Bài 20 :

BỮA TIỆC LY

 

PHẦN HỌC SINH

Chúa Giê-su đã yêu thương những kẻ thuộc về Ngài

thì Ngài đã yêu thương họ đến cùng.

(Ga 13,1-5.12-15.34-35)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Bữa Tiệc ly là gì ?

   T. Là bữa ăn cuối cùng /

     Chúa Giê-su mừng lễ Vượt Qua với các mơn đệ /

     trước ngày Ngài dâng mình chịu chết chuộc tội cho ta.

2 - H. Trong bữa Tiệc ly, Chúa Giê-su đã làm những gì ?

   T. Chúa đã ban lệnh truyền yêu thương,

     đồng thời ban Mình và Máu thánh Ngài / làm của ăn nuơi linh hồn ta.

3 - H. Chúa Giê-su ban lệnh truyền yêu thương thế nào ?

   T. Ngài rửa chân cho các mơn đệ và dạy rằng :

     "Các con hãy thương yêu nhau / như Thầy đã yêu thương các con".

4 - H. Chúa Giê-su ban Mình và Máu thánh Ngài thế nào ?

   T. Ngài đã biến đổi bánh và rượu / thành Mình và Máu thánh Ngài,

     trao cho các mơn đệ ăn uống / và dạy họ làm lại điều ấy để nhớ đến Ngài.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

- Lời Chúa : Ga 13, 1-5. 12-15. 34-35

- Ý chính : Trong bữa tiệc ly , Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể và ban lệnh truyền là hãy yêu thương nhau.

- Giáo cụ trực quan : * Tranh Chúa Giêsu rửa chân (số 93)

                                * Tranh Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể (số 94)

                                * Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 80, 81 trang 76-77

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Thánh Thần, một giờ học mới của chúng con lại được bắt đầu. Xin Chúa đến giúp chúng con để ngay từ phút đầu tiên chúng con biết cầm lòng cầm trí và học tập cách tích cực.

Hát Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Em nào nhắc lại cho cả lớp biết Chúa Giêsu dậy ta cầu nguyện như thế nào với Cha trên trời ?

- Khi cầu nguyện với  Chúa cha chúng ta phải nói gì và xin gì với Ngài ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua, các em có nhớ cầu nguyện cho người khác khi đọc kinh cầu nguyện không?

2/ Dẫn vào Lời Chúa :

Một nhà truyền giáo kể lại một câu chuyện như sau :

Một hôm, có một người dân địa phương vội vã chạy đến tìm tôi, anh ta nói : “Thưa cha, cách đây hai mươi cây số có một người đang hấp hối, cha đến mau !”

Vài phút sau tôi  ra khỏi thành phố hướng về phía rừng núi. Trong nhiều giờ, chúng tôi đi bộ dưới ánh nắng chói chang, đi qua những con đường bụi bặm. Những lời nói của người dẫn đường cho tôi linh cảm đây là một trường hợp không bình thường. Anh ta nói đến môït người bệnh, một ngôi chùa, cuối cùng tôi đã hiểu ra :

Một Kitô hữu già đã trở thành ông gác chùa, ông ta rung chuông, đánh trống cho các nhà sư trong chùa đọc kinh... bấy giờ ông ta sắp chết, ông nhờ người đi tìm linh mục.

Buổi chiều chúng tôi đến nơi, trong một góc chùa, trên một chiếc chiếu tôi thấy một ông già rất gầy đang nằm thở thoi thóp. Thấy tôi đến ông cười và nói cách khó khăn : Thưa cha, Cha đã đến, cha không quản ngại đường xá xa xôi. Con cảm ơn cha.

Nhưng...  Tại sao cụ ở đây? Tôi được biết là cụ giữ chùa, phục vụ các ngẫu thần và bỏ rơi Thiên Chúa  duy nhất chân thật mà cụ đã tuyên xưng khi chịu phép Rửa tội.

Ông cụ rên rỉ : “Thưa cha, xin cha cúi xuống một tí để nghe con nói  và hiểu cho con”.

Đúng là con giữ chùa, con rung chuông, đánh trống nhưng chỉ vì cái này (ông đưa tay lên miệng làm một cử chỉ ăn uống) , nhưng bên trong con nói : Chúa ơi  ! xin đừng giận con. Chúa biết rằng chỉ vì miếng ăn con mới phải làm. Nhưng cái này (ông đưa tay lên  tim và đầu)  luôn thuộc về Chúa.

Tôi quỳ xuống gần bên chỗ ông nằm nghe ông xưng tội và ban của ăn thiêng liêng cho ông lần cuối. Trước lúc ly biệt ông nói : “Con cảm tạ cha đã ban cho con bữa tiệc cuối cùng rồi ông ra đi bình yên.”

Các em thân mến, ăn, uống là hai nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên cũng có những của ăn của uống làm hại đến sức khoẻ, đến sự sống của ta. Song bên cạnh đó,  không ít của  ăn của uống đem lại sức sống và sự sống cho ta, hơn nữa lại là sự sống đời đời. Để biết của ăn của uống nào đem lại sự sống đời đời cho ta, giờ đây anh (chị)  mời các em cùng đứng lắng nhe Lời Chúa và tìm hiểu bài học.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Ga 13, 1-5. 12-15. 34-35.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Thánh Gioan cho chúng ta biết trước khi về với Chúa Cha, Chúa Giêsu nói Ngài yêu thương ai đến cùng ? (Yêu thương tất cả chúng ta ).

-Trong khi đang ăn tiệc với các tông đồ Chúa Giêsu đã làm gì ? (Đứng dậy rửa chân cho các tông đồ).

-Chúa Giêsu muốn các tông đồ phải sống như thế nào ? (Chúa muốn các tông đồ hãy sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương họ).

-Chúa Giêsu còn làm điều gì nữa ? 

Đọc “Chúa nói với trẻ em” đoạn 80, 81 trang 76 , 77.

Như vậy, trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã làm một điều rất quan trọng, đó là lập ra Bí tích Thánh Thể. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Bữa Tiệc Ly trong phần bài học sau đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1: Bữa Tiệc Ly là gì ?

-Chúng ta thấy, sau một thời gian ông bà, cha mẹ, anh chị em chúng ta ở nước ngoài về thăm quê hương, nay phải trở lại đất nước nơi mình đang sinh sống thì trước khi lên máy bay tổ chức một bữa tiệc mời bà con anh em trong gia đình để chào tạm biệt. Bữa tiệc đó gọi là bữa tiệc gì các em ? (Bữa tiệc chia tay hay còn gọi là bữa tiệc ly).

-Trước khi anh hoặc chị các em học xa, gia đình tổ chức bữa tiệc mời bà con anh chị em bạn bè đến ăn tiệc để tiễn đưa người anh lên đường. Bữa tiệc đó gọi là bữa tiệc gì ? (Tiệc chia tay).

Cũng vậy, trước khi từ giã các môn đệ ra đi dâng mình chịu chết trên thập giá để cứu chuộc chúng ta, Chúa Giêsu cũng tổ chức bữa tiệc chia tay với các tông đồ. Nhưng bữa tiệc đó chúng ta không gọi là bữa tiệc chia tay bình thường nhưng gọi là bữa tiệc ly biệt. Vậy bữa tiệc ly biệt là gì ?

- Đọc chung câu 1.

* Câu 2+ 3+ 4 : Trong Bữa Tiệc Ly Chúa Giêsu đã làm gì , dặn dò điều  gì, ban điều gì ?

Trong bữa tiệc chia tay chúng ta thấy ông bà, cha mẹ. anh chị thường làm gì ? (Dặn dò con cháu, những người thân trong gia đình những điều cần thiết, rồi tặng quà, chụp hình làm kỷ niệm …)

Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe và vừa đọc, các em thấy trước khi ra đi dâng mình chịu chết để đền tội thay cho chúng ta , Chúa Giêsu có dặn dò các môn đệ điều gì ? (Dặn dò các môn đệ hãy yêu thương nhau). Chúa Giêsu còn làm gì nữa? (Ngài cúi xuống rửa chân cho các ông). (GLV cho các em xem bức tranh “Rửa chân” số 93 và giải thích thêm). Nhất là Ngài còn  ban cho các ông điều gì nữa ? (Ngài còn biến đổi bánh và rượu thành Mình và Máu Ngài làm của ăn nuôi sống linh hồn ta). (GLV dựa vào bức tranh lập Bí tích Thánh Thể số 94  và giải thích thêm)

- Đọc chung câu 2+ 3+ 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay cho chúng ta biết : vì yêu thương chúng ta nên trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã tự hạ mình như người tôi tớ rửa chân cho các môn đệ. Qua đó Chúa Giêsu dậy các tông đồ hãy yêu thương và phục vụ anh em như Ngài đã làm cho các ông. Đồng thời Chúa còn lập ra Bí tích Thánh Thể: làm cho bánh và rượu trở nên Thịt và Máu Ngài để ở với ta, nuôi sống ta và nên một với ta. Trong tâm tình cảm tạ , chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, trong Bữa Tiệc Ly, khi Chúa hạ mình như người tôi tớ rửa chân cho các môn đệ và lập Bí tích Thánh Thể ban Thịt và Máu mình cho chúng con là Chúa muốn chúng con tham dự vào cách sống yêu thương của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết sống yêu thương qua việc vâng lời cha mẹ, sống tốt với bạn bè và chịu khó học hành để sau này chúng con có khả năng giúp đỡ được nhiều người. Chúng con cầu xin …

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Chúa phán     - phán chi, phán chi.

- Mình ta - thật là của ăn (tay đưa lên ăn)

- Máu ta  - thật là của uống (tay đưa lên uống)

- Ai ăn Mình Ta - không phải chết

- Ai uống Máu Ta      - được sống đời đời.

VII. BÀI TẬP

Điền các từ sau đây vào chỗ trống cho hợp nghĩa :

rửa chân, Thánh Thể, tôi tớ, phục vụ, yêu thương.

1/ Trong bữa tiệc ly Chúa Giêsu đã ………… cho các môn đệ.

2/ Trong bữa tiệc ly Chúa Giêsu lập Bi tích………………và ban lệnh truyền là………………… nhau.

3/ Theo gương Chúa Giêsu , em cố trở nên người ………………. để……………………… mọi người.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Trong tuần này, các em sẽ cố gắng tập sống yêu thương như Chúa Giêsu qua việc nhịn nhục, tha thứ cho một người bạn xúc phạm đến mình.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con học tốt giờ học vừa qua và xin giúp chúng con thực hiện điều quyết tâm trong tuần.

Đọc kinh Sáng danh.

 


Mục Lục