BÀI 9

 

NHỮNG KHÍA CẠNH

CỦA MẦU NHIỆM HỘI THÁNH

 

-Lời Chúa : 1 Cr 12, 12-13.27.

-Ý chính   : Hội Thánh là dân mới của Thiên Chúa, bao gồm tất cả những người được liên kết với Chúa Kitô nhờ đức tin,bằng phép Rửa tội,và bằng một đời sống theo lương tâm ngay chính.

-Giáo cụ trực quan

I.CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ 

Lạy Chúa Giêsu,bằng phép Rửa tội chúng con được là anh chị em với nhau ,được kết hiệp với Chúa trong đức tin và với tất cả những tâm hồn sống ngay chính.Xin cho chúng con trong giờ giáo lý này biết lắng nghe lời Chúa mời gọi và biết góp phần giúp nhiều người dược thuộc về Hội Thánh.

      -ôn bài cũ.

     - kiểm tra quyết tâm.

II.DẪN VÀO LỜI CHÚA   

Bài học lần trước chúng ta đã biết về cách Chúa Giêsu thành lập Hội Thánh,Chúa đã tuyển chọn 12 Tông đồ đặt làm nền tảng cho toà nhà Hội Thánh và Ngài ban Thánh Thần cho họ để họ có sức mạnh làm chứng cho Ngài.Vậy Hội Thánh có vai trò nào , có đặc điểm quan trọng nào , chị mời các em cùng nghe Thánh Phaolô nói gì trong thư của Ngài.

III.CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   1 Cr 12, 12- 13.17

IV.GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1.Dẫn giải Lời Chúa.

        Thánh Phaolô vừa ví Hội Thánh với Chúa Kitô như các chi thể trong cùng một thân mình . Trong thân thể của ta có nhiều chi thể nhưng cũng chỉ trong một con ngườicủa tathôi.Hội Thánh cũng vậy có rất nhiều con cái thuộc dân tộc nào, ở đâu,nhưng được chịu phép rửa trong cùng một Thánh Thần thì ta được trở nên một thân thể duy nhất đó là Hội Thánh. Chính Chúa Kitô đến và quy tụ những kẻ tin Ngài, làm thành một dân tộc. Dân tộc đó không còn giới hạn về địa lý, sắc dân, giàu nghèo. Điều này đã được loan báo khi Ngài còn ở tại thế. Chúng ta tìm hiểu thêm trong ý các câu sau:

2. Giải thích câu hỏi thưa

Câu 1 : Vì sao gọi Hội Thánh là Dân Thiên Chúa?

 Dân It-ra-en trong Cựu ước là khởi đầu, là hình bóng dân Thiên Chúa thời Tân ước. Ngày xưa, giao ước Xinai chỉ thu hẹp trong phạm vi một dân tộc.Nhưng khi hứa ban ơn cứu độ, Thiên Chúa muốn ban cho tất cả mọi người, thuộc mọi dân tộc. Sau này khi Chúa Giêsu đến , một dân mới được thành lập. Ngài quy tụ và lãnh đạo tất cả những kẻ tin vào Ngài, làm thành một Hội Thánh duy nhất, không phân biệt chủng tộc, giai cấp và trải rộng trên toàn thế giới. Như vậy mọi người được quy tụ thành Hội Thánh. Hội Thánh thay cho dân Do thái xưavà Hội Thánh là dân mới của Thiên Chúa.

   Đọc chung câu 1.

 

Câu 2 : Ơn gọi của dân Thiên Chúa là gì?

    Mỗi người trong Hội Thánh đều được tham gia vào ba chức năng của Chúa Giêsu đó là :

-          Tư tế: Qua phép Rửa, ta được cùng với Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha của lễ tạ ơn. ( khi ta tham dự Thánh lễ, lãnh nhận Bí tích, cầu nguyện, làm việc hy sinh, bác ái….).

-          Ngôn sứ : Khi ta biết hăng say nói về Chúa, về tình yêu của Ngài cho mọi người  nhất là cho bạn bè của ta, giới thiệu Chúa Giêsu là Người đã xuống thế làm Người như ta và đã chết để cứu chuộc ta.

-          Vương đế : Cả cuộc đời của Chúa Giêsu đến trần gian là để phục vụ con người. Noi gương phục vụ của Chúa, em hãy tìm đến những bạn yếu kém, nghèo khổ hơn mình, để hy sinh, giúp đỡ và chia sẻ cho họ được nhận biết Chúa.

 Đọc chung câu 2.

 

Câu 3- Vì sao gọi Hội Thành là Nhiệm thể Chúa Kitô ?

-Các em thử quan sát thân thể của mình , các em thấy gì ?-Các em thấy có mắt, mũi, miệng, tay, chân ….. đây là các chi thể trong thân thể của em, mỗi bộ phận đều có nhiệm vụ riêng biệt của nó. Thế nhưng khi tách rời nó ra khỏi thân thể của em, nó sẽ chết không còn làm được việc gì nữa có đúng không ?

 Vậy Thánh Phaolô cũng muốn dùng hình ảnh này để chỉ Chúa Kitô và Hội Thánh. Hội Thánh là thân thể mà Chúa Kitô là Đầu còn tất cả chúng ta là chi thể. Hình ảnh này thật sống đọng và gần gũi để cho ta dễ hiểu sự liên kết chặt chẽ giữa Chúa Kitô và Hội Thánh.

Đọc chung câu 3.

 

Câu 4- Vì sao gọi Hội Thánh là Hiền thê của Chúa Kitô ?

Chúa Kitô muốn gọi Hội Thánh là Hiền thê của Ngài vì Chúa Kitô đã yêu thương Hội Thánh hết mình, Ngài đã đổ máu ra để thanh tẩy Hội Thánh và làm cho Hội Thánh thành người mẹ sinh ra tất cả các con cái của Thiên Chúa.

Đọc chung câu 4.

 

Câu 5 –Vì sao gọi Hội Thánh là Đền thờ Chúa Thánh Thần ? –Rải khắp trên đất nước Việt Nam của ta, các em có thấy hay nghe kể có những đền Vua Hùng  không ? tại sao lại phải có ? để làm gì ? –Các em đã biết Vua Hùng là ngươì có công dựng nước và giữ nước cho cả dân tộc Việt – Nam từ khởi đầu, thế nên đã trải qua bao thế hệ, bao thời kỳ dân tộc ta vẫn ghi ơn sâu đậm công lao vĩ đại của Vua Hùng

bằng cách lập nên những đền để dân tộc kính nhớ và ghi ơn hằng năm.

   Vậy đã gọi là Đền Thờ thì phải có người ngự, Chúa Thánh Thần cũng luôn ở trong lòng của Hội Thánh , cũng từ đó Hội Thánh còn được gọi là Đền Thờ Thánh Thần.

Đọc chung câu 5.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

          1.Gợi tâm tình: Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những nét đặc trưng và vai trò của Hội Thánh, các em cũng nhận ra bổn phận của chúng ta đối với Hội Thánh như thế nào,  giờ đây với tâm tình của người con, của một chi thể sống động của Hội Thánh , chúng ta hãy dâng lên Chúa lời nguyện xin

  

2.Lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đầu của Hội Thánh, chúng con đây là những chi thể thật bé nhỏ trước mặt Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì chính Chúa đã vì yêu chúng con nên đã ban cho chúng con ơn được làm con Chúa, con của Hội Thánh, và cũng là anh chị em với nhau, cùng là chi thể trong nhiệm thể của Chúa Kitô và Hội Thánh, chúng con được tham dự vào ba chức năng của Chúa Kitô đó là tư tế, ngôn sứ và vương đế . Trong cuộc sống hằng ngày của mình, xin Chúa giúp chúng con luôn ý thức được con phải làm gì để thực hiện được ba chức năng đó, nghĩa là con phải biết ham thích làm việc thờ phượng Chúa trong cầu nguyện, bác ái,hy sinh,thích thú giới thiệu Chúa Giêsu trong môi trường sống của con, cùng biết phục vụ anh chị em chung quanh con bằng những việc làm vừa sức con.

VI. SINH HOẠT

   Trò chơi : Tìm kiến trúc sư giỏi

 • Quản trò : tháng tới Cha xứ muồn khởi công xây dựng

Một công trình, Cha muốn tìm một kiến trúc sư giỏi nhất, Cha nhờ thiếu nhi tìm cho Cha một kiến trúc sư :

 • Quản trò   : Kết bạn, kết bạn

TC            : Kết mấy– kết mấy.

 • Quản trò   : Kết tám

TC      :  “ Các thiếu nhi kết nhóm 8”

 • Phân trên bảng 8 cột, mỗi đội sẽ ghi các vật liệu xây cất theo cột của mình. Cuối cùng quản trò tổng kết xem đội nào được đậy đủ nhất, mội đội lại cho một em nhắm mát, đọc tất cả các vật liệu ấy. Nếu em thuộc hết, đó chính là kiến trúc sư giỏi.

 

Bài hát : Như Ngôn Sứ  (Giáo lý ca : 115)

 

  1. Như xưa Chúa đã đến dương trần, đem chân lý chiếu rọi khắp nơi
  2. Như xưa Chúa đã phái tông đồ, đi loan báo Tin Mừng khắp nơi.
  3. Như xưa Chúa đã muốn Giáo hội nên ánh sáng chiếu rọi thấ gian.
  4. Như xưa Chúa đã muốn Giáo Hội nên như muối ướp mặn thế gian.

                 ĐK : Xin cho con cương quyết trung thành,

                      Như ngôn sứ loan tin cho đời.

 

VII. BÀI TẬP

Mỗi người trong Hội Thánh đều được tham dự chức năng (Tư tế) của Chúa Kitô qua (Phép Rửa). Chức năng (Ngôn sứ) Qua sự rao giảng Lời Chúa và chức năng (Vương Đế) khi phục vu.ï

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

   Qua bài học hôm nay,để góp phần xây dựng Hội Thánh địa phương, em quyết tâm tuần này sẽ chăm học giáo lý hơn nữa,đặc biệt em đi tham dự phụng vụ để được

 thực hiện chức vụ Tư tế của Chúa Kitô

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

       Lạy Chúa Giêsu là Đầu của Hội Thánh mà tất cả chúng con đều là chi thể của Người xin Chúa soi sáng cho chúng con tìm thấy vai trò của mình trong Hội Thánh, để tất cả chúng con cùng nhau xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô.

    Đọc kinh sáng danh …

 

------ o O o ------

 

CÂU HỎI DÀNH CHO HỌC SINH

 

Bài 9: NHỮNG KHÍA CẠNH CỦA MẦU NHIỆM HỘI THÁNH.

Tất cả chúng ta, là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu trong phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể.(x.1 Cr 12,12-13, 27)

1-H. Vì sao gọi Hội thánh là Dân Thiên Chúa?

    T. Hội thánh được gọi là Dân Thiên Chúa vì nhờ giao ước mới trong máu Chúa Ki-tô, Hội thánh tiếp tục và hoàn tất những gì Thiên Chúa đã khởi sự nơi dân Do Thái ngày xưa

2-H. Ơn gọi của Dân Thiên Chúa là gì?

    T. Là tham dự vào chức năng tư tế, ngôn sứ và làm vua của Chúa Ki-tô, tức là thờ phượng Thiên Chúa, loan báo tin mừng và phục vụ mọi người.

3-H. Vì sao gọi Hội thánh là nhiệm thể Chúa Ki-tô?

    T. Vì mọi người trong Hội thánh đều nhờ Chúa Thánh Thần, mà được liên kết với nhau và với Chúa Ki-tô, nhưng các chi thể hợp thành thân thể và liên kết với đầu.

4-H. Vì sao gọi Hội thánh là hiền thê của Chúa Ki-tô?

    T. Vì Chúa Ki-tô đã yêu thương Hội thánh đến nỗi đổ máu ra thanh tẩy và làm cho Hội thánh thành người mẹ sinh ra tất cả các con cái Thiên Chúa.

5-H. Vì sao gọi Hội thánh là đền thờ Chúa Thánh Thần?

    T. Vì Chúa Thánh Thần luôn ở trong Hội thánh như linh hồn của nhiệm thể. Ngài không ngừng xây dựng, thánh hóa và đổi mới Hội thánh bằng các ơn riêng của Ngài.