Bài 2  

SỐNG TRONG HỘI THÁNH

 

- Lời Chúa : Cv 2, 42- 47.

- Ý chính : Chỉ có một Hội Thánh duy nhất, trong đó mọi người sống yêu thương nhau.

- Giáo cụ trực quan: Sách Chúa nói với trẻ em : đoạn 96 trang 92 : Từ : Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta….. tới hết đoạn 96.

 

PHẦN HỌC SINH

 

Họ chuyên cần với giáo huấn của các tông đồ, với sự hiệp thông, vệc bẻ bánh và kinh nguyện "

(x. Cv 2, 42-47)

 

1 - H. Có mấy Hội Thánh trên thế giới ?

    T. Trên tòan thế giới chỉ có một Hội Thánh / nhưng mỗi giáo phận cũng được gọi là Hội Thánh Địa phương / và mỗi gia đình cũng được gọi là Hội Thánh tại gia.

2 - H. Trong Hội Thánh ta sống như thế nào ?

   T. Ta sống yêu thương đùm bọc nhau, siêng năng cầu nguyện, học hỏi giáo lý Lời Chúa, và tham dự phụng vụ sốt sắng nghiêm trang.

3 - H. Ngòai những người đang sống ở trần gian, gia đình Hội Thánh còn gồm những ai ?

   T. Còn gồm Đức Mẹ, các thánh trên trời / và các linh hồn trong luyện ngục.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến soi sáng, mở lòng chúng con giúp chúng con lắng nghe Lời Chúa trong giờ học này.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Chúa Giêsu thiết lập Hội Thánh cách nào ?

- Hội Thánh còn được gọi là gì ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em có đánh nhau, cãi nhau với bạn bè lần nào không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Để hiểu trong Hội Thánh mọi người sống như thế nào, anh (chị) kể cho các em nghe một câu chuyện.

Tại một làng quê nọ, có một gia đình nghèo, cha mẹ làm việc cả ngày ở ngoài đồng, các em nhỏ thì ở nhà một mình. Một hôm có một người hành khất đến xin bố thí, một em bé ra mở cửa nhìn người ăn xin rồi chạy vào. Một lúc sau em bé lại chạy ra nhỏ nhẹ thưa : "Chú ơi ! Chúng cháu muốn biếu chú một cái gì đó, nhưng nhà chúng cháu cũng chẳng còn gì để ăn, hôm nay chúng cháu cũng đang đói lắm chú ạ, chúng cháu rất ái ngại phải từ chối chú !” Người hành khất bỏ đi. Chiều tối người hành khất quay lại và gõ cửa, em bé lại phải từ chối như lúc sáng. Nhưng lúc này người hành khất mới nói : "Các cháu dễ thương của chú, chú không xin các cháu bố thí nữa đâu, nhưng chú có cái này để tặng các cháu". Nói xong, người ấy mở túi ra đưa cho các em mấy mẩu bánh mì cùng với ít tiền và dặn : "Các cháu hãy cầm lấy bánh chia nhau ăn kẻo đói, còn tiền thì để lại cho ba má các cháu. Chú chỉ là người ăn xin nhưng chú sẵn sàng chia sẻ với các cháu vì các cháu dễ thương và tốt bụng quá!", rồi người ấy ra đi trước sự bỡ ngỡ của các em bé.

Qua câu truyện các em vừa nghe, các em thấy nhiều người nghèo khổ thiếu thốn nhưng rất giầu tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Chúa Giêsu muốn hết mọi người chúng ta biết cảm thông, yêu thương và chia sẻ cho nhau như Lời Chúa dậy mà các em được nghe sau đây. Mời các em đứng lên lắng nghe.

 

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Cv 2, 42- 47.

 

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Trích trong sách Tông Đồ Công Vụ).

- Đoạn sách này kể cho chúng ta biết điều gì ? (Cho chúng ta biết các tín hữu đầu tiên luôn hiệp thông với nhau, siêng năng dự Thánh lễ và cầu nguyện không ngừng, để mọi sự làm của chung và phân phát cho mỗi người tùy nhu cầu).

- Lời Chúa trong sách Tông Đồ Công Vụ mà các em vừa nghe cho chúng ta thấy : Các tín hữu đầu tiên họ luôn sống hiệp nhất với nhau, siêng năng tham dự Thánh lễ và cầu nguyện chung với nhau, góp mọi thứ mình cóù làm của chung, họ chia sẻ cơm bánh, họ sống như một gia đình, đó là gia đình con cái Thiên Chúa.

Trong thư thứ 2 gửi tín hữu Corintô,Thánh Phaolô cũng đã kêu gọi các tín hữu Corintô và chúng ta hãy luôn sống yêu thương,hòa thuận và hợp nhất với nhau.Chúng ta hãy lấy Sách Chúa nói với trẻ em trang 92 và đọc đoạn thư này:từ “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta …” tới hết đoạn 96 “…và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chi em”.

 Các em thân mến,nhờ Bí tích Rửa tội, chúng ta cũng đã gia nhập gia đình Hội Thánh,nên chúng ta cũng phải sống yêu thương nhau như những tín hữu ban đầu và như lời Thánh Phaolô kêu gọi tín hữu Corintô.Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cách sống yêu thương này trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Có mấy Hội Thánh?

- Khi gia đình các em họp nhau cầu nguyện mỗi tối, thì đó có phải là một Hội Thánh đang cầu nguyện không ? (Phải).

- Các em đi dự lễ, đi đọc kinh, tham dự những buổi cử hành Phụng vụ của giáo xứ, đấy có phải là một Hội Thánh đang cầu nguyện không ? (Phải).

- Khi Đức giám mục chủ tế dâng Thánh lễ, có các linh mục đồng tế và có rất đông giáo dân tham dự, đây có phải là một Hội Thánh cầu nguyện không ? (Phải).

- Khi Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ cùng với các Đức Giám mục trên toàn thế giới, các linh mục và rất đông các tín hữu tham dự thì đấy có phải là một Hội Thánh đang cầu nguyện không ? (Phải). Như vậy, có đến 3, 4 Hội Thánh sao ? (Không, chỉ có một Hội Thánh thôi). Bây giờ anh giải thích nhé !

- Buổi tối hay buổi sáng các em cầu nguyện cùng với gia đình ở nhà gọi là Hội Thánh tại gia tức là Hội Thánh ở gia đình.

- Khi chúng ta cầu nguyện ở nhà thờ hiệp nhất với Đức Cha giáo phận cùng các linh mục gọi là Hội Thánh địa phương.

- Khi Đức Giáo Hoàng hiệp cùng các Đức Giám mục, các linh mục và các tín hữu trên khắp thế giới cầu nguyện gọi là Hội Thánh toàn cầu.

Cho nên dù ở nhà riêng hay ở nhà thờ giáo xứ, giáo phận hay ở khắp nơi trên thế giới chúng ta đều kết hợp làm một cùng với Chúa Giêsu làm thành một Hội Thánh duy nhất.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Trong Hội Thánh ta sống thế nào ?

-Các em thấy trong gia đình các em mọi người sống thế nào ? Có phải sống yêu thương nhau không? (Để các em tự trả lời).

- Em có là con trong gia đình Hội Thánh không ? (Phải).

-Là một người con trong gia đình, là một phần tử trong Hội Thánh các em phải sống thế nào ?

Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Ngoài những người đang sống ở trần gian, gia đình Hội Thánh còn gồm những ai ?

-Trong gia đình các em ngoài những người đang sống trong một nhà còn có những ai nữa ? (Còn có cả những người đi xa, những người đã chết nữa).

Trong gia đình Hội Thánh cũng vậy, ngoài những tín hữu còn sống ở trần gian, Hội Thánh còn gồm có Mẹ Maria, các thánh nam nữ, các linh hồn trong luyện ngục, tất cả đều được liên kết và hiệp thông với nhau trong Đức Kitô.

Đọc chung câu 3.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình : 

Bài học hôm nay cho chúng ta biết : chỉ có một Hội Thánh duy nhất. Trong Hội Thánh này, mọi người yêu thương nhau như anh em một nhà. Ngoài những tín hữu còn sống ở trần gian, Hội Thánh còn gồm Đức Mẹ, các thánh nam nữ của Thiên Chúa trên thiên đàng và các linh hồn nơi luyện ngục. Tất cả đều được liên kết và cùng hiệp thông với nhau trong một niềm tin và một lòng mến, tất cả đều là con Thiên Chúa, tất cả hợp thành một Hội Thánh duy nhất. Trong tâm tình hiệp thông với các thánh trên trời, các linh hồn nơi luyện ngục chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện : 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã quy tụ những người tin Chúa thành một gia đình, gia đình con cái Thiên Chúa, trong đó mọi người là anh em với Chúa, gọi Thiên Chúa là Cha. Chúa muốn mọi người phải yêu thương nhau và các tín hữu đầu tiên đã sống yêu thương nhau như Chúa muốn. Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con cũng trở thành những nguời biết sống yêu thương như Chúa, Người Anh Cả của chúng con, như các tín hữu đầu tiên để chúng con góp phần làm vinh danh Chúa, và làm cho mọi người trong gia đình và khu xóm chúng con được hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng …

 

VI. SINH HOẠT : Băng reo :

- Hội Thánh            duy nhất

- Trong Hội Thánh ta sống yêu thương.

- Trong Hội Thánh ta năng cầu nguyện.

- Trong Hội Thánh ta sống hiệp nhất.

 

VII. BÀI TẬP : Đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai.

¨ 1/ Trên toàn thế giới chỉ có một Hội Thánh.

¨ 2/ Gia đình em là một Hội Thánh.

¨ 3/ Các thánh trên trời, các linh hồn trong luyện ngục, các tín hữu đang sống ở trần gian, tất cả làm thành một Hội Thánh.

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để góp phần xây dựng Hội Thánh tại địa phương, tuần này em quyết tâm vâng lời cha mẹ, ông bà, thầy cô hơn.

 

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót, chúng con xin tạ ơn Cha vì muôn ơn lành Cha đã ban cho chúng con. Chúng con sẽ quyết tâm sống khiêm nhường, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô hơn. Xin Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các thánh nam nữ giúp chúng con thực hiện được quyết tâm này.

Đọc kinh sáng danh


Mục Lục