Bài 32 :

CẦU NGUYỆN SÁNG TỐI MỖI NGÀY

 

PHẦN HỌC SINH

Với lòng biết ơn cảm mến, anh em hãy dùng Thánh vịnh, lời ca, lời vãn của Thánh Thần mà ngợi khen Thiên Chúa hết lòng anh em.

(Cl 3,16-17)

 

+ CÂU HỎI

1 - H. Noi gương Chúa Giê-su / hằng ngày ta cầu nguyện thế nào ?

   T. Ta thường xuyên hướng lòng lên Thiên Chúa /

     vừa thưa chuyện thân mật với Ngài / vừa lắng nghe Ngài dạy dỗ ta.

2 - H. Sáng mai vừa thức dậy / ta cầu nguyện thế nào ?

   T. Ta làm dấu thánh giá, tạ ơn Thiên Chúa

     đã cho ta được nghỉ đêm bình an và dâng ngày cho Chúa.

3 - H. Tối trước khi đi ngủ / ta cầu nguyện thế nào ?

   T. Ta làm dấu thánh giá, tạ ơn Thiên Chúa

     về những ơn Chúa ban trong ngày, xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi,

     rồi phó dâng hồn xác trong tay Ngài.

4 - H. Khi ăn cơm ta cầu nguyện thế nào ?

   T. Trước khi ăn ta làm dấu thánh giá, xin Chúa chúc lành cho của ăn,

     Ăn xong, ta cám ơn Chúa đã nuôi sống ta.

5 - H. Khi làm việc và học hành, ta cầu nguyện thế nào ?

   T. Ta xin Chúa Thánh Thần soi sáng và ban sức mạnh cho ta /

     để biết làm mọi sự cho đẹp ý Ngài.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

- Lời Chúa : Cl 3, 16- 17.

- Ý chính :  Cầu nguyện sáng tối mỗi ngày.

- Giáo cụ trực quan : * Hình 95 : Chúa Giêsu cầu nguyện tại vườn Giêtsimani.

                                  * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 96, trang 91 (đọc từ câu "Anh em hãy vui mừng luôn … thì tránh xa.")

 

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lên Chúa giờ học này, xin Chúa thánh hoá và ban phúc lành cho chúng con, giúp chúng con hiểu và sống Lời Chúa ngày một tốt hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Khi cầu nguyện ta nên cầu nguyện với ai ?

- Vì sao ta cầu nguyện với cả Ba Ngôi Thiên Chúa ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em có đọc kinh Sáng Danh mỗi ngày để nhớ đến Chúa Ba Ngôi trong tuần qua không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Hôm nay là bài học sau cùng trong năm. Tựa đề bài học là cầu nguyện sáng tối mỗi ngày. Để bắt đầu vào bài học, anh (chị)  kể cho các em nghe một câu chuyện.

Trong một tác phẩm có tựa đề : “Con đường hành hương", một tác giả kể lại hành trình thiêng liêng của mình như sau :

Sau một loạt tai hoạ, vợ và đứa con duy nhất chết trong  một tai nạn, nhà của ông bị thiêu trong một trận hoả hoạn. Ông quyết định lên đường hành hương đến các nơi thánh, ông mang trên vai một cái bị trong đó có ít lương khô và một quyển Kinh Thánh. Điều mà ông tìm thấy trong Kinh Thánh là Chúa Giêsu dậy : phải cầu nguyện không ngừng, nhưng cầu nguyện như thế nào thì ông không biết.

Một ngày kia, trên đường đi hành hương ông gặp một vị tu sĩ, vị tu sĩ hỏi ông đi đâu và đang tìm kiếm điều gì ?

Ông trả lời : Tôi đi hành hương và tìm kiếm một người nào có thể dậy tôi cầu nguyện không ngừng. Vị tu sĩ liền mời ông về tu viện của mình. Tại đây vị tu sĩ cho người khách hành hương ở trong một căn lều nhỏ và trao cho ông một chuỗi Môi Khôi và nói : ông hãy đọc lời này năm mươi lần : “Lạy Chúa Giêsu Con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”.

Sau một thời gian vị tu sĩ qua đời, người khách hành hương đã nhuần nhuyễn trong cách cầu nguyện ngắn ngủi này. Mỗi ngày ông đọc cả trăm ngàn lần … Tiễn đưa vị tu sĩ đến nơi an nghỉ cuối cùng, người khách hành hương lại tiếp tục hành trình, ông cho rằng vị tu siõ chưa dậy cho ông tất cả bí quyết cầu nguyện, ông đeo bị và tiếp tục cuộc hành trình.

Ông ra đi tiếp tục thói quen mà vị tu sĩ đã dậy : ông vừa đi vừa hít thở trong lời cầu nguyện, hít vào ông nguyện : “Lậy Chúa Giêsu Con Thiên Chúa” , thở ra ông thưa : “Xin thương xót con là kẻ có tội.” Cứ thế không bao lâu lời cầu nguyện đó đã trở thành hơi thở của ông  dù khi ăn, khi uống, khi nói năng , đi đứng, mỗi hơi thở mỗi nhịp đập của trái tim ông đều trở thành lời cầu nguyện. Và ông kết luận rằng : “Giờ đây tôi hiểu được thế nào là cầu nguyện không ngừng.”

Các em thân mến, với lời cầu nguyện ngắn ngủi, người khách hành hương đã nhận ra thế nào là cầu nguyện không ngừng- Còn anh (chị)  cùng các em chúng ta đã nhận ra thế nào là cầu nguyện không ngừng, làm thể nào để được kết hợp với Chúa chưa ? Để có thể nhận ra và hiểu đuợc điều này, giờ đây chúng ta cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Cl 3, 16- 17.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa ghe được trích trong sách nào ? (Trích trong thư thánh Phalô tông đồ gửi tín hữu Côlôxê).

-Trong thư thánh Phaolô ước mong cho ai ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú ? (Ước mong Đức Kitô).

-Thánh Phaolô kêu gọi chúng ta làm gì để tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa ? (Hãy dùng những bài Thánh ca, Thánh vịnh do  Chúa Thánh Thần linh hứng mà cảm tạ Thiên Chúa).

Các em cùng đọc Lời Chúa trong sách Chúa nói với trẻ em (Đoạn 96, trang 91 từ “Anh em hãy vui mừng luôn…. thì tránh xa”).

Tóm lại thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy cầu nguyện không ngừng. Giờ đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu việc cầu nguyện, đặc biệt cầu nguyện vào sáng tối mỗi ngày.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Cầu nguyện hằng ngày.

Dựa vào Lời Chúa các em vừa nghe, Lời Chúa các em vừa đọc em nào cho anh (chị)  biết Thánh Phaolô dậy chúng ta điều gì ? Dậy chúng ta hãy vui mừng luôn và cầu nguyện không ngừng. Chúa Giêsu có dậy chúng ta như thánh Phaolô không? (Có).

Chúa Giêsu đã dậy chúng ta cầu nguyện không ngừng. Ngài nói :”Xin thì sẽ được, tìm thì sẽ gặp, gõ thì sẽ mở cho ", Chúa còn dùng nhiều dụ ngôn dậy chúng ta hãy kiên trì cầu nguyện.

Chúa Giêsu không chỉ dậy chúng ta cầu nguyện mà Chúa còn làm gương cho chúng ta noi theo. Các em hãy nhìn lên bức tranh này : Đức Chúa Giêsu đang làm gì ? (Đang cầu nguyện). Ở đâu ? (Ở vườn Giếtsimani). Lúc nào ?  (Lúc Chúa sắp bị bắt).

Các em nhớ lại bài 18 chúng ta đã học và biết Chúa Giêsu sống gắn bó với Chúa Cha, Ngài luôn ưu tiên dành thời giờ để gặp gỡ cầu nguyện thân mật với Chúa Cha ở mọi nơi mọi lúc, nhất là lúc sớm hôm hay chiều tối hoặc trước và sau bất cứ mọi công việc để lắng nghe và làm theo ý Chúa Cha.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2, 3. : Cầu nguyện khi thức dậy và khi đi ngủ.

Anh (chị)  hỏi các em sáng ngủ dậy các em có đọc kinh cầu nguyện không ? Tối trước khi đi ngủ các em có đọc kinh cầu nguyện không ? Em nào sáng sau khi thức dậy, tối trước khi đi ngủ có đọc kinh cầu nguyện đưa tay lên anh (chị)  xem ! (Cám ơn, các em ngoan lắm , các em bỏ tay xuống).

+ Sáng vừa thức dậy em nhớ làm dấu Thánh Giá đọc kinh tạ ơn Chúa đã gìn giữ em được ngủ qua đêm bình an, rồi dâng tất cả các việc em sẽ làm trong ngày cho Chúa, xin Chúa chúc lành và thánh hoá để trong suốt một ngày em sống đẹp lòng Chúa.

+ Tối trước khi đi ngủ em nhớ đọc kinh cầu nguyện tạ ơn Chúa đã gìn giữ em qua một ngày bình an, em dâng tất cả những việc làm trong ngày cho Chúa, xin lỗi Chúa vì những việc xấu mình đã làm, rồi phó dâng hồn xác trong tay Chúa, xin Chúa gìn giữ, rồi em đi ngủ bình an.

- Đọc chung câu 2, 3.

* Câu 4 : Cầu nguyện trước và sau các bữa ăn.

- Trước và sau các bữa ăn, gia đình các em có đọc kinh cầu nguyện không ?

- Trường hợp em đi học về muộn ăn cơm một mình, em có đọc kinh cầu nguyện không ?

- Trước khi ăn, ta cầu nguyện thế nào ? xin Chúa chúc lành cho của ăn.

- Sau khi ăn ta cầu nguyện thế nào ? Chúng ta cám ơn Chúa đã ban của ăn để nuôi sống ta.

Đọc chung câu 4.

* Câu 5: Cầu nguyện trước khi làm việc.

Khi làm bất cứ công việc gì, chẳng hạn như quét nhà, coi em, học bài, làm bài… các em có cầu nguyện không ?  Chắc là ít khi các em cầu nguyện, đúng không ?

Chúng ta hãy nhớ cầu nguyện khi làm bất cứ việc gì, các em hãy xin  Chúa Thánh Thần soi sáng, giup đỡ để biết làm mọi việc đẹp lòng Chúa hầu làm vinh danh Chúa và mang lại lợi ích cho chúng ta và cho những người chung quanh.

Đọc chung câu 5.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Các em thân mến, Chúa Giêsu muốn chúng ta noi gương bắt chước Ngài cầu nguyện không ngừng, mọi lúc mọi nơi nhất là lúc sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ, trước và sau các bữa ăn cũng như khi làm việc để từng giây từng phút chúng ta được sống trong vòng tay yêu thương của Chúa. Thế nhưng anh (chị) và các em chúng ta đã làm được điều đó chưa ? Giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã phán : “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho.” Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết hướng lòng lên Chúa, cậy trông và vững tin vào Chúa, để trước khi làm, sau khi làm bất cứ công việc nào, chúng con biết cầu nguyện, tin tưởng, phó thác mọi sự cho Thiên Chúa, để mọi sự chúng con làm được đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo

- Loa, loa, loa - nghe đây nghe đây.

- Trời vừa sáng       - em dậy cầu nguyện.

- Trời đã tối   - em đi cầu nguyện.

- Trước khi ăn - em cũng cầu nguyện.

- Trong khi làm       - em cũng cầu nguyện A. A. A.

VII. BÀI TẬP

Em hãy tìm các cụm từ bên cột A nối với các cụm từ bên cột B sao cho đúng :

A

B

1/ Sáng sớm thức dậy 

1/ Xin Chúa chúc lành.

2/ Trước khi đi ngủ

2/Dâng ngày mới cho Chúa.

3/ Trước bữa ăn

3/ Xét mình xin ngủ bình an.

       

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này em quyết tâm sáng thức dậy, tối trước khi đi ngủ, trước và sau khi ăn cơm cũng như khi học tập em hứa sẽ đọc kinh cầu nguyện với Thiên Chúa.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, hôm nay là buổi học cuối cùng trong năm, chúng con xin tạ ơn Chúa đã dậy dỗ và gìn giữ chúng con trong suốt năm học. Giờ chúng con trở về với gia đình, về với xã hội, xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết sống và thực thi những điều Chúa đã dậy chúng con, để chúng con luôn xứng đáng là con ngoan của Cha trên trời.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục