BÀI 27.

TÂM TÌNH CẦU NGUYỆN CỦA HỘI THÁNH.

- Lời Chúa:  Rm 8, 14-17 . 26-27

- Ý chính : Hội Thánh cầu nguyện cùng Thiên Chúa với tâm tình thờ lạy, ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn và lời nguyện xin.

- Giáo cụ trực quan:

I.  CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

       Lạy Chúa Giêsu, khởi đầu một tuần mới, xin Chúa chúc lành cho lớp học chúng con, xin Chúa cùng ở lại với chúng con giờ học này và mãi mãi trong cuộc đời của mỗi chúng con, chúng con rất cần đến Chúa vì chỉ Chúa mới làm cho chúng con từ bỏ được những đam mê của tuổi trẻ, xin Chúa Thánh Thần đến dạy chúng con cầu nguyện .

     Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần

                  1/ Ôn bài cũ :

      Các em thân mến, bài học lần trước chúng ta đã biết cầu nguyện là thưa chuyện với Chúa, là tâm sự với Chúa bằng lòng hiếu thảo của người con,khi cầu nguyện ta hướng lòng lên Thiên Chúa Ba Ngôi, thưa chuyện với cả Ba Ngôi, mà cũng có thể chỉ thưa với một trong Ba Ngôi. Ngoài ra, ta còn được hiệp thông với anh chị em trong Hội Thánh nữa.

                    2/ Kiểm tra lại điều quyết tâm.

II.  DẪN VÀO LỜI CHÚA.

       Trong ngày lễ Ngũ tuần, trước khi các môn đệ cảm nghiệm được Chúa Thánh Thần đổ xuống tràn đầy, Ngài đã hiện diện và hoạt động nơi họ.

      Cũng vậy, ngay cả trước khi ta nhận biết Chúa Thánh Thần, Ngài đã hướng dẫn ta cầu nguyện, phương chi khi ta đã nhận biết , tin vào Ngài và xin Ngài dạy ta cầu nguyện chắc chắn Ngài sẽ hoạt động trong ta mãnh liệt hơn.

      Nhưng khi Cầu nguyện ta phải có tâm tình, thái độ nào, để lời cầu nguyện của ta được đẹp lòng Chúa.Lời Chúa hôm nay sẽ giúp ta hiểu điều này, chị mời các em đứng lên.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Rm 8, 14-17. 26-27

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

                  1/ Dẫn giải Lời Chúa:

Đoạn Kinh Thánh các em vừa nghe nhắc đến ai? (Thân Khí Thiên Chúa).

Thần Khí Thiên Chúa còn được gọi là gì?  (Chúa Thánh Thần)

Như các em đã học chính Chúa Thánh Thần sẽ dạy chúng ta cầu nguyện, Ngài sẽ đến với chúng ta khi ta cần và cầu xin Ngài, thật vậy Chúa Thánh Thần sẽ ở lại với những tâm hồn tha thiết sự hiện diện của Ngài xin Ngài nâng đỡ, ủi an, thánh hoá.. chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp ta cầu nguyện đúng ý của Thiên Chúa.

    Để hiểu rõ chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở các câu hỏi thưa.

                2/ Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1 : Trong Hội Thánh, ta cầu nguyện với tâm tình nào?

    Chị kể cho các em câu chuyện về Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu nhé !

     Ngày kia, bé Têrêsa nghe nói đến một tội phạm tên là Pra-si-ni sắp bị hành quyết ở Paris. Anh này sinh ra trong một gia đình công giáo tốt lành. Nhưng lớn lên, anh theo con đường lầm lạc, rồi giết người. Anh giết chết ba mạng người trong đó có một em mới có 11 tuổi, anh cứng đầu từ chối những lời khuyên của tôn giáo,từ chối sự giúp đỡ của Linh mục.

    Bé Têrêsa đặc biệt lưu tâm và quyết định cứu anh ta. Với ý hướng đó, bé làm nhiều hy sinh, xin dâng một Thánh lễ và bé cầu nguyện cho anh Pra-si-ni như sau:Lạy Chúa, con chắc Chúa sẽ tha thứ cho kẻ khốn khổ này,con sẽ còn tin vào điều này, kể cả khi anh ta không chịu xưng tội và chết mà không có dấu hiệu bề ngoài ăn năn hối cải, bởi vì con tin tưởng rất nhiều vào lượng từ bi vô bờ của Chúa.

      Ngày 31-8-1887 là ngày hành quyết. Prasini đã đứng trên bục hành quyết. Như có một tia sáng ân sủng chiếu dọi vào tâm hồn anh. Anh quay mặt về phía vị giáo sỹ đang đi theo và xin được hôn cây Thánh Gía Chúa Gêsu, một cử chỉ anh làm với tất cả sự sốt mến và ăn năn thật sự. Têrêsa đã được Bố đưa cho xem tờ báo tường thuật lại sự việc trên, bởi vì em không bao giờ đọc báo. Sự xúc động và lòng biết ơn của Têrêsa mạnh đến độ những giọt lệ nóng đã chảy dài trên má em.

          Các em thấy đó, Têrêsa đã tin tưởng vào tình thương của Chúa mà làm những hy sinh, dâng Thánh lễ cầu xin cho người tội lỗi. Tâm tình ấy đã làm đẹp lòng Thiên Chúa. Phải chăng đó cũng là tâm tình chúng ta phải có khi cầu nguyện cùng Chúa.

Bằng nhiều hình thức cầu nguyện, các tín hữu trong Hội Thánh dâng lời ngợi khen, chúc tụng, thờ lạy và tạ ơn Thiên Chúa. Đồng thời cầu xin cho mình hay chuyển cầu cho người khác.

              Đọc chung câu 1.

Câu 2 :Thờ lạy Thiên Chúa là thế nào ? 

          Nhìn nhận Đấng tạo thành nên mọi sự, uy quyền và quyền phép của Người trên mọi loài thụ tạo. Còn chúng ta, chỉ là một trong muôn loài được tạo dựng đó, mỗi loài đều có những cách thế để chứng tỏ sự  tôn kính với Đấng tạo thành , con người chúng ta, luôn nhận biết mình tội lỗi, thấp hèn nên ta chỉ biết thờ lạy vàø suy phục quyền năng của Thiên Chúa.

              Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Ngợi khen Thiên Chúa là thế nào?

       Trong một lớp học, một học sinh được khen thưởng khi nào? (khi học sinh đó học giỏi, có đạo đức tốt…)

      Vậy ta cũng phải ngợi khen Thiên Chúa bởi Ngài là Đấng Thánh Thiện, tốt lành và tài giỏi.

               Đọc chung câu 3.

 

Câu 4 :  Chúc tụng Thiên Chúa là thế nào?

        Trải qua muôn thế hệ, muôn ngàn đời, Thiên Chúa xứng đáng được chúc tụng vì muôn hồng ân Ngài đã ban cho con người , ban cho từng người chúng ta trong suốt cuộc đời.. ta phải  nhận biết và tuyên xưng tình thương của Người,

                    Đọc chung câu 4.

Câu 5 : Ta cần tạ ơn Chúa thế nào?

      Trong cuộc sống nếu ai cho em quà, em phải làm gì? (cảm ơn).

     Khi em gặp hoạn nạn, nguy hiểm đến tính mạng, có người kịp thời đến giúp em, cứu em, em có mang ơn họ suốt đời không? Và em phải làm gì để tỏ lòng biết ơn người ân nhân đó.

     Cũng thế, Thiên Chúa, Người tạo dựng nên em, ban sự sống cho em và cứu chuộc em. Vậy Ngài có đáng để chúng ta mang ơn và tạ ơn Ngài trong mọi nơi,mọi lúc, mọi hoàn cảnh không?

     Việc tạ ơn được Thiên Chúa hài lòng nhất đó là chúng ta dâng Thánh Lễ hằng ngày.

                   Đọc chung câu 5.

Câu 6 : Ta cần cầu xin những gì ?

          Thông thường, khi ta cầu xin ta thường xin những gì ta đang thiếu, cần thiết cho đời sống vật chất hay linh hồn của ta, của gia đình hay củaai đó mong chờ ta cầu nguyện.

          Trước hết, ta cần cầu xin cho ta luôn được Thiên Chúa yêu thương, tha thứ hết lỗi lầm cho ta, xin cho Thánh ý Chúa được thể hiện trọn vẹn trong ta, xin cho ta những ơn cần thiết, đẹp lòng Chúa mỗi ngày…

          Đọc chung câu 6.

Câu 7 :chuyển cầu cho người khác là thế nào?

       Tin Mừng Thánh Luca thuật lại: Khi đến nơi gọi là “ đồi sọ” quân dữ đóng đinh Chúa Giêsu vào Thập Gía, cùng với hai tên gian phi, một tên bên phải và một tên bên trái. Lúc ấy Chúa Giêsu cầu nguyện rằng: “ Lạy Cha xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. (Lc 23,33-34)

     Các em vừa nghe, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho ai?

        (cho những người tội lỗi).

      Cũng vậy chúng ta phải biết noi gương Chúa Giêsu, hằng ngày cầu xin cùng Thiên Chúa thay cho anh chị em tín hữu khác và cho tất cả mọi người.

                  Đọc chung câu 7.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

               1/ Gợi tâm tình :

          Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những tâm tình của Hội Thánh khi cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha của mình, giờ đây lớp chúng ta cũng đồng một tâm tình dâng lên Chúa những lời cầu xin thiết tha nhất của chúng ta.

               2/ Lời cầu nguyện :

         Lạy Chúa Thánh Thần xin hãy đến dạy chúng con cầu nguyện. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa: ở đâu có hai ba người họp nhau cầu nguyện nhân danh Chúa, thì  Thiên Chúa sẽ hiên diện ở đó, xin Chúa hãy hiện diện và ở lại với chúng con giờ phút này và mãi trong đời sống của chúng con, xin cho chúng con biết ngợi khen, chúc tụng Chúa trong mỗi biến cố vui, buồn trong cuộc sống, xin đừng bao giờ để chúng con nghe theo lời dụ dỗ của bạn bè xấu nhưng gìn giữ tâm hồn chúng con luôn trong sạch để mãi chúng con là con ngoan của gia đình, của Hội Thánh.

VI.  SINH HOẠT.

     +Bài hát : Cầu nguyện với nhau ( giáo lý ca: 41)

         Xin thì sẽ được. Tìm thì sẽ gặp. Gõ sẽ mở cho .

       Vì khi ta nguyện cầu dù chỉ có hai người thì Chúa cũng sẽ ban.

                          +Băng reo: Con một Cha.

·          ĐK: Chúng ta.

*    TC: Là anh em (từng cặp quay vào nhau, bắt tay)

·          ĐK: Chúng ta.

*    TC: Là chị em (đổi cặp, bắt tay)

·          ĐK: Chúng ta.

*     TC: Luôn hiệp nhất( hai tay nắm hai người bên cạnh).

·          ĐK: Chúng ta .

·          TC : Con một Cha ( kéo dài chữ Cha, nắm tay nhau  đưa lên cao cho đên khi NĐK ra lệnh bỏ xuống ).

VII.  BÀI TẬP.

    Em hãy điền từ vào cho hợp nghĩa:

                  (chúc tụng, cầu xin,  tạ ơn, hình thức.)

        Hội Thánh dạy ta cầu nguyện bằng những ( hình thức): ngợi khen (chúc tụng), thờ lạy và (tạ ơn)Thiên Chúa. Đồng thời( cầu xin) cho mình hoặc chuyển cầu cho người khác.

VIII.  SỐNG LỜI CHÚA.

        Tuần này em quyết tâm và cố gắng giữ từ nay : giờ kinh tối trong gia đình em luôn có mặt để cùng với gia đình cầu nguyện và chúc tụng Chúa .

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

        Lạy Chúa là Cha của sự hiệp nhất, xin Ngài ngự giữa chúng con, trong cuộc sống nhiều khi chúng con cảm thấy cô đơn, lạc lõng giữa đám đông,bây giờ chúng con mới hiểu sở dĩ như thế vì chúng con không có sự hợp nhất với nhau, mỗi người chúng con là một thế giới riêng, chúng con úp tâm hồn mình trong cái vỏ ích kỷ. Xin Chúa chấm dứt từ nay nơi chúng con,xin tình thương, bình an của Chúa chan hoà nơi chúng con để chúng con biết ngồi lại để cầu nguyện cho nhau, cho tuổi mới lớn của chúng con nhiều cạm bẫy, đe doạ, tuổi mà hầu hết cha mẹ, gia đình đều lo âu vàthử thách. Xin Chúa Thánh Thần ở mãi với chúng con, nhờ Đúc Giêsu Kitô Chúa chúng con Amen

 

----- o O o -------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 27:TÂM TÌNH CẦU NGUYỆN CỦA HỘI THÁNH

 Anh em đã nhận được Thần Khí cùa hàng con cái, nhờ đó, ta kêu lên: “ Áp-ba! Lạy Cha!”.  ( x.Rm 8,14-17. 26-27)

1-H. Trong Hội Thánh, ta cầu nguyện với những tâm tình nào?

   T. Ta thờ lạy, ngợi khen, chúc tụng, ta ơn Thiên Chúa và cầu xin cho mình hoặc chuyển cầu cho người khác.

2-H. Thờ lạy Thiên Chúa là thế nào?

    T. Là nhận biết mình thấp hèn tội lỗi, còn Thiên Chúa uy nghi cao cả đầy quyền năng nên ta chỉ biết phủ phục tôn thờ.

3-H. Ngợi khen Thiên Chúa là thế nào?

    T. Là ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa vì Ngài thánh thiện và tốt lành.

4-H. Chúc tụng Thiên Chúa là thế nào?

    T. Là nhận biết những hồng ân Ngài ban cho ta và tuyên xưng tình thương của Thiên Chúa.

5-H. Ta cần tạ ơn Thiên Chúa thế nào?

    T. Ta cần tạ ơn mọi nơi, mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh và nhất là khi cử hành thánh lễ.

6-H. Ta cần cầu xin những gì?

   T. Với lòng trông cậy, ta xin cho mình được tha thứ, cho ý Thiên Chúa được nên trọn và xin cả những điều cần thiết cho ta.

7-H. Chuyển cầu cho người khác là thế nào?

   T. Là noi gương Chúa Ki-tô và trong Ngài, ta cầu thay cho anh chị em tín hữu, và cho tất cả mọi người.