Bài 27 :

CHÚA GIÊSU MỜI TA ĐÓN RƯỚC NGÀI (2)

 

- Lời Chúa : Kh 3, 19- 20.

- Ý chính : Tin thật Chúa ngự trong hình bánh hình rượu.

PHẦN HỌC SINH

“Này Ta đứng bên cửa và Ta gõ , ai nghe tiếng Ta và mở cửa, Ta sẽ vào với người ấy và ăn bữa với người ấy”.

(x. Kh 3,19-20)

 

1- H. Trước khi lên rước lễ, ta phải làm gì ?

T. Ta phải thiết tha cầu nguyện, xin Chúa tẩy sạch mọi tội lỗi để ta xứng đáng đón rước Chúa là Đấng rất mực thánh thiện.

2- H. Khi rước lễ, linh mục nói : “Mình thánh Chúa Ki-tô” / thì ta thưa lại “Amen” nghĩa là làm sao ?

T. Nghĩa là ta tin thật / đây chính là Mình thánh Chúa Ki-tô / và ta rất ước ao được rước Chúa vào lòng ta.

3- H. Khi rước lễ xong ta nhớ phải làm gì ?

T. Ta nhớ cảm ơn Chúa đã ngự vào lòng ta / và xin Chúa những ơn phần hồn phần xác / cho ta và cho mọi người.

4- H. Ta có nên rước lễ thường xuyên không ?

T. Ta rất nên rước lễ thường xuyên / như lời Hội Thánh dạy / để được kết hợp nhiều hơn với Chúa Giê-su / và với mọi anh chị em trong Hội Thánh.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC.

Lậy Chúa Thánh Thần, một giờ học mới lại được bắt đầu, chúng con  xin Chúa thánh hóa và chúc phúc cho chúng con để qua giờ học này chúng con hiểu và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA,

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Muốn lên rước lễ em phải làm gì ?

- Chuẩn bị tâm hồn là làm sao ?

- Chuẩn bị thân xác là làm sao ?

+ Kiểm tra quyết tâm :

Các em đã thuộc kinh “Dọn mình Rước Lễ” chưa ?
Tất cả cùng đọc nhé !

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một hôm  Chúa Giêsu đi rao giảng ở Ca-phác-na-um, dân chúng theo Ngài rất đông. Ở thành phố đó có một người thu thuế rất muốn gặp Chúa nhưng chưa có dịp, biết được Chúa sắp đi ngang qua nhà ông, ông liền ra xem. Nhưng vì thấp bé, hơn nữa dân chúng lại đi theo Chúa rất đông, ông không thể nhìn thấy Chúa được, ông bèn trèo lên cây cao bên đường, để khi Chúa đi qua ông nhìn thấy Chúa rõ hơn. Khi Chúa đi đến nơi Ngài gọi ông: “Này anh, hôm nay Ta sẽ đến nhà anh và dùng bữa với anh”. Nghe vậy ông ta vui mừng trèo xuống về nhà làm tiệc tiếp đãi Chúa. Từ lúc đó ông thay đổi đời sống. Ông giúp đỡ người nghèo khổ, bồi thường cho những người ông đã làm thiệt hại. Ông ta là ai các em có biết không ? Đó là ông Gia-kêu, một người thu thuế, loại người mà người thời đó cho là người tội lỗi phải tránh xa. Thế nhưng Chúa đã đến nhà và cùng dùng bữa với ông. Các em có biết vì sao Chúa đến và dùng bữa với ông không ? (Vì ông khao khát muốn gặp được Chúa). Các em có muốn gặp Chúa không ? Muốn đón rước Chúa vào nhà mình không ? (Có). Vậy các em phải làm gì ? Để biết chúng ta phải làm gì anh (chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Kh 3, 19-20.

IV. CÔNG BỐ LỜI CHÚA.

1/ Giải thích Lời Chúa.

-Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Trích trong sách Khải Huyền).

- Đoạn sách Khải Huyền này nói gì ?

Đoạn sách này nói rằng Chúa luôn đứng trước cửa nhà của chúng ta và gõ cửa. Nếu chúng ta nghe tiếng Chúa và mở cửa ra thì Chúa sẽ vào nhà và dùng bữa với chúng ta và chúng ta sẽ dùng bữa với Chúa. Để Chúa có thể đến với chúng ta, ở với chúng ta, chúng ta hãy khao khát Chúa đến và ở trong tư thế sẵn sàng để đón Chúa.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1: Để đón Chúa nghĩa là rước Chúa vào lòng, ta phải làm gì ?

- Khi nhà các  em có khách đến thăm và ở lại ăn cơm với gia đình thì các em thấy ba má, các anh các chị phải chuẩn bị như thế nào ?  (Đi chợ mua đồ ăn, làm thịt gà… làm những món ăn ngon để mời khách).

- Hay khi các em tổ chức mừng sinh nhật muốn các bạn đến cùng chung vui thì các em phải làm gì ? (Viết thiệp mời các bạn đến, nhờ ba mẹ đi mua bánh kẹo, trái cây, nước uống, sắp xếp bàn ghế, khi các bạn đến các em phải ra đón mời các bạn vào dự tiệc..)

Cũng vậy, trước khi lên rước lễ, trước khi đón rước Chúa vào nhà linh hồn mình chúng ta cũng phải cầu nguyện, tha thiết mời  Chúa Giêsu đến nhà linh hồn mình, chuẩn bị mọi thứ như khi các em chuẩn bị mừng sinh nhật, khi chúng ta làm cơm mời khách bằng những hy sinh, hãm mình hằng ngày và nhất là giữ cho tâm hồn mình trong sạch, không mắc tội lỗi.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : “Amen” nghĩa là gì ?

- Khi cho rước lễ, linh mục đưa Mình Thánh Chúa lên và nói: “Mình Thánh Chúa Kitô”, thì các em phải thưa lại như thế nào ? (Thưa là : “Amen”).

- Vậy Amen có nghĩa là gì ?

“Amen” là tiếng Do Thái, có nghĩa là : Tôi tin thật tấm bánh mà linh mục đang giơ lên trước mặt tôi đây, chính là Mình Thánh Chúa Kitô.”

Đọc chung câu 2.

* Câu 3.4 : Khi rước lễ xong ta phải làm gì ?

- Khi dự một bữa tiệc mừng sinh nhật xong, các em và mọi người phải nói gì với chủ nhà trước khi ra về, nói gì với người mời chúng ta ? (Chúng ta phải nói lời cám ơn).

- Khi người khác giúp ta một việc gì, hay khi ta nhận từ người khác một món quà thì ta phải làm gì ? (Ta phải cám ơn).

- Cũng như vậy, khi rước lễ xong ta cũng phải làm gì ? (Phải cám ơn Chúa).

- Vì sao ? Vì Chúa đã hi sinh trở nên bé nhỏ trong tấm bánh tầm thường để ngự vào lòng ta, nuôi dưỡng ta, cho ta được kết hợp làm một với  Ngài, trở nên Con Thiên Chúa như Ngài, được sống đời đời.

-Rước lễ mang lại cho chúng ta nhiều ơn lớn lao như thế, vậy chúng ta có nên rước lễ thường xuyên không ? (Có).

Đọc chung câu 3, 4.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay dậy chúng ta phải tin thật Chúa đang hiện diện trong hình bánh và hãy luôn ao ước rước Chúa. Trong tâm tình chúc tụng và tạ ơn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy  Chúa Giêsu, Chúa đã nói : “Mình Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống, ai ăn sẽ được sống muôn đời”. Xin ban thêm đức tin và lòng mến cho chúng con để chúng con luôn tin chắc chắn rằng Mình và Máu Thánh Chúa là của ăn nuôi sống chúng con trên đường về quê trời. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VII. SINH HOẠT :  - Bài hát : “Manna cho em”.

                               - Băng reo :

ĐK. Hò lơ hó lơ lắng tai nghe tiếng ai đang hò lờ, hò lơ hó lơ.

                           Người xướng                     Tất cả

- Mỗi lần rước lễ em ơi       - Ali hò lờ

- Là em nhận lãnh              - Ali hò lờ

- Giêsu dịu hiền                  - Giêsu dịu hiền

Tất cả : Lặp lại điệp khúc  “Hò lơ hó lơ…”

VII. BÀI TẬP : Đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai:

¨ 1/ Trước khi rước lễ ta phải thiết tha cầu nguyện xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi và sau khi rước lễ ta phải vui mừng tạ ơn Chúa đã ngự vào lòng ta.

¨ 2/ Khi ta rước lễ linh mục nói : “Mình Thánh Chúa Kitô” ta thưa lại “Amen”, Amen có nghĩa là: Vâng, con tin đây chính là Mình Thánh Chúa.

¨ 3/ Ta không nên rước lễ thường xuyên.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Học thuộc kinh “Cám ơn sau Rước Lễ”,
Sách Giáo lý Sơ Cấp II, trang 80.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy  Chúa Giêsu, qua giờ học vừa rồi, chúng con đã hiểu rằng để rước Chúa cách xứng đáng, chúng con phải ăn năn sám hối trước khi rước lễ, có thái độ tin tưởng khi rước lễ và cảm ơn sau khi rước lễ. Trong khi chờ đợi ngày được rước Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết tôn thờ và yêu mến Thánh Thể bằng việc đi lễ sớm, cầu nguyện với Chúa nơi Nhà Chầu và học cách cám ơn Chúa qua Kinh “Cám Ơn Rước Lễ”.

Đọc kinh Sáng danh


Mục Lục