BÀI  23.

TÔI TIN PHÉP THA TỘI.

 

- Lời Chúa : Ga 20,23

- Ý chính  : Trong bí tích giao hoà, Chúa Giêsu tha tội cho ta qua trung gian của Hội Thánh,cách riêng là các linh mục.

- Giáo cụ trực quan  :

I.  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

      Lạy Chúa Cha hằng sống, là Đấng đã ban Chúa Giêsu cho nhân loạichúng con để cứu chúng con khỏi savòng tội lỗi, để ban lại cho chúng con sự sống muôn đời, chúng con cảm tạ Chúa vì đã không nỡ bỏ rơi khi chúng con đã đánh mất sự sống ,Chúa dành lại cho chúng con áo trắng mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con ngày chịu bí tích Rửa tội.Trong giờ giáo lý  này, xin Chúa thanh luyện lòng trí chúng con ,giúp chúng con biết và hiểu rõ hơn sự tha thứ của Chúa vĩ đại và để chúng con biết ăn năn về những tội lỗi của mình đã xúc phạm đến Chúa.

    - Ôn bài cũ : Các em thân mến Thiên Chúa yêu thương Hội Thánh, Ngài đã ban cho Hội Thánh có một người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria. Và để mọi người được ơn cứu độ, trở nên con cái Ngài trong một gia đình duy nhất là Hội Thánh. Thiên Chúa cũng ban cho Mẹ Maria những đặc ân mà chỉ một mình Mẹ mới xứng đáng lãnh nhận.

- Kiểm điểm lại điều quyết tâm:

§  Trong tuần rồi các em có làm vui lòng Mẹ Maria?

§  Các em có đọc kinh tôn vinh Mẹ trong chuỗi Mân côi?

§  Các em có xin Mẹ Maria giúp mình chừa tính xấu nào ?

Nếu em nào đã cố gắng nhưng chưa tốt thì lúc này xin lỗi Chúa và xin hứa từ nay sẽ cố gắng hơn, không làm Mẹ Maria buồn nhiều nữa.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

        Chúa Giêsu đã hy sinh chịu chết để cứu chúng ta khỏi tội lỗi.Chúa đã lập bí tích giao hoà để tha thứ tội lỗi cho ta. Và qua trung gian Hội Thánh, cách riêng là các linh mục chúng ta được lãnh nhận bí tích này. Lời Chúa hôm nay giúp ta hiểu điều này, mời các em đứng lên và lắng nghe.

III.  CÔNG BỐ LỜI CHÚA   Ga 20,23

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

        1/ Dẫn giải Lời Chúa:

              Đoạn Tin Mừng các em vừa nghe, Thánh Gioan dẫn chúng ta vào chiều ngày Phục Sinh, tức là ngày thứ nhất trong tuần, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ. Lúc đó, các ông ở trong phòng, các cửa đều đóng kín vì sợ người Do Thái. Chúa Giêsu đến đứng giữa các ông và nói”Bình an cho anh em”. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Sau khi ban Chúa Thánh Thần cho các ông, Chúa Giêsu đã ban cho họ quyền tha tội. Để hiểu vàcảm nhận được ơn tha thứ của Chúa chị mời các em đến với các câu hỏi thưa.

         2/ Giải thích câu hỏi thưa

Câu 1: Chúa Giêsu ban quyền tha tội cho Hội Thánh khi nào ?

      Trong khi rao giảng, Chúa Giêsu đã chọn những ai theo Ngài để tiếp tục công việc của Ngài? (các Tông đồ)

      Khi Chúa Giêsu chịu tử nạn thì các Tông đồ sống thế nào? (các Tông đồ nhát đảm vì sợ người Do Thái)

        Nhưng khi Chúa Phục Sinh, Ngài đã làm gì cho các ông? (Ngài hiện ra với các ông. Sau khi ban Thánh Thần cho các ông. Ngài ban cho họ quyền tha tội).

         Đọc chung câu 1

Câu 2 : Bí tích Rửa tội giữ vai trò gì trong đời sống ta?

        Bí tích Rửa tội là cánh cửa đầu tiên mở ra để ta bước vào đời sống đức tin, đón nhận hồng ân cứu độ của Thiên Chúa. Hồng ân thứ nhất là sự tha tội, tiếp đến là đời sống làm con cái Thiên Chúa nhờ được nên một với Chúa Giêsu trong Thánh Thần. Chị nhắc lại  các em nghe để trả lời cho chị:

§  Khi nào ta được gia nhập vào Hội Thánh?

(khi ta lãnh nhận bí tích Rửa tội).

§  Bí tích rửa tội ban cho ta những ơn gì?

 (Bí tích rửa tội là bí tích đầu tiên và chính yếu để ta được tha thứ tội lỗi).

Nhờ bí tích này em được tái sinh vào cuộc sống mới làm con Chúa, được kết hợp với Chúa Kitô, trong Chúa Thánh Thần. Đây là điều hạnh phúc lớn nhất của người Kitô hữu chúng ta.

            Đọc chung câu 2

Câu 3 : Bí tích giao hoà tha những tội nào?.

Khi một em bé lãnh nhận bí tích rửa tội thì được tha tội tổ tông. Còn người tân tòng ( người lớn) khi lãnh nhận bí tích rửa tội thì không những được tha tội tổ tông mà còn được tha các tội người ấy đã phạm từ trước nữa. Như vậy, qua phép Rửa tội ta được sạch tội tổ tông và tất cả những tội ta phạm trước đây.

Chúng ta đã được lãnh nhận bí tích Rửa tội, nhờ đó, chúng ta được tha thứ mọi tội lỗi và trở nên con cái Thiên Chúa. Nhưng con người yếu hèn,dễ phạm tội, Chúa Giêsu biết rõ điều đó. Ngài lập Bí tích Giải tội để giúp ta lãnh ơn tha thứ và giao hoà với tình yêu Thiên Chúa. Như vậy, bí tích giao hoà tha thứ mọi tội lỗi, tha những tội riêng ta phạm từ ngày được rửa tội về sau.

             Đọc chung câu 3

 Câu 4 : Quyền tha tội của Hội Thánh nhắc ta nhớ điều gì?

     GLV kể lại cho các em nghe câu chuyện : người con hoang đàng (hay người cha nhân hậu, tình phụ tử) (xem Lc 15, 11-32). Các em hãy cho chị biết :

§   Người cha trong câu chuyện là hình ảnh của ai?

         (của Thiên Chúa).

§  Người con thứ là hình ảnh của ai?

                  (của tất cả chúng ta là những người tội lỗi).

Thiên Chúa là người Cha nhân từ giàu lòng thương xót đã ban những phương thế thích hợp để ta lãnh nhận ơn tha thứ. Điều này nhắc nhở ta phải luôn có lòng biết ơn, vững tin vào lòng thương xót của Chúa.

                Đọc chung câu 4

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

               1/ Gợi tâm tình :

Thiên Chúa là người Cha tuyệt vời của chúng ta, Ngài mong chờ và sẵn sàng tha thứ cho những ai lỗi lầm mà biết nhận lỗi đến gặp Ngài nơi bí tích hoà giải. Vậy lùc này đây còn chần chờ gì nữa em hãy đến với Ngài để được Ngài thứ tha, trong tâm tình của người con hối hận, chúng ta hãy cùng dâng lên Cha lời nguyện sau.

               2/  Lời cầu nguyện:

        Lạy Chúa là người Cha đầy lòng thương xót, giờ phút này đây, mỗi người chúng con tự cảm thấy lòng mình u tối, rất nhiều khuyết điểm, lầm lỗi, nhưng chúng con không chạy xa Chúa đâu vì biết rằng Chúa rất yêu tuổi trẻ chúng con, nhiều lúc chúng con cho rằng mình đã lớn rồi chẳng cần ai, mình tự quyết định hướng đi đời mình, nhưng chúng con quá lầm đã tạo khoảng cách giữa chúng con và cha mẹ quá xa, hầu hết chúng con đang mang trong con người mình tâm trạng đó. Xin Chúa ban cho chúng con qua bài học hôm nay biết chạy về với Chúa là Cha thương xót ,chậm bất bình và hết mực tha thứ, như người con biết nhận lỗi  xin Chúa thứ tha tất cả những tội của chúng con đãõ phạm mất lòng Chúa để chúng con dám can đảm chạy về hưởng lòng tha thứ của Cha, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con .

 

VI. SINH HOẠT.

     Bài hát : Ai mà không có tội (giáo lý ca : 61)

        + Ai mà không có tội, nhưng hơn nhau ở chỗ dám nhận mình là người có tội. Ai mà không có tội người nào không lầm lỗi nhưng hơn nhau ở chỗ dám xin người tha thứ cho mình.

       + Ai mà không có tội,nhưng hơn nhau ở chỗ dám nhận mình là người có tội. Ai mà không có tội người nào không lầm lỗi nhưng hơn nhau ở chỗ biết quay về xin Chúa thứ tha.

VII.  BÀI TẬP.

Em hãy điền các từ vào chỗ trống cho hợp nghĩa: rửa tội, mọi tội lỗi, tha thứ, giải tội, tội riêng, giao hoà.

          Chúa Giêsu lập bí tích ( giải tội) để giúp ta lãnh ơn (tha thứ) và ( giao hoà) với tình yêu Thiên Chúa. Bí tích giao hoà tha thứ ( mọi tội lỗi), tha những (tội riêng) từ ngày được (rửa tội ) về sau.

VIII.  SỐNG LỜI CHÚA.

Chúng con  cúi đầu xin Chúa thứ tha mọi lầm lỗi của chúng con. Xin Chúa giúp chúng con bắt đầu từ ngày hôm nay sẽ chủ tâm giảm bớt những lỗi lầm để chúng con xứng đáng nhận được nhiều ơn lành của Chúa trong cuộc sống.

IX.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

      Một giờ học trôi qua thật mau, càng học chúng con càng thấy mình bỏ Chúa xa quá, lớp chúng con một lòng xin Chúa thứ tha, xin đừng bỏ rơi chúng con nhưng hãy đón chúng con vào hưởng ơn lành của Chúa trong bí tích hoà giải.

       Đọc kinh sáng danh.

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 23: TÔI TIN PHÉP THA TỘI

Các con tha tội cho ai thì người ấy được tha”.     (x.Ga 20,23)

1-H. Chúa Giê-su ban quyền tha tội cho Hội thánh khi nào?

    T. Vào buổi chiều Phục sinh, sau khi ban Thánh Thần cho các tông đồ, Chúa Giê-su đã ban cho họ quyền tha tội. Hội thánh thực hiện quyền tha tội bằng bí tích rửa tội và bí tích giao hòa.

2-H. Bí tích rửa tội giữ vai trò gì trong đời sống ta?

    T. Bí tích rửa tội là bí tích đầu tiên và chính yếu để tha tội, nhờ đó ta được tái sinh vào cuộc sống mới làm con Thiên Chúa, và được kết hợp với Chúa Ki-tô trong Chúa Thánh Thần.

3-H. Bí tích giao hòa tha những tội nào?

    T. Tha những tội riêng ta phạm từ ngày được rửa tội về sau.

4-H. Quyền tha tội của Hội thánh nhắc ta nhớ điều gì?

    T. Nhắc ta nhớ Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã ban những phương thế thích hợp và giản dị để ta được ơn tha tội. Vì thế ta cần luôn vững tin đến với lòng thương xót Chúa trong tâm tình biết ơn.