Bài 29 :

CHÚA GIÊSU THA TỘI CHO TA

 

- Lời Chúa : Mc 2, 1- 12.

- Ý chính : Trong tòa giải tội, Chúa Giêsu dùng linh mục mà tha tội cho ta.

* Giáo cụ trực quan : Hình  Chúa Giêsu chữa người bị bại liệt được đưa từ mái nhà xuống (số 69).

* Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 56 trang 56.

 

PHẦN HỌC SINH

“ Này con, tội của con đã được tha”.

(x. Mc 2,1-12)

 

1- H. Trong tòa giải tội, ai tha tội cho ta ?

T. Chính Chúa Giê-su dùng linh mục mà tha tội cho ta.

2- H. Trong bí tích giải tội, Chúa Giê-su ban cho ta những ơn nào ?

T. Chúa Giê-su ban cho ta hai ơn này :

- Một là ơn tha tội / để ta được giao hòa với Thiên Chúa và Hội ThánH.

- Hai là ơn sức mạnh / để giúp ta tránh xa tội lỗi / và sống xứng đáng là co cái Thiên Chúa Cha.

3- H. Khi nào ta cần lãnh bí tích giải tội ?

T. Ta cần lãnh bí tích Giải tội khi mắc tội trọng. Tuy nhiên ta nên xưng tội thường xuyên / để được ơn tiến nhanh trên đường nên thánh.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I.  CẦU NGUYỆN KHAI MẠC.

Lậy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, xin soi sáng giúp chúng con học hiểu giáo lý, lời Chúa và giúp chúng con sống  Lời Chúa.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Chúa Giêsu đã lập bí tích nào để tha tội cho ta ?

- Để luôn sống xứng đáng là con Thiên Chúa ta phải làm gì?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Trong tuần qua các em có xin lỗi Chúa ngay mỗi khi trót phạm tội và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm đó không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Chuyện xảy ra tại một hải đảo thuộc nước Ý. Dân đảo có luật: nếu một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, người ta sẽ buộc cổ người đàn bà này vào một tảng đá lớn và quăng xuống biển cho chết chìm.

Một ngày kia, có người đàn bà bị bắt quả tang đang phạm tội này, bà bị xét xử theo quy định. Nhưng đến ngày xử mà người chồng vẫn còn đánh cá ngoài khơi chưa về nên dân làng gia hạn thêm vài ngày nữa. Người ta gia hạn nhiều lần nhưng vẫn không thấy người chồng trở về. Cuối cùng họ phải đưa người đàn bà đến một vùng biển sâu, cột một tảng đá lớn vào cổ bà rồi đẩy bà xuống biển.

Nhưng lạ lùng thay, hôm sau mọi người đều kinh ngạc thấy người đàn bà xuất hiện trong làng. Thì ra, người chồng đã hay biết tất cả những gì đã xảy ra cho vợ mình. Thay vì trở về chứng kiến người ta kết án vợ mình, thì ông ta tìm cách ở lại ngoài khơi với hy vọng kéo dài sự sống cho vợ. Đến ngày xử án vợ, ông đã núp sau tảng đá lớn, khi người ta vừa ném bà xuống biển, ông đã lặn xuống nước, tháo gỡ tảng đá ra và đưa bà về nhà.

Câu chuyện cho chúng ta thấy người chồng đã yêu thương tha thứ tội lỗi cho vợ mình, bất chấp luật của dân làng, kiên tâm chờ đợi để cứu sống vợ mình. Còn chúng ta mỗi khi chúng ta phạm tội ai là người tha thứ, ai là người cứu chúng ta khỏi chết ? Để hiểu điều này anh (chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mc 2, 1- 12.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Lời Chúa trong bài Tin Mừng theo Thánh Mác-cô kể lại cho các em biết chuyện gì ? (Kể lại cho chúng ta biết  Chúa Giêsu chữa người bại liệt).

 Các em hãy nhìn lên bức tranh vẽ lại cảnh này.

- Khi thấy dân chúng đông quá, không đến gần  Chúa Giêsu được thì người nhà của kẻ bị bại liệt đã làm gì để đưa người bại liệt đến với Chúa ? (Họ trèo lên mái nhà dỡ mái nhà ra và thả người bại liệt xuống trước mặt  Chúa Giêsu).

- Thấy lòng tin của họ Chúa Giêsu đã làm gì ? (Chúa Giêsu đã nói : “Này con, tội của con đã được tha rồi”).

- Nghe Chúa Giêsu nói như vậy thì dân chúng nói gì ?

(Họ đã nói với nhau: “Sao ông này dám nói như vậy, ông ta nói phạm thượng, vì ngoài một mình Thiên Chúa ra không ai có quyền tha tội”).

- Biết được ý nghĩ của họ  Chúa Giêsu đã nói với họ điều gì ? (Chúa Giêsu nói với họ : Sao các  ông lại nghĩ như vậy, một là nói: con đã được tha tội rồi, hai là nói:  hãy đứng dậy vác lấy chõng của con mà đi, điều nào dễ hơn).

Và để cho dân chúng biết  Chúa Giêsu có quyền tha tội Ngài đã nói với người bại liệt thế nào ? (Chúa Giêsu đã nói với người bại liệt : Con hãy vác lấy chõng của con mà đi về nhà!).

Người bại liệt có đứng dậy mà đi được không các em ? (Có)

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 56, trang 56.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về việc Chúa tha tội trong phần bài  học dưới đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Ngày nay  Chúa Giêsu dùng ai để tha tội cho ta ?

- Khi các em có lỗi với bạn, làm bạn buồn, bạn giận, không chơi với em, để bạn bỏ qua và tha thứ cho em, em phải làm gì ? (Em phải xin lỗi bạn, xin bạn tha thứ cho em).

-Vậy khi em mắc lỗi với bạn, thì  ai là người tha thứ cho em ? (Bạn là người tha thứ cho em).

- Khi em mắc lỗi với ông bà cha mẹ là làm cho ông bà cha mẹ buồn phiền đau khổ. Để ông bà cha mẹ bỏ qua mọi tội lỗi cho em, em phải làm gì ? (Phải xin lỗi ông bà cha mẹ, xin ông bà cha mẹ tha thứ và bỏ qua mọi tội lỗi cho em).

-Vậy khi em mắc lỗi với ông bà cha mẹ ai là người tha thứ bỏ qua tội lỗi cho em ? (Ông bà cha mẹ).

- Khi em phạm tội mất lòng Chúa, làm Thiên Chúa buồn. Vậy để Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho em, em phải làm gì? Phải xin lỗi ai, phải xin ai tha thứ ? (Phải xin lỗi Chúa, xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi cho em).

- Vậy ai là người tha thứ tội lỗi cho em ? (Chúa)

- Nhưng khi em đi xưng tội, em thấy vị linh mục tha thứ tội lỗi cho em mà ?- Đúng, vị linh mục tha thứ tội lỗi cho người đi xưng tội, nhưng vị linh mục đó tha thứ nhân danh Chúa. Nói  hơn, chính  Chúa Giêsu dùng linh mục mà tha tội cho ta.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Khi lãnh bí tích giải tội ta được những ơn nào ?

Khi đi xưng tội,  Chúa Giêsu ban cho ta mấy ơn ? (Hai ơn).

- Ơn thứ nhất là gì ? (Ơn tha tội)

- Ơn thứ hai là gì ?  (Ơn sức mạnh giúp ta tránh xa mọi tội lỗi, sống xứng đáng là con cái Chúa Cha).

Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Vậy khi nào ta cần lãnh bí tích giải tội ?

Đọc chung câu 3.

V. CẦU NGUYỆN  GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay dậy chúng ta biết: trong tòa giải tội chính  Chúa Giêsu dùng linh mục mà tha tội cho ta. Nhờ bí tích giải tội, chúng ta được giao hòa với Thiên Chúa và mọi anh chị em trong Hội thánh, được Chúa ban thêm sức mạnh giúp ta tránh xa mọi tội lỗi, để ta luôn sống xứng đáng là con Chúa. Chính vì thế chúng ta cần phải năng lãnh nhận bí tích giải tội, nhất là những khi mắc tội trọng. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy  Chúa Giêsu, Chúa đã nói với người trộm có lòng ăn năn thống hối: “Ngày hôm nay anh sẽ được ở trên thiên đàng với ta”, xin cho mỗi người chúng con luôn nhận ra được tình thương của Chúa, nhận ra được ánh mắt dịu hiền, vòng tay mở rộng của Chúa. Để mỗi khi chúng con phạm tội chúng con biết can đảm trở về với Chúa, để được Chúa yêu thương tha thứ và gìn giữ chúng con trong vòng tay nhân hậu của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Tội của ta            - Đã được tha.

- Tội của ta            - Đã được xóa.

- Tội của ta            - Đã được quên.

- Hãy quyết tâm    - Không phạm tội.

VII. BÀI TẬP : Đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu  sai:

¨1/ Trong tòa giải tội chính  Chúa Giêsu dùng linh mục mà tha tội cho ta.

¨ 2/ Nhờ bí tích giải tội, chúng ta được tha thứ mọi tội lỗi, được giao hòa với Thiên Chúa và mọi anh chị em trong Hội thánh.

¨ 3/ Ta không cần xưng tội thường xuyên.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Để được Chúa tha thứ mọi tội lỗi cho em, tuần này em quyết tâm tha thứ cho tất cả mọi người xúc phạm đến em.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy  Chúa Giêsu, Thánh Giá là nơi Chúa bầy tỏ lòng yêu thương đối với chúng con một cách rõ ràng nhất, xin cho chúng con khi ngắm nhìn Thánh Giá Chúa thì chúng con luôn ý thức : chỉ vì tội của chúng con mà Chúa đã chịu chết cách cực hình, để chúng con tránh xa tội lỗi, không phạm tội làm mất lòng Chúa và biết quảng đại tha thứ cho những ai xúc phạm đến chúng con, xin Chúa giúp chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục