BÀI 19

Luyện tính tốt 2

HAM HỌC         

I.CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

            Lạy Chúa Giêsu,Chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con được làm con cái Chúa,được Chúa yêu thương và ban của ăn,lương thực hằng ngày nuôi dưỡng chúng con.Chúa con dạy chúng con qua Lời Chúa,qua các cha,các thầy cô ở trường cũng như trong các lớp giáo lý.Xin Chúa đến ngự giữa chúng con trong giờ giáo lý này để chúng con biết không ngừng khám phá mầu nhiệm tình yêu của Chúa.Chúng con cầu xin vì Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị đến muôn đời.Amen!

II.SINH HOẠT

        1.Trò chơi

   Các em thân mến,hôm nay chúng ta sẽ chơi hưng mà học,học nhưng mà chơi.Các em ạ,còn mấy ngày nữa là giải bóng đá World Cup sẽ khai mạc,các em có thích xem bóng đá không?

        Hôm nay chúng ta sẽ cùng xem bóng đá nhưng xem để học các em nhé.

       Các em sẽ chơi theo đội của mình và đội nào nhanh chân hơn thì sẽ có quyền trả lời.Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 10 điểm,trả lời  sai sẽ bị trừ 5 điểm.

      Anh(chị) sẽ đọc câu hỏi,sau khi kết thúc câu hỏi các đội sẽ có dành quyền trả lời.

        Câu hỏi số 0 (Giả sử các đội bóng là những đội sẽ tham dự World Cup và có thể năng động ở giải đấu nào đó như Seagames, hay Asian Cup…) Nước đăng cai World Cup 2010 là nước nào? (Nam Phi)

Câu hỏi vừa rồi chúng ta nháp,bây giờ sẽ chính thức bắt đầu:

Câu 1: Nước Nam Phi nằm ở châu lục nào?(Châu phi)

Câu 2: Thủ đô của nước Anh là gì?(London)

Câu 3: Cầu thủ Ronaldinho thuộc đội nào?(Brazil)

Câu 4: Đội Pháp thường mặc áo màu gì khi thi đấu?(Xanh lam)

Câu 5: World Cup bóng đá nam tổ chức mấy năm một lần?(4 năm)

Câu 6: Nước nào ở Châu á đã tổ chức World Cup?(Nhật bản và Hàn Quốc)

·        NÓI ĐÚNG MỘT NƯỚC ĐƯỢC 5 ĐIỂM

       Các em thân mến, chúng ta vừa trải qua trò chơi xem bóng đá nhưng để học và bây giờ anh (chị) xin công bố kết quả các đội:…(Các đội đoạt giải cao 1,2,3 sẽ có phần thưởng vừa phải và sẽ liên hoan cả lớp cuối giờ)

       2.Chuyện kể

            Các em thân mến,Chúa Giêsu tuy là Chúa nhưng Ngài không ngừng học hỏi như tìm hiểu Cựu ước,tìm hiểu luật Do thái…Các em ạ,muốn giỏi phải học không ngừng,học mọi nơi,học mọi lúc,học không kể già trẻ miễn là còn học được là học. Một cụ già bên Úc đã lấy bằng thạc sĩ về nhân chủng học khi cụ đã 94 tuổi(2007) và hiện cụ là người cao tuổi nhất đang giữ kỷ lục thế giới là người cao tuổi nhất bảo vệ luận văn thạc sĩ,các em thấy cụ có là tâm gương về sự ham học cho chúng ta không?

III. NHẬN XÉT

        1.Nhận xét về trò chơi

            Các em thân mến,học hỏi không bao giờ có sự ngừng nghỉ các em ạ và chúng ta không những học các kiến thức ở trường,học để biết Chúa mà còn rất nhiều điều nữa xung quanh chúng ta,khi chúng ta nhìn ngắm,xem xét các sự kiện xung quanh chúng ta nữa đấy,như trò chơi hôm nay,nếu khi xem đá bóng các em để ý thì sẽ biết được một ít kiến thức về đất nước đó,con người đó,hay thủ đô của các nước,hay vị trí địa lý của các nước…

            2. Nhận xét về chuyện kể

        Rồi khi các em nghe kể câu chuyện cụ già 94 tuổi ở Úc đã tốt nghiệp thạc sĩ nhân chủng học thì có thôi thúc các em có gắng học tập không,anh (chị) nghĩ đó là tấm gương rất cụ thể về sự ham học hỏi cho các em đấy,và chúng ta có thể nói lúc nào cũng có thể học được nếu chúng ta biết cố gắng.

IV. GIẢI THÍCH BÀI HỌC NHÂN BẢN

     Cha ông chúng ta có câu:”Ăn nên vóc,học nên hay”,chúng ta có chịu khó học hành mới thành người có ích cho xã hội và có khả năng phục vụ xã hội được.Các em ạ,học để làm gì các em.Học trước nhất để biết,nhưng để học có kết quả tốt các em cần học có phương pháp,học đúng cách,và thêm nữa là học vì lòng yêu mến,vì sự ham hiểu biết.

         a.Học để biết rõ

Học hoàn toàn không phải là học nhiều,học moi thứ nhưng trước nhất,học là để biết rõ ràng,chính xác vấn đề mà mình được học,nắm rõ ngọn nguồn của vấn đề,để khi ai đó hỏi lại có thể trả lời rành mạch rốt ráo vấn đề,không phải là lặp lại như một con vẹt hay một cái máy mà là có sự hiểu biết thấu đáo.Muốn vậy,chúng ta cần phải học với một tác phong nghiêm túc,học đến nơi đến chốn,học cho ra học.

      Như vậy, để tóm lại điều này,chúng ta cần có thái độ học tập nghiêm túc.

          Các em ghi vào vở điều này :

       Học không chỉ để biết nhiều nhưng là để biết rõ hơn  người khác. Học đến tận gốc,học đến tận nơi.

       b. Học vì yêu mến

      Các em ạ, khi học chúng ta cần xác định cho mình mục đích của việc học là gì,các em có biết là gì không? Học là vì yêu mến,trước hết là vì yêu mến Chúa,Chúa đã ban cho ta rất nhiều thứ vì thế chúng ta học vì yêu mến Chúa để cám ơn Chúa vì Chúa đã ban cho ta biết bao ơn lành hồn xác. Rồi chúng ta cũng học hành chăm chỉ vì yêu mến cha mẹ,anh chị em đã vất vả làm lụm nuôi ta ăn học và còn nữa học chính là vì yêu mến bản thân chúng ta,mong cho chúng ta nên người hữu ích cho gia đình, xã hội và Giáo hội.

            Các em ghi vào vở ý này:

                  Học thêm để dựng xây đời

                  Để mong phục vụ nước trời tốt hơn

          c. Học đúng cách

          Các em thân mến,để học giỏi còn phải học đúng cách nữa đấy,nghĩa là ở lớp phải chăm chú nghe thầy cô giảng bài,ghi chép đầy đủ,về nhà học bài làm bài đầy đủ, dọn bài cho ngày hôm sau, coi bài trước.

       Không những chúng ta học ở lớp, ở thầy cô mà còn hữu ích rất nhiều nếu chúng ta biết khiêm tốn khi học từ bạn bè.Các em hãy khiêm tốn lắng nghe ý kiến từ bạn bè, học những điều hay từ họ, sẵn sàng hỏi han khi mình không biết.

        Bên cạnh đó,các em còn có thể học qua sách báo, qua internet, qua các sự kiện xã hội. Sách vở cũng có thể làm thầy dạy chúng ta được đấy nhưng các em phải tìm những sách lành mạnh và bổ ích, tránh những sách báo không lành mạnh, những trang web xấu.

             Các em ghi những ý này:

                      Học xong bài học hôm nay

                      Làm xong bổn phận hằng ngày mới ngoan

                      Học thầy không tầy học bạn

                      Một ngày không đọc sách

                      Soi gương thấy thụt lùi

                      Đọc nhiều và đúng cách

                      Sẽ tiến bộ và vui

V. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   Mt 10,5-10

VI.CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

           1.Gợi tâm tình

       Các em thân mến,ngày nay việc học tập quan trọng hơn bao giờ hết vì đó có thể là lối vào tương lai gần nhất cho con người, lối đi đến thành công cho mọi người. Học trước hết cho các em, sau đó nữa mới cho xã hội và cho giáo hội. Ngay từ hôm nay, các em hãy ý thức lại việc học tập của mình xem đã đúng như ý Chúa chưa? vì không những học cho các em mà có thể nếu Chúa muốn các em là những môn đệ của Chúa thì chắc chắn việc học của các em càng quan trong hơn nữa.Các em thấy đấy, sau khi đã học nơi Chúa Giêsu một thời gian, các tông đồ đã được Chúa sai đi rao giảng như đoạn phúc âm Theo thánh Mathêu mà các em vừa nghe. Các em hãy xin Chúa ban ơn giúp sức để các em chăm chỉ hơn, học tập đạt kết quả cao hơn.

             2.Cầu nguyện

    Lạy Chúa Giêsu, khi sống ở trần gian với các môn đệ, Chúa đã dạy các ngài mọi điều và còn sai các ngài đi rao giảng Tin Mừng của Chúa nữa. Xin Chúa giúp chúng con cũng biết bọc nơi Chúa và xin Chúa cũng hướng dẫn chúng con, xin mở lòng mở trí chúng con để chúng con học biết Chúa, học biết những gì xung quanh chúng con là tốt đẹp và xin cũng sai chúng con đi để rao giảng Lời của Chúa bằng chính đời sống yêu thương bác ái của chúng con. Amen

VII. BÀI TẬP GIÁO LÝ

           Các em ghi vào vở các câu hỏi và câu trả lời đúng.

Câu 1 : Muốn học có kết quả chúng ta cần có một quan niệm như thế nào về việc học? (Học để biết rõ, học vì yêu mến, học đúng cách)

Câu 2 : Chúng ta học từ đâu? (từ thầy cô, bạn bè qua sách vở báo chí, internet)

Câu 3: Có cần khiêm tốn trong học tập không?(có)

Câu 4:

                            Một ngày không…

                            …thấy thụt lùi

                             Đọc nhiều và…

                             Sẽ …và vui

                 (đọc sách - soi gương - đúng cách - vui)

VIII. QUYẾT TÂM

          Các em vừa học bài HAM HỌC các em hãy quyết tâm làm một cái gì đó trong việc học của mình để làm thăng tiến hơn con người của mình.Các em có thể quyết tâm trong tuần này cố gắng học đúng cách nghĩa là ngồi ngay ngắn học chứ không nằm uể oải, các em chỉ cần cố gắng một chút thì việc học của các em sẽ có kết quả tốt hơn.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con một giờ giáo lý bổ ích. Xin cho chúng con biết quí trọng thời gian Chúa ban để cố gắng học tập trao dồi kiến thức, xin Chúa cũng giúp chúng con trong việc học hành để chúng con đạt được kết quả như chúng con mong muốn.Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng ban mọi ơn lành. Amen

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 19: Luyện tính tốt 2: HAM HỌC

          Ăn nên vóc, học nên hay. Có chịu khó học hành mới thành người có nhiều khả năng phục vụ. Muốn học có kết quả, ta cần có một quan niệm đúng về việc học.

I. Học Để Biết Rõ

          Một nhà triết học Hy Lạp là ông Sê-nê-ca nói rất chí lý: “Học không phải chỉ biết nhiều nhưng là để biết rõ hơn người khác” Một điều mình học xong, người khác phải hỏi, mình phải trả lời được. Không phải lặp lại như một cái máy thu băng, nhưng có thể giúp cho người khác hiểu được điều mình đã hiểu. Muốn vậy, cần có quyết tâm: “Học đến tận gốc, học đến tận nơi”.

II. Học Vì Yêu Mến.

          Hỏi đến tận gốc, học đến tận nơi. Lời tâm niệm ấy còn tiếp nối bằng hai câu: “Học thêm để xây dựng đời, để mong phục vụ Nước Trời tốt hơn”. Cần phải biết mình học để làm gì thì mới dễ chấp nhận những vất vả trong việc học. Được đi học thật vui. Trí tuệ ta được mở mang. Ta biết thêm được nhiều điều hay, giúp ích cho cuộc sống của ta. Nhưng học cũng là một việc vất vả, đòi nhiều cố gắng. Lòng yêu mến sẽ giúp ta cố gắng cách vui vẻ. Là môn đệ Chúa Ki-tô, ta đi học, rèn luyện bản thân, không những để đáp đền công ơn cha mẹ, nhưng ta còn học vì yêu mến Chúa, mong nên người hữu dụng như Chúa muốn.

III. Học Đúng Cách.

          Muốn học giỏi, cần phải yêu mến điều mình học và học đúng cách. Ở lớp, ta cần biết chăm chú nghe thầy cô giảng bài, ghi chép đầy đủ.

          Về nhà, ta chịu khó học bài, làm bài, dọn bài cho ngày hôm sau…

Học xong bài học hôm nay,

Làm xong bổn phận hằng ngày mới ngoan.

 

          Tuy nhiên, nếu chỉ học điều thầy cô giảng ở lớp thôi chưa đủ. Cần trao đổi thêm với bạn bè và tìm tòi trong sách báo. Chính lòng khiêm nhường, dám nhìn nhận mình còn nhiều yếu kém, sẽ giúp ta biết khao khát lắng nghe, tìm hiểu, và nhờ đó mà tiến bộ nhanh trong việc học. Những ai tự phụ, cho rằng mình đã biết tất cả, sẽ dễ bị dừng lại.

          Ngoài những sách đọc để hiểu biết thêm, ta còn đọc những sách giúp ta nên người hoàn thiện: Sách của các bậc hiền nhân và nhất là Kinh thánh.

Một ngày không đọc sách,

Soi gương thấy thụt lùi.

Đọc nhiều và đúng cách,

Sẽ tiến bộ và vui.