BÀI 20

SỰ HIỆP THÔNG CÁC THÁNH

 

- Lời Chúa :  Ep 4,11-16

- Ý chính : Cùng hiệp thông trong cùng một thân thể Đức Kitô, Hội Thánh luôn bao gồm đầy đủ ba thành phần của mình là Hội Thánh trần gian gồm những người đang sống, Hội Thánh vinh quang gồm những người đã chết và nay đã được hưởng vinh quang cùng với Chúa Giêsu trên Thiên đàng Hội Thánh đau khổ gồm những linh hồn  đang còn phải giam cầm nơi luyện ngục. Trong cùng một thân thể là Đức Kitô, Hội Thánh luôn hiệp nhất với nhau và cầu nguyện cho nhau.

- Học cụ : Tranh các Thánh trên trời và các linh hồn còn trong luyện ngục.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

        Lạy Chúa Giêsu, chúng con được Chúa yêu thương ban cho làm con cái Chúa, được hiệp thông với các thánh trên trời và các linh hồn nơi luyện ngục. Xin Chúa đến và ở cùng chúng con trong giờ giáo lý này, để chúng con học biết về Chúa, học biết về thân thể Giáo hội, để chúng con hiệp thông cùng Giáo hội tạ ơn Chúa vì Chúa đã yêu thương chúng con.

     Đọc kinh lạy cha

          - Ôn bài cũ

§         Tuần trước các em hoc bài về sự ham học, vậy muốn học  tập đạt kết quả chúng ta phải học như thế nào?

         (Học để biết rõ, học vì lòng yêu mến,hoc đúng cách)

§         Chúng ta học từ ai?

          (Từ thầy cô, bạn bè, sách vở, internet…)

§         Chúng ta có cần học cách chọn lọc không? vì sao?

           (Có, vì có những điều xấu chúng ta không được

            học hay bắt chước)

      Các em thân mến, muốn giỏi phải học, học để biết nhiều hơn. Hôm nay chúng ta sẽ học để biết thêm về Hội thánh mà mỗi chúng ta đang là một thành viên.

          - Kiểm tra điều quyết tâm

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

             Các em thân mến, chúng ta đang sống trong mỗi gia đình có cha có mẹ có anh chị em va đôi khi có cả ông bà nữa và các thành viên trong gia đình luôn gắn kết với nhau, yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ những gánh nặng cho nhau. Trong giáo xứ cũng vậy các em ạ! chúng ta có cha xứ, cha phó, có các soeurs, các ông trùm, bà mẹ, các đoàn thể,có người lớn trẻ nhỏ, có nam có nữ… Các thành viên trong giáo xứ cũng liên kết với nhau cùng tham dự thánh lễ, cùng xây dựng giáo xứ mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

       Trong Giáo hội toàn cầu cũng vậy các em ạ! trên hết có Đức Giáo Hoàng, liên kết với Ngài có các Giám mục và toàn thể dân Chúa.Tuy mỗi người có phận vụ khác nhau nhưng cùng liên kết làm một trong thân thể Đức Kitô, cùng một đức tin, cùng một phép rửa. Ngay từ khi thiết lập Giáo hội, Chúa Kitô đã muốn mỗi người có phận vụ riêng của mình trong Hội thánh nhưng vẫn liên kết trong cùng một thân cây nho là Chúa Kitô.

         Các em thân mến, sống trong một gia đình các em luôn cầu mong cho trên thuận dưới hòa,gia đình hạnh phúc,sống trong giáo xứ các em cầu mong cho giáo xứ luôn đoàn kết yêu thương nhau,và trong Giáo hội cũng vậy các em ạ! hãy cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo hội. Anh(chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa dạy về sự hiệp nhất.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA: Ep 4,11-16

IV.GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

             1. Dẫn giải Lời Chúa

     - Lời Chúa chúng ta vừa nghe được viết bởi ai?

         (Thư thánh Phaolo gửi  các tín hữu ở Êphêsô)

     - Đoạn thư nói cho chúng ta điều gì?

          (Sự hiệp nhất trong hội thánh)

      -  Ai có thể kể lại cho cả lớp nghe đoạn thư chúng ta vừa nghe ?

         2. Giải thích câu hỏi thưa

Câu 1 : Ngoài các tín hữu ở trần gian, Hội thánh còn gồm những ai nữa?

      Các em thân mến, từ trước tới nay chúng ta cứ tưởng Hội thánh chỉ bao gồm những người đang sống dù là ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Như thế chưa đủ các em ạ! Hội thánh còn bao gồm cả các Thánh trên trời, các ngài đã được hưởng vinh phúc cùng với Thiên Chúa sau khi các ngài đã sống đẹp lòng Chúa khi ở trần gian mà các em hoàn toàn có thể biết hoặc nghe danh các ngài như các Thánh Tông đồ, Thánh bổn mạng của mỗi người, các Thánh tử đạo,đặc biệt là các Thánh tử đạo Việt Nam, hay ông bà tổ tiên các em đã qua đời mà nay đã được lên Thiên đàng. Các ngài cũng là phần tử của Hội thánh.

        Bên cạnh đó, các em còn phải kể đến các linh hồn đã qua đời mà còn phải thanh luyện trong luyện ngục, các linh hồn ấy khi sống ở trần gian còn vướng phạm những lỗi lầm, hay sống không đẹp lòng Chúa nên vẫn còn phải thanh luyện trước khi được lên Thiên đàng hưởng nhan thánh Chúa.

        Như vậy, các em hãy nhớ hội thánh gồm những người sống ở trần gian, các thánh và các linh hồn nơi luyên ngục.

         Đọc chung câu 1

Câu 2 :Các tín hữu trong hội thánh liên kết với nhau như thế nào?

       Các em ạ, các tín hữu còn ở trần gian, các linh hồn ở luyện ngục và các Thánh trên Thiên đàng luôn hiệp thông với nhau vì cùng tin vào Chúa Kitô, cùng trong thân thể Chúa Kitô, cùng chịu phép rửa trong Đức Kitô. Chúng ta đang sống ở trần gian và tham dự trực tiếp vào các sinh hoạt của Giáo hội, còn các Thánh cũng như các linh hồn, các ngài đã tham dự các sinh hoạt của Giáo hội rồi và bây giờ các ngài đã qua đời hoặc đang trên Thiên đàng hoặc còn trong luyện ngục. Toàn thể Hội thánh luôn chia sẻ cho nhau mọi ơn lành, nếu để ý các em sẽ thấy ngay.Chúng ta xin lễ, cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, đi lễ, đọc kinh cầu nguyên trong các dịp giỗ hay bấy kỳ khi nào, hay những ngày đầu tháng 11, các em thường viếng nhà thờ, viếng nghĩa địa để được ơn đại xá và nhường ơn đó cho các linh hồn… rất nhiều việc chúng ta có thể làm cho các linh hồn.

     Còn các Thánh cũng như các linh hồn luôn chuyển cầu cùng Chúa những lời cầu xin của chúng ta và các ngài còn cầu cùng Chúa cho chúng ta nữa,và lời cầu nguyện của chúng ta dễ được Chúa nhận lời nếu chúng ta nhờ các ngài xin hộ.

    Như vậy, dù không thấy nhau nhưng các thành phần trong Hội thánh luôn kết hiệp với nhau như chúng ta đối với nhau.

            Đọc chung câu 2

Câu 3 : Các tín hữu còn ở trần gian hiệp thông với nhau như thế nào? 

       Trước hết chúng ta cùng hiệp thông với nhau trong cùng một đức tin vào Chúa Kitô, cùng chịu một phép rửa nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa.Chúng ta còn hiệp nhất với nhau trong yêu thương nhau vì chúng ta cùng được Chúa Kitô yêu thương đã chịu chết vì chúng ta để cứu độ chúng ta.

       Mỗi ngày khi tham dự thánh lễ cũng như tham dự các cử hành của Hội thánh chúng ta liên kết với nhau để cùng dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng, ngợi khen cảm tạ và xin ơn lành qua các Bí tích, và các ơn lành chúng ta lãnh nhận được thông qua Hội thánh.

          Bên cạnh đó, chúng ta còn liên kết với nhau khi cùng chia sẻ của cải vật chất cho những người thiếu thốn xung quanh, sống tương thân tương ái đùm bọc nhau đối với những người trong giáo xứ, những người cùng đạo mà cả những người khác dù họ là ai.

        Như vậy, khi chúng ta đối xử tốt với nhau là chúng ta đang liên kết với chính Chúa Kitô là Đấng yêu thương hết mọi người.

          Đọc chung câu 3

Câu 4 : Chúng ta hiệp thông với các linh hồn trong luyện ngục như thế nào?

            Chúng ta cầu nguyện cho các ngài bằng các việc lành phúc đức như tham dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện, nhường các ơn đại xá, toàn xá cho các ngài. Những hy sinh nhỏ mọn của chúng ta sẽ là rất lớn đối với các ngài vì các ngài không còn cơ hội để đền bù những lỗi lầm khi ở trần gian và chỉ còn nhờ đến lời cầu nguyện của chúng ta mà thôi và khi chúng ta cầu nguyện cho các ngài cũng là lúc các ngài cầu nguyện cho chúng ta trước tòa Chúa đấy.

           Đọc chung câu 4

Câu 5 : Chúng ta hiệp thông với các thánh trên trời như thế nào?

       Chúng ta học bắt chước gương các ngài để lại như gương can đảm nơi các thánh tông đồ, nơi các thánh tử đạo, gương đạo đức thánh thiện nơi các thánh đạo đức…Và rất nhiều gương lành cho mọi lứa tuổi. Các em có thể lấy gương thánh Đaminh Savio, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu….Khi các em noi gương các ngài, các ngài sẽ phù giúp và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta vì các ngài hằng bên cạnh Chúa và đẹp lòng Chúa, khi các ngài chuyển cầu cho chúng ta thì Chúa sẽ nhận lời mà ban cho chúng ta những gì chúng ta kêu xin.

             Đọc chung câu 5

V.CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

            1. Gợi tâm tình cầu nguyện

       Các em thân mến, chúng ta sống trong Hội thánh mà Chúa Kitô đã thiết lập trên nền tảng các tông đồ một Giáo hội duy nhất, thánh thiện công giáo và tông truyền. Chúng ta hãy xin Chúa hiệp nhất những người còn sống trong tình yêu Chúa, chúng ta cũng cầu nguyện cho các linh hồn đang còn nơi luyện ngục và khẩn cầu cùng các Thánh trên Thiên đàng cho chúng ta. Anh(chị) mời các em đứng lên chúng ta cùng hát bài ca hiệp nhất để hiệp nhất chúng ta, để cầu nguyện cho công cuộc hiệp nhất trong Giáo hội.

       2.Cầu nguyện (GLV phải tập trước cho học sinh bài hát)

        BÀI CA HIỆP NHẤT (Thánh ca Cộng  đồng trang 195)

ĐK :  Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

         Xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha.

         Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ.

          Xin kết liên muôn người trong tình mến Chúa Cha muôn đời.

1. Vì Ngài được sai đến, để tìm chiên khắp nơi xa xôi.Vì rằng Cha sai đến, đến đưa về đàn chiên duy nhất.Thì này nguyện xin Chúa, hãy thương ban Thánh Linh của Ngài. Hiệp nhất chúng con trong Chúa.

2. Người người mọi dân nước cũng là con của Cha trên trời. Được Ngài thương cứu vớt bởi một lần hy sinh khổ giá Thì này nguyện xin Chúa hãy thương ban Thánh Linh của Ngài. Hiệp nhất chúng con trong Chúa.

VI. SINH HOẠT

      Các em hôm nay đã nghe đoạn thư gửi tín hữu Êphêsô, các em hãy tìm lại trong đoạn thư vừa rồi câu Kinh thánh nói lên tác động của Đức Kitô làm cho chúng ta lớn lên và sống trong tình bác ái.

             Câu khóa là:

                    NTNLCTTLLVĐXDTTBA

VII. BÀI TẬP

Câu1 : Em hãy chọn những thành phần nào làm nên Hội thánh

a.Những người đang sống

b.Các Thánh trên trời

c.Các linh hồn nơi luyện ngục

d.Cả ba đáp án trên

Câu 2 :(Em hãy chọn câu trả lời đúng) Các tín hữu hiệp thông với nhau bằng cách?

a.Sống íck kỷ

b.Gây chia rẽ

c.Yêu thương trong bác ái và chia sẻ của cải cho nhau

d.Không lãnh nhận các Bí tích

Câu 3 :Các Thánh và các linh hồn hiệp thông với chúng ta như thế nào?

a.Chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta

b.Tố cáo tội lỗi ta trước tòa Chúa

c.Bao che tội lỗi chúng ta

d.không làm gì cả

                    (Các em viết vào vở những đáp án đúng)

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

         Tuần này các em cố gắng tham dự thánh lễ cũng như các giờ kinh sốt sắng để cầu nguyện cho các linh hồn đặc biệt là linh hồn ông bà tổ tiên chúng ta.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

        Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con giờ học giáo lý này. Xin Chúa giúp chúng con biết xây dựng sự hiệp nhất giữa chúng con để góp phần xây dựng sự hiệp nhất trong Giáo hội như Chúa đã hiệp nhất trong Ba Ngôi Thiên Chúa cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

          Đọc kinh sáng danh

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

 

Bài 20: SỰ HIỆP THÔNG CÁC THÁNH

Do tự Ngài, toàn thân được ăn khớp với nhau, xe kết với nhau.    (x. Ep 4, 11-16)

1-H. Ngoài các tín hữu ở trần gian, Hội thánh còn gồm những ai nữa?

    T. Ngoài các tín hữu ở trần gian, Hội thánh còn gồm cả những tín hữu đã qua đời hiện đang hưởng phúc thiên đàng hay còn đang còn ở luyện ngục.

2-H. Các tín hữu trong Hội thánh liên kết với nhau thế nào?

    T. Các tín hữu còn ở trần gian, các linh hồn ở luyện ngục và các thánh trên thiên đàng đều hiệp thông với nhau, nghĩa là cùng liên kết mật thiết trong Chúa Ki-tô và chia sẻ cho nhau mọi ơn lành.

3-H. Các tín hữu còn ở trần gian liên kết với nhau thế nào?

    T. Chúng ta cùng hiệp thông với nhau trong đức tin, đức ái, kinh nguyện, các bí tích và các ân sủng; đồng thời cùng chia sẻ của cải vật chất với nhau trong tinh thần liên đới và tương trợ.

4-H. Chúng ta hiệp thông với các linh hồn trong luyện ngục thế nào?

    T. Các tín hữu dâng việc lành phúc đức cầu nguyện cho các linh hồn ấy, còn các linh hồn ấy chuyển cầu lại cho chúng ta.

5-H. Chúng ta hiệp thông với các thánh trên trời thế nào?

    T. Chúng ta noi gương các thánh và xin các thánh phù giúp, còn các thánh thì chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta.