Bài 15:                           

BÍ TÍCH THÊM SỨC

LÀM CHO TA NÊN NHÂN CHỨNG CỦA CHÚA KITÔ

                    

- Lời Chúa : Cv 8, 14-17

- Ý chính : Bí tích Thêm sức hoàn tất ơn bí tích Rửa tội, ban cho ta đầy ơn Chúa Thánh Thần và trở nên nhân chứng của Chúa Kitô.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

    Hát:  Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1. Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+Ôn bài cũ:

     - Bí tích Thêm sức là gì?

     - Bí tích Thêm sức được thực hiện qua những dấu chỉ nào?

     - Bí tích Thêm sức có cần thiết không?  Tại sao?

+Kiểm tra quyết tâm:

Trong tuần qua, các em có nhớ cầu nguyện với Chúa Thánh Thần cách âm thầm trước khi học bài ở nhà và ở trường không?

2. Dẫn vào Lời Chúa.

       Bí tích Thêm sức giúp ta sống ơn Bí tích Rửa tội hoàn hảo hơn, gắn bó hơn với Hội Thánh, thêm sức mạnh cho ta, giúp ta làm nhân chứng cho Chúa Kitô giữa trần gian này.

    Vậy làm nhân chứng cho Chúa Kitô là làm sao?  Mời các em nghe câu chuyện sau đây:

     Có một thiếu nữ nghèo người Ba Lan, tên là Sôphia, làm nghề dạy trẻ để nuôi mẹ và em. Khi nạn thất nghiệp xảy ra, cô bị mất việc làm. Cô tìm việc ở nhiều nơi, và cô đã tìm đến một gia đình cần cô giáo dạy trẻ tại tư gia.

    Gia đình này là người Do Thái, biết cô có đạo, bà mẹ lo lắng sợ cô truyền đạo cho con mình, nên bà chần chừ chưa quyết định. Cuối cùng, bà nói với cô:

- Tôi nhận cô dạy học cho các con tôi, nhưng cô không được nói gì về đạo của cô cả.

- Sôphia hứa và ra về. Về tới nhà, cô lấy ra một miếng giấy nhỏ, viết mấy chữ lên đó, xong xuôi, cô xếp thật nhỏ rồi đút vào mẫu ảnh cô đeo ở cổ.

   Ba đứa trẻ được cô dạy rất quý mến cô, chúng luôn ở bên cô để học hành, vui chơi. Có lúc chúng tò mò hỏi về mẫu ảnh cô đeo, nhưng cô trả lời:

- Đó là bí mật của cô, các em không được biết.

  Sau một thời gian, bọn trẻ thay đổi hẳn, chúng học giỏi hơn, ngoan hơn, vâng lời hơn… Bà mẹ đâm lo, sợ rằng cô đã dạy đạo cho con bà. Bà hỏi dò các con, nhưng chúng đâu có biết gì.

 Bỗng trong vùng xảy ra nạn dịch và bé út bị lây bệnh. Bà mẹ tìm người săn sóc cho bé nhưng không ai dám nhận. May thay, cô Sôphia tình nguyện chăm sóc bé, rồi đến hai em kia cũng bị bệnh luôn. Thế là ngày đêm cô giáo tận tụy, xả thân săn sóc cho cả ba em. Nhờ cô tận tình săn sóc, ba đứa trẻ được khỏi bệnh, còn cô lại bị lây nhiễm và đã qua đời.

   Hai năm sau, vào ngày giỗ cô Sôphia, cả bốn mẹ con đều đi dự lễ và rước lễ vì bốn mẹ con bà này đã được chịu Bí tích Rửa tội trước đó ít lâu. Thật lạ lùng phải không các em, có phải cô giáo đã dạy đạo cho họ không?  Không phải. Đó là sau khi cô chết, các em đi tìm những vật dụng của cô để giữ làm kỷ niệm, và chúng tìm thấy miếng giấy nhỏ xíu trong mẫu ảnh cô đeo ở cổ có ghi hàng chữ này: “Ở đây người ta cấm tôi nói về đạo, tôi sẽ sống đạo cho họ thấy”.

   Các em thân mến! Qua câu chuyện trên, ta thấy cô giáo Sôphia thật tuyệt vời phải không?  Đó là nhờ Chúa Thánh Thần đấy các em ạ, Ngài luôn ở bên cạnh ta, nâng đỡ, hướng dẫn và giúp ta trở nên nhân chứng cho Chúa Kitô trong mỗi công việc ta làm hằng ngày.

   Bây giờ chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa trong sách Tông đồ Công vụ nói về việc các tông đồ đã ban Bí tích Thêm sức cho các tín hữu ngày xưa nhé.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

          Cv 8, 14-17

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

   1. Dẫn giải Lời Chúa.

   - Đoạn Kinh Thánh các em vừa nghe trích ở sách nào?  (Tông đồ công vụ)

   - Thuật lại câu chuyện gì?  (khuyến khích các em trả lời)

   - Sa-ma-ri là miền nào?  (Giữa Ga-li-lê và Giu-đê, miền  Trung của nước Pa-lét-tin. Dân Sa-ma-ri lập đền thờ riêng tại núi Ga-ri-dim, bị người Do Thái khinh miệt, coi là tà giáo).

   Phêrô và Gioan được gửi đến. Hai vị này rất quan tâm muốn cho các tín hữu mới được lãnh nhận Thánh Thần.

- Các anh em ở Sa-ma-ri đã được Rửa tội chưa?  (rồi)

- Họ đã nhận được Thánh Thần chưa?  (chưa).

- Phêrô và Gioan đã làm gì để các anh em ấy được lãnh nhận Thánh Thần?  (Cầu nguyện và đặt tay).

 Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết hai tông đồ Phêrô và Gioan được gửi đến với các tín hữu miền Sa-ma-ri. Các ông cầu nguyện và đặt tay trên họ để họ nhận được Thánh Thần. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem những ai được quyền ban và lãnh nhận Bí tích Thêm sức nhé.

   2. Giải thích câu hỏi thưa.

   * Đọc chung câu 1:

    1- H. Những ai được quyền ban bí tích Thêm sức?

         T. Chỉ có các giám mục là những người kế vị các tông đồ mới có quyền ban bí tích Thêm sức, nhưng khi cần, các ngài cũng có thể giao quyền này cho các linh mục.

  - Trong giáo xứ chúng ta, ai đã ban phép Thêm sức cho các anh chị ở các lớp giáo lý trước các em?  (Đức Giám mục).

  - Thỉnh thoảng, ở xứ chúng ta có người lớn gia nhập đạo, họ được lãnh nhận bí tích Rửa tội và bí tích Thêm sức luôn. Vậy ai ban bí tích Thêm sức cho họ?  (Linh mục).

  Thông thường, chính Đức Giám mục ban bí tích Thêm sức, vì ngài là người kế vị các thánh tông đồ (SGLC 1313).

  Ngài được vinh dự hoàn tất ơn bí tích Rửa tội cho các tín hữu (SGLC 1290).

  Nhưng không phải trong mọi trường hợp đều do chính Đức Giám mục ban phép Thêm sức. Khi cần, ngài cũng có thể giao quyền này cho các linh mục.

Tóm lại: - Bình thường thì ai được ban bí tích Thêm sức?  (Đức Giám mục).

              - Nhưng khi cần thì những ai được ban bí tích Thêm sức?  (Các linh mục).

   * Đọc chung câu 2:

    2- H. Tại sao  bí tích Thêm sức được dành cho Đức giám mục hoặc vị đại diện ngài cử hành?

        T. Vì nhờ bí tích này, người tín hữu được hiệp thông mật thiết hơn với Đức giám mục và qua ngài, được liên kết chặt chẽ với đức tin tông truyền và với sứ mạng của Hội Thánh.

- Em nào biết, trong Hội Thánh, có bí tích nào ai cũng được quyền ban?  (Bí tích Rửa tội).

- Nhưng đối với bí tích Thêm sức thì chỉ có ai được ban?  (Đức giám mục hoặc vị đại diện Ngài là các linh mục mới có quyền ban).

-Tại sao? Vì nhờ bí tích này, người tín hữu được hiệp thông mật thiết hơn với Đức Giám mục và qua ngài, được liên kết với đức tin tông truyền, tiếp nối sứ mạng của Hội Thánh, đó là sứ mạng rao giảng và làm chứng cho Chúa Kitô, sứ mạng mà xưa kia Ngài đã trao cho các tông đồ. (SGLC 1314).

Tóm lại: - Nhờ bí tích Thêm sức, ta được hiệp thông với ai?  (Đức Giám mục).

              - Qua Đức Giám mục, ta được liên kết với Hội Thánh thế nào?  (liên kết với đức tin tông truyền và với sứ mạng của Hội Thánh).

   * Đọc chung câu 3:

    3- H. Những ai được lãnh bí tích Thêm sức?

         T. Những người đã được rửa tội nhưng chưa chịu phép Thêm sức và nay đã dọn mình đầy đủ.

 - Em có nhớ khi người lớn nhập đạo, họ lãnh nhận những bí tích nào không?  (Rửa tội, Thêm sức, Thánh Thể).

 Ba bí  tích này đi liền với nhau. Thiếu bí tích Thêm sức và Thánh Thể thì bí tích Rửa tội vẫn có giá trị, nhưng việc nhập đạo chưa được trọn vẹn (SGLC 1306).

 Vì thế, mọi người đã được rửa tội đều có quyền và có bổn phận phải lãnh nhận bí tích Thêm sức vào lúc thích hợp, khi đã dọn mình đầy đủ.

   * Đọc chung câu 4:

    4- H. Để dọn mình lãnh bí tích Thêm sức, ta cần làm gì?

         T. Ta cần làm 4 điều này:

- Một là học giáo lý kỹ lưỡng, nhất là về bí tích Thêm sức.

- Hai là phải sạch tội trọng.

- Ba là cầu nguyện sốt sắng và thật lòng ước ao lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

- Bốn là tập lãnh trách nhiệm trong các sinh hoạt giáo xứ.

Qua bí tích Thêm sức, Thiên Chúa ban Thánh Thần của Ngài xuống trên chúng ta, để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, gìn giữ, ban thêm sức mạnh giúp ta làm chứng cho Chúa Kitô.

  Vì thế, để lãnh nhận bí tích Thêm sức, chúng ta cần chuẩn bị 4 việc sau:

- Học giáo lý kỹ lưỡng.

- Sạch tội trọng (Trước khi lãnh nhận bí tích Thêm sức, chúng ta sẽ được lãnh nhận bí tích Giao hoà để xứng đáng lãnh nhận các hồng ân của Chúa Thánh Thần).

- Cầu nguyện sốt sắng và ước ao lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Trong thời gian chuẩn bị này, các em hãy năng cầu nguyện để sẵn sàng đón nhận những hồng ân của Chúa Thánh Thần, ngoài ra các em cũng hãy thật lòng ước ao Chúa Thánh Thần đến để Ngài đổi mới con người của mình.

- Tập lãnh trách nhiệm trong các công việc của giáo xứ : các em nên tham gia vào ca đoàn, giúp lễ, cắm hoa trong giáo xứ v. v…

 Tóm lại: Em nào có thể nhắc lại, để dọn mình lãnh bí tích Thêm sức, ta cần làm gì?

   * Đọc chung câu 5:

    5- H. Khi đã lãnh nhận bí tích Thêm sức, ta có những bổn phận nào?

         T. Ta có 3 bổn phận này:

- Một là can đảm thực hành Lời Chúa để làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày.

- Hai là góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng.

- Ba là tích cực bênh vực và truyền bá đức tin cho mọi người.

-Trước khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các tông đồ có nhút nhát, sợ hãi người Do Thái khác không?  (Có, họ hay đóng kín cửa và ở trong nhà).

- Nhưng trong ngày lễ Ngũ tuần, ơn Chúa Thánh Thần đã xuống tràn đầy trên các ông, các ông còn sợ sệt nữa không? [Không, Chúa Thánh Thần đã làm cho các ông trở thành những con người mới: can đảm, hăng say rao giảng Lời Chúa, chu toàn sứ mạng mà Chúa Kitô đã trao cho các ông. (Mt 28, 19)].

  Cũng vậy, khi đã được lãnh nhận bí tích Thêm sức, ta cũng có những bổn phận để chu toàn:

  - Làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày. Để làm chứng cho Chúa, ta cần can đảm sống theo Lời Chúa dạy: chu toàn giới răn quan trọng, nhất là mến Chúa yêu người.

  - Xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng: Khi đã được lãnh nhận bí tích Thêm sức, ta đã thuộc về Chúa Kitô cách trọn vẹn. Vì thế, ta có bồn phận đem tinh thần Tin Mừng vào những nơi mình sống và làm việc.

  - Bênh vực và truyền bá đức tin cho mọi người:

    * Bảo vệ đức tin: Các tông đồ và các thánh tử đạo đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đức tin. Ngày nay có rất nhiều người Công Giáo không dám xưng mình là người có đạo vì xấu hổ, vì sợ …. Theo em, người ấy đã làm tròn bổn phận của mình chưa?

    * Truyền bá đức tin: Thánh Phaolô đã nói: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Để có thể truyền bá đức tin  cho người khác, ta có bổn phận phải sống đức tin, nghĩa là ta tin vào Chúa Kitô thì ta phải sống theo Lời Chúa dạy, lúc đó ta mới có thể giới thiệu Chúa Kitô cho người khác được.

Tóm lại: - Muốn làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày, ta phải làm gì?  (thực hành Lời Chúa dạy).

- Là người Kitô hữu, ta cần có bổn phận gì đối với xã hội?  (Xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng).

- Ta còn có bổn phận làm gì để mọi người tin vào Chúa Kitô?  (Bênh vực và truyền bá đức tin cho mọi người).  

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

   1. Gợi tâm tình.

       Các em thân mến! Bí tích Thêm sức ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần xuống trên chúng ta, để củng cố đức tin cho ta. Ngài còn ban thêm sức mạnh cho ta làm chứng cho Chúa Kitô giữa trần gian này. Chúng ta không thể làm gì được nếu không có ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn.

   Trong tâm tình ước ao đón nhận Chúa Thánh Thần, anh (chị) mời các em đứng lên, chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ ân sủng của Ngài xuống trên chúng ta.

   2. Lời nguyện.

       Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình của chúng con đây: Xin Chúa ngự xuống trên chúng con và tuôn đổ hồng ân Chúa cho chúng con. Để nhờ ơn Chúa giúp, chúng con trở nên những con người mới, mạnh mẽ hơn, can đảm hơn mà làm chứng cho Chúa Kitô giữa lòng thế giới hôm nay. Chúng con nguyện xin, nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT :       Băng reo:    Hội Thánh

Người điều khiển

Tất cả

Hội Thánh, Hội Thánh.

Cần chi, cần chi?  (tay phải giơ cao 2 lần).

Tin Mừng hoá.

Bản thân (hai tay chỉ vào ngực).

Tin Mừng hoá.

Gia đình (hai tay đan vòng tròn nhỏ).

Tin Mừng hoá.

Xứ đạo  (hai tay đan vòng tròn lớn).

Tin Mừng hoá.

Mọi nơi (hai tay đưa cao khỏi đầu rồi hạ xuống ngang vai).

VII. BÀI TẬP

Em hãy chọn một câu ở cột B sao cho thích hợp với một câu ở cột A:

Cột A

Cột B

1. Để dọn mình lãnh bí tích Thêm sức, ta cần:

- Một là can đảm thực hành Lời Chúa.

- Hai là góp phần xây dựng Hội Thánh theo tinh thần Tin Mừng.

- Ba là tích cực bênh vực và truyền bá đức tin cho mọi người.

2. Khi lãnh nhận bí tích Thêm sức, ta cần:

- Tập lãnh trách nhiệm trong các sinh hoạt giáo xứ.

- Học giáo lý kỹ lưỡng.

- Sạch tội trọng.

- Cầu nguyện sốt sắng và thật lòng ước ao.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

 Năm nay các em sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Để dọn mình lãnh nhận bí tích Thêm sức, mỗi tối em nhớ thưa chuyện với Chúa thánh Thần, xin Ngài mau ngự đến để đổi mới tâm hồn mình, giúp em trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

      Lạy Chúa Thánh Thần, chúng con xin tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa đã ban cho chúng con trong giờ học vừa qua. Xin giúp chúng con biết siêng năng thưa chuyện với Chúa mỗi ngày. Nhờ đó chúng con cảm nhận rằng Chúa luôn cùng sống, cùng làm việc, cùng vui chơi với chúng con, để Chúa gìn giữ và hướng dẫn chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Đọc kinh Sáng Danh.

 

CÂU HỎI CHO HỌC SINH

 

Bài 15: BÍ TÍCH THÊM SỨC LÀM CHO TA NÊN NHÂN CHỨNG CỦA CHÚA KI-TÔ

“Bấy giờ, các Ngài đặt tay trên họ, và họ nhận được Thánh Thần”.  (x.Cv 8, 14-17)

1-H. Những ai được quyền ban bí tích Thêm sức?

    T. Thưa chỉ có các giám mục là những người kế vị các tông đồ mới có quyền ban bí tích Thêm sức, nhưng khi cần, các Ngài cung có thể giao quyền này cho các linh mục.

2-H. Tại sao bí tích Thêm sức được dành cho Đức giám mục hoặc vị đại diện Ngài cử hành?

    T. Vì nhờ bí tích này, người tín hữu được hiệp thông mật thiết hơn với Đức giám mục và qua Ngài, được liên kết chặt chẽ với đức tin tông truyền và với sứ mạng của Hội thánh.

3-H. Những ai được lãnh nhận bí tích Thêm sức?

    T. Những người đã được rửa tội nhưng chưa chịu phép thêm sức và nay đã dọn mình đầy đủ.

4-H. Để dọn mình lãnh bí tích thêm sức, ta cần làm gì?

    T. Ta cần làm bốn điều nay:

- Một là học giáo lý kĩ lưỡng, nhất là về bí tích thêm sức.

- Hai là phải sạch tội trọng.

- Ba là cầu nguyện sốt sắng và thật lòn ước ao lãnh nhận Chúa Thánh Thần.

- Bốn là tập lãnh trách nhiệm trong các sinh hoạt giáo xứ.

5-H. Khi đã lãnh nhận bí tích Thêm sức, ta có những bổn phận nào?

   T. Ta có ba bổn phận này:

- Một là can đảm thực hành Lời Chúa để làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày.

- Hai là góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Tin mừng.

- Ba là tích cực bênh vực và truyền bá đức tin cho mọi người.