Bài 17 :

CHÚA GIÊSU LÀ THẦY  DẬY TA

 

PHẦN HỌC SINH

 

Nhưng Chúa Giê-su nói :

"Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng,

vì những ai giống như chúng mới được vào Nước Trời."

(Mt 19,13-14)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Chúa Giê-su yêu thương trẻ em thế nào ?

   T. Chúa Giê-su rất yêu thương trẻ em.

     Chúa muốn các em đến với Chúa để Chúa chúc lành và dạy dỗ cho.

2 - H. Chúa Giê-su muốn dạy bảo các em điều gì ?

   T. Chúa Giê-su muốn các em noi gương bắt chước Ngài /

     làm theo ý Chúa Cha / và yêu thương mọi người /

     để xứng đáng là con cái của Cha trên trời.

3 - H. Muốn nên giống Chúa Giê-su ta phải làm gì ?

   T. Ta phải chăm học giáo lý và Kinh thánh / để biết Chúa Giê-su /

     mà sống như Ngài mọi lúc mọi nơi.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

-Lời Chúa : Mc 10, 13-16.

- Ý chính : Chúa Giêsu là Thầy dậy ta sống mến Chúa yêu người.

- Giáo cụ trực quan : Tranh Chúa Giêsu đang ôm trẻ em vào lòng (số 88)

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, Chúa không chỉ là Thầy dậy chúng con lòng mến Chúa yêu người mà Chúa còn làm gương sáng cho chúng con noi theo. Chúng con không biết lấy gì để đền đáp cho xứng, chỉ biết xin hứa sẽ học Giáo lý tốt hơn để làm đẹp lòng Chúa.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1. Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu có chọn ai cộng tác với Ngài không ?

- Hãy kể tên 12 tông đồ ?

- Ai là người được Chúa đặt làm đầu ?

+Kiểm tra quyết tâm.

Tuần qua, mỗi tối các em có đọc kinh cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng không ?

2. Dẫn vào Lời Chúa :
        
Để bắt đầu vào bài học mới , anh (chị)  kẻ cho các em nghe một câu chuyện về thánh Clêmentê.

Một hôm thánh Clêmentê lững thững đi vào một quán cơm và giơ hai tay ra nói : “Xin các ông rộng lượng bố thí cho các em cô nhi một miếng cơm.” Tức thì mọi người trong quán cười lên hô hố cách khinh miệt. Một anh thợ đóng giầy trợn mắt nói :

- “Một miếng ăn cho các em ? Ừ, được lắm chứ !” Vừa nói anh ta vừa nâng cốc bia lên uống, rồi phùng má  phun thật mạnh như tát nước vào thẳng mặt cha Clêmentê.

Thánh nhân phản ứng ra sao, vung tay  quật ngã anh thợ đóng giầy xuống đất ? Không, Ngài vẫn bình tĩnh như không có chuyện gì xẩy ra, từ từ đưa tay vào túi lấy ra chiếc khăn lau mặt và quần áo, rồi lại ung dung vui vẻ nói : “Thưa các ngài đó là phần của tôi. Còn phần của các em cô nhi viện đâu chưa thấy ?”

Lúc này anh thợ đóng giầy đang ngồi trên ghế cao bỗng té nhào xuống đất như bị một quả đấm giáng xuống trên đầu. Anh ta chẳng bao giờ dám tưởng tượng ra rằng trên thế giới này lại có một người như thế.

Một lúc hoàn hồn anh thợ giầy lồm cồm bò dậy ấp úng nói : “Tôi, tôi … sẽ gửi tặng các em một món quà”. Quả thật, sau đó anh ta tự động đi quyên góp từ những bạn bè gần xa và thân hành đến trao tận tay cho cha Clêmentê một số tiền lớn để tạ lỗi.

Qua câu chuyện cha Clêmentê, phần nào cho chúng ta thấy trên thế giới này có biết bao nhiêu người ngày đêm đang nhịn nhục hy sinh để lo cho các thiếu nhi trên khắp thế giới có được miếng cơm, được manh áo để che thân. Tất cả những người làm việc ấy có phải để được người khác khen ngợi không? Thưa không, họ làm vậy chỉ vì yêu mến trẻ em, muốn trở nên giống Chúa Giêsu mà thôi. Để hiểu rõ hơn về điều này anh (chị)  mời các em cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Mc 10, 13-16.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA :

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Thánh Marcô vừa thuật lại cho chúng ta thấy Chúa Giêsu làm gì khi người ta dẫn trẻ nhỏ đến với Chúa ? (Chúa Giêsu bảo cứ để trẻ nhỏ đến với Thầy đừng ngăn cản chúng vì Thiên Chúa thuộc về những ai giống như chúng).

Chúa Giêsu đãù làm gì khi các trẻ em đến với Chúa ? Các em nhìn xem bức tranh này, Chúa Giêsu đang làm gì ? (Ngài ôm lấy các trẻ nhỏ đặt tay và chúc phúc lành cho chúng).

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu rất yêu mến trẻ em. Qua việc thương mến trẻ em này, Chúa Giêsu muốn dậy chúng ta hãy trở nên như những trẻ nhỏ thì mới được vào Nước Thiên Chúa.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm việc Chúa thuơng yêu trẻ em trong phần bài học sau đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Chúa Giêsu yêu thương trẻ em thế nào ?

Hơn bao giờ hết Giáo Hội và xã hội trên toàn thế giới ngày nay đặc biệt quan tâm đến giới trẻ nói chung và trẻ em nói riêng. Họ lập ra rất nhiều các ban ngành đoàn thể, các hội từ thiện để chăm lo cho trẻ em được đi học, được chăm sóc sức khoẻ, không để cho trẻ em phải đi lao động sớm, tổ chức những ngày lễ riêng  như ngày Quốc Tế Thiếu Nhi, mùng 1 tháng 6, ngày Tết Trung Thu cho các em vui chơi. Ở giáo xứ chúng ta cũng vậy, trẻ em là đối tượng được đặc biệt quan tâm. Các em thấy các ngôi nhà trẻ được xây dựng đẹp đẽ, hàng tháng các em được đưa đến trạm xá để chích ngừa, được phát thuốc miễn phí, hằng tuần có hai Thánh Lễ dành riêng cho thiếu nhi, ngày lễ ngày tết các em được vui chơi, được phát quà…

Trong gia đình, các em thấy ai là người được ông bà, cha mẹ, anh chị, quan tâm hơn hết ? (Các em bé).

-Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe, em nào cho cả lớp biết Chúa Giêsu có yêu mến trẻ em không ? (Có, Ngài rất yêu thương trẻ em).

-Chúa Giêsu yêu thương trẻ em, Ngài muốn trẻ em đến với ai ? (Đến với Ngài).

- Chúa muốn trẻ em đến với Chúa để làm gì ? (Để Chúa chúc phúc lành và dậy dỗ).

- Đọc chung câu 1.

* Câu 2: Chúa Giêsu muốn dậy bảo các em điều gì ?

Chúa Giêsu muốn các em noi gương bắt chước Ngài, làm theo ý Chúa Cha và yêu thương mọi người.

- Ở nhà các em yêu thương ai nhất ? (Ông bà cha mẹ).

- Để làm vui lòng ông bà cha mẹ các em phải làm gì ? (Để các em tự trả lời).

Vì yêu thương trẻ em chúng ta, muốn trẻ em chúng ta cũng được Chúa Cha yêu mến, nên Chúa Giêsu dậy các em hãy bắt chước Ngài luôn làm theo ý Chúa Cha và yêu thương mọi người.

Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Muốn nên giống Chúa Giêsu ta phải làm gì ?

- Trẻ em thì thường hay bắt chước : bắt chước làm thầy giáo, cô giáo, bắt chước làm bác sĩõ, làm tài xế, làm cha, làm thầy, làm người bán hàng  … đúng không nào ?

- Muốn bắt chước giống tài xế, cô giáo, thầy giáo… các em phải làm gì ? Phải chú ý xem thầy cô giảng bài, đi đứng ra sao, phải trông thấy bác sĩ khám bệnh như thế nào, người bán hàng rao bán ra sao thì các em mới bắt chước được đúng không ? (Đúng).

- Để nên giống Chúa Giêsu, ta cũng phải làm gì? (Bắt chước Ngài).

-Chúng ta  làm sao để biết được Ngài để bắt chước giống  Ngài ? Anh (chị)  chỉ cho các em nhé. Muốn bắt chước giống Chúa Giêsu thì các em phải chăm học Giáo lý , chăm đọc Kinh Thánh vì Giáo lý và Kinh Thánh cho chúng ta biết về Chúa Giêsu. Hơn nữa, chúng ta phải thường xuyên gặp gỡ Ngài  trong cầu nguyện.

- Đọc chung câu 3.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1.  Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu rất yêu thương thiếu nhi, Ngài muốn các em chạy đến bên Ngài để Ngài chúc lành và dậy dỗ các em luôn làm theo ý Chúa Cha như Ngài để các em xứng đáng là con của Chúa Cha. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

2. Lời nguyện :

Lậy Thiên Chúa là Cha, Đấng yêu thương chúng con vô cùng, Cha đã cho Con của  Cha là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người để nêu gương, dậy dỗ và cứu chuộc chúng con. Xin Cha ban ơn để chúng con biết bắt chước Chúa Giêsu luôn làm theo ý Cha là biết sống yêu thương để chúng con xứng đáng là con của Cha trên trời, là anh em của Chúa Giêsu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Con Cha, Chúa chúng con AMEN.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Chúa Giêsu              - yêu thương em

- Chúa Giêsu              - dậy dỗ em

- Chúa Giêsu              - muốn em giống Chúa

- Chúa Giêsu              - nguồn sống của em.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy điền vào chỗ trống sao cho hợp nghĩa.

1/ Chúa Giêsu rất ………. trẻ em, muốn trẻ em đến với Chúa để Chúa chúc lành.

2/ Chúa Giêsu muốn các em……………… Ngài làm theo ý Chúa Cha và …………. mọi người.

3/ Ta phải chăm học………………. và đọc ……………. để biết Chúa Giêsu.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA :

Tuần này em quyết tâm sống yêu thương hơn : không đánh nhau, không giận hờn  ai.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC :

Lậy Chúa Giêsu, yêu thương là dấu chỉ làm cho mọi người nhận ra chúng con là môn đệ Chúa. Xin Chúa giúp chúng con thực hiện điều quyết tâm của mình để chúng con xứng đáng là môn đệ Chúa.

Đọc kinh Sáng Danh.


Mục Lục