúng con cũng đã được lãnh nhận Thánh Thần qua Bí Tích Rửa Tội, chúng con cũng có sứ mạng đem Chúa đến cho người khác. Nhưng chúng con vẫn còn yếu đuối, xin Chúa ban Thánh Thần để Ngài củng cố niềm tin và đổi mới chúng con, xin cho chúng con biết hăng say học hỏi Lời Chúa, biết siêng năng học giáo lý và các bài học ở trường để chúng con luôn là những thiếu nhi ngoan ngoãn, là người con hiếu thảo trong gia đình, là người tín hữu nhiệt thành trong Giáo Xứ, Giáo Hội. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

 

VI. SINH HOẠT

           Hát bài: Thần Linh Chúa Trên Tôi.

 

VII. BÀI TẬP

          Điền những từ thích hợp sau đây vào chỗ trống: Chúa Cha, Đấng Bảo Trợ, Chúa Con, sáng  tạo, Thiên Chúa, sự sống.

Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết Chúa Thánh Thần là……(Đấng Bảo Trợ). Chúa Thánh Thần đã xuất hiện từ ban đầu và cùng hoạt động với ………(Chúa Cha) và  ……(Chúa Con) như ……(sáng tạo),ban ……(sự sống) , mạc khải, thánh hóa. Như thế Chúa Thánh Thần cũng là ……(Thiên Chúa) cùng với Chúa Cha và Chúa Con.

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

          Qua bài học ngày hôm nay, chính Chúa Giêsu đã dạy cho chúng ta biết Chúa Thánh Thần là một Đấng Bảo Trợ khác, cùng một thế giá và quyền năng như Ngài, Chúa Thánh Thần cũng là Thiên Chúa như Chúa Cha và Chúa Con. Vậy chúng ta phải tin kính, thờ phượng, cầu xin Chúa Thánh Thần và vâng theo ơn Người soi sáng, cùng tôn trọng thân xác của ta là Đền Thờ của Ngài. Để làm được điều đó chúng ta cùng nhau quyết tâm:

        - Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mỗi ngày nhiều lần :trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy- trước mỗi công việc như trước mỗi giờ học.

        - Quyết tâm học thuộc kinh Chúa Thánh Thần trong tuần này.

 

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

      Các em thân mến,trước khi ra về,chúng ta hãy đứng lên và sốt sắng đọc kinh Sáng Danh để tôn vinh và cảm tạ Chúa Thánh Thần cũng như Chúa Cha và Chúa Con,đồng thời xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta thực hành điều chúng ta đã quyết tâm.

      Đọc kinh Sáng Danh.

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 1:CHÚA THÁNH THẦN LÀ THIÊN CHÚA

Thầy sẽ xin Chúa Cha và Ngài sẽ ban cho các con một Đấng Bảo Trợ khác, là Thần Khí sự thật”.

                                                                                                (Ga 14, 15-17. 26)

1- H. Trước khi về cùng Chúa Cha, Chúa Giê-su đã hứa điều gì?

     T. Ngài hứa sẽ xin Chúa Cha gởi một Đấng Bảo Trợ khác là Chúa Thánh Thần đến ở với ta mãi mãi.

2- H. Chúa Thánh Thần là Đấng nào?

     T. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa Ngôi Ba. Ngài bởi Chúa Cha và Chúa Con mà ra. Ngài là Thiên Chúa thật, cùng uy quyền và vinh quang như Chúa Cha và Chúa Con.

3- H. Chúa Thánh Thần còn được gọi bằng những danh hiệu nào?

     T. Ngài thường được gọi là Thần Khí của Thiên Chúa, là Thần Khí của sự thật, là Đấng an ủi và là Đấng ban sự sống.

4- H. Kinh Thánh thường dùng những hình ảnh nào để chỉ Chúa Thánh Thần?

     T. Kinh Thánh thường dùng các hình ảnh này là: Nước, lửa, việc sức dầu, áng mây, dấu ấn, bàn tay, ngón tay và chim bồ câu.