BÀI 14 :

SỐNG THEO LUẬT CHÚA DẬY

 

- Lời Chúa : Mt 5, 43-48.

- Ý chính : Ta hãy sống theo tiếng lương tâm và tuân giữ Mười Điều Răn.

- Giáo cụ trực quan : * Tranh ông Môsê đón nhận 10 điều răn Thiên Chúa (Số 23).

                            * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 60 trang 60.

PHẦN HỌC SINH

Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện.

(x. Mt 5, 43-48)

 

1- H. Làm sao ta biết được luật Chúa ?

T. Nhờ tiếng Chúa nói trong lương tâm tức là trong lòng ta, và nhờ lời Ngài trong Kinh thánh tóm lại nơi mười điều răn.

2- H. Mười điều răn là những điều nào ?

T. Là những điều này :

Thứ nhất : Thờ phượng một mình Thiên Chúa / và kính mến NGài trên hết mọi sự.

Thứ hai : Chớ kêu tên Thiên Chúa cách bất kínH.

Thứ ba : Dành ngày chúa nhật để thờ phượng Thiên Chúa.

Thứ bốn : Thảo kính cha mẹ.

Thứ năm : Chớ giết người.

Thứ sáu : Chớ làm điều tà dâm.

Thứ bảy : Chớ lấy của người.

Thứ tám : Chớ làm chứng dối.

Thứ chín : Chớ muốn vợ chồng người.

Thứ mười : Chớ tham của người.

Mười điều răn ấy tóm lại hai điều này : trước là kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, sau là yêu người như chính mình ta vậy.

3- H. Ta phải nghe theo tiếng lương tâm thế nào ?

T. Ta buộc phải luôn lắng nghe / và làm theo tiếng lương tâm.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa, hôm nay chúng con học hỏi về luật Chúa, xin Chúa đến và hiện diện ở giữa chúng con, giúp chúng con hiểu và sống Lời Chúa dậy ngày một tốt hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Khi nào ta mắc tội trọng ?

- Khi nào ta mắc tội nhẹ ?

- Tội trọng làm hại ta thế nào ?

+ Kiểm tra điều quyết tâm :

- Tuần qua điều quyết tâm của chúng ta là gì ?

- Các em đã thực hiện quyết tâm đó như thế nào ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Ở một khu rừng vắng có một vị tu sĩ già, hằng ngày vẫn lặng lẽ chu toàn bổn phận của mình một cách vui vẻ. Một hôm có một nhóm các bạn nhỏ đến thăm vị tu sĩõ.

Sau những lòi chào hỏi lễ phép của các em, vị tu sĩ dẫn các em vào ngôi nhà bé nhỏ của mình. Thật ngỡ ngàng trước cảnh trí bày ra trước mắt các em, nó thật sạch sẽ, đơn sơ, giản dị và thánh thiện với tượng chịu nạn của Chúa Giêsu mà hằng ngày vị tu sĩ vẫn thường chiêm ngắm khiến các em phải xôn xao bàn tán. Bỗng một em cất tiếng hỏi to :

- Thưa Thầy, ngoài những giờ cầu nguyện với Chúa chắc Thầy còn bận nhiều việc lắm phải không ?

- Vị tu sĩ cười rồi ôn tồn nói : Ngoài những giờ cầu nguyện, những giờ làm việc ra, hằng ngày ta còn phải huấn luyện các con thú, đó là một con cọp, một con rắn, một con chim ưng và một con thỏ rừng.

Trước sự sợ hãi của các em vị tu sĩõ ôn tồn giải thích :

- Ta phải huấn luyện con cọp tức là sự giận dữõ, tính nóng gắt của ta, hằng ngày ta phải huấn luyện chúng sao cho chúng biết hiền lành vui vẻ với mọi người chung quanh. Con rắn tức là miệng lưỡi hay nói những lời gian dối xấu xa. Ta huấn luyện chúng để chúng biết nói những lời chân thật, thứ tha và yêu thương. Con chim ưng có đôi chân và những chiếc móng vuốt, chiếc mỏ sắc của chúng luôn cấu xé và mang đi tất cả những gì chúng bắt được là chính đôi tay của ta. Ta phải huấn luyện chúng sao cho đôi tay của Ta luôn biết trao ban và làm những việc thánh thiện. Con thỏ rừng có đôi chân chạy rất nhanh đó cũng chính là đôi chân của Ta. Ta huấn luyện chúng sao cho chúng biết chạy nhanh đến với những người đau yếu, đơn côi để nâng đỡ họ.

Các em thân mến ! Thiên Chúa yêu thương dựng nên chúng ta giống hình ảnh Ngài, Ngài ban cho chúng ta có một tâm hồn thánh thiện, một miệng lưỡi dùng dể ca tụng ngợi khen Thiên Chúa và nói những lời yêu thương tốt đẹp, một đôi tay biết trao ban và làm những điều tốt, một đôi chân để chạy đến với những người cần được sự giúp đỡ. Và Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên thánh thiện như Cha chúng ta ở trên trời là Đấng rất mực thánh thiện. Giờ đây anh (chị) mời các em cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa nói về việc này.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Mt 5, 43- 48.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích Tin Mừng theo thánh nào ? (Thánh Matthêu).

- Thánh Matthêu ghi lại : luật xưa dậy hãy yêu thương đồng loại và ghét kẻ thù, còn Chúa Giêsu thì dậy như thế nào ? (Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em, có như vậy anh em mới trở nên con của Cha Đấng ngự trên trời).

-Nếu chúng ta yêu thương kẻ yêu mình, chỉ chào hỏi những ai là anh em, là bạn thôi thì có công trạng gì trước mặt Thiên Chúa không ? (Không).

-Như vậy, Chúa Giêsu muốn chúng ta làm gì như Cha trên trời ? (Muốn chúng ta hoàn thiện như Cha chúng ta trên trời là Đấng hoàn thiện. Ngài cho mưa xuống trên cả người tốt lành lẫn người tội lỗi). Các em cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 60 trang 60.

Lời Chúa hôm nay muốn nói với chúng ta hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi chúng ta, như vậy chúng ta mới trở nên con của Cha Đấng ngự trên trời. Vì nếu chúng ta chỉ yêu thương kẻ yêu mình thì chẳng có công ích gì và Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hãy trở nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện.

Vậy sống hoàn thiện là phải sống thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần bài học dưới đây.

2/Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Hoàn thiện là sống theo luật Chúa dậy.

Trong bài Tin Mừng các em vừa nghe, Chúa Giêsu gọi ai là người hoàn thiện ? (Thiên Chúa).

- Tại sao Thiên Chúa là Đấng hoàn thiện ? (Vì Ngài thương yêu cả người xấu lẫn người tốt).

- Vậy để trở nên hoàn thiện như Thiên Chúa chúng ta phải sống thế nào ? (Phải sống yêu thương mọi người, cả người tốt lẫn người xấu, cả người làm hại ta).

Cách sống yêu thương như Thiên Chúa mà Thiên Chúa chỉ dậy cho ta được ghi ở đâu ? (Trong lương tâm mỗi người và qua luật Mười Điều Răn).

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Mười Giới Răn là những điều nào ?

-Trước khi giải thích các em cùng đọc câu 2.

Như các em vừa đọc, Mười Điều Răn được tóm gọn trong hai điều : yêu Chúa và yêu người.

- Yêu Chúa gồm ba giới răn đầu đó là những giới răn gì ? (Kính mến Chúa trên hết mọi sự- chớ kêu tên Chúa cách bất kính- giữ ngày chủ nhật).

Các em hãy đọc 3 giới răn đó.

-Yêu người gồm mấy giới răn còn lại ? (7 giới răn). Đó là những giới răn nào ? Các em cùng đọc 7 giới răn này.

Như thế qua Mười Giới Răn, Chúa dậy chúng ta hãy sống yêu thương như Chúa và khi sống yêu thương nghĩa là sống Mười Giới Răn này ta sẽ trở nên hoàn thiện như Chúa.

-Chúa ban cho ta Mười Giới Răn này qua ai ? Các em cùng nhìn lên bức tranh này. Ai đang cầm bia đá đây ? (Ông Môsê). Bia đá đó ghi điều gì ? (Mười Giới Răn). Ai ghi ? (Thiên Chúa).đâu ? (Ở núi Sinai).

Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Sống theo lương tâm.

- Các em đi học muốn là học sinh giỏi các em phải nghe và làm theo lời ai dậy? (Nghe và làm theo lời thầy cô).

- Khi bị đau, muốn mau khỏi bệnh các em phải làm theo lời ai dậy? (Nghe và làm theo lời bác sĩ dậy, phải uống thuốc đầy đủ).

-Khi đi đường để tránh khỏi bị xe đụng các em phải làm gì ? (Phải học luật, đi đúng luật).

-Để trở nên tốt lành thánh thiện như Thiên Chúa chúng ta phải làm gì ? (Phải lắng nghe và làm theo Lời Chúa dậy).

-Ngoài Mười Giới Răn Chúa còn nói với ta ở đâu ? (Trong lương tâm).

- Nhờ tiếng Chúa nói trong lòng ta tức là tiếng Chúa nói trong lương tâm, chúng ta mới biết cách sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa, trở nên thánh thiện như Thiên Chúa. Vậy chúng ta có phải nghe và làm theo tiếng lương tâm không ?

Đọc chung câu 3.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Trong bài học hôm nay Chúa Giêsu muốn dậy chúng ta hãy nên hoàn thiện như Cha chúng ta ở trên trời là Đấng hoàn thiện. Để giúp chúng ta sống hoàn thiện, Thiên Chúa đã ban lề luật và thường xuyên thúc dục chúng ta tuân giữ mười giới răn và tiếng lương tâm. Nhưng để có thể lắng nghe và làm theo Lời Chúa dậy ta cần phải có ơn Chúa. Giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi chúng con : Hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện. Xin ban ơn cho chúng con hằng ngày biết bắt chước vị tu sĩõ nọ: luôn luyện tâm hồn mình trở nên hiền lành và khiêm nhường giống Chúa. Xin cho miệng lưỡi con luôn ca tụng Chúa và nói những lời yêu thương tha thứ, xin cho đôi tay con luôn biết trao ban và giúp đỡ mọi người, xin cho đôi chân con biết chạy đến với Chúa, đến với những người anh em đang cần đến sự giúp đỡ của chúng con, để chúng con ngày càng trở nên giống Chúa, luôn yêu mến Thiên Chúa và phục vụ anh em. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT : Băng reo :

- Chúa dậy     - Trong lương tâm.

- Chúa dậy     - Trong Mười Điều Răn

- Chúa dậy     - Kính mến Chúa.

- Chúa dậy     - Yêu mọi người.

- Em quyết tâm        - Làm theo tiếng Chúa.

VII. BÀI TẬP

Các em cho biết bạn nào tuân giữ luật Chúa.

1- Bạn A : Thường xuyên tham dự Thánh lễ, đọc kinh tối sáng, chăm học, vâng lời cha mẹ.

2- Bạn B : Lười biếng không đi lễ, không đọc kinh, hay nói dối, hay ăn cắp.

3- Bạn C : Đi lễ đầy đủ, đọc kinh tối sáng hằng ngày, nhưng hay giận hờn phá phách người khác.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để sống như Lời Chúa dậy: “Mến Chúa yêu người”, tuần này em quyết tâm : Mỗi khi làm việc gì em cũng nhớ đến Chúa và thưa với Ngài : "Lạy Chúa, con làm việc này vì lòng mến Chúa, vì yêu thương các linh hồn, xin Chúa giúp con" rồi các em làm việc thật vui vẻ.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã mời gọi và chỉ cho chúng con biết cách trở nên giống Chúa, chúng con xin hứa sẽ quyết tâm thực hiện Lời Chúa dậy là mến Chúa yêu người. Xin Chúa Giêsu, Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, các thánh nam nữ giúp chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục