Bài 13

HỘI THÁNH TÔNG TRUYỀN

 

* Lời Chúa: (Ep 2, 19-22)

* Ý Chính : Ý nghĩa của Hội Thánh Tông Truyền

* Học Cụ : Kiếm tranh về một Ngôi Nhà.

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

- Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm này chúng con lại được quây quân về đây để học biết lời Chúa. Giờ đây, xin Chúa soi sáng và hướng dẫn chúng con để chúng con nhận ra đâu là thánh ý của Chúa.

          - Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

_ Ôn bài cũ

_ Kiểm tra quyết tâm

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Kể chuyện : CẢM TẠ THIÊN CHÚA

(Trích Sách Nổi Lửa Cho Đời Tập 2 Trang 144 )

Một ngày cuối năm 1965, trên một chuyến bay từ ý về Hoa Kỳ mang theo một số Giám mục Mỹ mới đi dự Công Đồng Vatican 2 về, có một nữ chiêu đãi viên hàng không rất xinh đẹp, tận tình và nhã nhặn phục vụ các khách hàng.

Thế nhưng đặc biệt trong cả chuyến bay, cô vẫn cảm thấy bực mình trong lòng và mất tự nhiên trước một đôi mắt cứ nhìn chăm chú mãi vào khuôn mặt và vóc dáng của cô mỗi khi thấy cô xuất hiện. Lại càng đáng bất bình hơn nữa khi cô tìm cách hỏi thăm một hành khách ngồi gần đó, thì đó ra lại là đôi mắt của một giáo sĩ, Đức cha Fulton Sheen, vị Giám mục tông đồ lừng danh nước Mỹ.

Khi phi cơ hạ cánh, đợi các hành khách xuống hết, Đức cha mới tiến đến trước mặt cô gái, ngỏ ý một cách đứng đắn trang trọng nhưng không kém phần trìu mến dịu dàng: “Hỡi cô bé, cô xinh lắm ! Cô hãy cảm tạ Thiên Chúa thật nhiều, vì Người đã ban tặng cho cô một sắc đẹp tuyệt vời…”.

Thế rồi chỉ vài ngày sau, có tiếng gõ cửa văn phòng làm việc của Đức cha Fulton Sheen ở tòa Giám mục New York. Cô chiêu đãi viên hàng không hôm nọ vào đề ngay khi vừa ngồi xuống ghế: “Thưa Đức cha, câu nói của Đức cha đã làm con phải băn khoăn suy nghĩ mãi. Vậy thưa Đức cha, con biết phải cảm tạ Thiên Chúa như thế nào cho xứng đáng với những gì mà Người đã ban cho con ?”

Đức cha điềm đạm đặt lại cho cô một câu hỏi thay vì trả lời: “Thế con đã bao giờ nghe nói đến một trại phong cùi mang tên Di-linh ở Việt Nam chứ ?” Cô gái ngước đôi mắt xanh như dọ hỏi: “Thưa Đức cha có lần con đã đọc được trên báo và cũng được nghe ai đó kể về trại Di-linh.”

Đức cha dõi nhìn xa xăm qua khung cửa sổ: “Có thể hiểu theo một cách nào đó thì Thiên Chúa đã dành tất cả những nét đẹp của nhửng người cùi ở Di-linh mà ban riêng cho con. Nếu con muốn thành tâm cảm tạ Thiên Chúa, con hãy xin sang Việt Nam và tìm cách an ủi họ bằng đời sống phục vụ…”

Chỉ chừng ấy thôi, có chiêu đãi viên hàng không sau đó đã chút bỏ tất cả tương lai để tự nguyện khoác áo nữ tu. Sau một thời gian tập tu và học hỏi, chị đã xin Nhà Dòng cho được sang Việt Nam phục vụ ngay giữa những con người bất hạnh ở Di-linh…

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Ep 2,19-22

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1. Dẫn Giải Lời Chúa

Lời Chúa mà các em vừa nghe là của Thánh nào ? (Thánh Phaolô)

Thánh Phaolô gửi cho ai ? (Gửi cho Tín hữu Ephêxô)

Thánh Phaolô muốn nói điều gì qua câu Lời Chúa này ? (Thánh Phaolô muốn nói rằng chúng ta là những người đã được trở thành con cái của Thiên Chúa và được xây dựng trên nền tảng là các Tông đồ)

Giải Thích Các Câu Hỏi – Thưa

Câu 1: . Hội Thánh Tông truyền là gì ?

Giải thích

Các em thấy trong gia đình thường thì có những thánh viên nào ? Có ông bà, cha mẹ, anh chị em, các cháu.

Vậy các em biết, để gia đình có được trật tự kỷ cương, thì người ông người bà phải là tấm gương sáng để con cháu noi theo, rồi lại đến đời cha đời mẹ cũng phải làm như thế mới có thể gìn giữ được truyền thống gia đình.

Các em thân mến, Hội Thánh cũng thế, muốn có người tiếp tục công việc của Chúa nơi trần gian Chúa Giêsu đã thành lập Hội Thánh; vậy để thành lập Hội Thánh, Chúa Giêsu đã tuyển chọn ai vậy ? (Đó là 12 Tông đồ).

Vậy Chúa Giêsu tuyển chọn họ để làm gì vậy các em ? (Để sai họ đi rao giảng và trao phó cho họ trách nhiệm lưu truyền toàn vẹn giáo lý đức tin).

Ở đây nếu có tranh về Một Ngôi nhà rồi giới thiệu cho các em xem từng phần của ngôi nhà, nhưng chú trọng nhất vẫn là nền móng.

Đọc chung câu 1:

H. Hội Thánh Tông truyền là gì ?

T. Nghĩa là Hội Thánh được xây trên nền tảng các tông đồ mà Chúa Giêsu đã chọn để sai đi rao giảng và trao phó cho trách nhiệm lưu truyền toàn vẹn giáo lý đức tin.

       Đọc chung câu 1

          Câu 2: Ta căn cứ vào đâu mà nhận ra đặc tính tông truyền của Hội Thánh ?

Giải thích

Các em thân mến mỗi người chúng ta khi sinh ra trong đời đều mang một Tên Họ của ai ? (Của người Cha, hoặc người mẹ).

Vậy thì Tên Họ đó chúng ta được người cha hoặc người mẹ truyền lại cho. Và cứ tiếp tục như thế dòng họ của chúng ta được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Vậy thì nhờ vào Tên Họ chúng ta có thể biết được ông Tổ của dòng họ chúng ta là gì không ? (Thưa có).

Các em thân mến, Hội Thánh cũng thế nhờ vào sự kế nhiệm liên tục trong Hội Thánh chúng ta có thể nhận ra được Hội Thánh có đặc tính là Tông truyền.

 Đọc chung câu 2 :

H. Ta căn cứ vào đâu mà nhận ra đặc tính tông truyền của Hội Thánh ?

T. Căn cứ vào sự kế nhiệm liên tục của các giám mục  từ thời các tông đồ đến nay.

Câu 3: Ta tiếp nối truyền thống các Tông đồ bằng cách nào ?

Giải thích    

Các em thân mến, để cho một gia đình có được một trật tự kỷ cương mỗi thành viên trong gia đình phải làm gì ? (Phải lo chọn việc bổn phận của mình).

Để gia đình có thể trở thành một gia đình đầy yêu thương thì mọi thành viên trong gia đình phải yêu thương nhau.

Chúng ta là những người bé nhỏ trong gia đình chúng ta phải luôn biết làm gì ? (vâng lời, ngoan ngoãn học hành), như thế thì chúng ta cũng đang cố gắng góp những hy sinh bé nhỏ của mình vào trong sự phát triển của gia đình chúng ta.

Các em thân mến, có thế nói gia đình là một Hội Thánh thu nhỏ. Nên để chúng ta có thể tiếp nối truyền thống các Tông đồ chúng ta không  là người gắn bó với các Giáo lý do các Tông đồ truyền lại, hay là trong một Giáo xứ thì chúng ta phải biết vâng lời ? (vị chủ chăn).

Các em thân mến chúng ta là những người đã là những người lãnh nhận phép Rửa tội, nên chúng ta có sứ mạng Tiên tri, là người có sứ vụ đem Lời Chúa đến cho mọi người.

Đọc chung câu 3 :

 H. Ta tiếp nối truyền thống các tông đồ bằng cách nào ?

T. Bằng ba cách này:

Một là gắn bó với giáo lý các Tông đồ truyền lại.

Vâng phục các chủ chăn trong Hội Thánh.

Ba là tích cực vào việc tông đồ

Câu 4: Hội Thánh nào có đủ các đặc tính duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền

Giải thích

Các em thân mến, chúng ta có một Thiên Chúa duy nhất, có một Phép Rửa duy nhất, một đức tin duy nhất, mà Hội Thánh lại được Đức Giêsu là Con Thiên Chúa thiếp lập nên Hội Thánh Công Giáo cũng có tính duy nhất.

Chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng và Ngài vượt trên mọi ý nghĩ của con người. Người Đấng Chân Thiện Mỹ, không một tạo hóa nào có thể sánh nổi. Nên Hội Thánh Công Giáo cũng có được sự thánh thiện mà Thiên Chúa đã ban cho.

Các em biết, ơn cứu độ mà Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta có phải là ơn mà Thiên Chúa riêng mỗi người chúng ta không ? Nhưng là người muốn tất cả mọi người đều được cứu độ. Nên Hội Thánh Công Giáo cũng mang tính công giáo

Và các em biết, ơn cứu độ mà chúng ta lãnh nhận lại được đặt trên nền tảng của ai ? đó là của các tông đồ.

Vậy chúng ta có thể nói: Hội Thánh Công giáo có đầy đủ các đặc tính trên.

Đọc chung câu 4:

H. Hội Thánh nào có đủ các đặc tính duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền ?

T. Đó là Hội Thánh Công Giáo do Đức Giáo hoàng ở Rôma lãnh đạo.

II. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1. Gợi tâm tình cầu nguyện

Các em thân mến, các em đã được học biết về ý nghĩa sâu xa của Hội Thánh Tông Truyền là Hội Thánh do chính Chúa Giêsu đã thiết lập, sai đi và trao phó cho họ loan báo Tin Mừng của Chúa. Giờ đây chúng ta cùng đứng dậy để dâng lên Thiên Chúa là Cha chúng ta, Đấng giàu lòng thương xót ban ơn cho chúng ta.

2. Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Chúa đã thương ban cho chúng con Con Một yêu dấu của Chúa, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Để lưu truyền toàn vẹn giáo lý đức tin Chúa đã tuyển chọn các Tông đồ, rồi sai họ đi rao giảng và làm chứng cho Chúa. Để từ đó Hội Thánh được khai sinh và ơn lành của Chúa tiếp tục được chảy tràn qua Hội Thánh là Thân Thể và Hiền Thê của Chúa. Giờ đây xin cho mỗi người chúng con luôn biết tháp nhập vào Hội Thánh của Chúa, bằng đời sống hiệp nhất và yêu thương nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

SINH HOẠT

          Băng reo:

ĐK: Hội Thánh    TC : Duy Nhất (đưa ngón trỏ chỉ lên trời)

ĐK: Hội Thánh    TC : Thánh Thiện (chắp hai tay trước ngực)

ĐK: Hội Thánh    TC : Công Giáo (giang hai tay ra)

ĐK: Hội Thánh    TC : Tông Truyền

                                 (Nắm tay nhau lắc qua   trái rồi qua phải)

ĐK: Đó là          TC : Hội Thánh Công Giáo (Nhảy lên)

 

VII. BÀI TẬP

          Bài 1: Chọn từ thích hợp sau để điền vào chỗ trống: (tích cực, gắn bó, vâng phục)

Ta tiếp nối truyền thống các Tông đồ

Bằng cách …………………. với giáo lý các Tông đồ truyền lại.

Bằng cách …………………. các chủ chăn trong Hội Thánh.

Bằng cách …………………. vào việc tông đồ.

 

          Bài 2: Chọn câu đúng nhất

Hội Thánh Công Giáo có các đặc tính nào ?

a. Duy Nhất                              b. Thánh Thiện

c. Công Giáo                             d. Tông Truyền              

e. Cả 4 Câu

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

          Sống gắn bó với Chúa nhiều hơn, bằng việc siêng năng đi lễ trong tuần

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

          Lạy Chúa, chúng con lại được học biết thêm một đặc tính nữa của Hội Thánh Công Giáo đó là đặc tính Tông truyền. Qua bài học này xin Chúa cũng khơi dậy nơi tâm hồn chúng con lòng tin, cậy, mến để chúng con nhận ra sứ mạng mà chúng con đã được lãnh nhận trong ngày chịu phép Rửa tội, là luôn biết loan truyền lời Chúa và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống của mình. Xin Chúa cũng cho chúng con biết gắn bó với giáo lý của Chúa, và biết vâng phục những vị chủ chăn mà Chúa đã gửi đến cho chúng con. Chúng cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 13: HỘI THÁNH TÔNG TRUYỀN

Anh em là người nhà của Thiên Chúa bởi đã được xây dựng trên nền móng là các tông đồ và ngôn sứ. (x.Ep 2,19-22)

1-H. Hội thánh tông truyền nghĩa là gì?

    T. Nghĩa là Hội thánh được xây dựng trên nền tảng các tông đồ mà Chúa Giê-su đã chọn để sai đi rao giảng và trao phó cho trách nhiệm lưu truyền toàn vẹn giáo lý đức tin.

2-H. Ta căn cứ vào đâu mà nhận ra đặc tính tông truyền của Hội thánh?

    T. Căn cứ vào kế nhiệm liên tục của các Giám mục từ thời các tông đồ đến nay.

3-H. Ta tiếp nối truyền thống các tông đồ bằng những cách nào?

    T. Bằng ba cách:

- Một là gắn bó với giáo lý các tông đồ truyền lại.

- Hai là vâng phục các chủ chăn trong Hội thánh.

- Ba là tích cực góp phần vào việc tông đồ.

4-H. Hội thánh nào có đủ các đặc tính duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền?

    T. Đó là Hội thánh công giáo do Đức Giáo Hoàng ở Rô-ma lãnh đạo.