Bài 22 :

CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI

 

PHẦN HỌC SINH

 

"Đúng rồi ! Chúa đã sống lại và đã hiện ra với Si-mon"

(Lc 24,13-35)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Ngày thứ ba sau khi Chúa Giê-su chết, điều kỳ diệu nào đã xảy ra ?

   T. Chúa Giê-su đã sống lại đúng như lời Ngài đã báo trước.

2 - H. Sống lại rồi, Chúa Giê-su làm gì ?

   T. Ngài hiện ra với các mơn đệ nhiều lần, an ủi và dạy dỗ họ /

     để họ vững tin và làm chứng rằng / Ngài đã sống lại thật.

3 - H. Sau đĩ Chúa Giê-su đi đâu ?

   T. Khoảng bốn mươi ngày sau khi sống lại,

     Chúa Giê-su lên trời / ngự bên hữu Chúa Cha tồn năng.

4 - H. Chúa Giê-su lên trời để làm gì cho ta ?

   T. Ngài đi trước dọn đường /

     để mai sau ta được ở với Ngài mãi mãi /

     trong nước vinh hiển của Chúa Cha.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

- Lời Chúa : Lc 24, 13- 35.

- Ý chính : Chúa Giêsu sống lại để làm cho ta cũng được sống lại.

- Giáo cụ trực quan : *Tranh số 100: Phêrô và Gioan tại mồ Chúa    và số  101: Chúa Giêsu phục sinh.

                                * Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 89 , trang 85.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Giêsu, sau khi từ cõi chết sống lại, Chúa đã ban Thánh Thần cho các tông đồ để các tông đồ hiểu rõ Chúa, can đảm làm chứng cho Chúa trước mặt muôn dân. Giờ đây chúng con cũng xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên chúng con, giúp chúng con hiểu rõ Chúa hơn trong giờ học Giáo lý  này.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết hôm trước chúng ta học bài nào ?

- Vì sao Chúa Giêsu chết trên thập giá ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Tuần trước chúng ta đã quyết tâm làm gì ? Các em đã thực hiện quyết tâm đó như thế nào ? Có em nào đã không hề nói xấu một người bạn nào trong tuần vừa qua không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Các em thân mến, sau khi hành hạ đánh đập Chúa Giêsu đủ điều, quân dữ đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá rồi tiếp tục nhạo báng cho đến lúc chết. Trước khi tắt hơi thở, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng : “Con phó linh hồn con trong tay Cha.”

Ngày hôm sau là ngày Sa-bát, ngày mừng Lễ Vượt Qua nên người Do Thái không để xác chết mà chưa chôn, nên quân dữ thường đánh dập ống chân những tử tội cho mau chết. Khi đến gần Chúa Giêsu, một tên lính thấy Chúa Giêsu đã chết nên không đánh dập ống chân Ngài nhưng lại lấy lưỡi đòng đâm vào trái tim Chúa Giêsu. Tức thì máu cùng nước chảy ra cho thấy Chúa Giêsu đã chết thật. Lúc bấy giờ ông Giuse, ông Nicôđêmô  xin quan Philatô cho phép hạ xác Chúa Giêsu xuống để chôn cất. Họ dùng thuốc thơm và khăn sạch để tẩm liệm rồi chôn Chúa Giêsu trong hang đá mới và lấy tảng đá lớn để đậy của hang.

Vì sợ các môn đệ trộm xác Chúa Giêsu đi và nói Người đã sống lại nên Philatô cho lính canh mộ Chúa. Vào sáng ngày Chúa nhật, từ sớm tinh mơ các bà đã ra thăm mộ Chúa, thấy tảng đá đã bị lăn ra, xác Chúa không còn nữa, chỉ thấy khăn liệm để đó. Chúa Giêsu đã sống lại và hiện ra với các bà. Khi ấy các bà tưởng là người làm vườn liền hỏi : “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” (Ga 20,15). Nhưng Chúa Giêsu nói rằng Người đã sống lại, hãy đi báo tin cho các môn đệ. Hai ông Phêrô và Gioan cũng chạy ra mộ Chúa và thấy mọi sự như các bà kể, các ông tin Chúa Giêsu đã sống lại thật. Các em cùng nhìn lên bức tranh tả lại cảnh hai ông đi vào ngôi mộ trống.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết rõ hơn là Chúa Giêsu đã sống lại, hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau. Giờ đây anh (chị)  mời các em chúng ta cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Lc 24, 13-35.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Đoạn Tin mừng các em vừa nghe kể lại Chúa Giêsu sống lại hiện ra với ai ? (Hiện ra với hai môn đệ).

-Lúc đó hai môn đệ đang đi đâu ? (Trở về làng Emmau).

-Trên đường đi hai môn đệ có nhận ra Chúa Giêsu không? (Không).

-Họ nhận ra Chúa Giêsu lúc nào ? (Lúc ngồi vào bàn ăn, khi Chúa Giêsu cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng bẻ ra và trao cho hai ông).

-Khi hai ông nhận ra Chúa đã sống lại  hai ông làm gì ?

Cùng đọc đoạn 89 trang 85 sách “Chúa nói với trẻ em”

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2, 3. : Sống lại rồi Chúa Giêsu làm gì và đi đâu ?

Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe và vừa đọc thì sau khi Chúa Giêsu chết vào ngày thứ ba điều gì đã xảy ra ? (Chúa Giêsu đã sống lại).

Những sự việc nào làm bằng chứng cho ta thấy Chúa Giêsu đã sống lại ?

- Cho các em xem bức tranh Phêrô và Gioan đến ngôi mộ trống (số 100) và giải thích. (Ngôi mộ trống , khăn liệm được xếp gọn một bên, Chúa sống lại hiện ra với các bà khi các bà ra thăm mộ Chúa, hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmau, hiện ra cùng các tông đồ trong nhà tiệc ly).

- Giáo lý viên chỉ vào bức tranh phục sinh (số 101)  kể cho các em nghe việc Chúa phục sinh hiện ra với các tông đồ).

- Sau khi Chúa Giêsu phục sinh hiện ra dậy dỗ, an ủi các tông đồ xong Chúa Giêsu có ở với các ông như trước đây không ? (Không, sau khi sống lại khoảng 40 ngày Chúa Giêsu lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha).

Đọc chung câu 1, 2, 3.

* Câu 4 ; Chúa Giêsu lên trời để làm gì cho ta ?

- Khi một vị linh mục được Đức cha giáo phận sai đến một giáo xứ ví dụ như giáo xứ chúng ta đây thì  giáo xứ chúng ta phải chuẩn bị những gì các em có biết không ? (Chúng ta phải dọn dẹp, chuẩn bị chỗ ăn chỗ ở, cùng mọi thứ để khi cha đến có chỗ cho cha làm việc).

- Hay khi gia đình các em muốn chuyển đi một chỗ khác thì ba mẹ các em phải làm gì ? (Phải đi tìm nhà để mua, khi mua được rồi phải dọn dẹp, chuẩn bị mọi thứ rồi mới dọn đến ở được).

Cũng vậy, để đưa chúng ta về sống hạnh phúc đời đời với Chúa Cha thì sau khi hoàn tất công cuộc cứu chuộc ở trần gian , Chúa Giêsu về trời với Chúa Cha dọn đường chuẩn bị chỗ để mai sau chúng ta được ở với Ngài mãi mãi trong nước của Cha Ngài.

Đọc chung câu 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay cho chúng ta biết sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu đã hiện ra với các môn đệ an ủi dậy dỗ các ông  để các ông vững tin và làm chứng cho Chúa. Sau đó khoảng 40 ngày Chúa Giêsu lên trời dọn đường cho chúng ta để sau này chúng ta được ở với Ngài trong nước Thiên Chúa. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta cùng dâng lời nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, chúng con hân hoan mừng rỡ, vì Chúa đã sống lại trong vinh quang. Chúa đã chiến thắng sự chết, để cho chúng con cũng được sống lại với Ngài trong ngày sau hết. Xin cho chúng con biết vâng nghe Lời Chúa dậy, vui vẻ đón nhận những hy sinh nho nhỏ trong đời sống, để chúng con được Chúa cho sống lại như Chúa. Chúa là …

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Loa, Loa                      nghe đây nghe đây.

- Chúa sống lại rồi Alleluia

- Chúa sống lại rồi          Alleluia

- Chúng ta hãy vui mừng Alleluia.

VII. BÀI TẬP

Em hãy điền các từ sau đây vào chỗ trống sao cho hợp nghĩa :

ba ngày, sống lại, tông đồ, dậy dỗ, bốn mươi ngày, dọn chỗ.

1/ Chúa Giêsu chết được.. ……………… Ngài đã…………………như lời Ngài báo trước.

2/ Chúa Giêsu hiện ra với các…………….. an ủi và……………………………họ.

3/ Sống lại được ……………………… Chúa Giêsu lên trời……… cho chúng ta.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA  :  Em vui vẻ chào hỏi và lễ phép với mọi người để bày tỏ niềm vui Chúa đã sống lại.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, giờ học của chúng con đã kết thúc, chúng con trở về với gia đình, với lối xóm. Xin Chúa ở cùng chúng con mọi nơi mọi lúc, giúp chúng con thực thi điều chúng con đã quyết tâm…

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục