Bài 17 :

HỌC CÁC NHÂN ĐỨC CỦA CHÚA GIÊSU

 

* Lời Chúa : Mt 11, 28-30.

* Ý chính : Ta hãy học các nhân đức của Chúa Giêsu.

* Giáo cụ trực quan :   Hình người phụ nữ gánh lúa,
Hình con trâu kéo cầy.

PHẦN HỌC SINH

“Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”.

(Mt 11, 28-30)

 

1- H. Ta phải làm gì để tiến bước trên đường mến Chúa yêu người ?

T. Ta cần chừa bỏ các nết xấu và tội lỗi, cùng học tập các nhân đức của Chúa Giê-su.

2- H. Có kinh nào giúp ta nhớ điều ấy không ?

T. Có kinh : “Cải tội bảy mối có bảy đức”

Thứ nhất : Khiêm nhường chớ kiêu ngạo.

Thứ hai : Rộng rãi chớ hà tiện.

Thứ ba : Giữ mình sạch sẽ chớ mê dâm dục.

Thứ bốn : Hay nhịn chớ hờn giận.

Thứ năm : KIêng bớt chows mê ăn uống.

Thứ sáu : Yêu người chớ ghen ghét.

Thứ bảy : Siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng.

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Giêsu chúng con được quy tụ lại để lắng nghe Lời Chúa, học tập các nhân đức của Chúa, xin Chúa giúp chúng con trong giờ học này biết tập trung cùng nhau học tốt hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Yêu thương mọi người như chính bản thân nghĩa là làm sao ?

- Yêu thương mọi người trong lời nói việc làm nghĩa là làm sao?

+ Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua em đã cố gắng không nói xấu bạn bè chưa? Có đánh nhau với bạn lần nào không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một người kể lại :

Chiều hôm đó tôi đang trên đường đi làm về, thì một tốp khoảng hơn mười em tay cầm binh khí, đầu đeo mặt nạ, đang dàn trận để chiến đấu, em thì xưng là "Tề Thiên Đại Thánh", em thì xưng là “Tôn Ngộ Không", em thì xưng là “Bát Giới”, em thì xưng là yêu quái, tất cả đều dũng mãnh oai hùng như các nhân vật trong phim.

Thấy vậy, tôi đứng lại quan sát, suy nghĩ và nhận ra một điều : Sau khi xem xong bộ phim Tây Du Ký thì khắp đất nước, tận nơi các làng quê xa xôi hẻo lánh, đâu đâu cũng thấy mặt nạ, vũ khí của các nhân vật trong phim được các cậu ấm bắt chước diễn lại như thật. Nhiều em đã phải vào bệnh viện chỉ vì một lý do là cố gắng bắt chước sao cho thật giống nhân vật trong phim mà mình yêu thích. Và rồi, sự cố gắng bắt chước của các em chỉ để lại một kết quả đau thương cho bản thân và gia đình cũng như xã hội mà thôi.

Thế nhưng có một nhân vật rất gần gũi với chúng ta, Ngài sống với chúng ta, Ngài ở trong chúng ta. Biết bao nhiêu người ngày đêm đã không ngần ngại hy sinh tất cả, kể cả mạng sống để học cho được các nhân đức của Ngài, cố gắng làm sao cho thật giống Ngài. Trải qua bao thế hệ người ta vẫn cố gắng tìm kiếm để học hỏi các nhân đức của Ngài mà vẫn không nhàm chán, đó là ai các em có biết không ? (Đó chính là Chúa Giêsu Con Thiên Chúa làm người). Để hiểu rõ điều này anh (chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mt 11, 28- 30.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích từ Tin Mừng theo thánh nào ? (Theo Thánh Matthêu).

- Lời Chúa Giêsu kêu gọi tất cả những ai đến với Chúa ? (Tất cả những ai mang gánh nặng nề hãy đến cùng Chúa, Chúa sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng).

-Chúa Giêsu còn mời gọi điều gì ? (Ngài mời gọi : Anh em hãy mang lấy ách của Tôi và hãy học cùng Tôi vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường vì ách của Tôi thì êm ái, gánh của Tôi thì nhẹ nhàng).

- Các em đã thấy người ta gánh lúa, gánh gạo bao giờ chưa ? Đây là hình ảnh các bà các chị đang gánh lúa. (Hình minh hoạ)

- Các em thấy việc gánh lúa có mệt không (Có, rất mệt).

- Các em có biết cái ách là cái gì không ?

Đây là hình một con trâu đang kéo cầy phải không các em ? (Hình minh hoạ). Thuở xưa người ta chưa biết dùng trâu bò để cầy hoặc không có trâu bò nên con người phải dùng sức người để kéo cầy nên cái ách là cái người ta vác lên vai để kéo cầy đi cũng giống như con trâu đang kéo cầy đây. Vậy các em thấy công việc này có mệt nhọc không ?

- Bằng hình ảnh cụ thể trong cuộc sống hằng ngày, Chúa Giêsu muốn dậy tất cả chúng ta đang vất vả, mang gánh nặng nề hãy đến với Chúa, Chúa sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng, các em có mang gánh nặng nề không ? Để biết các em có mang gánh nặng không chúng ta cùng tìm hiểu bài học nhé.

 

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Ta phải làm gì để tiến bước trên đường yêu mến Chúa ?

- Các em cho anh (chị) biết nếu các bà các chị trên vai không gánh nặng thì họ đi nhanh hay đi chậm? (Đi nhanh). Họ có mệt không ? (Không mệt). - Nếu không phải kéo cầy thì con trâu con bò nó đi nhanh hay đi chậm ? (Đi nhanh)

- Bây giờ trên vai các em mang nặng các em có đi nhanh được không ? (Không). - Vậy muốn đi nhanh mà không mệt thì trên vai các em có được mang vật nặng không ? (Không được mang vật nặng).

Cũng vậy, để có thể đi nhanh, tiến bước trên con đường mến Chúa yêu người, chúng ta cần phải bỏ hết các gánh nặng đi và đến với Chúa để Ngài bổ dưỡng và thêm sức cho.

Gánh nặng của các em ở đây là những gì các em có biết không ? (Là tội lỗi, là những tính hư nết xấu luôn đè nặng lên chúng ta, chúng lôi kéo chúng ta về phía chúng làm cho chúng ta không thể tiến bước được.)

Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Có kinh nào giúp ta nhớ điều ấy không ?

Các em vừa đọc trong câu thứ nhất, ta cần chừa bỏ các nết xấu, chừa bỏ tội lỗi, học tập các nhân đức của Chúa Giêsu để tiến bước trên đường mến Chúa yêu người. Vậy có cách nào giúp ta nhớ các điều này không ? (Có, đó là kinh Cải tội 7 mối có 7 đức).

Đọc chung câu 2.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Các em thân mến ! Chúa Giêsu mời gọi chúng ta từ bỏ mọi tội lỗi, các tính hư nết xấu vì chúng luôn đè nặng lên chúng ta, làm cho chúng ta phải vất vả mệt nhọc không thể bước đi trên con đường về nhà Chúa. Là những người tội lỗi, là những người mang gánh nặng nề, chúng ta hãy đến với Chúa xin Ngài bồi dưỡng thêm sức cho chúng ta.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã dậy chúng con : Hãy đến với Chúa, hãy học cùng Chúa vì Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết chạy đến với Chúa, ngước nhìn lên Chúa, cố gắng học theo các nhân đức của Chúa: hiền lành và khiêm nhường trong lòng, để chúng con ngày một trở nên giống Chúa hơn. Chúng con cầu xin …

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Loa loa loa        - nghe đây, nghe đây.

- Hãy đến - với Chúa.

- Hãy đến - học cùng Chúa.

- Vì chúa    - hiền lành và khiêm nhường.

VII. BÀI TẬP : Các em cho biết các bạn sau bạn nào học tập các nhân đức của Chúa Giêsu ?

1- Bạn A : Mỗi ngày luôn cố gắng chừa bỏ một tật xấu, noi gương Chúa Giêsu sống yêu thương mọi người.

2- Bạn B : Mê ăn uống hay hờn giận.

3- Bạn C : Siêng năng học hành, đối xử tốt với mọi người.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Theo gương Chúa Giêsu : hiền lành và khiêm nhường trong lòng, em quyết tâm tập không nổi nóng tức giận ai cho dù người ấy xúc phạm hoặc làm em bực tức.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, hằng ngày có rất nhiều điều làm con tức giận, làm con nổi nóng, làm con kiêu ngạo, làm con xúc phạm đến Chúa và anh em. Cậy vào ơn Chúa, chúng con hứa sẽ cố gắng không nổi nóng, hờn giận bất cứ ai để chúng con ngày một trở nên giống Chúa. Xin Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, các thánh nam nữ phụ giúp con thực hiện được lời hứa này.

Đọc kinh Sáng danh


Mục Lục