Bài 10 :

CHÚA GIÊSU SINH RA BỞI ĐỨC TRINH NỮ MARIA

"Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em trong thành của Vua Đa-vít".

(Lc 2,1-20

 

PHẦN HỌC SINH

 

 CÂU HỎI

 

1 - H. Chúa Giê-su sinh ra ở làng nào ?

   T. Chúa Giê-su sinh ra ở làng Be-lem, nước Do Thái.

2 - H. Chúa Giê-su sinh ra vào thời nào ?

   T. Chúa Giê-su sinh ra đã được hai ngàn năm,

     tức là trước thời Hai Bà Trưng ở nước ta.

3 - H. Mẹ Chúa Giê-su là ai ?

   T. Là Đức Ma-ri-a trọn đời đồng trinh.

4 - H. Đức Ma-ri-a mang thai Chúa Giê-su thế nào ?

   T. Chúa Thánh Thần đã dùng quyền phép mình /

     ban cho Đức Ma-ri-a mang thai Chúa Giê-su / mà vẫn luôn đồng trinh.

5 - H. Thánh Giu-se là ai ?

   T. Thánh Giu-se là cha nuôi của Chúa Giê-su.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

- Lời Chúa : Lc 2, 1-20

- Ý chính : Đức Trinh Nũ Maria sinh Chúa Giêsu ở làng Bê Lem.

- Giáo cụ trực quan :  *  Bức tranh số 53 : Chúa Giêsu sinh ra.

                                * “Chúa nói với trẻ em” đoạn 48,trang 49.

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC :

Lậy Chúa Giêsu, Chúa là Thiên Chúa đã xuống thế làm người sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria. Hôm nay trong giờ học này chúng con cùng nhau tìm hiểu về việc Mẹ Maria sinh ra Chúa. Xin Chúa soi sáng cho chúng con hiểu điều Chúa muốn nói với chúng con qua bài học hôm nay.

Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

1. Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Tuần trước các em đã học bài  : Giao ước XiNai. Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết : trong giao ước XiNai Thiên Chúa hứa sẽ làm gì cho dân Israel?

- Dân Israel phải làm gì ?

- Điều Thiên Chúa truyền dậy cho dân Israel là gì ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

   Tuần trước chúng ta quyết tâm sống giới răn thứ mấy? Giới răn thứ 7 nói ta làm gì ? Tuần qua các em có cố gắng giữ không ?

2. Dẫn vào Lời Chúa.

Trước khi vào bài học anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện :

Thuở xưa, khi mà phần lớn các quốc gia đều được cai trị bởi các ông vua, thì tại một đất nước kia có một vị hoàng tử tên là Alêxi, ông sống cùng với vua cha và hoàng hậu trong một cung điện nguy nga lộng lẫy, đầy đủ không thiếu thốn điều gì. Trong khi đó thần dân của ông phải sống trong những xóm nghèo chật chội, hôi hám, thiếu thốn mọi điều. Alêxi  thấy thần dân của mình khổ cực lầm than, ông rất thương yêu họ. Mỗi ngày ông dành một buổi để đi thăm dân chúng, nhưng người dân vẫn không tỏ vẻ yêu mến và coi ông như người xa lạ. Vì thế, mỗi lần thăm dân trở về ông rất buồn.

Thế rồi một ngày kia có một người lạ đi vào tận các khu xóm, người ấy ăn mặc đơn sơ tự xưng là bác sĩ. Vị bác siõ này rất tận tình chăm  sóc cho hết thảy mọi người, nhất là những người già cả ốm đau và đặc biệt là vị bác sĩ không lấy tiền công mà còn phát thuốc miễn phí. Nên chẳng bao lâu vị bác siõ ấy được mọi người yêu mến. Bác sĩ ấy chính là hoàng tử Alêxi. Ông đã rời bỏ cung điện, từ bỏ địa vị của mình đến sống với những người dân nghèo, tận tình yêu thương chăm sóc họ. Một bác sĩ tốt bụng yêu thương mọi người như vậy các em có yêu mến bác sĩõ đó không ?

Có một người không những sống với người nghèo, yêu thương chữa lành bệnh tật cho họ mà còn liều chết thay cho họ nữa. Các em có biết người ấy là ai không ? Để biết người ấy là ai, các em hãy nhìn lên bức tranh này.

Trong bức tranh này các em thấy có những ai ? (Ông thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu Hài Đồng). Chúa Giêsu Hài Đồng là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa. Vì yêu thương nhân loại Ngài đã xuống thế làm người sinh ra nơi hang đá máng cỏ nghèo hèn, chia sẻ thân phận con người với chúng ta. Giờ đây anh (chị)  mời các em đừng nghiêm trang để lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc2, 1- 20.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1. Dẫn giải Lời Chúa :

- Lời Chúa mà thánh Luca kể lại cho chúng ta biết điều gì ? (Cho chúng ta biết Chúa Giêsu sinh ra tại Bê Lem).

- Khi Chúa Giêsu sinh ra thì có ai biết không các em ? (Có các Thiên Thần hát mừng và các mục đồng đến thờ lạy).

- Các Thiên Thần hát mừng như thế nào ? (Vinh danh Thiên Chúa trên trời , bình an dưới  thế cho loài người Chúa thương).

Đọc sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 48 , trang 49.

2. Giải thích câu hỏi thưa :

* Câu 1+ 2+ 3 : Ai sinh ra Chúa Giêsu, ở đâu, khi nào ?

- Em nào cho anh (chị) biết ai đã sinh ra các em ?

- Mẹ em sinh em ra năm nào ? Em được sinh ra ở trên đất nước nào ? (Để cho các em tự trả lời).

Mỗi chúng ta ai cũng được mẹ sinh ra, nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên được gọi là làng quê, quê hương.

Dựa vào đoạn Lời Chúa các em vừa đọc em nào cho anh (chị)  biết  ai đã sinh ra Chúa Giêsu ? (Mẹ Maria).

Mẹ Maria sinh Chúa Giêsu ở làng nào ?

Mẹ Maria sinh ra Chúa Giêsu lâu chưa các em ? (Lâu rồi, cách chúng ta hơn 2000 năm).

-      Đọc chung câu 1+ 2+3.

Câu 4 : Đức Mẹ mang thai Chúa Giêsu như thế nào ?

Để làm thành một tiếng vỗ tay phải có hai bàn tay đập vào nhau, có em nào vỗ được bằng một bàn tay không ?

Để có được một con gà con xinh xinh phải có một con gà trống và con gà mái, con gà mái đẻ trứng và ấp quả trứng nở mới thành con gà con. Cũng tương tự như vậy, để sinh con thì phải có cha có mẹ, một mình người mẹ không thể sinh con được.

Một mình Mẹ Maria thì không thể nào có thai để sinh ra Đấng Cứu Thế là con Thiên Chúa được. Nhưng Chúa Thánh Thần đã dùng quyền phép của mình ban ơn cho Đức Mẹ mang thai Chúa Giêsu. Thánh Luca kể lại :

Ngày ấy, Thiên Chúa gửi Sứ Thần đến báo tin cho Đức Maria: “Bà sẽ thụ thai sinh hạ một con trai và đặt tên con trẻ là Giêsu”. Lúc này Mẹ Maria thưa với Sứ Thần: “Việc ấy xảy đến thế nào được vì tôi không biết đến việc vợ chồng ". Sứ thần đáp: "Thánh Thần Chúa sẽ ngự trên Bà và quyền năng của Đấng tối cao sẽ rợp bóng trên Bà, vì thế Đấng bà sinh ra sẽ được gọi là Đấng Thánh , là con Thiên Chúa. Đối với Thiên Chúa không có gì là không làm được”.

-      Đọc chung câu 4.

Câu 5 : Thánh Giuse là ai ?

Anh (Chị)  hỏi các em, người không sinh ra chúng ta nhưng lại nhận nuôi, cho chúng ta ăn học, coi như con ruột, người đó gọi là gì các em ? (Gọi là cha nuôi mẹ nuôi).

Ngày xưa Thánh Giuse và Đức Maria chỉ mới đính hôn. Thánh Giuse thấy Đức Maria đã có thai thì ông lo lắng định tâm lìa bỏ. Thiên Thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông : “Hỡi Giuse con vua Đa vít đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần.” Thiên Chúa giao cho Thánh Giuse trách nhiệm nuôi dậy Chúa Giêsu cho nên Thánh Giuse được gọi là ai của Chúa Giêsu ? (Gọi là cha nuôi của Chúa Giêsu )

- Đọc chung câu 5.

V. CẦU NGUYỆN.

1. Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay cho thấy, vì yêu thương chúng ta , Chúa Giêsu đã xuống thế làm người sinh bỡi Đức trinh nữ Maria, sinh ra trong nghèo hèn, chia sẻ thân phận làm người với chúng ta. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta cùng cầu xin.

2. Lời cầu :

Lậy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa đã sinh làm người như chúng con ngoại trừ tội lỗi. Xin cho chúng con biết yêu mến Chúa, trở nên giống Chúa, đơn sơ ngoan ngoãn, chăm chỉ, vâng lời và vui tươi luôn, đẻ làm đẹp lòng Chúa, vui lòng cha mẹ. Chúng con cầu xin chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời.

VI. SINH HOẠT : Bài hát :

Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy chọn những từ sau đây điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa : Bê Lem, Đức Maria, cha nuôi, Chúa Thánh Thần.

1/ Chúa Giêsu sinh ra ở làng …………….. nước Do Thái.

2/ Mẹ Chúa Giêsu là …………………

3/ Thánh Giuse là…………………………… của Chúa Giêsu.

4/ Đức Maria mang thai bởi phép……………………………..

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Các em còn nhớ cô bé Lux Clarita trong bộ phim Lux Clarita do Braxin sản xuất không ? Cô bé Lux Clarita mồ côi cha, sống trong cô nhi viện, được một ông chủ giầu có nhận làm con nuôi đưa về lâu đài sinh sống cùng gia đình ông. Nhưng cô con gái duy nhất của ông chủ là Mariana và bà gia sư không yêu thích Lux Clarita nên luôn tìm cách làm hại, vu oan cho Lux Clarita. Những lúc bị vu oan hay gặp chuyện gì buồn Lux Clarita luôn cầu nguyện với Chúa Giêsu Hài Đồng. Nhờ ơn Chúa, Lux Clarita được mọi người yêu mến. Mariana trở nên người bạn thân nhất của Lux Clarita. Bắt chước bé Lux Clarita tuần này em quyết tâm : cầu nguyện với Chúa Giêsu Hài Đồng trong mọi lúc vui cũng như buồn.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC :

Lậy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin ban thêm lòng tin, lòng cậy, lòng mến cho chúng con, để không chỉ trong tuần này mà trong suốt cả cuộc đời, chúng con luôn luôn nhớ đến Chúa, cầu nguyện và kết hợp mật thiết với Chúa luôn. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời AMEN.


Mục Lục