Bài 21 :

BÍ TÍCH NƠI GẶP GỠ THIÊN CHÚA

 

- Lời Chúa : Lc 24, 28- 35.

- Ý chính : Chúa Giêsu lập ra các Bí tích làm phương tiện để ta gặp gỡ Ngài.

- Giáo cụ trực quan : * Tranh hai môn đệ trên đường trở về làng Emmau, sách "Chúa nói với trẻ em" : t.86

* Sách “Chúa nói với trẻ em” đoạn 89 trang 85.

PHẦN HỌC SINH

BÍ TÍCH - NƠI GẶP GỠ THIÊN CHÚA.

 

“Khi vào bàn ăn với họ, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, đoạn bẻ ra và trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Ngài”. 

(x.Lc 24, 28-35)

 

1- H. Chúa Giê-su đã lập ra những phương tiện nào để ta gặp gỡ Ngài ?

T. Chúa Giê-su đã lập ra các bí tích / làm phương tiện để ta gặp gỡ Ngài.

2- H. Khi gặp gỡ ta nơi các bí tích / Chúa Giê-su ban cho ta những ơn gì ?

T. Chúa Giê-su ban các ơn thánh / để ta được nên một với Ngài / mà sống làm con cái Thiên Chúa.

3- H. Vậy bí tích là gì ?

T. Bí tích là dấu chỉ nghe được, thấy được mà Chúa Giê-su đã lập / để chuyển thông ơn thánh cho ta.

4- H. Chúa Giê-su đã lập ra mấy bí tích ?

T. Chúa Giê-su đã lập ra bảy bí tích : / Rửa tội , Thêm sức, Thánh thể, Giải tội, Xức dầu bệnh nhân, Truyền chức thánh, và Hôn Phối.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lậy Chúa Giêsu, đểû sống đẹp lòng Chúa thì việc đầu tiên chúng con phải làm là lắng nghe Lời Chúa và học Giáo lý. Chúng con xin dâng lên Chúa giờ học này, xin Chúa ban ơn và thánh hoá, giúp chúng con hiểu và sống Lời Chúa tốt hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Tuần trước chúng ta học bài gì ?.

- Ta nên làm gì trong ngày Chúa Nhật ?

+ Kiểm tra quyết tâm :

Ngày Chúa Nhật vừa qua các em có đi dự lễ không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một người nông phu tên là Quang Ly, tuy nghèo nhưng vẫn có lòng quảng đại và nhân hiền. Một hôm ông lên đồi lấy lá, đem về lợp mái nhà. Đi đường mỏi mệt ông nghỉ chân dưới bóng cây cổ thụ bên đường. Có một con bướm thật đẹp đủ mọi mầu sắc bay đến đậu trên bó lá, ông đưa tay đuổi đi và nói : Bướm đẹp quá, hãy bay đi hưởng tự do mà Thiên Chúa ban cho mi.

Nhưng con bướm vẫn không chịu bay đi, ông lấy sợi dây, nhẹ tay buộc vào cành lá với ý định đem về cho các con ông xem. Vừa xuống dưới chân đồi ông gặp một phụ nữ, vai gánh lúa tay dắt đứa con gái nhỏ, trông thấy con bướm trên bó lá, cô bé gọi mẹ : Mẹ ơi, bướm đẹp quá, mẹ bắt cho con đi. Nghe vậy bác nông phu dừng chân, đặt bó lá xuống, tháo dây cột con bướm ra, đưa cho cô bé và nói : Cháu hãy cầm lấy con bướm này, nhưng đừng làm hại nó nhé!

Bà mẹ đứa bé cũng dừng chân, đặt gánh và nói với bác nông phu : Ông thật là người tốt bụng, tôi không có gì đền ơn ông, chỉ xin ông nhận lấy mấy trái cam này tôi mới hái về.

Ông nhận cam, ra về và nói : Tôi sẽ đem về cho vợ con tôi vì cả nhà chưa bao giờ thấy trái cam to và mọng nước như thế này.

Đi được một quãng ông gặp một người lái buôn ngồi nghỉ bên vệ đường với những gói tơ lụa đủ màu. Người lái buôn đứng dậy nói : Tôi đi đường từ sáng tới giờ sắp kiệt sức vì nóng bức, không một miếng cơm, không một giọt nước, ông có gì cho tôi uống để lấy lại sức không ? Bác nông phu động lòng thương lấy trong túi ra ba trái cam và nói : Ông hãy nhận lấy những trái cam này, nó sẽ giúp ông lấy lại sức và chúc ông lên đường bình an.

Người lái buôn vui mừng nhận lấy cam rồi rút ra một tấm lụa và nói : Xin cám ơn lòng tốt của ông và xin ông nhận tấm lụa này để nói lên lòng biết ơn của tôi.

Bác nông phu tiếp tục lên đường về nhà, vai mang bó lá, tay cầm tấm lụa, vào tới đầu làng ông nghe tiếng chân ngựa, tiếng người xôn xao như đang chờ một người quan trọng sắp đi qua. Ông vội đứng sang một bên chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Một lúc sau, xe của công chúa đi tới. Công chúa gọi bác nông phu lại vì muốn xem tấm lụa đẹp ông cầm trên tay. Ông đến gần và thưa : Thưa công chúa, nếu công chúa thích, kẻ hèn này xin kính tặng công chúa.

Công chúa cầm lấy tấm lụa ngắm nghía tỏ vẻ hài lòng và nói :

Ngươi thật là tốt bụng, ta cũng muốn tặng cho ngươi một món quà, vừa nói công chúa vừa đặt vào tay ông một cái túi nhỏ rồi ra đi. Ông cầm chặt túi trong tay và vác bó lá trên vai, bước mau về nhà. Vào tới nhà ông gọi vợ con lại rồi mở túi ra xem. Cả nhà vui mừng khi thấy trong túi đầy những đồng tiền vàng.

Ông mhủ thầm : Tôi sẽ làm gì với sự giầu có này, và ông cũng tự trả lời : Được rồi, tôi sẽ làm theo lời Chúa Giêsu giúp những người nghèo khổ nhất trong làng này được hạnh phúc, rồi ông phân phát chia sẻ cho những người nghèo khổ trong làng những đồng tiền vàng, và dĩ nhiên người hạnh phúc nhất làng chính là bác nông phu.

Các em thân mến ! Các em có đồng ý là bác nông phu trong câu chuyện chúng ta vừa nghe tốt quá sức không ? Bác luôn trao tặng những gì mà người khác cần. Có một Đấng còn tốt hơn bác nông phu bội phần, Đấng này không chỉ trao tặng cho người khác những quà tặng vật chất mà còn trao ban những gì quí hơn nữa, ngay cả hạnh phúc riêng tư của mình. Các em có Đấng đó là ai không ? Đấng ấy là Thiên Chúa. Quà tặng quý giá nhất mà Thiên Chúa Cha ban tặng cho loài người chúng ta là chính Con Một của Người vì nhờ Con của Ngài mọi người được tha thứ tội lỗi, được trở nên con Thiên Chúa, được sống đời đời. Và để chúng ta luôn gặp Người Con của Ngài thì Người Con ấy là Chúa Giêsu đã lập ra các Bí tích. Vậy Bí tích là gì ? Để hiểu được điều này anh (chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Lc 24, 28- 35.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích Tin Mừng theo thánh nào ? (Trích Tin Mừng theo thánh Luca).

- Thánh Luca kể lại cho chúng ta biết điều gì ? (Câu chuyện Đức Giêsu cùng với hai môn đệ trở về làng Emau).

-Khi gần đến nơi họ muốn đến, Đức Giêsu làm như còn muốn đi xa hơn nữa thì hai môn đệ nói gì với Đức Giêsu ? (Hai môn đệ mời Đức Giêsu ở lại với họ vì trời đã tối).

- Bấy giờ Đức Giêsu có ở lại với họ không ? (Đức Giêsu ở lại và dùng bữa với họ).

Các em hãy mở sách "Chúa nói với trẻ em" trang 86 để xem hình vẽ Chúa Giêsu đang dùng bữa với hai môn đệ Emmau. Chúa Giêsu đang làm gì đây ? (Đang bẻ bánh).

- Hai ông có nhận ra Đức Giêsu không ? (Có, khi Đức Giêsu cầm lấy bánh đọc lời chúc tụng bẻ ra và trao cho hai ông, mắt hai ông liền mở ra và hai ông nhận ra Đức Giêsu).

-Nhận ra Đức Giêsu hai môn đệ đã làm gì ? (Hai ông đã chỗi dậy trở về Giêrusalem gặp các môn đệ khác và kể lại cho họ nghe những việc đã xảy ra).

Cùng đọc Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 89 trang 85.

Như thế hai môn đệ đã gặp Chúa Giêsu Phục Sinh khi Ngài bẻ bánh, nghĩa là khi Ngài cử hành Bí tích Thánh Thể.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2 : Chúa Giêsu đã lập ra phương tiện nào để ta gặp gỡ Ngài ?

- Muốn đến gặp một người bạn, bà con ở xa thì các em phải có gì để đi ? (Phải có phương tiện đi như xe đò, xe lửa, máy bay…)

- Chúa Giêsu có muốn gặp chúng ta và chúng ta có muốn gặp Chúa không ? (Có).

-Như trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, hai môn đệ Emmau đã gặp Chúa khi nào ? (Khi Chúa Giêsu cử hành Bí tích Thánh Thể).

Như thế là Chúa Giêsu gặp ta qua bí tích. Vì yêu thương chúng ta, muốn cho chúng ta có thể gặp được Ngài, Chúa Giêsu đã lập ra các Bí tích. Như thế Bí tích là phương tiện để giúp ta gặp gỡ Ngài. Nói cách khác, khi chúng ta lãnh nhận các Bí tích là chúng ta gặp Chúa Giêsu, kết hiệp nên một với Ngài mà sống làm con cái Thiên Chúa.

Đọc chung câu 1, 2.

* Câu 3 : Bí tích là gì ?

-Các em đã lãnh nhận các Bí tích nào rồi các em còn nhớ không ? (Đã lãnh nhận Bí tích rửa tội).

- Các em đang học Giáo lý để chuẩn bị lãnh nhận Bí tích nào nữa ? (Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà giải).

- Vậy Bí tích là gì các em có biết không ?

Có hai bạn nói chuyện với nhau, một bạn nói : Mình có một điều bí mật không cho bạn biết đâu ! Bạn kia cũng nói: Mình cũng có điều bí mật ứ cho bạn biết !

-Như vậy, là bí mật, là điều bí ẩn, là điều mà mình đã biết chưa các em ? (Chưa biết). Điều chưa biết thì chưa lộ ra bên ngoài, nó ở bên trong.

-Còn tíchgì ?

Hãy nhìn lên mặt đất ở bờ biển hay bờ sông chúng ta thấy có vết chân, chúng ta biết có người đã đi qua, dấu chân ấy là dấu tích, là vết tích. Vậy tíchgì ? Là những dấu tích, những vết tích để lại, chúng ta có nhìn thấy dấu vết ấy được không ? (Có, chúng ta nhìn thấy được).

Như vậy, Bí tích là những dấu chỉ bên ngoài ta có thể nhìn, nghe thấy được và qua những dấu chỉ đó Thiên Chúa ban ơn bên trong cho ta.

Anh (chị) cho một ví dụ về Bí tích Rửa tội các em đã lãnh nhận nhé :

- Vết tích, dấu chỉ bên ngoài là nước Rửa tội đổ trên đầu người chịu Bí tích, là lời cha rửa tội đọc : Cha rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Các em có nhìn thấy nước không ? (Có). Các em có nghe thấy lời cha đọc không ? (Có).

- Ban ơn ở bên trong : Qua cái ta thấy ta nghe (nước, lời) Chúa Ba Ngôi ban ơn bên trong cho người chịu phép Rửa: Ba Ngôi ban ơn tha tội cho người chịu Bí tích và ban sự sống cho người ấy vì nước không chỉ để rửa mà còn để uống nữa.

Đọc chung câu 3.

* Câu 4: Chúa Giêsu đã lập ra mấy bí tích?

          Để biết Chúa đã lập ra mấy Bí tích giúp ta có thể gặp Ngài chúng ta cùng đọc câu 4.

Vậy Chúa đã lập ra mấy Bí tích ? Bảy Bí tích. Qua bảy Bí tích này Chúa có thể gặp chúng ta trong mọi lúc :

o        Còn bé, Chúa gặp ta trong Bí tích Rửa tội.

o        Lớn lên, Chúa gặp ta trong Bí tích giải tội, Bí tích Thêm sức, Bí tích Thánh Thể, Bí tích hôn phối.

o        Khi bị đau yếu Chúa gặp ta trong Bí tích xức dầu…

Đọc chung câu 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay cho chúng ta biết, vì yêu thương chúng ta, muốn gặp gỡ và ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, Chúa Giêsu đã lâp ra các Bí tích. Qua các Bí tích với những dấu chỉ bên ngoài chúng ta nhìn thấy, nghe thấy Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho ta ở bên trong. Giờ đây anh (chị) mời các em cùng hiệp ý cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã lập ra các bí tích để Chúa gặp chúng con và chúng con gặp Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con để mỗi khi chúng con tham dự và cử hành các Bí tích, chúng con tin chắc rằng Chúa hiện diện và ban ơn cho chúng con. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Bí tích      - gặp gỡ Chúa.

- Bí tích      - làm con Chúa.

- Bí tích      - nên một với Chúa.

- Ta hãy    - năng lãnh nhận.

VII. BÀI TẬP :

Em hãy đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai:

¨ 1/ Chúa Giêsu lập ra các Bí tích làm phương tiện để ta gặp gỡ Ngài.

¨ 2/ Bí tích là những dấu chỉ ta nhìn, nghe, sờ thấy được, qua những dấu chỉ đó Thiên Chúa ban ơn cho chúng ta.

¨ 3/ Ai lãnh nhận Bí tích thì người ấy sẽ gặp được Chúa, được lãnh nhận ơn Chúa.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tuần này em quyết tâm đi tham dự Thánh Lễ 2 lần để gặp Chúa.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC :

Lậy Chúa Giêsu, vì yêu chúng con, Chúa đã chết trên Thánh Giá, Trái Tim mở ra tuôn đổ muôn ơn lành trên chúng con qua các bí tích. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết tạ ơn và năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể để chúng con gặp Chúa, nên một với Chúa. Amen.

Đọc Kinh Sáng Danh


Mục Lục