Bài 17:    

CÁC TU SĨ NAM NỮ TRONG HỘI THÁNH

 

- Lời Chúa:  Mt 19, 16-22

- Ý Chính : Ý nghĩa sâu xa của đời sống tu trì kitô giáo là tận hiến cho tình yêu Thiên   Chúa và làm chứngcho Nước Trời

- Học Cụ : Tranh phục vụ bác ái của các tu sĩ

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

- Lạy Chúa, giờ học hôm nay của chúng con sắp bắt đầu, chúng con xin dâng giờ học này cho Chúa. Xin Chúa soi sáng, gìn giữ và giúp chúng con luôn biết sẵn sàng lắng nghe Lời Chúa nói với chúng con qua giờ học này, để chúng con biết mang Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống của chúng con.

        Đọc kinh xin Chúa sáng soi.

- Ôn bài cũ

- Kiểm tra điều quyết tâm

II.  DẪN VÀO LỜI CHÚA

 Một câu chuyện có thật tại Mexico xảy ra cách đây vài năm. Câu chuyện có tựa đề là “ Người mang mặt nạ vàng”.

Tại đây thường xảy ra những cuộc đấu võ rất ác liệt. Đó là một loại võ tự do, nên võ sĩ có thể phục sức tùy sở thích và có thể đeo mặt nạ trong khi đấu võ.

Một linh mục ở nước này tên là Gaêtanô đang lãnh đạo một nhóm các bạn trẻ làm công tác xã hội chuyên lo giúp các trẻ em nghèo. Để có thể kiếm thêm tiền cho mục đích trên, cha Gaêtanô liền nghĩ đến ghi danh tham dự các trận đấu.

Với một thân hình to lớn, thông thạo võ nghệ và đầy lòng dũng cảm, mỗi khi lên võ đài, cha Gaêtanô thường mang một chiếc mặt nạ vàng để che dấu tung tích của mình. Ngài thường đấu với những địch thủ hung hãn nhất. Tất cả tiền thưởng hoặc thu lao nhận được, cha đều cho quỹ cứu trợ trẻ em nghèo.

Từ đó chiếc mặt nạ vàng đã trở thành biểu tượng cho tấm lòng vàng của cha Gaêtanô. Cha đã chiến đấu với một tấm lòng yêu thương luôn hướng đến những người nghèo, những người bần cùng của cuộc đời.

Câu chuyện của vị linh mục võ sĩ trên đây như muốn nói với chúng ta rằng, cho đích thực là không tính toán, không so đo, không  sợ bị thương tích.

Linh mục Gaêtanô đã thực hiện trọn vẹn ơn gọi linh mục của mình. Linh mục là người phải sống hoàn toàn cho người khác.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mt 19, 16-22

VI. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1. Dẫn Giải Lời Chúa

Lời Chúa chúng ta vùa nghe là của thánh nào? (Mt)

Câu chuyện trong đoạn tin mừng nói về ai? ( Người thanh niên có nhiều của cải)

Người thanh niên đã hỏi Đức Giêsu điều gì? (Thưa Thầy, tôi phải làm gì tốt để được hưởng sự sống đời đời)

Trong đoạn Tin Mừng này Đức Giêsu đã nói với người thanh niên nếu muốn nên hoàn thiện thì phải làm gi? (Bán hết gia tài của anh va đem cho người nghèo)

Người thanh niên có làm theo lời Đức Giêsu không? (không, anh ta đã buồn rầu bỏ đi)

Đối với cuộc sống chúng ta ngày nay thì sao? Người tu sĩ đã theo Chúa như thế nào? Bằng con đường nào? Để hiểu được những diều này, chúng ta cùng tìm hiểu về đời sống của các tu sĩ ngày nay như thế nào

2. Giải Thích Các Câu Hỏi – Thưa

Câu 1: Các tu sĩ là ai?

Các em có bao giờ gặp các thầy, các soeur chưa?

Các em có biết các thầy, các soeur sống ở đâu không? (Ở các nhà dòng và chủng viện)

Nhà dòng hay chủng viện là nơi các soeur, các thầy sống và làm việc ở đó từ lúc bắt đầu đi tu, hiến dâng đời mình cho Chúa.

Các em có biết người lúc bắt đầu vào nhà dòng thì được gọi là gì không? (Đệ tử)

Sau một thời gian học tập và rèn luyện các đệ tử được tuyển chọn lên làm soeur/ thầy qua những lời khấn. Và đã trở thành tu sĩ.

Vậy các em đã biết tu sĩ là ai chưa? (Các soeur,các thầy, là những người đã tận hiến trọn đời mình cho Chúa)

Các soeur/ thầy có lập gia đình không? ( không vì các ngài đã khấn sống khiết tịnh, nghĩa là không lập gia đình, không sống đời sống vợ chồng. Đồng thời các ngài luôn sống theo gương Chúa Giêsu là khó nghèo và vâng phục.

Các em đã thấy Chúa Giêsu từ khi sinh ra cho đến khi chết luôn luôn vâng phục cha mẹ Ngài ở trần gian. Đặc biệt là vâng phục Thiên Chúa, Đấng đã sai Ngài xuống trần gian, để cứu chuộc chúng ta bằng chính cái chết nhục nhã trên thập giá.

Các em có thấy Chúa Giêsu nghèo không? (Chúa Giêsu sống ở trần gian trong một gia đình nghèo và Ngài luôn là một mẫu gương sáng ngời về sự nghèo khó). Đó chính là những lời khấn hứa mà các soeur/ thầy đã khấn khi dâng mình cho Chúa

Các tu sĩ khấn giữ nghĩa là gì? ( Tức là cam kết sống các lời khuyên ấy cách sâu xa triệt để, nhằm thoát khỏi mọi ràng buộc trần gian mà thuộc trọn về Chúa Giêsu)

      Đọc chung câu 1

H: Các tu sĩ là ai?

T: Là những kitô hữu muốn bước theo Chúa Giêsu cách triệt để hơn, nên tự nguyện khấn sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục, theo những hình thức đã được Hội Thánh phê chuẩn.

Câu 2 : những lời khấn ấy giúp các tu sĩ điều gì?

Khi các em đã hứa với cha mẹ hay thầy cô điều gì thì các em phải làm sao?

(Phải quyết tâm làm cho đúng lời hứa)

Khi các em đã đạt được những quyết tâm của mình có vui không? (Có, không những các em vui mà cả cha mẹ và thầy cô của các em đều vui như vậy)

Ở đây cũng thế các tu sĩ khi đã khấn hứa với Đức Giêsu, thì phải quyết tâm thực hiện cho tốt lời hứa ấy với Chúa, đồng thời thực hiện những việc ấy trong vui vẻ và yêu thương. Điều này đã giúp cho các ngài được thoải mái và tự do hơn trong cuộc sống tận hiến của mình. Hơn thế nữa điều này đã làm đẹp lòng Thiên Chúa và luôn được Thiên Chúa hướng dẫn, để các ngài thi hành tốt nhiệm vụ của mình, mang lại nhiều ích lợi cho Giáo Hội.

Đọc chung câu 2

H: Những lời khấn ấy giúp các tu sĩ điều gì?

T: Giúp họ được tự do hơn, để hiến trọn đời mình mà phụng sự Thiên Chúa và phục vụ mọi người.

Câu 3: Đời sống tu sĩ nhắc ta điều gì?

Khi các em nhìn vào các soeur/ thầy, các em có thích được trở thành như các    ngài không?

Nhìn vào các soeur/ thầy các em có tháy các ngài thánh thiện và đạo đức không?

Các vị ấy luôn nêu gương sáng cho chúng ta về đời sống đạo đức và phục vụ. Chẳng hạn như: Thánh Têrêsa hài đồng Giêsu, một nữ tu dòng kín, ngài là một tấm gương sáng ngời về đời sống cầu nguyện trong đời tu.Hoặc như thánh phanxicô xaviê, ngài cũng là một tu sĩ đã nêu gương cho chúng ta về đời sống phục vụ và yêu thương. Ngài đã đem Chúa đến cho rất nhiều người.

          Đọc chung câu 3

H: Đời sống tu sĩ nhắc ta điều gì?

T: Nhắc ta yêu mến Chúa Kitô bằng một tình yêu trọn vẹn hơn và luôn hướng lòng về ngày Ngài trở lại trong vinh quang để hoàn thành vũ trụ mới.

Câu 4: Hội Thánh ngày nay có cần các tu sĩ không?

Các em đã từng vào trong những vùng sâu vùng xa ở giáo phận chúng ta chưa?

Ở đấy cuộc sống của họ như thế nào? ( Nghèo nàn, không có nhà thờ để đi lễ và học giáo lý như các em đây. Bên cạnh đó cũng có nhiều người chưa biết Chúa là ai, vì họ chưa tin Chúa. Cho nên rất cần những vị tu sĩ và giáo sĩ đem Tin Mừng của Chúa đến cho những người như vậy, để hướng dẫn họ gia nhập vào Hội Thánh Chúa.)

Các em đã từng đến thăm các trại cùi chưa?

Nếu các em đến đó các em sẽ thấy các soeur phục vụ bệnh nhân rất tận tụy. Các ngài đã hi sinh cả đời sống mình tận hiến để giúp các bệnh nhân bằng một tình yêu lớn lao. Các ngài là những tấm gương phục vụ thật sáng ngời cho tình yêu của Chúa Kitô. Do đó Hội Thánh ngày nay rất cần sự có mặt của các tu sĩ cũng như giáo sĩ, để làm cho vinh danh Chúa được cả sáng rạng ngời.

          Đọc chung câu 4

H: Hội Thánh ngày nay có cần các tu sĩ không?

T: Hơn bao giờ hết, Hội Thánh ngày nay rất cần sự có mặt của các tu sĩ. Do đó, khi nhận thấy minh được Thiên Chúa kêu gọi, ta hãy mau mắn đáp lại.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1. Gợi tâm tình cầu nguyện

Các em thân mến!. Giáo Hội chúng ta thật vinh dự biết bao khi có nhiều người trẻ hiến dâng trọn đời mình cho Chúa. Tuy nhiên,trên bước đường đời tận hiến của các ngài cũng gặp không ít những khó khăn thử thách. Chúng ta hãy cùng nhau hiệp ý dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện cầu của chúng ta, để xin Ngài gìn giữ và ban xuống nhiều ơn lành cho các vị ấy.

2. Cầu nguyện

Lạy Cha, Cha muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý, chân lý mà Cha bày tỏ nơi Đức Giêsu, Con Cha. Xin Cha nhìn đến hàng tỉ người chưa nhận biết Đức Giêsu, họ cũng là những người được cứu chuộc. xin cha thôi thúc nơi chúng con khát vọng truyền giáo, khát vọng muốn chia sẻ niềm tin và hạnh phúc, niềm vui và bình an của mình cho tha nhân, và khát vọng muốn giới thiệu Đức Giêsu cho thế giới. Chúng con thấy mình nhỏ bé và bất lực trước những sứ mạng đi đến cùng trái đất để loan bao Tin Mừng. Chúng con chỉ xin đến những người bạn gần bên mình. Giúp họ quen biết với Đức Giêsu Kitô và tin vào Ngài, qua đời sống yêu thương cụ thể của chúng con. Chúng con cũng cầu nguyện cho tất cả nhửng ai đang xả thân lo việc truyền giáo. Xin Cha cho những có gắng của chúng con sinh nhiều hoa trái. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

VI. SINH HOẠT

          Băng reo:

ĐK: Ai theo Chúa?

TC : Có tôi đây ( hai tay chỉ mình )

ĐK: Ta cùng đi

TC : 1,2,3,4...( đi dậm chân và đếm )

ĐK: Vào rừng sâu ( hai tay để lên đầu )

TC : Vào rừng sâu

ĐK: Qua hầm núi

TC : Qua hầm núi (đếm 1,2,3,4… )

ĐK: Về nhà Chúa

TC : Ah…ah… ( giơ hai tay lên vỗ đều một tiếng và hát bài “nay ta về” )

VII. BÀI TẬP

          Bài 1: Chọn câu đúng nhất

         Các tu sĩ là ai?

a. Là những người giáo lý viên

b. Là những người sống ở nhà xứ

c. Là những người tận hiến trọn đời cho Chúa

d. Cả ba câu đều sai

         Các giáo sĩ là ai?

a. Là các soeur

b. Là các thầy

c. Là những ngưới có chức thánh

d. Cả ba câu đều đúng

          Bài 2: Ba lời khấn của các tu sĩ gồm những lời nào?

                        ( Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục )

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

          Hãy cố gắng sống yêu thương với bạn bè và mọi người chung quanh, đồng thời luôn sẵn sàng thực thi bác ái với mọi người.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

          Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã thương ban cho chúng con có được thời giờ để cùng nhau học hỏi lời Chúa. Chúng con xác tín rằng Chúa luôn đồng hành cùng chúng con, và luôn che chở mỗi người chúng con. Hơn thế nữa Chúa luôn ngỏ lời với mỗi người chúng con, hãy yêu thương như chính Thầyđã yêu thương các con, đồng thời Ngài luôn kêu gọi mỗi người chúng con làm chứng cho Tin Mừng của Ngài. Qua bài học ngày hôm nay, chúng con đã thấu hiểu rằng ơn gọi tu sĩ và linh mục rất cần thiết cho Giáo Hội chúng ta ngày nay.Chúng con cầu xin Chúa đoái thương nhìn đến Giáo Hội Việt Nam, Giáo Phận và Giáo Xứ của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 17: CÁC TU SĨ NAM NỮ TRONG HỘI THÁNH

Nếu con muốn nên trọn lành, hãy về bán hết của cải mà cho người nghèo rồi đến theo Ta”.  (x.Mt 19, 16-22)

1-H. Các tu sĩ là ai?

    T. Là những Ki-tô hữu muốn bước theo Chúa Giê-su cách triệt để hơn, nên tự nguyện khấn sống khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục, theo những hình thức đã được Hội thánh phê chuẩn.

2-H. Những lời khấn ấy giúp các tu sĩ điều gì?

    T. Giúp họ được tự do hơn, để hiến trọn cuộc đời mình mà phụng sự Thiên Chúa và phục vụ mọi người.

3-H. Đời sống tu sĩ nhắc ta điều gì?

    T. Nhắc ta yêu mến Chúa Ki-tô bằng một tình yêu trọn vẹn hơn và luôn hướng lòng về ngày Ngài trở lại trong vinh quang để hoàn thành vũ trụ mới.

4-H. Hội thánh ngày nay cần các tu sĩ không?

    T. Hơn bao giờ hết, Hội thánh ngày nay rất cần sự có mặt của các tu sĩ. Do đó, khi nhận thấy mình được Thiên Chúa kêu gọi, ta hãy mau mắn đáp lại.