BÀI  25.

CHÚA THÁNH THẦN DẠY TA CẦU NGUYỆN.

 

- Lời Chúa  :Rm 8, 26-27

- Ý chính  : Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện theo đúng ý Thiên Chúa.

- Giáo cụ trực quan :

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

        Lạy Chúa Thánh Thần là Cha Thánh Hoá của chúng con, xin Chúa Tác động nơi tâm hồn của mỗi chúng con trong giờ học này,cầu nguyện đối với một số chúng con dường như xa lạ hay chỉ là một cách miễn cưỡng, máy móc chứ không có hay rất ít là việc thường xuyên trong đời sống của chúng con, những khi chúng con gặp phải việc khó xử, hoạn nạn gì trong đời…có thể là mới cầu nguyện, Lạy Chúa kể ra thì chúng con đã xúc phạm đến Chúa vô số chúng con thành tâm xin Chúa thứ tha và giờ học này Chúa hãy biến đổi từng người chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần xin dạy con cầu nguyện.

             Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

    -  Ôn bài cũ.

     - Kiểm tra điều quyết tâm.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

-          Em nào có thể nhắc lại tuần trước chúng ta học bài gì? (Hội Thánh là Thầy và là Mẹ).

-          Vì sao chúng ta lại gọi Hội Thánh là Thầy và là Mẹ?

       (vì Hội Thánh dạy dỗ và nâng đỡ ta sống theo luật Chúa dạy)

-          Như vậy chúng ta phải có bổn phận gì đối với Hội Thánh?

       (phải xây dựng và vâng nghe Hội Thánh trong tình con thảo).

Để Hội Thánh được luôn thánh thiện cho tới ngày Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang, chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho Hội Thánh. Nhưng để lời cầu nguyện được đẹp lòng Chúa chúng ta phải chạy đến Chúa Thánh Thần và xin Người dạy chúng ta, mời các em đứng lên lắng nghe lời Chúa:

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   Rm 8,26-27

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

              1/  Dẫn giải Lời Chúa:

- Trong đoạn Tin Mừng các em vừa nghe có nhắc đến ai? (Thần Khí).

- Các em có biết Thần Khí là ai?  (Chúa Thánh Thần).

Thật vậy Lời Chúa hôm nay nói rất rõ: Chúa Thánh Thần sẽ nâng đỡ sự yếu hèn của ta,Ngài sẽ chuyển cầu cho ta, dạy ta cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa.

Chính Thánh Thần giúp ta dám kêu với Thiên Chúalà: Ap-ba! Cha ơi (Rm 8,15). Ngài khởi động và gợi hứng cho mọi người biết cầu nguyện. Ngài biến đổi tâm linh con người thành đồng cảm với Thiên Chúa để biết ca tụng, cảm tạ và cầu xin Thiên Chúa cho phải đạo làm con. Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện thế nào nữa chị mời các em tìm hiểu thêm trong câu hỏi thưa:

        2/  Giải thích câu hỏi thưa:

Câu 1 : Để có thể cầu nguyện sâu xa, ta cần phải làm gì?

Này chị hỏi các em nhé: nếu em muốn học giỏi thì em phải làm gì? ( phải yêu thích việc học, cố gắng học chăm chỉ, chuyên cần, tìm thầy dạy giỏi…)

Vậy việc cầu nguyện cũng thế thôi: để có thể cầu nguyện sâu xa hơn, ta cũng phải yêu thích cầu nguyện,học cách cầu nguyện và xin Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện.

                  Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện qua phương tiện nào?

Qua truyền thống có trong Hội Thánh, Chúa Thánh Thần cũng dạy ta cầu nguyện theo ý hướng đó, những truyền thống ấy là: Lời Chúa, phụng vụ bí tích, Ba nhân đức  đối thần (tin, cậy mến). Đây là những nguồn mạnh của sự cầu nguyện.

                 Đọc chung câu 2.

Câu 3:  Khi nào ta phải cầu nguyện ?

Cầu nguyện như là hơi thở, khi ta ngừng thở là ta chết.

Việc cầu nguyện cũng cần thiết như vậy. Ngày nào ta không còn cảm thấy cần thiết cầu nguyện là lúc linh hồn ta bệnh hoạn đang xa lìa Thiên Chúa.

Bất cứ lúc nào trong ngày, ta cũng có thể cầu nguyện, tuy nhiên ta hãy tập thói quen cầu nguyện vào ban sáng , ban tối, trước và sau mỗi công việc, cũng như vào các bữa ăn.

             Đọc chung câu 3.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

                  1/ Gợi tâm tình :

Chúa Thánh Thần luôn mong chờ những người con đến nói chuyện với Thiên Chúa, Người sẵn sàng tiếp sức cho ai cần đến Người, lúc này đây, chúng ta hãy xin Người giúp và cầu nguyện với chúng ta .

                 2/  Lời cầu nguyện :

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng hằng ở bên cạnh Chúa Cha và Chúa Con, Người cũng luôn ở bên chúng con, Người rất buồn khi thấy chúng con đi xa lòng thương xót của Chúa, khi chúng  con thờ ơ việc bác ái, chạy theo những vui thú chóng qua, sẵn sàng đi theo đam mê của thời đại, chúng con không còn cho sự giáo huấn của cha mẹ, của Hội Thánh là mực thước sống đạo nữa…Lạy Chúa tất cả những sai lạc đó, có người trong chúng con đã đi xa rồi, có người mới có trong tư tưởng , vậy giờ đây, xin Chúa hoán đổi cho chúng con sự vâng phục quyền hành của Hội Thánh qua cha mẹ chúng con,cho chúng con thấy rằng đi xa mái ấm gia đình là một sự nguy hiểm cho đời sống đạo của chúng con, xin Chúa dạy chúng con biết cầu nguyện với Người Cha luôn âm thầm theo dõi chúng con trong suốt cuộc hành trình đời chúng con, xin cho chúng con biết yêu mến Chúa, biết làm thật nhiều việc tốt với tha nhân, với bạn bè, dám giới thiệu Chúa cho cả những anh chị em chưa biết Chúa. Lạy Chúa Thánh Thần, mãi mãi xin Người dạy chúng con biết cầu nguyện trong cả đời sống chúng con.

VI. SINH HOẠT.

    + Bài hát:  Cầu nguyện  ( giáo lý ca: 70)

              A/ Tôi đố em: cầu nguyện là gì?

              B/  Xin trả lời:cầu nguyện là thưa chuyện cùng Cha.

              A/ Tôi đố em: cầu nguyện khi nào?

              B/ Xin trả lời: Chúa dạy ta phải cầu nguyện luôn.

              A/ Tôi đố em: cầu nguyện thế nào?

              B/ Xin trả lời: cầu nguyện phải khiêm tốn -

                  cầu nguyện  phải kiên nhẫn.

              AB/  Thì mới đẹp lòng Cha.

    + Băng reo: Tập làm Mai-sen.

·          ĐK:Em cầm gậy.

*    TC : Theo Mai-sen (tay trái trên lưng, khom mình,   tay phải điệu bộ chống gậy).

·          ĐK: Em cầu nguyện.

*    TC :Theo Mai-sen (quỳ một chân,gật đầu 2 cái).

·           ĐK: Em đập đá.

*     TC :  Như Mai-sen (vẫn quỳ, tay phải đập, tay trái bưng như uống nước).

·          ĐK: Em đập nước .

*    TC :  Như Mai-sen (đứng, tay phải đập, 2 chân bước  tại chỗ, cho đến khi người ĐK cho lệnh ngừng).

VII. BÀI TẬP.

      Em tìm từ  để điền vào câu cho hợp nghĩa: tin cậy mến, Lời Chúa, hơi thở, truyền thống, phụng vụ bí tích.

Cầu nguyện được ví như ( hơi thở) của ta. Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện bằng cách qua ( truyền thống) của Hội Thánh là qua (Lời Chúa), qua ( phụng vụ bí tích) và qua ba nhân đức ( tin cậy mến) .

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Trong tuần này em hãy khởi đầu tập cầu nguyện :sáng vừa thức dậy, tối trước khi đi ngủ, và trước mỗi khi em làm một việc gì em hãy tập nhớ Chúa để dâng lên Chúa việc làm đó xin Người thánh hoá.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài đến với chúng con, xin dạy chúng con cầu nguyện với Thiên Chúa như em bé thỏ thẻ với cha mình, đã lâu chúng con không cầu nguyện chăm chỉ, chia trí, tâm hồn cứ để mãi đâu, qua bài học này, chúng con mới hiểu Chúa yêu chúng con nhiều ,luôn muốn đời chúng con tốt, xin Chúa thức tỉnh chúng con thật nhiều để chúng con không đi trật đường Chúa muốn . Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến dạy chúng con cầu nguyện thế nào để đẹp lòng Cha.

                    Đọc kinh sáng danh.

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 25:CHÚA THÁNH THẦN DẠY TA CẦU NGUYỆN

Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải. (x.Rm 8, 26-27)

1-H. Để có thể cầu nguyện sâu xa, ta cần phải làm gì?

    T. Ta cần khao khát cầu nguyện, học cầu nguyện và tha thiết xin Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện.

2-H. Chúa Thánh Thần dạy ta cầu nguyện qua phương tiện nào?

    T. Qua truyền thống cầu nguyện của Hội thánh, trong đó Lời Chúa, sinh hoạt phụng vụ và bí tích, cùng ba nhân đức tin, cậy, mến là những nguồn mạch của sự cầu nguyện.

3-H. Khi nào ta phải cầu nguyện?

   T. Ta phải cầu nguyện ngay trong ngày hôm nay, trong mọi diễn biến của cuộc sống hiện tại. Nên tập thói quen cầu nguyện ban sáng, ban tối, trước và sau mỗi công việc, cũng như các bữa ăn.