Bài 25 :

CHÚA GIÊSU  SẼ TRỞ LẠI TRONG VINH QUANG

PHẦN HỌC SINH

" Này các bạn xứ Ga-li-lê, sao còn đứng đó nhìn trời ?

Chúa Giê-su, Đấng vừa lìa các bạn mà lên trời,

cũng sẽ ngự đến y như các bạn đã thấy Ngài lên trời".

(Cv 1,6-11)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Chúa Giê-su lên trời, Ngài có lìa bỏ chúng ta không ?

   T. Không, Ngài vẫn ở với ta trong Hội Thánh / như lời Ngài đã nói :

     "Này Ta ở với các con mọi ngày cho đến tận thế".

2 - H. Vậy tại sao Hội Thánh lại khẩn cầu : "Lạy Chúa Giê-su xin hãy đến" ?

   T. Bởi vì Chúa Giê-su sẽ còn trở lại trong vinh quang /

     để phán xét kẻ sống và kẻ chết /

     và hoàn tất chương tình yêu thương của Chúa Cha.

 

PHẤN GIÁO LÝ VIÊN

- Lời Chúa : Cv 1, 6-11

- Ý chính : Chúa Giêsu lên trời, Ngài sẽ trở lại trong vinh quang để hoàn tất chương trình cứu độ.

- Giáo cụ trực quan : * Hình Chúa Giêsu lên trời. (số 103).

                           * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 92, trang 87.

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, Lời Chúa là của ăn nuôi sống linh hồn chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức được điều này để chúng con biết lắng nghe và đón nhận Lời Chúa như của ăn không thể thiếu được. Xin Chúa giúp chúng con.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là ai ?

- Chúa Giêsu ra đời làm người tỏ cho ta biết về ai ?

- Chúa Giêsu là người hay là Thiên Chúa ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần vừa qua chúng ta có sống tốt với bạn bè không, có cãi nhau, đánh nhau với người bạn nào không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Trong truyện cổ Anh Quốc có một câu chuyện như sau :

Liên tục trong 500 năm liền, cứ vào đêm Giáng Sinh dân chúng tại một thành phố đều tập trung lại không phải để mừng ngày Chúa sinh ra mà  để họ chờ đợi ngày Chúa trở lại. Trước lúc nửa đêm họ đốt đèn, đốt nến, hát thánh ca,  rước kiệu đến một ngôi thánh đường cũ ở đó, họ dựng một hang đá bên trong nhà thờ, và với tất cả lòng thành, họ quỳ gối cầu nguyện. Ánh nến cùng những bài thánh ca  làm tan đi cái lạnh của đêm đông. Tất cả mọi người trong thành phố đều có mặt ở đó, ai cũng đều tin rằng nếu tất cả mọi người trong thành đều có mặt để cầu nguyện trong đêm Giáng Sinh đó một cách thành tâm thì đúng vào lúc nửa đêm Chúa Giêsu sẽ trở lại.

Thế nhưng ngày trở lại của Chúa Giêsu  vẫn chưa bao giờ xảy ra. Một nhà báo hỏi một người thanh niên : “Bạn có thực sự tin rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại trong  đêm Giáng sinh tại thành phố của bạn không ?

-Không, tôi không tin như thế !

Nhà báo hỏi tiếp :

-Vậy tại sao bạn lại đến đấy mỗi đêm Giáng sinh ?

-Bạn thanh niên cười và trả lời : Nếu như Ngài thực sự trở lại trong đêm đó, và nếu tôi là người duy nhất vắng mặt thì sao ?

Qua câu chuyện chúng ta thấy người thanh niên còn nghi ngờ việc Chúa Giêsu trở lại. Còn các em, chúng ta có tin Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang không ? Để biết Chúa Giêsu có trở lại không chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Cv 1, 6- 11.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Sách tông đồ công vụ).

-Sách Tông đồ công vụ kể lại việc Chúa Giêsu  đi đâu ? (Chúa Giêsu lên trời). (GLV cho các em xem bức tranh "lên trời” và dẫn giải thêm cho các em).

-Khi Chúa Giêsu lên trời rồi, các môn đệ còn đang đừng nhìn theo thì có hai thiên thần hiện ra nói với các ông điều gì ? Các em cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 92 trang 87.

Lời Chúa cho chúng ta biết sau khi từ biệt các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời. Giữa lúc các môn đệ còn đang ngước nhìn theo Chúa Giêsu  thì có hai người mặc áo trắng hiện ra nói với các môn đệ và cũng là nói với mỗi người chúng ta : Hỡi những người Galilê, hỡi những người bé nhỏ sao còn đứng nhìn lên trời. Đức Giêsu Đấng vừa lên trời, Đấng vừa lìa bỏ chúng ta và được rước lên cũng sẽ ngự đến y như chúng ta đã thấy Người lên trời. Với lời nói của hai người mặc áo trắng, chúng ta tin chắc rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang. Chúng ta sẽ tìm hiểu việc Chúa lên trời và trở lại trong bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

* Câu 1: Chúa Giêsu lên trời, Ngài có lìa bỏ chúng ta không ?

-Khi ông bà, cha mẹ, anh chị hay người thân chúng ta qua đời thì chúng ta chụp hình chân dung phóng to rồi treo trong nhà để làm gì ? (Để nhớ đến ông bà , cha mẹ, những người thân, coi ông bà cha mẹ như đang hiện diện, như đang sống giữa mọi người).

-Hay khi phải xa cách cha mẹ, anh chị, những người bạn thân thì các em hay mang theo hình ảnh hoặc những đồ kỷ niệm của ông bà , cha mẹ hay bạn bè để làm gì ?  (Để mỗi khi nhớ đến chúng ta mang ra xem để như đang được ở bên cạnh những người thân của mình).

Điều đó cho chúng ta thấy, chúng ta không muốn những người mình thương yêu lìa xa mình. Chúa Giêsu yêu thương chúng ta lắm nên chắc chắn Ngài cũng không muốn lìa xa chúng ta.

Thật vậy, Chúa Giêsu lên trời Ngài không bỏ chúng ta, Ngài vẫn ở với chúng ta như lời Ngài đã nói : “Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế ". Tại sao Ngài lên trời mà lại ở với chúng ta được ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhá !

-Chúa Giêsu lên trời là đi đâu ? (Về với Chúa Cha).

-Thiên Chúa ở đâu ? (Ở khắp mọi nơi). Chúa Giêsu ở với Thiên Chúa nên Ngài cũng ở khắp mọi nơi, ở gần ta, trong tâm hồn ta, trong Hội Thánh, nơi Lời Chúa, các bí tích…Do đó, hơn hai ngàn năm kể từ ngày Chúa Giêsu về trời đến nay thì Hội Thánh vẫn tồn tại và phát triển vì có Chúa Giêsu hiện diện.

Như vậy, Chúa Giêsu lên trời Ngài không bỏ rơi chúng ta, phải không các em ?

Đọc chung câu 1.

* Câu 2: Vậy tại sao Hội Thánh lại khẩn cầu : “Lậy Chúa Giêsu xin hãy đến?”

-Nước Thiên Chúa đã bắt đầu ở trần gian khi nào ? (Khi Chúa Giêsu ra đời làm người, chết và sống lại). Nhưng vì còn sống ở trần gian con người vẫn còn đau khổ và nước mắt, con người  chỉ hết đau khổ và hạnh phúc hoàn toàn khi Nước Thiên Chúa hoàn tất.

Khi nào Nước Thiên Chúa hoàn tất ? (Nước Thiên Chúa hoàn tất khi Chúa Giêsu đến lần thứ hai trong vinh quang). Chính vì thế mà Hội Thánh khẩn cầu Chúa Giêsu hãy đến để dẫn đưa chúng ta vào Nước Thiên Chúa.

-Nhưng khi Chúa Giêsu trở lại trong vinh quang thì hết mọi người đều có được Ngài dẫn vào Nước Thiên Chúa không ? (Không).

-Vì sao ? Vì ngày Chúa trở lại trong vinh quang cũng là ngày Chúa phán xét chung hết mọi người, chỉ có những ai sống và làm theo Lời Chúa dậy thì mới được vào Nước Thiên Chúa mà thôi.

Đọc chung câu 2.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Các em thân mến, Chúa Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha nhưng Ngài không bỏ chúng ta, Ngài vẫn hằng ở với chúng ta qua Lời Chúa, qua các Bí tích nhất là Bí tích Thánh Thể… Giờ này đây Ngài cũng đang ở giữa chúng ta, ở trong chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng dâng lên Chúa lời nguyện chân thành nhất.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu,  Chúa đã nói : Thầy đi để dọn chỗ cho chúng con và Thầy cũng sẽ trở lại để đón chúng con lên cùng. Xin cho mỗi người chúng con đang khi chờ ngày Chúa đến biết chuẩn bị bằng những việc lành phúc đức, sống hoà thuận yêu thương, tránh xa tội lỗi, để khi Chúa đến phán xét, tất cả chúng con đều là những người được Chúa chọn dẫn đưa vào Nước Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Chúa Giêsu lên trời   - không bỏ ta.

- Chúa vẫn ở              - trong Hội Thánh

- Chúa trở lại              - trong vinh quang.

- Em ước mong          - Chúa mau đến.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy đánh dấu + vào những câu đúng,
dấu - vào những câu sai sau :

¨ 1/  Chúa Giêsu lên trời Ngài không bỏ rơi chúng ta.

¨ 2/  Chúa Giêsu sẽ trở lại để đưa hết mọi người vào nước Thiên Chúa.

¨ 3/  Chúa Giêsu trở lại để đưa tất cả nhửng ai có lòng mến Chúa yêu người , sống ngay thẳng vào nước Chúa.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để chuẩn bị đón chờ ngày Chúa đến trong vinh quang em quyết tâm sẽ cố gắng chu toàn bổn phận của người con, người học sinh là vâng lời cha mẹ, thầy cô và chăm chỉ học hành.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, lười biếng và không vâng lời là một trong nhiều tội làm cho chúng con không thể gặp được Chúa. Giờ đây xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết sửa đổi cách sống đó để chúng con gặp được Chúa.


Mục Lục