Bài 16 :

YÊU MẾN MỌI NGƯỜI NHƯ CHÍNH BẢN THÂN TA

 

* Lời Chúa : Mt 22, 35- 40.

* Ý chính : Ta phải yêu thương mọi người như chính bản thân ta.

* Giáo cụ trực quan : * Tranh người Samaria nhân hậu (số 83).

                          * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 68, trang 66.

 

PHẦN HỌC SINH

Điều răn thứ hai cũng giốnh như điều răn thứ nhất : “Hãy yêu thương người bên cạnh như chính bản thân mình”.

(x. Mt 22, 35-40)

 

1- H. Yêu thương người bên cạnh như chính bản thân ta là thế nào ?

T. Là yêu mến cha mẹ, anh chị em và đối xử như bạn tốt với mọi người ta gặp, cả trong ý nghĩ, lời nói / và việc làm của ta.

2- H. Yêu thương trong ý nghĩ là thế nào ?

T. Là luôn nghĩ tốt cho người khác / và mong muốn cho họ được hạnh phúc, an lànH.

3- H. Yêu thương trong lời nói là thế nào ?

T. Là luôn nói lời thật thà, lịch sự, dịu hiền / để mọi người thêm cảm thông và yêu mến lẫn nhau.

4- H. Yêu thương trong việc làm là thế nào ?

T. Là cố gắng làm tròn việc bổn phận của mình / và quan tâm giúp đỡ những người đang cần đến ta.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Thánh Thần xin ngự đến, xin giúp chúng con trong giờ học này, để với ơn Chúa chúng con sẽ học tập, hiểu biết và sống Lời Chúa mỗi ngày một tốt hơn.

Hát : “Cầu xin Chúa Thánh Thần. “

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Ta phải kính mến Thiên Chúa như thế nào ?

- Kính mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức, trên hết mọi sự nghĩa là làm sao ?

+ Kiểm tra điều đã quyết tâm :

Các em có cầu nguyện khi thức dậy, trước khi đi ngủ, trước các bữa ăn, trước khi làm bất cứ công việc nào không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Mẹ Têrêsa Calcutta kể rằng :

Hồi đó, vào lúc thiếu đường trong thành phố Calcutta, có một cậu bé bốn tuổi đem đến cho tôi một chén đường và nói với tôi :

Thưa mẹ, con đã nhịn ăn đường suốt một tuần nay, xin mẹ hãy dùng chút ít đường này cho các trẻ mồ côi của mẹ.

Quả là một việc làm rất đáng ngợi khen, phải không các em ?

Một dịp khác, khi mẹ đem rá gạo đi vo để nấu cơm cho cả nhà ăn thì có một người đến gặp và nói với mẹ : Thưa mẹ gần đây có một gia đình có tám đứa con mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả. Lập tức mẹ bưng rá gạo đi theo người đàn ông và tìm đến nhà kia. Khi bước vào túp lều lụp xụp, mẹ gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ, mẹ trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đó lấy rá gạo rồi lập tức ngồi xuống chia rá gạo làm hai phần. Sau đó bà bưng một nửa đi... Một lúc sau bà trở lại. Mẹ Têrêsa ngạc nhiên hỏi :

- Bà đi đâu vậy ? Bà đem rá gạo cho ai ?

- Không chút do dự bà ấy nói : Họ cũng đói lắm.

- Nhưng họ là ai ?

- Họ là những gia đình Hồi giáo, họ cũng có những đứa con đói khổ như con, họ ở bên kia đường, họ cũng chẳng có gì ăn cả...

Các em thân mến ! Qua câu chuyện trên chúng ta thấy : Em bé bốn tuổi, mẹ Têrêsa Calcutta, người mẹ của tám đứa con đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về việc yêu thương chia sẻ với mọi người, hay nói cách khác họ là những người yêu thương mọi người như chính bản thân mình. Đây là điều Chúa muốn chúng ta bắt chước như trong bài Tin Mừng chúng ta sắp nghe sau đây, mời các em cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :   Mt 22, 35- 40.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Tin Mừng theoThánh Matthêu mà chúng ta vừa nghe cho chúng ta biết một người thông luật trong nhóm Pharisêu hỏi Chúa Giêsu điều gì ? (Thưa Thầy, trong sách luật Môsê, điều răn nào là điều răn lớn nhất ?)

-Chúa Giêsu trả lời cho họ như thế nào ? (Chúa Giêsu đáp : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn ngươi, đó là điều răn lớn nhất, còn điều răn thứ hai cũng giống như điều răn ấy là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”).

* Cùng đọc Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 68 trang 66.

- Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta biết chúng ta phải yêu thương mọi người như chính bản thân mình. Đây là giới răn quan trọng nhất. Vậy, để hiểu yêu thương mọi người như chính bản thân mình nghĩa là gì chúng ta cùng tìm hiểu trong phần bài học dưới đây nhé.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Yêu thương người bên cạnh như chính bản thân ta là thế nào ?

- Có bao giờ em ghét bản thân mình không ?

Có khi nào em muốn mình gặp tai nạn không ? Có bao giờ em muốn mình là người học dốt, muốn người khác chê mình là người xấu không ? (Không).

Không ai ghét bản thân mình bao giờ, không ai muốn mình gặp tai nạn, muốn người khác chê mình là xấu. Ngược lại, chúng ta luôn mong muốn mình gặp nhiều may mắn, là người học giỏi, là người đẹp, là người tốt phải không các em. Như vậy Chúa Giêsu dậy chúng ta cũng hãy muốn điều tốt và làm điều tốt cho người khác, như muốn điều tốt lành cho bản thân mình.

- Chúa Giêsu dậy chúng ta phải yêu thương người bên cạnh như chính bản thân mình. Người bên cạnh đó là ai ?

Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết người bên cạnh mình là ai. Các em hãy nhìn vào bức tranh này. Bức tranh này vẽ lại câu chuyện Chúa Giêsu kể về người Samaritanô rất tốt lành. Khi đang đi đường ông trông thấy một người bị cướp đánh gần chết nằm dọc đường, ông băng bó vết thương và đặt lên lưng lừa đem về quán trọ. Ông nhờ chủ quán chăm sóc vì ông đang bận việc phải đi xa và ông trả trước tiền để chữa bệnh cho người bị nạn mà ông không quen. Chúa Giêsu nói người thân cận của người bị cướp là người Samaritanô. Chúa muốn nói người bên cạnh của ta là mọi người sống chung quanh ta, nhất là những người gặp nạn cần được giúp đỡ. (x.Lc 10, 29-37).

Đọc chung câu 1.

* Câu 2, 3, 4 : Yêu thương người khác trong ý nghĩ, lời nói và việc làm là thế nào ?

- Hằng ngày ở nhà em gặp những ai ? (Ông bà, cha mẹ, anh chị em).

- Đến trường em gặp những ai ? (Thầy cô, bạn bè).

- Ra ngoài xã hội em gặp những ai ? (Chú bác, cô dì, những người trong lối xóm, người qua đường).

Đó là những người bên cạnh chúng ta, là những người Chúa muốn chúng ta yêu thương như chính bản thân mình.

- Vậy các em có thích người khác nghĩ mình là người xấu, người khác nghĩ mình là người bất hạnh không ? (Không). Các em luôn mong người khác nghĩ và cầu mong cho mình là người thế nào ? (Là người tốt, người hạnh phúc).

- Các em có thích người khác nói dối mình không ? Có thích người khác quát nạt, la lớn với mình không ? Có thích người khác dùng lời nói thô tục nói với mình không ? (Không).

- Các em có muốn người khác giúp đỡ mình, quan tâm tới mình trong tất cả mọi công việc các em làm không? (Muốn).

- Vậy yêu thương người bên cạnh trong ý nghĩ, lời nói, việc làm là như thế nào ?

Đọc chung câu 2, 3, 4.

VI. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay dậy chúng ta phải biết yêu thương người bên cạnh chúng ta như chính bản thân mình, nghĩa là luôn nghĩ tốt, mong muốn cho họ luôn được bình an hạnh phúc, nói với họ bằng những lời thật thà, lịch sự, dịu hiền và yêu thương quan tâm sẵn sàng giúp đỡ người bên cạnh trong mọi công việc.

Thế nhưng, là con người yếu đuối chúng ta chỉ biết nghĩ đến mình, còn người khác chúng ta ít quan tâm. Vậy để có thể sống được như Lời Chúa dậy chúng ta cần có ơn Chúa. Trong tâm tình này giờ đây chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện xin.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa dậy chúng con: "Ngươi phải yêu thương anh em như chính mình ngươi", xin cho chúng con hằng ngày biết từ bỏ ý riêng của mình, để chúng con biết yêu thương và tha thứ cho nhau, biết quan tâm giúp đỡ mọi người như chính bản thân mình để chúng con xứng đáng là con Thiên Chúa, là anh em với nhau trong một gia đình là Hội Thánh. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Yêu thương       - mọi người

- Nghĩ tốt            - cho mọi người

- Nói thật            - với mọi người

- Giúp đỡ             - hết mọi người.

VII. BÀI TẬP : Đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai.

¨ 1- Yêu thương người bên cạnh như chính bản thân ta là yêu mến cha mẹ anh chị em và đối xử như bạn tốt với mọi người ta gặp trong ý nghĩ, lời nói và việc làm.      

¨ 2- Yêu thương mọi người là ta chỉ cần nghĩ tốt cho người khác là đủ rồi.

¨ 3- Yêu thương mọi người là ta chỉ cần cho họ nhiều tiền là được.

VII. SỐNG LỜI CHÚA

Em quyết tâm không đánh nhau hay nói xấu bạn bè.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, như lời Thánh Phaolô nói: "Anh em chớ mắc nợ nhau điều gì trừ ra tình thương mến", xin cho chúng con biết sống chan hoà yêu thương bạn bè, nhìn nhận bạn bè đều là anh em với chúng con để chúng con không đánh nhau, không nói xấu nhau nữa. Xin Chúa giúp chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục