Bài 26 :

CHÚA GIÊSU MỜI TA ĐÓN RƯỚC NGÀI (1)

 

* Lời Chúa : 1 Cr 11, 28- 31.

* Ý chính : Muốn đón rước  Chúa Giêsu cho xứng đáng ta phải chuẩn bị cả tâm hồn và thân xác.

PHẦN HỌC SINH

“Vậy ta hãy xét mình kỹ rồi mới đến ăn bánh ấy và uống chén ấy”. 

(x. 1Cr 11, 28-31)

 

1- H. Muốn đón rước Chúa cho xứng đáng, ta phải làm gì?

T.Ta phải chuẩn bị cả tâm hồn và thân xác.

2- H. Chuẩn bị tâm hồn là làm sao?

T. Là giữ tâm hồn sạch tội trọng / và hết sức ước ao đón rước Chúa.

3- H. Khi đang mắc tội trọng, có được rước lễ không?

T. Không, Phải ăn năn thống hối và đi xưng tội / rồi mới được rước lễ.

4- H. Chuẩn bị thân xác là làm sao?

T- Là không ăn uống gì / trong khoảng một giờ trước khi rước lễ. Cũng nên ăn mặc chỉnh tề và lên rước Chúa cách nghiêm trang.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC.

Lậy  Chúa Giêsu, gần đến ngày chúng con được rước Chúa, được Chúa ngự vào lòng, nhưng chúng con thấy mình còn ham chơi, chưa chuẩn bị đuợc gì để có thể đón rước Chúa. Chúng con thành thật xin lỗi Chúa. Xin Chúa giúp chúng con  từ hôm nay trở đi biết chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng bằng những việc hy sinh hằng ngày, nhất là chăm chỉ học hỏi Lời Chúa hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Em nào cho anh (chị) biết Rước lễ có phải là ăn bánh không ?sao ?

- Vì sao  Chúa Giêsu muốn ngự vào lòng ta ?

+ Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua em có đến Nhà Thờ lần nào để viếng Chúa Giêsu Thánh Thể không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Có người hành khất nghe tin Đức vua sắp đi qua, anh ra đầu làng chờ đón, mong mỏi sẽ được Đức vua bố thí hậu hĩ cho mình.

Từ đàng xa, khi vừa thấy xa giá xuất hiện, người hành khất đã đưa tay lên vẫy chào. Trước sự sửng sốt của mọi người, Đức vua cho dừng xe lại, nhưng chính ông lại là người đưa tay ra để xin người hành khất. Người hành khất chưng hửng và thất vọng cay đắng, hậm hực đưa tay vào bị bốc lấy vài hạt trao cho nhà vua. Nhà vua nhận lấy, cảm ơn và ra đi. Trong phút chốc cỗ của xe nhà vua đã mất dạng, để lại sau lưng cát bụi mù mịt. Chiều tối, người hành khất trở về, đổ túi gạo ra thì anh thấy vài hạt vàng, bằng với số hạt gạo ít ỏi sáng nay mà anh đã buồn bã đưa cho nhà vua. Lúc này người hành khất mới ân hận : “Phải chi tôi dâng cho Đức vua tất cả, thì bây giờ tôi giầu có biết bao!”

Các em thân mến, hằng ngày qua báo chí, qua truyền hình… chúng ta chứng kiến biết bao cuộc gặp gỡ, cuộc đón tiếp đã đem lại hạnh phúc cho cả người đón tiếp cũng như người được đón tiếp. Nhưng cũng có không ít những cuộc đón tiếp chỉ để lại cho người ta những nuối tiếc, những thất vọng như người hành khất trong câu chuyện các em vừa nghe.

Chúa Giêsu Ngài luôn mời gọi chúng ta đón rước Ngài để Ngài ở với chúng ta, ban niềm vui, bình an cho chúng ta, làm cho chúng ta nên giống Ngài, trở nên con Thiên Chúa. Vậy để đón rước Ngài cho xứng đáng chúng ta phải chuẩn bị như thế nào ? Phải làm gì để sau này không hối hận ? Giờ đây anh (chị) mời các em lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  1 Cr 11, 28- 31.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Thư thứ nhất cúa Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô).

- Thánh Phaolô nói ai nấy phải làm   rồi hãy ăn bánh và uống chén ? (Phải tự xét mình).

- Ai ăn và uống cách bất xứng là ăn và uống điều gì ? (Là ăn và uống án phạt cho mình).

- Lời Chúa hôm nay dậy chúng ta : Ai nấy phải tự xét mình trước khi lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, vì nếu chúng ta lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa cách bất kính nghĩa là trong tình trạng tội lỗi thì chúng ta sẽ tự lãnh án phạt cho mình.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1. 2. 3.4 : Vậy muốn đón rước  Chúa Giêsu cho xứng đáng ta phải làm gì ?

- Các em thấy mỗi khi ông bà, cha mẹ, các anh chị của chúng ta đi đám cưới, đi rước dâu thì ông bà, cha mẹ, anh chị chúng ta chuẩn bị như thế nào ? (Để các em tự trả lời)

- Khi các em đi dự sinh nhật một người bạn các em có chuẩn bị gì không ? (Có).

Chúng ta cũng phải chuẩn bị như vậy, và còn phải hơn thế nhiều, khi rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng. Để rước Chúa chúng ta không chỉ chuẩn bị phần xác, phần bên ngoài như ăn mặc gọn gàng sạch đẹp, không được ăn uống gì trước khi rước Chúa một giờ đồng hồ, mà quan trọng hơn nữa là chúng ta còn phải chuẩn bị tâm hồn mình kỹ lưỡng. Chuẩn bị tâm hồn là phải luôn giữ cho tâm hồn mình luôn trong sạch, không mắc tội trọng và ước ao rước Chúa, ước ao gặp Chúa.

Đọc chung cả bài.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay dậy chúng ta phải biết chuẩn bị cả tâm hồn và thân xác trước khi lên rước lễ. Nếu chúng ta không chuẩn bị, không xét mình mà lên rước lễ với một tâm hồn tội lỗi thì chúng ta tự rước lấy án phạt cho mình như lời thánh Phaolô nói: Ai ăn và uống Mình Máu Thánh cách bất xứng là ăn  uống án phạt cho mình. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời cầu nguyện chân thành nhất cho mình và cho mọi người.

2/ Lời nguyện.

Lậy  Chúa Giêsu, Thánh Phaolô đã nói : “Bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì phạm đến Mình và Máu Chúa”. Xin cho mỗi người chúng con sau này khi được rước lễ, biết chuẩn bị tâm hồn, thân xác mình, để chúng con xứng đáng là Đền thờ Chúa ngự. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Bài hát : “GẶP GỠ ĐỨC KITÔ”

VII. BÀI TẬP.

Các em cho anh (chị) biết bạn nào chuẩn bị đón rước Chúa xứng đáng.

1/ Bạn A : Luôn biết ngoan ngoãn vâng lời, yêu thương giúp đỡ mọi người, không phạm tội và mỗi khi đi lễ bạn luôn  ăn mặc sạch sẽ.

2/ Bạn B : Ăn mặc sạch sẽ mỗi khi đi lễ, nhưng thường hay nói chuyện và ngủ gật trong nhà thờ.

3/ Bạn C : Hay nghịch phá, đến giờ đi lễ không thay quần áo, cứ đi chơi rồi vào nhà thờ đi lễ luôn.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Học thuộc kinh “Dọn mình Rước Lễ”,
Sách Giáo Lý Sơ Cấp II, trang 79.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy  Chúa Giêsu, gần đến ngày chúng con được rước Chúa, được Chúa ngự vào lòng, chúng con thấy sung sướng và hạnh phúc quá, xin cho chúng con biết chuẩn bị cho ngày đó.

Đọc kinh Sáng danh


Mục Lục