Bài 27 :

CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHO TA NÊN CON CÁI THIÊN CHÚA

 

PHẦN HỌC SINH

"Anh em đã nhận được Thần Khí của hàng con cái,

nhờ đó ta kêu lên : "Áp-ba ! Lạy Cha !"

(Rm 8,14-17)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Chúa Thánh Thần bởi đâu mà đến với chúng ta ?

   T. Chúa Thánh Thần / bởi Chúa Cha và Chúa Giê-su / mà đến với chúng ta.

2 - H. Ta nhận được Chúa Thánh Thần khi nào ?

   T. Ta nhận được Chúa Thánh Thần / khi ta lãnh bí tích Rửa tội /

     và nhất là khi lãnh bí tích Thêm sức.

3 - H. Chúa Thánh Thần làm gì cho ta ?

   T. Chúa Thánh Thần kết hợp ta nên một với Chúa Giê-su /

     khiến ta nên con cái Chúa Cha. Ngài thúc đẩy và hướng dẫn ta /

     sống mến Chúa yêu người như Chúa Giê-su dạy.

4 - H. Ta phải sống với Chúa Thánh Thần thế nào?

   T. Ta phải yêu mến Chúa Thánh Thần,

     mau mắn nghe theo Ngài thúc đẩy / mà sống đẹp lòng Cha trên trời.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

- Lời Chúa : Rm 8, 14- 17.

- Ý chính :  Chúa Thánh Thần dậy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha.

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con luôn muốn là người con ngoan của Chúa Cha. Xin Chúa hướng dẫn, dậy dỗ và giúp chúng con biết lắng nghe và sống theo lời Ngài dậy, để với ơn Chúa giúp chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa Cha. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Trước khi về cùng Chúa Cha Chúa Giêsu hứa điều gì ?

- Chúa Thánh Thần là ai ?

- Em hãy kể một số hình ảnh chỉ về  Chúa Thánh Thần ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã thuộc kinh Chúa Thánh Thần chưa ? Tất cả cùng đọc.

2/ Dẫn giải Lời Chúa.

Hôm nay chúng ta học bài  Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta nên con Thiên Chúa , gọi Thiên Chúa là Cha. Để bắt đầu vào bài học anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Một chiếc tàu chở lương thực, quần áo, hàng cứu trợ đi từ  Châu Âu sang Châu Phi để cứu giúp cho những người nghèo… Một hôm đang lênh đênh trên biển, bỗng một cơn bão lớn ập đến. Sau nhiều giờ lèo lái chống đỡ với mưa to gió lớn, tất cả đoàn thủy thủ trên tàu mệt mỏi và thất vọng vì mọi người đều biết : con tàu không thể chịu đựng được nếu sóng to gió lớn vẫn cứ tiếp tục đập vào con tàu. Trong lúc mọi người lo sợ không biết phải làm gì thì bỗng nhiên vị thuyền trưởng đi ra trước mũi tàu quỳ xuống, đưa hai tay lên trời và nói : “Lậy Cha, con là người có tội, tất cả mọi người trên tàu đều có tội như con. Chúng con thật đáng chết, nhưng lậy Cha, còn những người nghèo đói, các em bé yếu đuối vì không có lương thực ở Châu Phi rất cần đến lương thực cứu trợ chúng con mang đến. Xin vì cuộc sống nghèo đói cơ cực của họ, xin vì những linh hồn trong trắng của các em nhỏ Cha hằng yêu thương tha thiết mà tha thứ cho chúng con, cất đi sự nguy hiểm đang xảy đến với chúng con, giúp chúng con đưa được hàng cứu trợ đến được nơi đang cần.” Nói xong ông kêu gọi mọi người cũng hãy làm như ông. Trong giây lát mọi người trên boong tầu chìm trong lời  cầu nguyện, sau một giờ đồng hồ trời quang mây tan, mặt biển trở lại bình yên, con tàu rẽ sóng tiến thẳng đến nơi cứu trợ an toàn.

Các em thân mến ! Câu truyện trên cho chúng ta thấy, trong lúc nguy hiểm bão tố có thể lấy đi sự sống của nhiều người thì chính giây phút đó chúng ta hãy nhớ đến Thiên Chúa  Đấng duy nhất cứu ta thoát khỏi mọi nguy hiểm.

Để biết ai là người giúp chúng ta nhớ đến Thiên Chúa, kêu xin lên cùng Thiên Chúa, ai là người dậy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha. Mời các em cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Rm 8, 14-17

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Thư của thánh Phaolô  tông đồ gửi tín hữu Rôma).

-Thánh Phaolô viết : phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn đều là con cái ai ? (Con cái Thiên Chúa).

-Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết ai được gọi là Thần Khí Thiên Chúa ? (Chúa Thánh Thần được gọi là Thần Khí Thiên Chúa) . Chính Ngài làm cho chúng ta kêu lên Abba : Cha ơi ! Vậy Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết  Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta trở nên con Thiên Chúa, gọi Thiên Chúa là Cha.

2/Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1+ 2.  Chúa Thánh Thần bởi đâu mà đến ?

-Em nào nhắc lại cho anh (chị)  biết  Chúa Thánh Thần bởi đâu mà đến với chúng ta ? (câu 2 bài 26).

- Các em đã nhận được  Chúa Thánh Thần chưa (Rồi). Các em lãnh nhận được  Chúa Thánh Thần khi nào ? Anh (chị)  giải thích nhé !

Khi các em còn bé, các em được cha mẹ đưa đến nhà thờ khi ấy cha rửa tội đổ nước trên đầu em và đọc : “Cha rửa con nhân danh  Cha và Con và Thánh Thần”, thì ngay lúc đó em nhận được sự sống mới của Thiên Chúa , em trở nên con cái Thiên Chúa, có Ba ngôi Thiên Chúa ngự trong tâm hồn các em đó là Chúa Cha, Chúa Con và  Chúa Thánh Thần. Như vậy khi các em lãnh nhận Bí tích Rửa tội các em đã nhận lãnh được  Chúa Thánh Thần chưa ? (Rồi).

Khi lớn lên , các em học Giáo lý để hiểu biết về  Chúa Thánh Thần, các em sẽ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, lúc ấy Đức Giám Mục đặt tay trên đầu các em, xức dầu thánh trên trán và đọc:” Con hãy lãnh nhận ấn tín ơn  Chúa Thánh Thần“, khi đó các em được tràn đầy  Chúa Thánh Thần. Với ơn  Chúa Thánh Thần các em trở nên người tông đồ nhiệt thành ra đi rao giảng làm chứng cho Chúa Giêsu.

Đọc chung câu 1+ 2.

* Câu 3 :  Chúa Thánh Thần làm gì cho ta ?

Chúa Thánh Thần kết hợp ta với Chúa Giêsu, làm cho ta nên một với Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần soi sáng, dậy ta biết thưa với Thiên Chúa  : “Lạy Cha”. Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta mến Chúa yêu người, giúp chúng ta sống như lời Chúa Giêsu dậy.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4 : Ta phải sống với  Chúa Thánh Thần như thế nào ?

Trong gia đình ba mẹ là người thương yêu các em, nuôi dưỡng dậy dỗ,  làm việc để có tiền cho các em ăn học, mua sắm quần áo mới cho các em. Các em có yêu mến ba mẹ mình không ? (Có).

Các em yêu mến ba mẹ thì các em làm gì để ba mẹ vui lòng ? (Để các em tự trả lời).

        Chúa Thánh Thần Đấng làm cho chúng ta nên một với Chúa Giêsu , Đấng luôn ban ơn hướng dẫn và thúc đẩy chúng ta sống mến Chúa yêu người, Đấng hằng ban muôn ơn lành hồn xác cho chúng ta. Chúng ta có yêu mến  Chúa Thánh Thần không ? (Có). chúng ta có nghe lời Ngài thúc đẩy để sống đẹp lòng Cha trên trời không ? (Có).

Đọc chung câu 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Các em thân mến, qua Bí tích Rửa tội Chúa Thánh Thần làm cho ta trở nên con Thiên Chúa, với Bí tích thêm sức Chúa Thánh Thần làm cho ta lớn lên và trưởng thành trong đời sống làm con Thiên Chúa. Như vậy, từng giây, từng phút, trong mọi nơi mọi lúc đời sống của ta, luôn có  Chúa Thánh Thần hiện diện ban ơn trợ giúp chúng ta. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy  Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự sống, Đấng làm cho chúng con trở nên con Thiên Chúa, xin Ngài ngự đến chiếu sáng, dẫn dắt và ban ơn thêm  sức cho chúng con, để chúng con luôn sống xứng đáng là con Thiên Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Chúa Thánh Thần      - nguồn sức sống.

- Chúa Thánh Thần      - nguồn bình an.

- Chúa Thánh Thần      - nguồn sức mạnh.

- Chúng con yêu mến - Chúa Thánh Thần.

VII. BÀI TẬP

Em hãy đánh dấu + vào những câu đúng,dấu - vào những câu sai sau đây:

¨ 1/  Chúa Thánh Thần bởi Chúa Cha và Chúa Giêsu mà đến với chúng ta.  

¨ 2/  Em lãnh nhận được  Chúa Thánh Thần khi em chịu Bí tích Rửa tội và Bí tích Thêm Sức.

¨ 3/  Chúa Thánh Thần kết hợp ta nên một với Chúa Giêsu, gọi Thiên Chúa là Cha.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này em quyết tâm lắng nghe Lời Chúa Thánh Thần thúc đẩy luôn đọc kinh tối, kinh sáng cầu nguyện gặp gỡ Chúa Giêsu để cùng với Chúa Giêsu gọi Thiên Chúa là Cha.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Thánh Thần, chúng con xin tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho chúng con, nhất là trong giờ học vừa qua. Chúng con xin hứa sẽ quyết tâm đọc kinh cầu nguyện tối sáng mỗi ngày để chúng con gặp được Thiên Chúa là Cha của chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục