Bài 23:                         

ĐỀN TỘI VÀ ÂN XÁ

         

- Lời Chúa : Lc 19, 1-10

- Ý chính: Đền tội là làm điều cha giải tội chỉ định để tạ lỗi cùng Thiên Chúa.
Ân xá là sự tha thứ ta nhận được từ kho tàng các công ơn của Chúa Giêsu  và các thánh.

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

    Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học giáo lý hôm nay với tất cả lòng yêu mến của chúng con . Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần để Ngài soi sáng, nâng đỡ, giúp chúng con nghe, hiểu và sống những điều Chúa muốn dạy chúng con.

    Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1. Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ:

     - Xưng tội là gì?

     - Phải xưng tội thế nào?

     - Có nên xưng những tội nhẹ hay phạm không? Tại sao?

+ Kiểm tra điều đã quyết tâm:

        Trong tuần qua, các em đã cố gắng lãnh nhận Bí tích Hòa giải chưa?

2. Dẫn vào Lời Chúa.

       Một hôm, ngôn sứ Na-tan xin vào yết kiến vua Đa-vít và kể cho nhà vua nghe một câu chuyện mới vừa xảy ra:

       Trong thành kia có một ông nhà giàu và một anh nhà nghèo sống bên cạnh nhau. Ông nhà giàu có hàng bao nhiêu là đàn chiên, dê, bò. Còn anh nhà nghèo, dành dụm mãi mới mua được một con chiên con. Anh quý nó lắm. Đi đâu cũng có nó. Ăn uống cũng có nó. Đốùi với anh, con chiên con này là tất cả tài sản, là cục cưng của anh.

     Một hôm, ông nhà giàu có khách. Thế nhưng, thay vì bắt chiên hay bò của mình, ông nhà giàu lại bắt con chiên của anh nhà nghèo làm thịt  đãi khách…

    Vừa nghe tới đây, vua Đa-vít nổi lôi đình. Ông nói với ngôn sứ Na-tan: “Tay nhà giàu ấy tội thật đáng chết. Nó phải bồi thường con chiên ấy gấp 4 lần, vì đã không biết thương người!” (x. 2Sm 12, 1-6)

    Vua Đa-vít phê phán về tội của ông nhà giàu rất đúng. Quả thật, trong trường hợp này nếu ông nhà giàu chỉ ngỏ lời xin lỗi anh nhà nghèo không mà thôi thì chưa đủ, ông còn phải đền bù thiệt hại cho anh ta nữa. Mà có đền gấp 4 thì cũng chưa chắc đã làm vơi nỗi đau khổ mà ông đã gây nên cho anh nhà nghèo.

    Tiên tri Na-tan liền nhắc cho vua Đa-vít biết  người giầu có bất nhân ấy chính là nhà vua vì nhà vua đã giết ông U-ri-gia cướp vợ ông ta là bà Bát  Se-va.

    Biết mình đã phạm tội xúc phạm đến Chúa, vua Đa-vít hối hận và xin lỗi Chúa cả đời ông. Chúa đã tha tội cho vua, nhưng vì tội vua đã phạm, Chúa đã ra cho vua một số hình phạt để đền bù tội lỗi: lúc về già trong gia đình vua có nhiều sự lộn xộn, con thứ giết con cả và tranh ngôi vua; con trai (Absalôm) chống lại cha khiến cha phải đi trốn.

  Bài Tin Mừng chúng ta sắp nghe dưới đây cũng nói đến chuyện đền bù, và đền bù gấp bốn.

 Chúng ta cùng lắng nghe bài Tin Mừng  để hiểu tại sao việc đền tội mà cha giải tội ra cho ta trong toà giải tội lại là một phần không thể thiếu của bí tích Giao hoà .

 Mời các em đứng, chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

      Lc 19, 1-10

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

   1. Dẫn giải Lời Chúa.

- Đoạn Lời Chúa các em vừa nghe nhắc đến những ai?  (Chúa Giêsu, ông Da-kêu và đám đông dân chúng).

- Ông Da-kêu làm nghề gì?  (thu thuế).

- Người Do Thái coi những người thu thuế là hạng người gì?  (người tội lỗi).

-Vì sao?  (những người này làm việc cho Đế quốc Rô-Ma và đặt sưu cao thuế nặng cho dân chúng).

- Để nhìn thấy được Chúa Giêsu, ông Da-kêu phải làm gì? Vì sao?  (leo lên một cây sung vì ông thấp lùn).

- Khi thấy ông Da-kêu, Chúa Giêsu đã nói gì?  (“Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!”)

Thật là một điều bất ngờ mà ông Da-kêu không dám mơ ước: một vị ngôn sứ đáng kính như ông Giêsu đây mà lại đến thăm nhà ông, một con người tội lỗi, khốn nạn, bị mọi người khinh bỉ.

  Chúa Giêsu đã đi bước trước đến với người tội lỗi. Chính Chúa đến tận nơi, ân cần nắm tay họ, dẫn họ trở về với con đường sự sống, con đường về nhà Cha.

-Thái độ của ông Da-kêu thế nào sau khi biết mình tội lỗi mà được Chúa thương ?  (“Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo. Nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”)

-Chúa Giêsu đã có thái độ nào trước sự quảng đại, quyết tâm đền bù của ông Da-kêu?  (Chúa Giêsu vui mừng nói như sau: ”Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này!”

     Đền bù là điều cần thiết khi ta xúc phạm, làm thiệt hại cho ai điều gì? Bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về việc này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

   2. Giải thích câu hỏi thưa.

   * Đọc chung câu 1:

    1- H. Đền tội là gì?

         T. Đền tội là làm điều cha giải tội chỉ định để tạ lỗi cùng Thiên Chúa góp phần đền bù và sửa lại những thiệt hại do tội lỗi gây ra.

- Dựa vào đoạn Tin Mừng trên, em nào cho biết : khi được Chúa Giêsu đến nhà, ông Da-kêu đã làm gì?  (Ông mừng rỡ đón Ngài. Ông hứa chia phân nửa tài sản cho người nghèo, và nếu ông cưỡng đoạt của ai cái gì, ông xin đền lại gấp bốn)

  Đáp lại tình thương của Chúa, ông Da-kêu ý thức rằng mình cần phải hoán cải, sửa đổi đời sống. Việc đầu tiên phải làm là đền bù những thiệt hại do tội lỗi của ông gây ra.

  Cũng thế, việc đền tội là một trong các yếu tố để việc xưng tội được thành sự vì khi đi xưng tội là ta quyết tâm sửa đổi lại đời sống. Do đó, khi các em thú tội xong, cha giải tội sẽ cho em một vài lời khuyên và ra việc đền tội. Mục đích của việc đền tội là:

 -  Đền tạ những hành vi tội lỗi mà ta đã xúc phạm tới Chúa và người khác.

 - Đền trả những thiệt hại đã gây ra cho người khác. Đây là đức công bằng. Bí tích Giao hoà tha tội nhưng không miễn chuẩn việc đền trả. Nếu ta làm thiệt hại cho người khác về vật chất, tiền của thì phải đền trả vật chất, tiền của. Nhưng nếu ta xúc phạm đến danh dự người khác, ví dụ: vu oan cho một người nào đó, thì ta cần phục hồi danh dự cho họ.

Lý do của việc đền tội này là: Bí tích Giao Hòa tha thứ tội lỗi nhưng không xóa bỏ những hậu quả xấu do tội gây nên. Sau khi được tha thứ, tội nhân còn phải phục hồi hoàn toàn sức sống thiêng liêng. Do đó, họ phải làm một việc gì đó để sửa lại lỗi lầm của mình (x. SGLC 1459).

Tóm lại: Đền tội là  gì?   (Là làm điều cha giải tội chỉ định để tạ lỗi cùng Thiên Chúa, góp phần bù đắp phần nào thiệt hại do tội gây ra. )

   * Đọc chung câu 2 :

    2- H. Ngoài việc xưng tội còn có những hình thức sám hối nào?

         T. Ngoài việc xưng tội, Hội Thánh còn nhấn mạnh đến 3 hình thức sám hối này là: Aên chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí.

  Việc đền tội còn gọi là sám hối. Sám hối là từ bỏ nếp sống tội lỗi xấu xa để quay trở về với Thiên Chúa và với anh em mình.

   Qua câu Giáo lý các em vừa đọc thì Hội Thánh đã nhấn mạnh đến mấy hình thức sám hối?  (3 hình thức sám hối sau: ăn chay, cầu nguyện, làm phúc bố thí) (x. SGLC số 1460). .

  - Ăn chay: Để từ bỏ nếp sống tội lỗi, cần ăn chay hãm mình để thắng vượt những thói xấu nơi bản thân mình.

 - Cầu nguyện:  Để quay về với Thiên Chúa, ta cần siêng năng cầu nguyện vì không có ơn Chúa, chúng ta không thể làm được gì.

 - Làm phúc bố thí:   Việc quay trở về với anh em phải thể hiện qua việc bác ái: làm phúc bố thí, giúp đỡ người nghèo khổ, bị bỏ rơi.

 Tóm lại: Ngoài việc xưng tội, Hội Thánh nhấn mạnh đến những hình thức sám hối nào?  (ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí).

 

   * Đọc chung câu 3:

    3- H. Ân xá là gì?

         T. Là sự tha thứ ta nhận được từ kho tàng các công ơn của Chúa Giêsu và các thánh, do Hội Thánh ban phát để xoá bỏ những hình phạt ta còn phải chịu sau khi tội đã được tha.

Như các em đã biết, tội có hai hậu quả:

- Tội nặng làm ta không được hiệp thông với Chúa nên ta không được hạnh phúc vĩnh cửu. Sự mất mát này gọi là gì?  (Hình phạt đời đời).

- Còn tội nhẹ làm cho linh hồn ta bị hoen ố, nên cần được thanh tẩy ngay ở đời này, hoặc sau khi chết trong luyện ngục. Vậy sự thanh luyện đời này cũng như đời sau giải thoát ta khỏi hình phạt gì?  (Hình phạt tạm).

  Các em cần lưu ý rằng những hình phạt này không phải là Chúa muốn báo thù chúng ta nhưng xuất phát từ bản chất của tội.

  Khi đi xưng tội, ta được tha thứ các tội, được tái lập sự hiệp thông với Thiên Chúa và được tha các hình phạt đời đời do tội gây ra. Nhưng những hình phạt tạm vẫn còn. Chính vì thế, nhờ quyền cầm buộc và tháo cởi do Chúa Kitô ban, Hội Thánh đã ban phát các ân xá rút ra từ kho tàng công ơn của Chúa Kitô và các thánh để xoá bỏ những hình phạt tạm ta còn phải chịu sau khi tội đã được tha. Ân xá mà Hội Thánh ban có thể trọn vẹn hoặc một phần, và dựa trên việc thực hành một số việc nào đó, ví dụ như tham dự thánh lễ, đọc kinh, đi hành hương, viếng nhà thờ, ăn chay, bố thí v. v…

Tóm lại: -Hội Thánh ban phát các ân xá cho ta để làm gì?  (Để xoá bỏ những hình hình phạt ta còn phải chịu sau khi tội đã được tha).

              -Hội Thánh lấy các ân xá từ đâu để ban cho ta?  (Từ kho tàng công ơn của Chúa Kitô  và các thánh)

   * Đọc chung câu 4:

    4- H. Có mấy thứ ân xá?

         T. Có hai thứ ân xá:

            - Một là ơn đại xá, tha tất cả các hình phạt.

            - Hai là ơn tiểu xá, tha một phần hình phạt mà thôi.

          Các em lưu ý : Mọi tín hữu có thể lãnh nhận và hưởng những ân xá hoặc có thể nhường cho các tín hữu đã qua đời. Ta gọi đó là mầu nhiệm các thánh cùng thông công. (SGLC 1474-1475).

 

   * Đọc chung câu 5: (SGLC 1478)

    5- H. Muốn  hưởng ơn đại xá ta phải làm gì?

         T. Phải làm những việc Hội Thánh dạy và quyết tâm hoán cải bằng cách dứt khoát với tội lỗi, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng.

  Chắc chắn các em đã có dịp lãnh nhận ân xá như vào tháng 11: tháng cầu cho các linh hồn hay trong các Năm Thánh. Vậy theo kinh nghiệm của các em khi lãnh nhận ân xá và theo câu Giáo lý các em vừa đọc thì để lãnh ân xá chúng ta phải làm gì?

(-  Có tâm hồn sám hối, không dính bén tội lỗi.

 - Thực hành việc Hội Thánh chỉ định (viếng nhà thờ, viếng nghĩa trang, đọc kinh v. v…)

 - Xưng tội, Rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng).

Tóm lại bài học hôm nay nói với chúng ta về ý nghĩa, các hình thức đền tội mà chúng ta phải làm khi lãnh nhận Bí tích Giao Hòa và các ân xá.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

   1. Gợi tâm tình.

      Các em thân mến! Qua bài học này, chúng ta nhận thấy rõ hơn tình thương Chúa ban cho chúng ta qua Hội Thánh nơi Bí tich Giao Hòa và các ân xá. Đồng thời cũng nói tới sự cộng tác của chúng ta để đón nhận tình thương của Chúa  là đền tội. Chính vì thế, chúng ta hãy dâng hết những lỗi tội của chúng ta cho Chúa, xin Ngài thương xót thứ  tha, giúp chúng ta can đảm làm các việc mà Hội Thánh đề nghị và hoán cải đời sống để mỗi ngày ta được trở nên tốt hơn. Bây giờ, anh (chị) mời các em hãy sốt sắng thân thưa với Chúa qua bài hát sau đây:

   2. Cầu nguyện.       

Bài hát: Nguyện Chúa chí ái  (Ca lên đi 1, trg. 295)

       ĐK: Nguyện Chúa chí ái, hãy lắng nghe lời chúng con . Rủ tình thương xem vì chúng con phạm đến Người.

 1- Dòng suối lệ tuôn mãi, đoàn chúng con hướng lên Người. Lạy Chúa Trời vinh quang nguyện thương đến lời van nài.

 2- Người chính đường sinh phúc, là cánh tay Chúa uy quyền. Chìa khóa trời cao quang, nguyện thương xoá sạch lỗi lầm.

VI. SINH HOẠT

VII. BÀI TẬP

       Em hãy khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất:

1. Đền tội là làm điều cha giải tội chỉ định để:

     a. Tạ lỗi cùng Thiên Chúa.

     b. Góp phần đền bù và sửa lại những thiệt hại do tội lỗi gây ra.

     c. Cả hai câu đều đúng.

2. Ngoài việc xưng tội, Hội Thánh còn nhấn mạnh đến ba hình thức sám hối là:

      a. Ăn chay, đọc kinh, cầu nguyện.

      b. Ăn chay, cầu nguyện, làm phúc bố thí.

      c. Tham dự thánh lễ, ăn chay, cầu nguyện

  3. Muốn hưởng ơn đại xá ta phải làm những việc sau:

       a. Quyết tâm hoán cải và dứt khoát với tội lỗi.

       b. Làm theo điều Hội Thánh chỉ định.

       c.  Xưng tội, Rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng.

       d.  Cả 3 câu trên đều đúng.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

      Bài học Giáo lý hôm nay nói với chúng ta các hình thức đền bù tội lỗi: cầu nguyện, ăn chay, bố thí. Vậy trong tuần này, các em cố gắng bớt một phần quà để giúp một người nghèo để đền bù tội lỗi của mình.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

      Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì qua giờ học hôm nay, chúng con được hiểu hơn về lòng nhân từ của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn cảm tạ tình thương của Chúa và đền bù tội lỗi của chúng con đã xúc phạm tới tình thương của Chúa bằng một việc làm cụ thể mà chúng con quyết tâm làm trong tuần này là bớt một phần quà giúp đỡ một người nghèo. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con . Amen.

       Đọc kinh Sáng Danh.

 

CÂU HỎI CHO HỌC SINH

Bài 23: ĐỀN TỘI VÀ ÂN XÁ

“Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi xin cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”.    (x. Lc.19, 1-10)

1-H. Đền tội là gì?

    T. Đền tội là làm điều cha giải tội chỉ định để tạ lỗi cùng Thiên Chúa, góp phần đền bù và sửa lại những thiệt hại do tội lỗi gây ra.

2-H. Ngoài việc xưng tội còn có những hình thức sám hối nào?

    T. Ngoài việc xưng tội, Hội thánh còn nhấn mạnh đến ba hình thức sám hối này là: ăn chay, cầu nguyện và làm phúc bố thí.

3-H. Ân xá là gì?

    T. Là sự tha thứ ta nhận được từ kho tàng các công ơn của Chúa Giê-su và các thánh, do Hội thánh ban phát để xóa bỏ những hình phạt ta còn phải chịu sau khi tội đã được tha.

4-H. Có mấy thứ ân xá?

    T. Có hai thứ ân xá:

- Một là ơn đại xá, tha tất cả các hình phạt,

- Hai là ơn tiểu xá, tha một phần hình phạt mà thôi.

5-H. Muốn hưởng ơn đại xá ta phải làm gì?

    T. Phải làm những việc Hội thánh dạy và quyết tâm, hoán cải bằng cách dứt khoát với tội lỗi, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.