Bài 14 :

CHÚA GIÊSU RAO GIẢNG  TIN MỪNG NƯỚC TRỜI

 

PHẦ HỌC SINH

Sau khi Chúa Gioan bị bắt, Chúa Giêsu đến xứ Gallilê, rao giảng tin mừng về Nước Thiên Chúa” (Mc 1, 14-15)

CÂU HỎI

1 - H. Chúa Giê-su rời làng Na-da-rét lúc nào ?

   T. Lúc Ngài được chừng ba mươi tuổi.

2 - H. Rời làng Na-da-rét, Chúa Giê-su đi đâu ?

   T. Chúa Giê-su đến sông Gio-đan /

     để chịu phép rửa của ông Gio-an

     và được Chúa Cha giới thiệu là Đấng Ki-tô Cứu thế.

3 - H. Sau đó Chúa Giê-su làm gì ?

   T. Chúa Giê-su vào hoang địa ăn chay cầu nguyện

     rồi đi khắp nước Do Thái / rao giảng Tin mừng về Nước Thiên Chúa.

4 - H. Tin mừng Chúa Giê-su cho ta biết điều gì ?

   T. Tin mừng Chúa Giê-su cho ta biết /

     Thiên Chúa là Cha yêu thương ta / muốn cho ta làm con cái Ngài.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

- Lời Chúa : Mc 1, 9- 15

- Ý chính : Chúa Giêsu đi khắp nơi rao giảng Tin mừng cứu độ.

- Giáo cụ trực quan : *  Hình Chúa Giêsu chịu phép rửa  (số 59) .

                                *  Sách "Chúa nói với trẻ em"
        đoạn 53-54 trang 54-55

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Thánh Thần xin hãy đến, xin ngự vào lòng chúng con, xin đốt ngọn lửa yêu mến trong lòng chúng con để chúng con biết yêu mến Lời Chúa, sống Lời Chúa.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Tuần trước các em học bài Chúa Giêsu yêu mến quê hương dân tộc, vậy em nào cho anh (chị)  biết Chúa Giêsu yêu mến quê hương dân tộc mình như thế nào ?

- Là thiếu nhi Công Giáo em phải làm gì để tỏ lòng yêu mến quê hương dân tộc mình ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Tuần trước chúng ta đã quyết tâm điều gì ? Các em đã sống điều quyết tâm đó như thế nào ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa :

Hôm nay chúng ta học bài Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Để bắt đầu anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Một buổi tối nọ, viên sĩ quan trẻ tuổi người Pháp tên Sác-Lơ (Charles) say mê kể cho gia đình nghe những cuộc thám hiểm ở Marốc  (Phi châu). Mọi người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh, nhấùt là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt câu chuyện thì cô bé bất thần hỏi anh một câu : “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại… thế cậu đã làm được gì cho Chúa Giêsu chưa ?"

Câu hỏi như một luồng điện giật khiến ảnh trở nên bất động. Từ bao lâu nay chưa có ai khiến anh phải suy nghĩ nhiều như thế ! “Anh đã làm gì cho Chúa Giêsu chưa ?” Sác-lơ lục soát trong lương tâm của mình nhưng chỉ thấy một lỗ hổng không đáy. Anh đã phí phạm tất cả thời giờ sức lực cho những cuộc ăn chơi truỵ lạc và những danh vọng phù phiếm. Anh nhận thấy con người khốn khổ nghèo hèn của mình.

Hôm sau, anh tìm đến xưng tội với một vị linh mục rồi từ bỏ mọi sự, vào dòng khổ tu, rồi xin đến vùng sa mạc Sahara để truyền giáo và sống trọn vẹn những năm tháng còn lại cho Chúa Giêsu.

Các em thân mến, rao giảng Tin mừng, làm việc truyền giáo là bổn phận và là trách nhiệm của mỗi người Kitô hữu chúng ta như lời thánh Phaolô nói : “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng “.

Vậy, chúng ta phải rao giảng Tin mừng như thế nào và phải rao giảng những gì ? Giờ đây anh (chị)  mời các em chúng ta cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mc 1, 9- 15.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

Thánh Marcô cho chúng ta biết Chúa Giêsu đến sông Giođan để làm gì ?   (Để chịu phép rửa của ông Gioan).

- Khi chịu phép rửa xong, Chúa Giêsu lên khỏi nước thì có điều gì xảy ra ? Các em nhìn vào bức tranh Chúa Giêsu chịu phép rửa : Chúa Thánh Thần dưới hình chim bồ câu ngự xuống và có tiếng Chúa Cha phán : “Con là con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về con.”

- Sau đó Chúa Giêsu đi đâu để cầu nguyện (Chúa Giêsu vào sa mạc ăn chay cầu nguyện và chịu ma quỷ cám dỗ).

- Ra khỏi sa mạc Chúa Giêsu đến miền Galilê để làm gì? (để rao giảng Tin mừng nước Thiên Chúa).

Đọc chung “Chúa nói với trẻ em " đoạn 53- 54, trang 55 .

Chúng ta sẽ xem Chúa Giêsu rao giảng điều gì trong bài học sau đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa :

* Câu 1+ 2 : Rời làng Nazaréth Chúa Giêsu đi đâu ?

Dựa vào Kinh Thánh , vào Lời Chúa các em vừa nghe, em nào nhắc lại cho cả lớp biết : Chúa Giêsu rời làng Nadarét nơi mình sinh sống để đi đâu ? Lúc ấy Chúa Giêsu được bao nhiêu tuổi ? (Rời làng Nazaréth Chúa Giêsu đến sông Giođan  để chịu phép rửa, lúc đó Chúa Giêsu được 30 tuổi).

+ Đọc chung câu 1+2.

* Câu 3 : Sau đó Chúa Giêsu làm gì ?

- Ở nhà trong gia đình trước khi làm việc gì như tổ chức đám cưới, đám hỏi thì các em thấy ông bà cha mẹ phải làm gì ? (Phải chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bàn ghế, chén bát, thức ăn, nước uống…).

- Để có thể đến trường đi học thì đầu năm cha mẹ chuẩn bị cho các em những gì ?  (Chuẩn bị mua cặp, sách vở, bút mực, quần áo mới…).

-Để chuẩn bị xưng tội rước lễ lần đầu thì các em phải làm gì ? (Học Giáo lý, tập cầu nguyện, dọn mình xưng tội …).

Cũng vậy, để chuẩn bị cho việc rao giảng của mình, Chúa Giêsu vào hoang địa để cầu nguyện, để gặp  gỡ Chúa Cha, để biết và làm theo ý Chúa Cha.

+ Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Chúa Giêsu giảng cho ta biết điều gì ?

Từ lúc ta được sinh ra, bố hoặc anh chị của chúng ta phải đi xa, mãi đến khi ta khôn lớn bố hoặc anh chị chúng ta mới trở về. Vậy, nếu không được mọi người trong gia đình kể cho chúng ta biết về bố hoặc anh chị thì khi gặp mặt, các em có nhận ra không ? (Không).

Để có thế biết một ai đó, chúng ta cần có người giới thiệu, có người chỉ cho chúng ta.

Tất cả chúng ta có một người Cha trên trời luôn yêu thương chăm sóc chúng ta, nhưng chúng ta chưa bao giờ thấy Ngài. Chúa Giêsu là con Chúa Cha, Ngài biết rất rõ về Chúa Cha, Ngài đến trần gian để rao giảng,  về Chúa Cha và nói cho ta biết Chúa Cha cũng là Cha của chúng ta, rất yêu thương ta, muốn cho ta là con cái Ngài. Đó là Tin Mừng cho chúng ta.

Đọc chung câu 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ :

1/ Gợi tâm tình :

Sau ba mươi năm sống ẩn dật ở làng Nadarét, Chúa Giêsu bắt đầu cuộc đời rao giảng của mình bằng việc chịu phép rửa  ở sông Giođan, vào hoang địa ăn chay cầu nguyện đón nhận ý Chúa Cha, ra đi rao giảng cho mọi người biết về Cha yêu thương và kêu gọi mọi người hãy sống đẹp lòng Người. Trong tâm tình  tạ ơn và nguyện xin chúng ta cùng dâng lời nguyện.

2. Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, Ngài đã đến để tỏ cho chúng con biết tình yêu bao la vô bờ của Chúa Cha. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu ấy,  để chúng con loan báo tình yêu của Chúa Cha cho tất cả mọi người, đặc biệt nhất là những người cô đơn, nghèo khó, bị bỏ rơi. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. AMEN.

VI. SINH HOẠT :

1. Băng reo :

- Chúa Giêsu          - chịu phép rửa

- Chúa Giêsu          - cầu nguyện

- Chúa Giêsu          - rao giảng

- Em quyết tâm      - nghe Lời Chúa

- Em quyết tâm      - sống Lời Chúa

2. Trò chơi : Loan báo Tin Mừng

Cách chơi : Chia ra thành từng đội. Quản trò gọi mỗi đội một em đứng ở đầu hàng lên , nói nhỏ một câu Tin Mừng. Em đó về nói lại rất nhỏ cho em kế tiếp của đội mình. Cứ như thế cho đến em cuối cùng. Em cuối sẽ chạy lên báo lại với quản trò. Đội nào báo đúng nhất, nhanh nhất là thắng.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy chọn câu ở cột B ráp vào câu ở cột A cho hợp nghĩa.

A

B

Chúa Giêsu đi rao giảng

ở sông Gio đan.

Chúa Giêsu chịu phép Rửa

cầu nguyện.

Chúa Giêsu vào hoang địa

Tin Mừng Nước Thiên Chúa.

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Tuần này em quyết tâm không nói chuyện và sẽ nghiêm trang hơn mỗi khi nghe Lời Chúa trong Thánh Lễ cũng như khi học giáo lý.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con có được giờ học này,  xin cho chúng con biết thực hiện điều quyết tâm của mình.

Đọc kinh sáng danh.

 


Mục Lục