BÀI 11

 

HỘI THÁNH THÁNH THIỆN

 

-Lời Chúa : 1 Pr 1, 13-16.

-Ý chính   : Hội Thánh thuộc về Thiên Chúa là Đấng Thánh nên Hội Thánh Thánh thiện,đồng thời Hội Thánh cũng là phương tiện làm cho mọi người nên thánh.

-Giáo cụ trực quan

I.CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ :

          Lạy Chúa là Đấng rất yêu thương chúng con, đã bao lần chúng con được nghe Chúa mời gọi “ Hãy nên Thánh vì Ta là Đấng Thánh “nhưng chúng con chỉ nghe suông và không quan tâm gì, hôm nay Chúa muốn chúng con nghe Chúa lập lại lời mời gọi ấy cách tha thiết hơn, rõ rệt hơn. Xin Chúa giúp chúng con biết đáp lại bằng sự chăm chỉ học trong giờ giáo lý này để lợi ích cho bản thân, cho bạn bè, cho cộng đồng giáo xứ ùcủa chúng con.

·          Ôn bài cũ .

·          Kiểm tra quyết tâm  tuần qua.

II.DẪN VÀO LỜI CHÚA

Em nào còn nhớ tuần trước chúng ta học bài có đề tựa là gì ?(Hội thánh duy nhất). Em nào nhắc lại những đặc tính của Hội Thánh nào? ( duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền ).

      Đặc tính duy nhất của Hội thánh được bắt nguồn  từ Thiên Chúa luôn duy nhất để quy tụ mọi người thành một thân thể duy nhất của Đức Kitô.

     Hôm nay lớp chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một đặc tính nữa của Hội Thánh đó là Hội Thánh Thánh Thiện mà Thánh Phêrô đề cập đến trong thư của Ngài, bây giờ chị mời các em đứng lên và lắng nghe.

III.CÔNG BỐ LỜI CHÚA : 1 Pr 1, 13 -16.

IV.GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.Dẫn giải Lời Chúa.

            + Qua đoạn thư Thánh Phêrô các em vừa nghe,các em thấy Thánh Tông đồ kêu gọi mọi người phải sống thế nào ?( sống thánh thiện ).

            + Vậy khi ta sống Thánh Thiện thì ta được nên giống ai ? (nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi ta ).

            + Thiên Chúa muốn chúng ta sống thánh thiện như Ngài vì Ngài là Đấng Thánh như lời mời gọi của Ngài “ Hãy sống thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh”.

          Sống thánh thiện là sống tinh sạch, hoàn hảo về đạo đức, luân lý. Sự thánh thiện này phải được xuất phát từ Thiên Chúa. Do đó Thánh Phêrô nhắc cho ta về nhiệm vụ của người kitô hữu là phải nên thánh, để được thuộc trọn về Thiên Chúa.

2. Giải thích câu hỏi thưa:

Câu 1 :Hội Thánh thánh thiện nghĩa là gì ?

      Các em đã biết Hội Thánh cũng là một tổ chức tôn giáo nhưng không giống như các tổ chức tôn giáo khác, các em có biết tại sao ?.

      Từ “ Thánh “ có nghĩa là thuộc về Thiên Chúa.

-          Thiên Chúa là Đấng Thánh,Chí Thánh, Rất Thánh vượt trên tất cả mọi người, mọi loài.

-          Vậy tất cả những gì liên hệ tới Thiên Chúa, đều thuộc về Thiên Chúa, giống Thiên Chúa, được dành riêng cho Thiên Chúa và đều được gọi là thánh : như chén thánh, bàn thánh, sách thánh, chức thánh…

-          Tóm lại, Hội Thánh được gọi là thánh thiện vì :

+Được Chúa Giêsu thiết lập,cứu chuộc, luônø có Chúa  là Đầu và ở lại với Hội Thánh ( Mt 16,16).

+ Hội Thánh được tràn đầy Chúa Thánh Thần (Công vụ tông đồ 2,1-4 ).

+ Được Thiên Chúa dùng để thánh hoá các tín hữu và toàn thể thế giới ( qua lời giảng, qua các bí tích).

Đọc chung câu 1.

Câu 2 :Vì sao Hội Thánh có đặc tính Thánh Thiện ?.

     Các em hãy cho chị biết:

    -Hội Thánh do ai tuyển chọn ? (Thiên Chúa )

    -Ai đã đổ máu để cứu chuộc ( Chúa Giêsu ).

    -Được ai hướng dẫn ( Chúa Thánh Thần ).

    Hội Thánh được xuất phát từ Đấng Thánh, được ban phát sự thánh thiện của Đấng Thánh nên Hội Thánh có đặc tính Thánh Thiện.

    Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Vì sao Hội Thánh thánh thiện mà lại có những người tội lỗi ?

       Tự bản chất Hội Thánh là thánh thiện do nguồn mạch từ Thiên Chúaduy nhất là Cha, Con và Thánh Thần. Nhưng các em thấy Hội Thánh là một tổ chức hữu hình trần thế và phải mang trong mình thân phận yếu đuối, tội lỗi, hay chết. Do vậy, Hội Thánh luôn phải canh tân, cầu nguyện để mỗi ngày một hoàn thiện trong tình thương của Ba Ngôi Thiên Chúa.

      Đọc chung câu 3.

Câu 4 :Sự  thánh thiện của Hội Thánh đã sinh hoa kết quả như thế nào ?.

    Các em thấy, trong gia đình, nếu cha mẹ có lòng thương người, đạo đức, sống bác ái, hay chia sẻ giúp đỡ với người nghèo, hoàn cảnh khó khăn….. thì thường con cái trong gia đình ù cũng học được các đức tính tốt ấy của cha mẹ.

       Cũng vậy, Hội Thánh mang tính thánh thiện. Sự thánh thiện bắt nguồn từ Thiên Chúa và được sinh hoa kết quả nơi đức tin và đức ái của dân Chúa. Đặc biệt kết trái, hoa quả tươi tốt nơi tất cả các vị Thánh và nhất là nơi Mẹ Maria.

     Đọc chung câu 4.

 

Câu 5 : Các kitô hữu được mời gọi nên thánh như thế nào ?

     Một học sinh muốn học giỏi, học thật tốt, ngoài việc chăm chỉ học tập, kiên nhẫn còn phải làm theo những điều thầy cô chỉ dạy trong quá trình học nữa, có đúng không các em ?

     Vậy người kitô hữu muốn nên thánh cũng phải làm theo những gì Chúa muốn qua Hội Thánh : đó là sống mến Chúa, yêu người, trong suốt thời gian sống ở trần gian của mỗi người. Được như vậy, ta mới đáp trả được lời mời gọi của Chúa :Hãy nên Thánh vì Ta là Đấng Thánh.

       Đọc chung câu 5.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

          1.Gợi tâm tình:  

                    Trong suốt giờ học vừa qua, chúng ta đã được biết thêm  đặc tính Thánh thiện của Hội thánh, được biết một số đòi hỏi của Hội Thánh nơi con cái của Người, đồng thời cũng nhận ra hoa quả tốt đẹp của Hội Thánh, giờ đây, trong tâm tình con thảo chúng ta hãy cầu xin  các Ngài giúp chúng ta sống tốt đẹp trong cuộc đời của mình.

 

          2.Lời cầu nguyện:

             Lạy Chúa Giêsu, chúng con chúc tụng, cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con được sống trong Hội Thánh của Chúa,qua bài học hôm nay chúng con nhận biết rằng bao nhiêu hoa trái của Hội Thánh cũng sống cuộc đời như chúng con, cũng có những vất vả,hy sinh như chúng con, nhưng các Thánh đã biết lợi dụng tất cả thời gian hiện tại để lo cho cuộc đời sau,Chúa đã không bỏ qua, đã ghi lại tất cả những hy sinh đó để thưởng công cho các Ngài. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria và các Thánh nhất là các Thánh tử đạo Việt Nam biết sống hy sinh, bác ái…trong cuộc sống thường của chúng con, để ước gì qua đời bé nhỏ mình, chúng con góp phần hoa trái tươi tốt như Chúa muốn nơi chúng con.

 

VI. SINH HOẠT

       1/ Bài hát : Em yêu ( giáo lý ca :114 )

        + Em yêu là yêu nhà Chúa, em yêu là yêu đền thờ.

         +Em yêu là yêu Lời Chúa, em yêu là yêu luật Ngài.

         + Em yêu và tôn thờ Chúa, em yêu và thương mọi người.

    ĐK : Em yêu là yêu Giáo Hội, chính là thân thể Chúa Kitô.

     2/ Băng reo : Giáo Hội ngày nay.

        +NĐK :Giáo Hội ngày nay.

        -TC     :Làm gì làm gì.

      +NĐK   :Giáo Hội ngày nay.

     -TC         :Mời gọi tình thương (2 tay giơ lên cao ).

      +NĐK  :Giáo Hội ngày nay .

      - TC    :Phát triển cộng đồng (nắm tay nhau lắc mạnh )

      +NĐK :Giáo Hội ngày nay.

      -TC  :Thăng tiến con người (cười vui và vỗ tay ).

VII. BÀI TẬP

      + Em hãy điền từ cho hợp nghĩa :Đấng Thánh, Chúa Giêsu, Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần.)

      Hội Thánh do ( Thiên Chúa ) tuyển chọn, chính(Chúa Giêsu) đã đổ máu ra để cứu chuộc,đồng thời ( Chúa Thánh Thần) luôn hướng dẫn Hội Thánh. Qủa thực,Ba Ngôi Thiên Chúa là ( Đấng Thánh ).

       + Em viết thật đẹp lời mời gọi của Chúa : ( Hãy nên Thánh vì Ta là Đấng Thánh) trên trang vở của mình.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

      Để xứng đáng là con ngoan của Chúa,tuần này em quyết tâm cố gắng sống đẹp lòng Chúa bằng cách dâng lên Chúa những công việc, mỗi ngày sống của em,và cố gắng tránh phạm tội để không làm Chúa buồn lòng.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

      Lạy Chúa là Đấng Chí Thánh, Chúa mời gọi chúng con phải nên Thánh như Chúa là Đấng Thánh, xin giúp chúng con qua bài học hôm nay, biết đáp trả lời Chúa mời gọi trong bổn phận hằng ngày của chúng con, và ý thức thực hiện điều quyết tâm trong tuần này, chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Chúa chúng con. Amen.

      Đọc kinh sáng danh.

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 11: HỘI THÁNH THÁNH THIỆN

Hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh”.    (1Pr 1, 13-16)

1-H. Hội thánh thánh thiện nghĩa là gì?

    T. Nghĩa là Hội thánh luôn thuộc về Thiên Chúa chí thánh và có sức thánh hóa con người.

2-H. Vì sao Hội thánh có đặc tính thánh thiện?

    T. Vì Hội thánh là công cuộc của Thiên Chúa chí thánh, để thánh hóa con người: Hội thánh được Chúa Cha tuyển chọn, được máu Chúa Ki-tô thanh tẩy, và được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần là nguồn mạch và là Đấng ban phát sự thánh thiện.

3-H. Vì sao Hội thánh thánh thiện lại mà lại có những người tội lỗi?

    T. Vì Hội thánh tiếp nối sứ mạng cứu chuộc của Chúa Ki-tô, nên phải mang lấy các tội nhân vào mình để thánh hóa họ.

4-H. Sự thánh thiện của Hội thánh đã sinh hoa kết quả như thế nào?

    T. Sự thánh thiện ấy đã khởi đầu nơi đức tin và đức ai của Dân Chúa, đã sinh hoa kết quả nơi các vị Thánh, nhất là nơi Mẹ Maria.

5-H. Các Ki-tô hữu được mời gọi nên thánh như thế nào?

    T. Do phép rửa tội, mọi ki-tô-hữu đều được mời gọi nên thánh bằng cách liên lỉ, hoán cải, sống mến Chúa yêu người ngay giữa cuộc sống hằng ngày.