BÀI 13 :

TỘI LỖI LÀM TA XA THIÊN CHÚA (2)

 

- Lời Chúa : (Lc15, 4-7)

- Ý chính : Có hai thứ tội, một là tội nặng, hai là tội nhẹ.

-Giáo cụ trực quan:  * Tranh Chúa chiên lành (Số 82).

                            * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 71 trang 69.

PHẦN HỌC SINH

Khi một người tội lỗi trở về với Thiên Chúa, thì trên trời vui mừng hơn là chín mươi chín người lành không cần ăn năn.

(x. Lc15, 4-7)

 

1- H. Có mấy thứ tội ?

T. Có hai thứ tội : một là tội trọng, hai là tội nhẹ.

2- H. Thế nàp là tội trọng ?

T. Tội trọng là có tình phạm luật Thiên Chúa / trong những điều quan trọng / mà ta đã kịp suy nghĩ.

3- H. Tội trọng làm hại ta thế nào ?

T. Tội trọ ng phá hủy lòng yêu mếm Chúa, biến ta thành thù nghịch với Ngài / và đáng xa cách Ngài đời đời.

4- H. Thế nào là tội nhẹ ?

T. Tội nhẹ là chỉ phạm một điều luật nhẹ / hoặc có thể là điều quan trọng / nhưng chưa kịp suy biết rõ ràng / hay là chưa hoàn toàn ưng theo.

5- H. Tội nhẹ làm hại ta thế nào ?

T. Tội nhẹ làm ta bớt lòng yêu mến Thiên Chúa / và sẽ dễ phạm tội trọng.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, xin soi sáng chúng con biết học hiểu Giáo lý Lời Chúa và đem ra thi hành trong đời sống để chúng con luôn xứng đáng là người em của Chúa Giêsu.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Tội là gì ?

- Khi phạm tội, ta xúc phạm đến ai ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em đã cố gắng chừa bỏ một tội mà các em hay phạm nhất chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Trong một nhà thờ ở Tây Ban Nha, người ta tôn kính một cây Thánh Giá cổ xưa mà cánh tay phải của Chúa đã rời khỏi cây đinh. Cây Thánh Giá này có lịch sử như sau :

Ngày kia, một tội nhân đi xưng tội với một lòngï thống hối chân thật, cha giải tội có do dự khi ban phép giải tội cho ông ta, vì tội của ông ta nhiều và nặng, nhưng vì tội nhân khẩn khoản cầu xin sự tha thứ nên Ngài nói :

- Tôi ban phép giải tội cho ông, tuy nhiên ông không được tái phạm nhé. Tội nhân xin hứa và đã giữ được lời hứa trong một thời gian. Nhưng rồi ông lại yếu đuối và sa ngã, lòng thống hối thúc đẩy ông đến toà giải tội. Nơi toà giải tội vị linh mục bảo:

- Lần này thì tôi không ban phép giải tội cho ông nữa đâu !

- Con chân thành đoan hứa với cha, nhưng con yếu đuối, xin hãy tha thứ, xin tha thứ cho con.

Cha giải tội tha thứ và nói : Đây là lần cuối cùng đó. Nhưng một phần vì do thói quen, một phần do yếu đuối ông ta lại rơi vào vòng tội lỗi.

- Bây giờ thì không, vị linh mục bảo : Ông luôn phạm tội như thế, sự thống hối của ông không chân thành.

- Thưa cha, con rất chân thành thống hối, con sa ngã vì con yếu đuối, con quyết tâm chừa bỏ nhưng con bệnh hoạn..

- Không ! Không còn sự tha thứ cho ông nữa !

Vào chính lúc đó người ta nghe có tiếng ai khóc và tiếng động phát xuất từ cây Thánh Giá, một cánh tay rời ra khỏi đinh và vạch trên đầu tội nhân dấu hiệu sự tha thứ.

Các em thân mến, cậy trông vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, nhờ công ơn cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô, sự hiệp thông của mẹ Maria, các thánh nam nữ, cùng với sự ăn năn sám hối của chính mình, thì tội lỗi của ta sẽ được Chúa thứ tha. Giờ đây anh (chị) mời các em đứng lên cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc15, 4-7.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa

- Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Thánh Luca ghi lại điều gì ? (Ghi lại dụ ngôn con chiên bị lạc).

- Trong dụ ngôn Chúa Giêsu kể : khi một con chiên bị lạc mất thì người chăn chiên làm gì ? (Ông để 99 con chiên ngoài đồng rồi đi tìm bằng được con chiên lạc, khi tìm được vác lên vai đem về nhà mời bạn bè hàng xóm đến chia vui cùng ông vì ông đã tìm thấy con chiên lạc).

-Các em đã thấy người chăn chiên chưa ? (Chưa). Anh (chị) cũng chưa nhìn thấy nhưng qua sách vở, qua Kinh Thánh và qua bức tranh minh hoạ này, chúng ta thấy phần nào hình ảnh và công việc của người chăn chiên. Chúa Giêsu là người chăn chiên, Ngài đang bế con chiên lạc, con chiên đau yếu và đang dẫn đàn chiên đến đồng cỏ xanh và suối nước trong. Quả thật, Ngài là người chăn chiên nhân lành. Ngài lo chăm sóc đoàn chiên để chiên không bị sói dữ ăn thịt, không bị kẻ trộm vào bắt, con nào đau yếu thì lo băng bó chữa trị, con nào lạc thì lo tìm kiếm, và khi tìm đuợc thì mừng rỡ vác nó lên vai đem về, khoe với hàng xóm, mời mọi người đến chung vui.

Cùng đọc Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 71 trang 69.

- Qua dụ ngôn con chiên bị lạc, Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết Chúa Giêsu chính là người chăn chiên nhân lành, còn hết thảy chúng ta là đàn chiên được Ngài chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng bằng muôn ơn lành hồn xác. Con chiên lạc là những người tội lỗi không nghe Lời Chúa, lìa xa Chúa, không sống trong tình thương của Chúa, bỏ đàn mà ra đi, không còn được sự bảo vệ chăm sóc của người chăn chiên nữa.

- Các em đã bao giờ phạm tội chưa ? (Có, rất nhiều). Anh (chị) cũng như các em, tất cả chúng ta ai cũng phạm tội, chúng ta là những con chiên lạc được Chúa Giêsu tìm thấy vác lên vai đem về. Mỗi khi chúng ta phạm tội, chúng ta như con chiên lạc phải sống xa người mục tử, không còn được sự bảo vệ chăm sóc của người mục tử nữa, dễ bị thú dữ ăn thịt. Nhưng Chúa Giêsu là người mục tử nhân lành, Ngài không bỏ rơi chúng ta, Ngài tìm kiếm, ban ơn chờ đợi chúng ta từ bỏ tội lỗi và trở về với Ngài. Điều này làm cho Thiên Chúa cùng toàn thể Hội Thánh vui mừng đó các em.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2, 3: Tội trọng là gì, nó làm hại ta thế nào ?

-Các em hay nói: "Ê! Bạn có tội to lắm mình sẽ cáo thầy cô cho xem", hay "Ê! Em có tội to lắm chị sẽ cáo ba má cho xem…"

- Vậy thế nào là tội to ? (Là khi các em làm một điều gì xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa và người khác).

- Tội to mà các em thường hay gọi đó là tội trọng, vậy tội trọng là gì ? Là khi chúng ta cố tình phạm luật Thiên Chúa trong những điều quan trọng mà ta đã kịp suy nghĩ rõ ràng và hoàn toàn ưng theo.

(Giáo lý viên cho các em một vài ví dụ).

-Tội trọng làm hại ta thế nào ? (Làm ta xa cách Chúa).

Đọc chung câu 1, 2, 3.

* Câu 4, 5 : Tội nhẹ là gì, nó làm hại ta thế nào ?

Có tội to thì cũng có tội bé, có tội trọng thì cũng có tội nhẹ phải không các em ? (Ví dụ : Bệnh nặng và bệnh nhẹ).

- Tội nhẹ là gì ? Là chỉ phạm một điều luật nhẹ hay một điều luật nặng nhưng ta chưa kịp suy biết rõ ràng hay chưa hoàn toàn ưng theo (không cố tình).

(GLV cho các em một vài ví dụ).

-Tội nhẹ làm hại ta thế nào ? (Làm ta bớt lòng mến Chúa và dễ phạm tội trọng hơn).

Đọc chung câu 4, 5.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình.

Chúng ta biết có hai thứ tội, một là tội trọng, hai là tội nhe. Tội trọng là khi ta cố tình phạm một điều luật quan trọng, còn tội nhẹ là ta phạm một điều luật nhẹ, hay một điều luật nặng mà ta chưa kịp suy biết rõ ràng hay chưa hoàn toàn ưng theo. Tội làm cho ta không còn yêu mến Thiên Chúa, biến ta trở nên thù nghịch với Thiên Chúa, không còn được sống thân mật với Thiên Chúa nữa, phải xa cách Thiên Chúa đời đời. Nhưng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, Ngài hằng luôn ban ơn trợ giúp và mong chờ chúng ta trở về với Ngài. Trong tâm tình ăn năn thống hối như người con trở vềâ với cha mình, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: "Ta không muốn kẻ gian ác phải chết nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống". Xin cho mỗi người chúng con biết vâng nghe lời Chúa dậy, biết ăn năn thống hối tội lỗi, chừa bỏ mọi thói hư tật xấu để chúng con xứng đáng đón nhận ơn tha thứ của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT : Băng reo

- Tội của ngươi                - đã được tha.

- Tội của ngươi                - đã được xoá

- Tội của ngươi                - đã được quên.

- Hãy quyết tâm    - đừng phạm tội nữa.

VII. BÀI TẬP

Các em phân biệt : Bạn nào mắc tội trọng, bạn nào mắc tội nhẹ.

1- Bạn A : hay nói tục nói xấu nhưng không lấy vật gì của ai.

2- Bạn B : sống ngoan ngoãn biết vâng lời, sống thật thà yêu thương mọi người không trộm cắp của ai.

3- Bạn C : Không chịu nghe lời cha mẹ hay đi ăn trộm.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này em quyết tâm : Mỗi khi lỡ phạm một tội gì, các em sẽ hối hận xin lỗi Chúa và hứa với Chúa sẽ chừa bỏ tội đó.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã tha thứ cho người trộm lành biết ăn năn thống hối, xin cho chúng con biết ăn năn thống hối dốc lòng chừa bỏ và tránh xa các dịp tội, để chúng con cũng được Chúa thứ tha như người trộm lành. Xin Chúa giúp chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục