Bài 1 :

CHÚA GIÊSU DẬY TA BIẾT

THIÊN CHÚA LÀ CHA YÊU THƯƠNG

 

- Lời Chúa : Ga 17, 25- 26

- Ý chính : Nhờ Chúa Giêsu dậy, ta biết Thiên Chúa là Cha yêu thương.

- Giáo cụ:  Cuốn sách Kinh Thánh.

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay là buổi học đầu tiên trong năm học mới, chúng con xin dâng lên Chúa. Xin Chúa thương soi sáng gìn giữ và chúc phúc cho chúng con trong suốt năm học, để với ơn Chúa chúng con hiểu và yêu mến Chúa nhiều hơn.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

Các em thân mến ! Để bắt đầu vào bài học, anh (chị) kể cho các em nghe một câu chuyện nhé ! Ngày xưa, có một cô bé bằng tuổi các em, cô bé tên là Lan. Bé Lan sống với Mẹ trong một túp lều bên rừng. Cuộc sống rất là cơ cực thiếu thốn… Thế rồi một hôm, một đoàn người cưỡi ngưạ, ai nấy đều ăn mặc rất sang trọng đến trước lều của hai mẹ con bé Lan. Tới nơi mọi người đều xuống ngựa và cúi đầu chào hai Mẹ con bé Lan rồi một người lính đứng ra kính cẩn nói : “Mời Hoàng Hậu và Công Chúa lên xe để vào cung gặp Đức Vua”. Lúc đó bé Lan hết sức ngạc nhiên vì không biết chuyện gì đã xảy ra ? Tại sao người ta gọi mình là Công Chúa? Đang khi còn ngơ ngác thì Mẹ bé Lan mới kể cho bé Lan biết Đức vua chính là cha của bé Lan.

Đang sống trong nghèo khổ ở một túp lều bên rừng, nay bé Lan trở thành Công Chúa, là con của vua, được sống trong cung điện sang trọng, bé Lan có vui mừng không các em ? (Có)  - Nhưng nhờ đâu bé Lan biết mình là Công Chúa con của Vua ?  (Nhờ Mẹ bé Lan nói).

Cũng vậy, làm sao chúng ta biết Thiên Chúa là Cha yêu thương chúng ta, và tất cả chúng ta là con cùng một Cha trên trời  nếu không có ai nói cho chúng ta biết.

Thật hạnh phúc cho chúng ta, chính Chúa Giêsu là con một Thiên Chúa đã đến trần gian nói cho chúng ta biết điều đó. Để hiểu rõ hơn điều này, giờ đây anh (chị) mời các em đứng lên cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Ga 17, 25- 26.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1. Dẫn vào Lời Chúa :

- Em nào cho anh (chị) biết Lời Chúa các em vừa nghe được thánh nào ghi lại ? (được thánh Gioan ghi lại).

- Lời Chúa cho chúng ta biết Chúa Giêsu đang làm gì cùng với Chúa Cha ? (Chúa Giêsu đang thưa chuyện với Chúa Cha hay nói cách khác Chúa Giêsu đang cầu nguyện với Chúa Cha).

- Lời Chúa cho chúng ta biết  Chúa Giêsu là con của ai ? (Là con một yêu dấu của Chúa Cha, được Chúa Cha sai đến ở với loài người).

- Lời Chúa còn cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha hằng làm gì cho chúng ta ? (Cho ta biết Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương chúng ta).

Như vậy, Lời Chúa Giêsu trong bài học hôm nay cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương chúng ta. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu bài học giáo lý hôm nay.

2. Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1+2+3: Làm sao ta biết Thiên Chúa là Cha yêu thương ?

- Trong gia đình các em yêu thương ai nhất ? (Cha mẹ).

- Em nào có thể cho anh (chị)  biết vì sao các em yêu thương cha mẹ nhất ? (Vì cha mẹ sinh ra em, nuôi dưỡng chăm sóc dậy dỗ cho em ăn học…)

- Nhưng ai ban cho ta có cha mẹ? (Thiên Chúa).

Như vậy ta còn có một Đấng hằng yêu thương chúng ta hơn cả cha mẹ nữa, Đấng đó là ai các em có biết không ? Đó chính là Thiên Chúa. Ngài ban cho chúng ta có cha có mẹ để cha mẹ thay Ngài yêu thương chăm sóc dậy dỗ chúng ta ở trần gian này.

- Vậy nhờ đâu mà chúng ta biết Thiên Chúa là Cha hằng yêu thương ta, cho ta có cha mẹ và những thứ khác ? - Nhờ chính Chúa Giêsu là con một Thiên Chúa  đã đến thế gian chỉ cho chúng ta biết : “Không ai thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng con một Thiên Chúa là Đấng hằng ở cung lòng Chúa Cha, chính Ngài đã tỏ cho chúng ta biết” (Ga 1, 18).

(Đọc chung câu 1. 2. 3. )

* Câu 4+5 : Những lời Chúa Giêsu dạy về Chúa Cha được ghi lại ở đâu?

Những lời Chúa Giêsu dậy, những điều Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta biết Thiên Chúa Cha được ghi lại ở đâu ? (Trong Kinh Thánh).

- Đúng rồi ! Kinh Thánh  là sách ghi lại các ý định, lời nói, việc làm của Thiên Chúa. Chính qua những lời nói, những việc làm mà Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta biết Thiên Chúa là Cha yêu thương hằng săn sóc chúng ta và giúp chúng ta biết sống sao cho đẹp lòng Ngài.

- Các em có thấy cuốn  Kinh Thánh chưa ? (Giáo lý viên giơ cuốn  Kinh Thánh lên cho các em xem).

- Như vậy, các em thân mến, chúng ta có nên thường xuyên nghe và đọc  Kinh Thánh  không ? (Rất nên). Vì sao vậy ?  (Lập lại ý giải thích ở trên).

Chính vì thế, không những chúng ta nên thường xuyên nghe Lời Chúa, sống Lời Chúa mà chúng ta còn phải biết gìn giữ và quý trọng Lời Chúa qua việc chúng ta gìn giữ cuốn  Kinh Thánh được sạch sẽ, bao bọc cẩn thận, để nơi trang nghiêm, không vất bừa bãi. Các em có làm được không?

(Đọc chung câu 4. 5.)

Bây giờ anh (chị)  hỏi lại các em nhé!

-  Kinh Thánh  ghi lại lời ai vậy ?

- Chúa Giêsu cho chúng ta biết Thiên Chúa là ai ?

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1. Gợi tâm tình :

Qua bài học hôm nay, các em cho anh (chị)  biết được làm con Thiên Chúa các em có sung sướng không ? Vậy trong tâm tình là con thảo của Cha trên trời , giờ đây chúng ta cùng nhau cầu nguyện.

2. Lời nguyện :

Lậy Cha là Thiên Chúa, Cha đã tạo dựng nên chúng con, cho chúng con được làm con của Cha. Xin cho chúng con biết lắng nghe và sống Lời Chúa Giêsu con Cha dậy, để chúng con nhận ra rằng Cha rất yêu thương chúng con và để chúng con cũng biết đáp trả lại tình thương của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, con Cha, Chúa chúng con.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo

- A lô, a lô                             - Nghe đây, nghe đây!

- Lời Chúa Kitô !                     - Nghe đây, nghe đây!

-Thiên Chúa là Cha yêu thương - Nghe đây, nghe đây!

VII. BÀI TẬP :

Em hãy đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai.

¨ a/  Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài cho chúng ta có Cha có Mẹ.

¨ b/  Nhờ Chúa Giêsu dậy, chúng ta biết Thiên Chúa là Cha yêu thương.

¨ c/   Lời Chúa Giêsu dậy được ghi lại trong truyện tranh.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA :

Mỗi khi nghe đọc Lời Chúa trong Thánh Lễ em quyết tâm không nói chuyện.

IX. LỜI NGUYỆN KẾT THÚC :

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con có được giờ học này và xin Chúa ban ơn để mỗi khi chúng con đọc Lời Chúa hoặc nghe Lời Chúa chúng con nghiêm trang cầm lòng cầm trí hơn. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời.

 

PHẦN HỌC SINH

 

"Con đã tỏ cho họ biết Danh Cha, và sẽ còn tỏ cho họ biết nữa"

(Ga 17,26)

 

CÂU HỎI

 

1 - H. Ai cho ta có mẹ có cha ?

   T. Thiên Chúa cho ta có mẹ có cha.

2 - H. Vì sao Thiên Chúa cho ta có mẹ có cha ?

   T. Vì Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài muốn ta có cha có mẹ /

     để cha mẹ chăm sóc cho ta.

3 - H. Làm sao mà biết Thiên Chúa là Cha yêu thương ta ?

   T. Chính Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa đã đến trần gian dạy cho ta biết.

4 - H. Những lời Chúa Giê-su muốn dạy ta / được ghi lại ở đâu ?

   T. Được ghi lại ở trong Kinh thánh.

5 - H. Ta có nên chăm đọc Kinh thánh không ?

   T. Ta rất nên chăm đọc Kinh thánh / để nhận biết và yêu mến Thiên Chúa

     chúng ta.

 

 


Mục Lục