Bài 24:

CHÚA GIÊSU LÀ CON THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI

PHẦN HỌC SINH

 

Mọi người đều nói : "Vậy ông là con Thiên Chúa sao ?".

Chúa Giê-su đáp : " Đúng như các ông nói, chính tôi đây !".

(Lc 22,66-70)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Chúa Giê-su gọi Thiên Chúa bằng gì ?

   T. Chúa Giê-su gọi Thiên Chúa là Cha và xưng mình là Con.

2 - H. Chúa Giê-su là Con Đức Chúa Cha như thế nào ?

   T. Ngài được Chúa Cha sinh ra từ đời đời. Ngài là Đức Chúa Con.

3 - H. Vì sao Chúa Giê-su dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha ?

   T. Vì Chúa Cha đã nhận ta làm con /

     trong Con Một yêu dấu của Ngài là Chúa Giê-su Ki-tô.

4 - H. Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa /

     sao lại ra đời làm người sống giữa chúng ta ?

   T. Chúa Giê-su ra đời làm người /

     để tỏ cho ta biết Chúa Cha yêu thương ta /

     và để đưa ta về làm con cái Chúa Cha.

5 - H. Vậy Chúa Giê-su là người hay là Thiên Chúa ?

   T. Chúa Giê-su vừa là Thiên Chúa thật như Chúa Cha /

     vừa là người thật như chúng ta.

     Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người cứu chuộc chúng ta.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

- Lời Chúa : Lc 22, 66- 70.

-Ý chính : Chúa Giêsu là Thiên Chúa và là người thật như chúng ta.

- Giáo cụ trực quan : *Tranh Chúa Giêsu bị quân dữ bắt điệu ra trước thượng hội đồng Do Thái (số 97).

                                  *Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 84, trang 80.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Thánh Thần xin hãy đến giúp chúng con biết chăm chỉ học tập  để hiểu và tin Lời Chúa dậy.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần,

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

-Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết Chúa Giêsu đã làm gì để cứu chuộc ta?

-Có ai khác cứu chuộc được ta không ?

-Ta phải làm gì để xứng đáng với ơn cứu chuộc ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em đãù quét nhà, rửa chén giúp cha mẹ được mấy lần ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Hôm nay chúng ta tiếp tục học bài Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa làm người. Trước khi vào bài học, anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Giáng sinh năm ấy, trong lúc mọi người cùng đi dự Lễ Giáng Sinh thì một bác nông dân cho rằng Giáng Sinh chỉ là một câu chuyện huyền thoại và vô lý khi tin rằng Thiên Chúa làm người nên ông không đi dự lễ.

Đang lúc ngồi suy nghĩ : Thật là khùng mới mừng Lễ Giáng Sinh, thì ông nghe thấy tiếng đập mạnh vào cửa sổ, ngoài trời có bão tuyết và đàn chim đang cố sức tìm cách vô ngôi nhà ấm áp, chúng bay lượn và đập vào cửa sổ thảm thương… Chợt bác nông dân nghĩ đến kho lúa ở trong đó đàn chim sẽ được an toàn và ấm cúng. Ông mặc áo lạnh vào chạy ra mở cửa nhà kho để cho đàn chim bay vào. Mặc dù ông tìm đủ cách để gọi đàn chim vào, nhưng chúng chỉ bay lượn quanh rồi trở lại bay đập đầu vào cửa sổ.

Người nông dân suy nghĩ nếu mình là một con chim mình có thể hướng dẫn cho chúng thoát nguy và tránh được cơn giông bão.

Ngay lúc đó, tâm trí ông bừng sáng lên, ông nhận ra rằng : Chuyện Thiên Chúa làm người không phải là một huyền thoại nhưng có thật. Thiên Chúa tạo dựng và an bài mọi sự cho mọi người biết rằng : chỉ có một cách để dẫn dắt nhân loại đến nơi an toàn là chính Thiên Chúa phải trở nên một con người. Cũng như phải là một con chim mới có thể dẫn dắt đàn chim đến chỗ an toàn như vào trong kho lúa kia. Đúng lúc ấy thì vợ và các con bác nông dân đi dự Lễ Giáng Sinh về họ cũng ngồi vào bàn ăn và nhắc lại bài giảng mà vị linh mục vừa giảng trong Thánh Lễ : Việc Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người không phải là một huyền thoại nhưng là một sự kiện có thực đã xảy ra. Để có thể cứu được con người thì cần phải có Thiên Chúa  làm người để dẫn đưa con người đến với Thiên Chúa , đến sự sống đời đời.

Để biết ai là Thiên Chúa làm người anh (chị)  mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 22 , 66- 70.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách Tin Mừng nào ? (Tin mừng theo thánh Luca).

- Thánh Luca thuật lại cảnh Chúa Giêsu bị dẫn ra trước ai ? (Trước Thượng hội đồng Do Thái gồm các biệt phái và luật sĩ). Bức tranh này (số 97)  diễn lại cảnh Chúa Giêsu bị dẫn ra trước Thượng hội đồng Do Thái (GLV dựa vào bức tranh để giải thích thêm và đặt các câu hỏi sau).

-Những người Biệt phái và Luật sĩ trong hội đồng hỏi Chúa Giêsu về điều gì ? (Họ hỏi Chúa có phải là Đấng Mêsia không, là Con Thiên Chúa không ? ).

Để biết Chúa Giêsu trả lời thế nào, các em cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 84 , trang 80.

Như vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta biết Ngài là Con Thiên Chúa làm người. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về điều này.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2: Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa bằng gì ?

-Ở nhà các em có hay gọi ba mình bằng cha không ? Chúng ta gọi bằng ba, bằng bố hay bằng cha đều được vì tất cả các tên gọi này đều chỉ người đã sinh ra, nuôi nấng, dậy dỗ ta và chúng ta được gọi là con.

-Cũng vậy, Chúa Giêsu được Thiên Chúa Cha sinh ra từ đời đời, như thế Chúa Giêsu là con ai ? (Con Thiên Chúa).

-Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa vậy Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là gì ? (Ngài gọi Thiên Chúa là Cha).

Đọc Kinh Thánh chúng ta thấy rất nhiều lần Chúa Giêsu  nói cho chúng ta biết về Thiên Chúa Cha thí dụ như : “Cha Ta cũng là Cha các con”, “Lương thực của Ta chính là làm theo ý Cha Ta”, “Cha ơi con phó linh hồn trong tay Cha…”

Và Thiên Chúa Cha cũng đã nhiều lần xác nhận Chúa Giêsu chính là Con yêu dấu của Ngài như khi Chúa Giêsu chịu phép Rửa ở sông Giođan : Chúa Cha nói : “Đây là con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người“ (Mt 3, 17). Hay khi Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabo : “Đây là con Ta, Người Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9, 35).

Đọc chung câu 1+ 2.

* Câu 3 : Vì sao Chúa Giêsu lại dậy ta gọi Thiên Chúa là Cha ?

Vì Chúa Cha rất yêu thương chúng ta, Ngài nhận chúng ta làm ‘con trong Con Một yêu dấu của Ngài’ là Chúa Giêsu Kitô. Các em có hiểu câu nói vừa rồi : ”Chúa Cha nhận chúng làm con trong Con Một của Ngài không” ? Anh (chị)  giải thích nhá:

Chúa Cha muốn chúng ta làm con của Ngài. Để thực hiện điều này, Ngài sai người Con do Ngài sinh ra là Ngôi Con xuống trần gian chúng ta, làm người y như chúng ta, mang tên gọi là Giêsu. Chúa Giêsu mang lấy tội của chúng ta chịu chết đền tội thay cho chúng ta và sống lại từ cõi chết để làm cho chúng ta cũng được sống lại y như Ngài. Như vậy, Chúa Giêsu đã làm người y như chúng ta để làm cho chúng ta trở nên y như Ngài : là Con Thiên Chúa, gọi Thiên Chúa là gì ? (Là Cha).

Hơn nữa Chúa Giêsu cũng rất yêu thương chúng ta, Người cũng muốn chúng ta có chung một người Cha với Người, tất cả trở thành em của Người. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã dậy chúng ta kinh Lậy Cha để chúng ta biết thưa lên “Lậy Cha chúng con ở trên trời“ đó các em.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Khi nào ta nhận được sự sống mới của con Thiên Chúa ?

Bây giờ anh (chị)  nói các em hãy kể cho mọi người biết về cha mẹ của mình các em có kể được không ? (Có).

Nhưng nếu anh (chị)  nói bạn Tí hãy kể chuyện cha mẹ của bạn Tèo, và ngược lại bạn Tèo hãy kể chuyện về cha mẹ của bạn Tí thì các bạn  đó có kể hay và đúng được không ? (Không).

Để cho mọi người biết về cha mẹ mình thì chính bạn Tí hay bạn Tèo phải nói cho mọi người về chính cha mẹ mình thì mới đúng, mới hay được. Tại sao vậy ? Vì bạn Tí , bạn Tèo là con của cha mình, không ai có thể biết cha mình bằng người con trong gia đình phải không các em ?

Chúa Giêsu chính là Con Một của Chúa Cha. Để có thể nói cho chúng ta biết Thiên Chúa Cha yêu thương chúng ta thì chính Chúa Giêsu đã ra đời làm người như chúng ta để dậy dỗ và dẫn ta về cùng Chúa Cha.

Đọc chung câu 4.

* Câu 5 : Chúa Giêsu là người hay là Thiên Chúa ?

Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật như Chúa Cha, được Chúa Cha sinh ra nên Chúa Giêsu được gọi là Con Thiên Chúa. Điều này đã được chính Thiên Chúa Cha xác nhận như đã nói ở câu 1và 2.

Chúa Giêsu có là người thật như chúng ta không ? Tại sao? Vì Ngài được Mẹ Maria sinh ra nơi hang đá máng cỏ, sinh sống và lớn lên trong làng Nadarét, đi rao giảng bị người ta chống đối, bị kết án, bị giết và chôn trong mồ như bao người.

Như vậy, Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa thật vừa là người thật.

- Đọc chung câu 5.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Bài học hôm nay giúp chúng ta biết Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật như Chúa Cha và người thật như chúng ta, Ngài cũng vui, cũng buồn, cũng đau khổ, Ngài giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Nhưng chính vì tội lỗi chúng ta Ngài đã chịu chết như một tử tội để cứu chúng ta và dẫn đưa chúng ta  về cùng Thiên Chúa Cha. Giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Cha là Thiên Chúa, chúng con xin tạ ơn Cha đã ban Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Người đã xuống thế làm người như chúng con ngoại trừ tội lỗi. Người đến để tỏ cho chúng con thấy tình yêu của Cha dành cho chúng con và cứu chuộc chúng con, dẫn đưa chúng con về cùng Cha, gọi Cha bằng hai tiếng thân thương “Cha ơi” như Chúa Giêsu đã gọi Cha. Xin cho mỗi người chúng con mau mắn nhận ra tình thương của Cha và thực hiện những điều Chúa Giêsu dậy, để chúng con xứng đáng là con ngoan của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Bài hát : Giêsu Kitô.

Giêsu Kitô con người tuyệt diệu,

Giêsu Kitô người anh dấu yêu.

Giêsu Kitô Ngôi Hai làm người,

Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa.

Giêsu Kitô tương lai với Ngài,

Vinh quang cho Ngài Giêsu Kitô.

VII. BÀI TẬP

Em hãy chọn các từ sau và điền vào các chỗ trống sao cho hợp nghĩa  : Cha, Con, Thiên Chúa , người, Thiên Chúa.

1/ Chúa Giêsu gọi……………… là …………………….. và xưng mình là………………………

2/ Chúa Giêsu là…………………………thật và cũng là…………………….. thật.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Theo gương Chúa Giêsu tuần này em quyết tâm coi mọi người là anh em, con cùng một Cha trên trời qua việc sống yêu thương hơn: không đánh nhau, cãi nhau với anh em bạn bè.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa là Cha,  chúng con xin tạ ơn Cha đã ban cho chúng con một giờ học kết thúc trong tình thương của Cha. Xin ban ơn cho chúng con khi trở về gia đình lối xóm biết chu toàn bổn phận làm người con ngoan của Cha, biết yêu thương mọi người xung quanh hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con Amen.

Đọc kinh Sáng danh.

 


Mục Lục