Bài 12  :

CHÚA GIÊSU LÀM VIỆC

 

PHẦN HỌC SINH

Ngài là bác thợ mộc, con bà Ma-ri-a.

(x. Mc 6,1-3)

 

CÂU HỎI

1 - H. Ở Na-da-rét, Chúa Giê-su sống bằng nghề gì ?

   T. Chúa Giê-su sống bằng nghề thợ mộc.

2 - H. Chúa Giê-su làm việc thế nào ?

   T. Chúa Giê-su làm việc chăm chỉ /

     vì lòng kính mến Cha trên trời và vì yêu thương hết mọi người.

3 - H. Khi làm việc giúp gia đình, tại sao ta thấy vui ?

   T. Bởi vì ta sung sướng / được góp phần với Thiên Chúa và với anh em /

     để xây dựng gia đình và thế giới này / ngày một tốt đẹp hơn.

4 - H. Ta làm việc cho ai ?

   T. Ta làm việc cho vinh danh Thiên Chúa / và cho hạnh phúc anh em.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

- Lời Chúa : Mc 6. 1- 3.

- Ý chính : Chúa Giêsu luôn làm việc chăm chỉ và vui tươi.

- Giáo cụ trực quan : Hình số 107 : Chúa Giêsu làm việc trong xưởng mộc cùng với Thánh Giuse

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học hôm nay, xin Chúa thánh hoá và giúp sức cho chúng con giúp chúng con hiểu và thi hành những điều Chúa dậy chúng con.

Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Em nào cho anh (chị)  biết Chúa Giêsu lớn lên ở làng nào , thuộc nước nào ?

- Trong gia đình, Chúa Giêsu sống như thế nào ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

- Trong tuần qua các em đã sống như thế nào để trở nên giống Chúa Giêsu ? Có vâng lời ông bà cha mẹ như đã quyết tâm chưa ?

2. Dẫn vào Lời Chúa.

Chúa Giêsu lớn lên ở làng Nadaret , nước Do Thái. Phần đông dân chúng Do thái thời Chúa Giêsu sống bằng các nghề cấy lúa, trồng nho, chăn cừu, đánh cá, làm thợ thủ công, thợ mộc…

Gia đình Chúa Giêsu ở làng Nadarét đã làm nghề gì để sinh sống ? (Nghề thợ mộc). Chúa Giêsu có làm nghề của cha nuôi là Thánh Giuse không ? (Có). Để biết rõ hơn về điều này, anh (chị)  mời các em đứng nghiêm trang lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mc 6, 1- 3.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

- Lời Chúa các em vừa nghe được Thánh Mác- cô ghi lại. Thánh Mác- cô kể cho chúng ta biết điều gì ? (Các em tự trả lời).

Anh (chị)  giải thích nhé ! Sau khi Chúa Giêsu đi rao giảng Tin mừng ở nhiều nơi, Ngài trở về làng Nazaréth là nơi mình sinh sống để rao giảng.  Sau khi dân chúng  nghe Chúa Giêsu đã rao giảng, họ rất ngạc nhiên và nói với nhau : ”Bởi đâu ông này lại nói hay như thế ? Tại sao ông ta khôn ngoan như vậy ? Tại sao ông ta làm được nhiều phép lạ như thế ? Ông ta không phải là con bác thợ mộc, là con bà Maria và anh em của ông  không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao ? Ông ta không phải làm nghề thợ mộc sao ?  Họ không hiểu nổi, họ chỉ biết Chúa Giêsu là một người làm nghề thợ mộc, vì suốt ba mươi năm qua Chúa Giêsu sống với họ Ngài làm nghề thợ mộc. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Chúa Giêsu sống và làm việc ở Nadaret trong phần bài học sau đây.

2. Giải thích câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Ở Nazaréth Chúa Giêsu sống bằng nghề gì ?

- Ở nhà ba mẹ các em  làm nghề gì ?

- Sau này lớn lên em thích làm nghề gì ?

- Có em nào muốn làm nghề thợ mộc không ? (Cho các em tự trả lời).

- Các em nhìn lên bức tranh (giáo cụ trực quan) và cho anh (chị)  biết Chúa Giêsu đang làm gì với Thánh Giuse ? (Chúa làm thợ mộc).

- Thợ mộc thường làm ra những gì các em có biết không? (Làm ra bàn, ghế, giường, tủ, nhà….)

Chúa Giêsu cũng vậy , Ngài cùng với cha nuôi mình làm ra những chiếc bàn, chiếc ghế đơn sơ để sinh sống và phục vụ dân nghèo ở làng Nadarét.

+ Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Chúa Giêsu làm việc thế nào ?

Các em thấy để đóng được một chiếc bàn hay một chiếc ghế thì người thợ mộc phải làm những công việc gì ? (Cho các em tự kể).

Các em thấy làm thợ mộc có vất vả không ? (Rất vất vả và mệt nhọc). Vì sao ? (Phải cưa, phải bào, phải đục, phải đóng, … không những vất vả mà đòi hỏi phải khéo tay và phải chăm chỉ nữa).

Sau này, khi rao giảng Người cũng làm việc liên tục : giảng dậy, làm phép lạ,  để giúp mọi người biết Chúa Cha là Đấng yêu thương họ và cũng vì Ngài yêu thương mọi người nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật, tội lỗi.

Như thế, Chúa Giêsu làm việc rất chăm chỉ không chỉ để sinh sống, mà còn làm việc để làm vinh danh Cha trên trời và yêu thương hết mọi người.

+ Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Khi làm việc giúp gia đình tại sao các em cảm thấy vui ?

 Ở nhà các em có quét nhà, rửa bát, coi em giúp cha mẹ không ?

* Sau khi làm xong các công việc này, các em thấy nhà cửa, bát đĩa sạch sẽ, ngay ngắn, các em có vui không ?

* Khi thấy cha mẹ khen, vui lòng vì các em đã làm tốt công viêc, các em có cảm thấy vui không ?

* Cha mẹ các em phải đi làm vất vả cả ngày để nuôi sống gia đình. Các em có thấy vui khi mình làm bớt cho cha mẹ các công việc trong nhà không ?

- Học hành là bổn phận của các em. Sau những ngày tháng chịu khó học hành, cuối tháng, cuối năm được khen là học sinh xuất sắc. Các em có thấy vui không ?

Mai ngày, sau những năm tháng vất vả học hành, các em sẽ trở thành linh mục, tu sĩ, kỹ sư, bác sĩõ… các em sẽ giúp ích cho rất nhiều người.

Như vậy, khi ta làm việc, ta thấy vui vì mình đã góp phần với Chúa, với người khác để xây dựng gia đình, Giáo Hội , Xãû hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

+ Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Tại sao ta làm việc ?

Trước khi học Giáo lý, trước khi làm việc gì thì các em có thói quen làm việc gì trước nào ?  (Đọc kinh cầu nguyện và xin Chúa chúc phúc, thánh hoá công việc của mình).

Sau khi làm xong chúng ta làm gì ? (Đọc kinh tạ ơn Chúa)

Trước và sau khi làm việc gì các em đọc kinh cầu xin và tạ ơn Chúa là một việc làm rất tốt. Nhưng nếu các em thưa với Chúa, con làm việc này là để làm vinh danh Chúa và vì yêu mến mọi người thì thực sự mọi việc chúng ta làm sẽ đẹp lòng Chúa hơn nữa.

+ Đọc chung câu 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ :

1. Gợi tâm tình :

Các em thân mến ! Thiên Chúa ban cho ta có trí thông minh,  có tay  chân để ta làm việc xây dựng gia đình, xây dựng Giáo Hội , Xã hội và làm vinh danh Thiên Chúa. Giờ đây chúng ta đứng thật nghiêm trang cùng cầu xin với Chúa Giêsu giúp chúng ta biết theo gương Ngài chăm chỉ làm việc.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã dậy chúng con phải biết làm việc, vì làm việc là làm vinh danh Thiên Chúa và góp phần xây dựng gia đình, xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Xin cho mỗi người chúng con biết siêng năng làm việc vì lòng mến Chúa và vì lòng yêu người, để chúng con ngày một trở nên giống Chúa hơn. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. AMEN.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Chúa Cha làm việc            - em cũng làm việc

- Chúa con làm việc            - em cũng làm việc

- Cha mẹ làm việc               - em cũng làm việc

- Chúng ta cùng làm việc     - với Chúa.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy đánh dấu + vào những câu đúng, dấu - vào những câu sai sau đây:

  ¨ 1/ Em siêng năng làm việc vì lòng mến Chúa, vì lòng yêu người.

  ¨ 2/ Em siêng năng làm việc vì được mọi người khen ngợi.

  ¨ 3/ Còn bé em không phải làm việc gì vì có người làm thay.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Thánh Têrêsa khi còn sống chị rất chăm chỉ làm việc, chị làm việc không phải để được người khác khen, nhưng làm việc vì lòng mến Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Nên trước khi làm bất cứ  việc gì như quét nhà rửa chén dù chỉ cúi xuống nhặt một cọng rác chị cũng thưa với Chúa : Lạy Chúa, con làm việc này vì lòng mến Chúa, vì yêu thương các linh hồn.

Bắt chước thánh Têrêsa, tuần này em quyết tâm làm việc tuỳ theo khả năng của mình để giúp cha mẹ một cách vui vẻ và trong tâm tình cầu nguyện như Thánh Têrêsa.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa, Chúa cho chúng con có khả năng làm việc để làm vinh danh Chúa, cùng với Chúa xây dựng thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn. Xin cho chúng con biết đem hết khả năng Chúa ban lo làm việc mà không tính toán chỉ biết mình đang thực thi thánh ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con AMEN.

Đọc kinh sáng danh.


Mục Lục