BÀI 14 :

CÁC CHỦ CHĂN TRONG HỘI THÁNH (1)

 

·          Lời Chúa : Rm 12, 4-8

·          Ý chính : Các chủ chăn trong Hội Thánh là Đức Giáo Hoàng, Đức Giám Mục, Linh Mục – Vai trò của các vị chủ chăn và thái độ của ta đối với các Ngài.

·          Giáo cụ trực quan :

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

        Lạy Chúa, giờ học của chúng con sắp bắt đầu, xin Chúa soi sang tâm trí chúng con được sốt sáng để chúng con đón nhận Chúa, như chính Chúa đã đón nhận chúng con và gìn giữ chúng con.

Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần

- Ôn bài cũ

- Kiểm tra điều quyết tâm

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Kể chuyện : ƠN GỌI TẬN HIẾN CHO CẢ GIA ĐÌNH

(Trích Sách Nổi Lửa Cho Đời Tập 2 Trang 10 )

Hai vợ chồng nhà báo người Hà-lan tên là Val Der Meer De Walcheren đã cùng xin chịu Bí Tích Thánh Tẩy vào năm 1911 để gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Sau đó ông bà đã lần lượt khuyên các con cùng theo đạo, rồi lại cũng lần lượt theo đuổi Ơn Gọi Tận Hiến của các Dòng Tù. Ngươi con trai lớn sau này đã trở thành một Linh Mục Dòng Biển Đức Nam (Bénédictin). Người con gái kế làm nữ tu trong Đan Viện Biển Đức Nữ (Bénédictine).

Năm 1933, nhờ lòng khao khát tuyệt đối và ý chí tận hiến cho Chúa, Tòa Thánh đã chấp thuận đơn xin của hai ông bà để được làm phép chia tay nhau trong Lòng Mến đích thật. Ông xin được tu vào Dòng Biển Đức Nam, nơi người con trai linh mục vừa sớm lìa đời, còn bà thì xin vào Dòng Biển Đức Nữ chung với người con gái.

Trong thời kỳ tập tu, Bề Trên cả hai Dòng chỉ định cho ông bà phải tiếp tục thường xuyên thư từ cho nhau. Sau hai năm, cả hai ông bà vẫn đầy thiện chí, sẵn sàng hy sinh dâng mình cho Chúa. Thế nhưng Bề Trên của hai bên đều nhận thấy mối duyên tình của hai ông bà còn quá khăng khít, nên đã khuyên cả hai trở về đời sống gia đình. Ông bà vâng lời trở về, tiếp tục sống bên nhau, chan hòa lòng yêu thương bác ái đối với tha nhân, nhất là với những người nghéo khổ.

Đến năm 1954 thì bà Val Der Meer qua đời. Nối lại ý tưởng từ 20 năm trước, cụ ông đã xin trở lại tu viện. Vào ngày 22 tháng 12 năm 1956, cụ được thụ phong linh mục tại nhà nguyện Tu Viện Đức Me, nơi người con gái của cụ vẫn đang còn sống cuộc đời đan tu suốt 20 năm qua…

          Các em thân mến, trong cuộc đời Kitô tô hữu của chúng ta có rất nhiều ơn gọi khác nhau. Có những người Chúa muốn lập gia đình hay sống độc thân hay hơn nữa là những người sống đời tận hiến. Vậy giờ đây chúng ta hãy chuẩn bị tâm hôn mà chúng ta sắp nghe đây, để xin Chúa giúp chúng ta nhận đâu là cách mà Chúa muốn nơi mỗi người chúng ta.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Rm 12, 4-8

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1. Dẫn Giải Lời Chúa

Lời Chúa mà các em vừa nghe là của Thánh nào ? (Thánh Phaolô)

Thánh Phaolô gửi cho ai ? (Gửi cho Tín hữu Rôma)

Thánh Phaolô muốn nói điều gì qua câu Lời Chúa này ? (Chúng ta tuy nhiều người nhưng chỉ là một thân mình trong Đức Kitô)

2. Giải thích các câu Hỏi – Thưa

Câu 1.  H. Các tín hữu trong Hội Thánh gồm những thành phần nào ?

Các em mới nhìn thoáng qua chúng ta thấy Giáo Hội chúng ta giống như cơ cấu của một tổ chức xã hội. Các em thấy đứng đầu là ai ? (Đức Giáo Hoàng), rồi đến ai nữa các em nhỉ ? (Các Giám mục), rồi ai nữa ? (Các Linh mục), rồi đến các phó tế và cuối cùng là đại chúng giáo dân.

Thoáng qua các em có cảm giác Đức Giáo Hoàng của chúng ta có cảm giác Đức Giáo Hoàng của chúng ta giống như một ông vua, hay một ông chủ tịch nước. Nhưng Các em thấy các ngài còn vượt xa với nhưng gì là con người như chúng ta thấy. Vì các ngài là những người đã được thánh hiến để trở thành người phục vụ. Các em thấy các ngài thật khác xa với như người phục vụ ngoài xa hội. Họ chỉ phục vụ vì quyền lợi cá nhân họ hay cho gia đình họ, họ phục vụ chỉ vì mong thu được tiền lương để cho họ. Còn các Giám mục, linh mục, hay phó tế của chúng ta thì khác vì các ngài luôn mong đem lại lợi ích cho mọi người chúng ta, và muốn tất cả chúng ta được nhận biết Chúa.

Đọc chung câu 1 :

H. Các tín hữu trong Hội Thánh gồm những thành phần nào ?

T. Gồm có đại chúng giáo dân và các thừa tác viên phục vụ Dân Chúa, tức là Đức Giáo hoàng, các giám mục, các linh mục và các phó tế. Trong các thánh phần ấy, những ai tuyên khấn các lời khuyên Tin mừng thì gọi là tu sĩ.

Câu 2: H. Đức Giáo hoàng là ai ?

Các em một Vương quốc trải qua từ đời này qua đời kia, thì cần phải có ai ? (Cần có người kế vị vua, để tiếp tục lãnh đạo).

Vì các em biết Giáo hội và xã hội chúng ta có được là phụ thuộc vào sự tồn tại của con người, nên vì thế Giáo Hội cũng chịu ảnh hưởng như tất cả mà xã hội đó đang tồn tại. Nên để Giáo Hội có thể đứng vững được là phụ thuộc vào vai trò của người lãnh đạo, mà đó là Đức Giáo Hoàng, người kế Thánh Phêrô

Đọc chung câu 2 :

H. Đức Giáo hoàng là ai ?

T. Là Đức Giám mục Rôma, người kế vị thánh Phêrô, là thủ lãnh giám mục đoàn, đại diện Chúa Kitô và là chủ chăn của toàn thể Hội Thánh trên trái đất này.

Câu 3: H. Đức Giám mục là ai ?

Các em thấy trong Tỉnh Lâm Đồng của chúng ta, ngoài ông Bí thư Tỉnh, Chủ tịch Tỉnh còn có ai nữa nhỉ ? (Phó Chủ tịch) rồi đến các huyện xã cũng như thế đúng không các em ?

Cũng như thế trong Giáo Hội của chúng ta vì công việc của Đức Giáo Hoàng rất nhiều nên ngài cũng rất cần đến những người chia sẻ bớt gánh nặng cho ngài. Chính vì thế ngài đã đặt các Giám mục làm người cai quan ở các Hội Thánh địa phương giống như các xã, phương chúng ta.

Đọc chung câu 3:

H. Đức Giám mục là ai ?

T. Là những người kế vị các tông đồ để quy tụ dân Chúa và cai quản Hội Thánh địa phương, đồng thời cùng với Đức Giáo hoàng phục vụ Hội Thánh toàn cầu.

Câu 4: H. Các linh mục là ai ?

T. Là những người tham dự vào chức tư tế của giám mục và chia sẻ sứ mạng với ngài.

Các em thấy vì nhu cầu mục vụ ở nhiều vùng khác nhau và nhiều khi lại rất là cách xa nhau nên nhiều khi các Giám mục cũng rất khó có thể nào cai quan cho hết được lại lại cần đến những người có thể chia sẻ sứ mạng của ngài đó là các Linh mục.

Đọc chung câu 4:

H. Các linh mục là ai ?

T. Là những người tham dự vào chức tư tế của giám mục và chia sẻ sứ mạng với ngài.

Câu 5: H. Các phó tế là ai ?

Các em biết mỗi người chúng ta khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội là chúng ta đã được lãnh nhận chức ngôn sứ nhưng chức này mới chi là chức ngôn sứ phổ quát hay chung chung thôi. Còn để có thế có những người phục vụ và rao giảng lời Chúa và phục vụ cách trọn vẹn hơn chúng ta lại phải nói đến đó là các Phó tế.

Đọc chung câu 5:

H. Các phó tế là ai ?

T. Là những thừa tác viên được truyền chức thánh để lo các công tác phục vụ trong Hội Thánh

 

Câu 6: H. Các thừa tác viên trong Hội Thánh có những nhiệm vụ nào ?

Từ nãy tới giờ chắc các em cũng thấy thoáng qua vai trò và nhiệm vụ của các thừa tác viên của Chúa trong Hội Thánh rồi đúng không ? nhưng ơ đây chúng ta tìm hiểu rõ ràng và cụ thể hơn đó là:

Giảng dạy: Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ điều gì khi Ngài về Trời hả các em ? (hãy đi giảng dạy muôn dân). Đó là điều Đức Giêsu đã muốn, nên bất cứ một thừa tác viên nào của Chúa cũng phải thực thi điều đó.

Các ngài là những người đã được thánh hóa nên cũng có trách nhiệm phải thánh hóa và biến đổi không ngừng để trở nên người tôi tớ tốt lành của Chúa.

Đọc chung câu 6:

H. Các thừa tác viên trong Hội Thánh có những nhiệm vụ nào ?

T. Có ba nhiệm vụ này:

Một là giảng dạy,

Hai là thánh hóa,

Ba là cai quản Dân Chúa

V.CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1.Gợi tâm tình cầu nguyện

Các em thân mến, các em đã được học biết về các vị chủ chăn trong Hội Thánh của Chúa. Chúng ta biết rằng các ngài cũng chỉ là những con người như chúng ta nhưng được Chúa tuyển chọn và thánh hiến để trở nên tôi tớ tín trung của Chúa. Vì thế chúng ta hãy cũng nhau dâng lên Chúa những ý nguyện của chúng ta.

2. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu là vị Linh mục Thương Phẩm đời đời của chúa, Chúa đã muốn cho loài người chúng con được cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa một các trọn vẹn hơn. Nên Chúa đã ban cho chúng con các vị chủ chăn của Chúa. Xin cho các ngài cũng được đầy tràn ơn Thánh Thần, và tình yêu của Chúa, để họ luôn trung thành với sứ mạng mà Chúa đã trao phó,

Lạy Chúa Giêsu, xin cho người trẻ chúng con hôm nay cũng biết nhận ra tiếng Chúa mời gọi và không ngừng đáp trả, để cho Nước Chúa được trị đến khắp mọi nơi và Ý của Chúa được thực hiện. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị của Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT

Hát bài: Anh em chúng ta

VII. BÀI TẬP

          Bài 1: Chọn câu trả lời thích hợp

H. Các tín hữu trong Hội Thánh gồm những thành phần nào ?

a. Giáo dân           b. Các thừa tác viên phục vụ dân Chúa

c. Tất cả hai câu (a) và (b)

          Bài 2: Chọn câu đúng nhất

                   Đức Giáo Hoàng là ai ?

Là người được Chúa tuyển chọn để lãnh đạo Hội Thánh.

Là người đã được lãnh nhận Bí Tích Truyền chức.

Là người kế vị Thánh Phêrô, và là thủ lãnh của Giám Mục Đoàn

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

         Mỗi ngày nhớ cầu nguyện cho các thừa tác viên của Hội Thánh

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

          Lạy Chúa Giêsu, buổi học của chúng con đã kết thúc. Ngày hôm nay Chúa cho mỗi người chúng con học biết về những thành phần tín hữu trong Hội Thánh Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết nỗ lực sống để chu toàn ơn gọi của mình. Xin Chúa cũng luôn ban ơn và gin giữ những người Chúa đã ủy thác, để các ngài luôn biết lắng nghe và thực hành điều Chúa muốn. Chúa là Đấng Hằng Sống và Hiển trị cùng Đức Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

 

Bài 14: CÁC CHỦ CHĂN TRONG HỘI THÁNH(1)

Chúng ta tuy nhiều người nhưng chỉ là một thân mình trong Đức Ki-tô.    (x. Rm 12, 4-8)

1-H. Các tín hữu trong Hội thánh gồm những thánh phần nào?

    T. Gồm có đại chúng giáo dân và các thừa tác viên phục vụ Dân Chúa, tức là Đức Giáo Hoàng, các giám mục, các linh mục và các phó tế. Trong các thành phần ấy, những ai tuyên khấn các lời khuyên Tin mừng thì gọi là tu sĩ.

2-H. Đức Giáo Hoàng là ai?

    T. Là giám mục Rô-ma, người kế vị thánh Phê-rô, là thủ lãnh giám mục đoàn, đại diện Chúa Ki-tô và là chủ chăn của toàn thể Hội thánh trên trái đất này.

3-H. Các Đức giám mục là ai?

    T. Là những người kế vị các tông đồ , để quy tụ Dân Chúa và cai quản Hội thánh địa phương, đồng thời cùng với Đức Giáo Hoàng phục vụ Hội thánh toàn cầu.

4-H. Các linh mục là ai?

    T. Là những người tham dự vào chức tư tế của giám mục và chia sẻ sứ mạng với Ngài.

5-H. Các phó tế là ai?

    T. Là những thừa tác viên được truyền chức thánh để lo các công tác phục vụ trong Hội thánh.

6-H. Các thừa tác viên trong Hội thánh có những nhiệm vụ nào?

    T. Có ba nhiệm vụ này:

- Một là giảng dạy,

- Hai là thánh hóa,

- Ba là cai quản Dân Chúa.