BÀI 3

 

TỔ CHỨC CỦA HỘI THÁNH

 

-Lời Chúa : 1 Cr, 12- 13.

- Ý chính : Hội Thánh Chúa Kitô được tổ chức như một thân thể, Chúa Kitô là Đầu, mỗi tín hữu là những chi thể.

- Giáo cụ trực quan : * Bức tranh thánh Phêrô tuyên tín (số 79).

                 * Hình Đức Giáo Hoàng (hay Đức Cha Giáo phận).

                 * Sách Chúa nói với trẻ em : số 66, trang 64-65.

 

PHẦN HỌC SINH

 

Anh em là thân mình của Chúa Ki-tô, và ai theo phận nấy mà làm chi thể.(x. 1Cr 12, 12-13.18.27-28)

1 - H. Hội Thánh Chúa Ki-tô được tổ chức thế nào ?

   T. Hội Thánh Chúa Ki-tô / được tổ chức như một cơ thể, trong đó mỗi tín hữu / là chi thể của thân mình  Chúa Ki-tô .

2 - H. Ai là đầu Hội Thánh ?

   T. Chúa Ki-tô là đầu Hội Thánh. Ngài đã đặt thánh Phê-rô và các tông đồ khác / thay mặt Ngài mà chăm sóc dẫn dắt Hội Thánh.

3 - H. Ai tiếp tục nhiệm vụ của thánh Phê-rô và các tông đồ ?

   T. Đức Giáo Hoàng ở Rô-ma / và các Đức Giám Mục trên toàn thế giới liên kết với Ngài.

4 - H. Ai phụ giúp Đức Giám mục giáo phận chăm sóc dạy dỗ ta ?

   T. Các Linh mục.

5 - H. Ta cần có tâm tình nào đối với Đức Giám mục của mình ?

   T. Ta cần tôn kính và gắn bó với Đức Giám mục của mình / như Hội Thánh gắn bó với Chúa Giê-su / và như Chúa Giê-su gắn bó với Chúa Cha.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lạy Chúa Giêsu, chúng con lại được quy tụ nơi đây, để lắng nghe, học hỏi Lời Chúa, xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con để Ngài soi trí mở lòng chúng con, giúp chúng con hiểu và yêu mến giờ học này.

Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

-Trên toàn thế giới có mấy Hội Thánh ?

-Trong Hội Thánh mọi người sống như thế nào ?

+Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã cố gắng vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô hơn trong tuần qua chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Để bắt đầu vào bài học mới, anh (chị) kể cho các em nghe một câu chuyện. Một hôm, nhân ngày mừng lễ Thánh Phanxicô Khó Khăn (Vị Thánh sáng lập dòng Phanxicô), một đan viện kia mở cửa nhà dòng cho khách hành hương cùng bà con xa gần vào thăm. Rất nhiều người nghe tin cũng lợi dụng cơ hội vào xem cho biết nếp sống của các thầy trong Nhà Dòng như thế nào? Một người ngoại đạo hiếu kỳ không hiểu được lý do cuộc đời tu trì khắc khổ, anh ta nghĩ : Hẳn đây là những người không đủ cơm ăn áo mặc, không có việc làm nên mới vào đây chấp nhận cuộc sống buồn chán, tẻ nhạt như vậy. Rồi anh ta lân la nói chuyện với một thầy tu trẻ trong đan viện : “Này anh, anh còn trẻ, khoẻ, lại có kiến thức, tại sao anh không đi tìm việc làm mà lại vào đây làm những việc tầm thường chỉ dành cho những người phụ nữ giúp việc, anh không cảm thấy ngại sao ?”

Người tu sĩ trẻ tươi cười nói : "Tất cả chúng tôi đều là anh em trong một nhà, cho nên mỗi người đều có bổn phận và trách nhiệm chăm lo xây dựng làm cho gia đình mình đang chung sống ngày một tốt hơn tuỳ theo khả năng của mỗi người".

Các em thân mến, bài học tuần trước cho biết Hội Thánh là gia đình con cái Thiên Chúa, trong đó mọi người đều là anh em với nhau, hôm nay Lời Chúa muốn nói với các em : Hội Thánh Chúa được ví như một thân thể, trong đó Đức Kitô là Đầu, mỗi tín hữu đều là những chi thể của thân thể Chúa Kitô. Để giúp các em hiểu rõ hơn điều này, anh (chị) mời các em cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : 1 Cr 12, 12- 13.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô).

-Thánh Phaolô cho chúng ta biết điều gì ? (Thân thể ta có nhiều bộ phận nhưng tất cả vẫn chỉ là một thân thể, thì Đức Kitô cũng vậy : Tất cả chúng ta, dù là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đã cùng chịu một Phép Rửa trong một Thần Khí để trở nên một thân thể).

* Đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 66, trang 64-65.

        Lời Chúa mà ta vừa nghe và vừa đọc cho ta thấy :

Tất cả mọi người đã được chịu Bí tích rửa tội trên khắp hoàn cầu ở bất cứ nơi nào, thuộc bất cư ùmầu da nào đều trở nên chi thể trong thân thể Đức Kitô là Hội Thánh.

Giờ đây chúng ta cùng tìm hiểu tổ chức của Hội Thánh.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2 : Ai là đầu Hội Thánh ?

Trong gia đình chúng ta khi có em hoặc cháu hai hay ba tuổi thì cha mẹ, ông bà, các anh các chị thường hay làm gì để giúp em bé nhận biết được các bộ phận trên cơ thể của em bé ? (Thường hay hỏi bé: đầu đâu, mắt đâu, tay đâu, chân đâu…?)

Ngay từ khi còn bé chúng ta đã biết các chi thể trên thân thể mình rồi, các chi thể này có liên kết với thân thể mình không các em ? (Có).

Nếu một chi thể như tay, chân mà rời thân thể, thì tay, chân chúng ta có cử động được nữa không ? (Không).

Theo các em trong cơ thể con người, đâu là bộ phận quan trọng nhất ? (Đầu là bộ phận quan trọng nhất). Các em có thấy ở loài vật cũng như loài người có ai không có đầu mà vẫn sống được không ? (Không).

Hội Thánh Chúa Kitô cũng được tổ chức như một thân thể, trong đó Đức Kitô là Đầu, mỗi chúng ta là một chi thể (1 thân thể có tứ chi là 2 tay, 2 chân) được liên kết với nhau thành thân thể Đức Kitô, được Đức Kitô chăm sóc và nuôi dưỡng.

Nhưng sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Kitô có ở gần Hội Thánh để chăm sóc gìn giữ Hội Thánh không ? - Có, nhưng Người ở với Hội Thánh và dẫn dắt Hội Thánh cách vô hình chứ không ở với chúng ta cách hữu hình như khi còn ở với các tông đồ.

Vậy Ngài đặt những ai thay mặt Ngài để dẫn dắt Hội Thánh ? (Thánh Phêrô và các tông đồ).

Các em hãy nhìn lên bức tranh đây (số 79), bức tranh về thánh Phêrô thay mặt các tông đồ để tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Thế. Sau lời tuyên xưng, Chúa Giêsu đã đặt thánh Phêrô đứng đầu Hội Thánh: "Con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây dựng Hội Thánh của Thầy" (Mt 16, 18).

Đọc chung câu 1, 2.

          * Câu 3, 4 : Ai tiếp tục nhiệm vụ của Thánh Phêrô và các tông đồ ?

Chúa đặt Thánh Phêrô và các tông đồ để thay mặt Ngài chăm sóc dẫn dắt Hội Thánh. Thế nhưng Thánh Phêrô và các tông đồ có sống mãi để dẫn dắt Hội Thánh không ? (Không).

Vậy ai tiếp tục nhiệm vụ của Thánh Phêrô và của các tông đồ ? Đức Giáo Hoàng kế vị tông đồ trưởng là Thánh Phêrô. Các Đức Giám mục kế vị các tông đồ khác. (Cho các em xem hình Đức Giáo Hoàng). Đức Giáo Hoàng cùng các Đức Giám mục trên toàn thế giới hiệp nhất với nhau để dẫn dắt Hội Thánh.

Các Đức Giám mục ở các giáo phận có các linh mục phụ giúp để chăm sóc và hướng dẫn các tín hữu.

Đọc chung câu 3, 4.

          * Câu 5 : Ta cần có tâm tình nào đối với Đức Giám Mục Giáo Phận ?

(Cho các em xem hình Đức Giám Mục Giáo Phận).

Đức Giám mục giáo phận là người kế vị các tông đồ để đứng đầu Giáo phận (Giáo Hội địa phương). Ngài luôn yêu thương chăm sóc hướng dẫn, dậy dỗ chúng ta, em nào cho anh (chị) biết chúng ta phải làm gì để tỏ lòng yêu thương Đức Giám mục giáo phận ? (Để các em tự trả lời). Ta phải tôn kính, vâng lời, yêu thương, hiệp nhất, cầu nguyện cho Ngài và gắn bó với Ngài, tích cực góp phần vào việc xây dựng và canh tân Hội Thánh ngay tại nơi mình đang sống.

Đọc chung câu 5.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình :

Các em đã biết Hội Thánh Chúa Kitô được tổ chức như một thân thể : Đức Kitô là Đầu, mỗi người tín hữu là một chi thể được liên kết chặt chẽ với Đức Kitô. Đức Kitô đã đặt Thánh Phêrô và các tông đồ thay mặt Ngài hướng dẫn Hội Thánh. Đức Giáo Hoàng kế vị Thánh Phêrô và các Đức Giám mục kế vị các tông đồ để thay mặt Chúa hướng dẫn Hội Thánh. Trong tâm tình yêu mến và hiệp nhất chúng ta cùng dâng lời nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh.

2/ Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xây dựng Hội Thánh trên nền tảng các tông đồ và đặt Thánh Phêrô đứng đầu để lãnh đạo Hội Thánh. Xin cho Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám mục, các linh mục trong Hội Thánh luôn trung thành bước theo Chúa trên con đường dấn thân phục vụ Hội Thánh. Chúng con cầu xin…

VI. SINH HOẠT : Băng reo :

- Hội Thánh Chúa Kitô   như một cơ thể.

- Đức Kitô            là Đầu.

- Mỗi tín hữu                là một chi thể.

- Ta sống             gắn bó với Đức Kitô.

VII. BÀI TẬP :

Điền những từ : Chúa Kitô, cơ thể, tín hữu, thân mình, là Đầu, Thánh Phêrô, tông đồ, chăm sóc- vào chỗ trống cho hợp nghĩa :

1/ Hội Thánh ……………được tổ chức như một …………… trong đó mỗi ………… là chi thể của ……… Chúa Kitô.

2/ Chúa Kitô là ………………… Hội Thánh, Ngài đã đặt………………. và các…………………khác thay mặt Ngài mà…………………………dẫn dắt Hội Thánh.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để tỏ lòng kính mến Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám mục, các linh mục, tuần này em quyết tâm cầu nguyện cách đặc biệt cho các Ngài khi tham dự Thánh lễ Chủ Nhật.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Cha là Chúa trời đất, chúng con xin tạ ơn Cha vì muôn ơn lành Cha đã ban cho chúng con qua Đức Giêsu Kitô Con Cha, qua Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám Mục, các linh mục. Chúng con xin Cha ban tràn đầy ơn lành trên Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám mục, các linh mục, để các Ngài thêm hăng say nhiệt tình phục vụ Hội Thánh. Chúng con cầu xin…

Đọc kinh sáng danh.

 


Mục Lục