Bài 30 :

DỌN MÌNH XƯNG TỘI (1)

 

- Lời Chúa : Lc 15, 14- 24.

- Ý chính : Muốn lãnh nhận bí tích giải tội ta phải cầu nguyện, xét mình, ăn năn, quyết tâm sửa mình, xưng tội và làm việc đền tội.

- Giáo cụ trực quan :     * Tranh người con hoang đàng trở về, số 85

* Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 73, trang 70.

 

PHẦN HỌC SINH

Thôi, hãy trỗi dậy, tôi sẽ trở về với Cha tôi.

(x. Lc 15,14-20)

 

1- H. Muốn lãnh bí tích giải tội, ta cần làm những việc gì ?

T. Ta cần làm năm việc này :

- Một là xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng.

- Hai là xét mìnH.

- Ba là ăn năn tội / và quyết chí sửa mìnH.

- Bốn là xưng tội.

- Năm là làm việc đền tội.

2- H. Xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để dọn mình xưng tội là làm sao ?

T. Là xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho ta biết mọi tội ta đã phạm / và xin Ngài giúp ta thật lòng trở về với Thiên Chúa.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC.

Lậy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, xin đốt lên ngọn lửa yêu mến trong lòng chúng con để chúng con biết quý trọng những giây phút chúng con cùng ở bên nhau học hỏi Lời Chúa.

Hát Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Trong tòa giải tội, ai tha thứ tội cho ta ?

- Trong bí tích giải tội Chúa Giêsu ban cho ta những ơn nào ?

+ Kiểm ra quyết tâm :

Trong tuần qua có ai xúc phạm tới em không ? Nếu có, em có tha thứ cho người ấy không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Ở một làng kia có một người ốm nặng rất nguy kịch, không còn sống được bao lâu nữa. Khi nghe tin đó, người con trai duy nhất đã bỏ nhà ra đi vội vàng trở về để săn sóc cha.

Người con biết mình trong quá khứ đã có nhiều tội lỗi đối với cha, anh hối hận buồn sầu quỳ xuống xin cha tha tội cho mình. Sau khi nghe con nói, người cha ngước mắt nhìn con và nói :Cha không còn nhớ con đã sai lỗi điều gì  đối với cha, cha không nhớ lỗi lầm của con vì cha yêu thương con nhiều, con không phải ân  hận vì điều đó, nhưng từ nay trở đi con hãy cố gắng sống tốt hơn”. Nói xong người cha ra đi trong tiếng khóc nức nở của con mình.

Các  em thân mến ! Câu chuyện trên cho ta thấy, người cha trần gian còn biết yêu thương và tha thứ cho con mình như vậy, huống chi Cha trên trời, Ngài là Đấng nhân hậu, giầu lòng thương xót luôn yêu thương và tha thứ cho ta hơn nhiều. Để hiểu rõ điều này anh (chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CỐNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 15, 14- 24.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Trong bài Tin Mừng các em vừa nghe, Thánh Luca kể cho chúng ta nghe một người cha có hai con trai, người con thứ thưa với cha :  xin cha cho con phần tài sản con được hưởng. Người cha chia cho anh. Anh thu gom tất cả và bỏ nhà, ra đi đến một nơi xa xôi, ở đó anh ăn chơi phung phí hết tài sản của mình. Đúng lúc đó thì chuyện gì đã xảy ra ? (Một nạn đói khủng khiếp xảy ra trong vùng).

-Anh ta lâm cảnh túng thiếu nên phải đi làm công cho người ta, người chủ sai anh làm gì ? (Sai anh đi chăn heo).

-Vì đói, anh muốn ăn những đồ heo ăn cho đầy bụng nhưng chủ nhà có cho ăn không ?  (Không, người chủ không cho anh ăn).

- Lúc này anh ta làm ?  (Anh ta hồi tâm tự nhủ : biết bao người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây phải chết đói, thôi ta đứng lên đi về cùng cha ta và thưa với người : Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, con không đáng gọi là con cha nữa, chỉ xin cha coi con như người làm công).

- Thế rồi anh có trở về nhà cha anh không? (Có). Khi anh còn ở đàng xa thì người cha đã trông thấy anh, ông ấy làm gì? (Ông chạnh lòng thương chạy ra ôm lấy cổ anh vàø hôn anh).

- Ông còn làm gì nữa ?

Các em hãy xem bức tranh này, ông sai người xỏ giầy cho anh, xỏ nhẫn cho anh và giết con bê béo mở tiệc ăn mừng vì anh đã trở về.

- Ông đã nói gì để diễn tả sự vui mừng của ông ? (Con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy).

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 73, trang 70.

Chúng ta tiếp tục tìm hiểu sự quyết tâm trở về nhà  cha của người con đi hoang và tình thương của cha ở phần dưới đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

*Câu 1. 2 : Muốn lãnh nhận bí tích giải tội ta cần làm những gì ?

- Dựa vào Lời Chúa các em vừa đọc, các em cho anh (chị) biết : khi chăn heo vì đói anh ta ao ước được ăn thức ăn người ta cho heo ăn nhưng không ai cho ăn, lúc bấy giờ anh làm gì ? (Bấy giờ anh suy nghĩ).

-Anh suy nghĩ và thấy điều gì ? (Anh thấy ở nhà cha mình có biết bao người làm công được ăn uống dư dật).

-Anh thấy như vậy, anh quyết định làm gì ? (Anh đứng dậy lên đường trở về nhà cha mình).

- Khi gặp được cha, anh sẽ thưa với cha như thế nào ? (Anh sẽ thưa : Thưa cha con đã có tội với Thiên Chúa và với cha, xin cha tha thứ và xin nhận con làm việc như một người làm công của  cha).

Như vậy chúng ta thấy : Anh ta suy nghĩ và thấy ở nhà cha mình có bao nhiêu người làm công thôi mà còn được ăn uống dư dật, anh hối hận và quyết tâm lên đường trở về với cha, thú nhận với cha về tội lỗi của mình, xin cha tha thứ và chỉ mong được cha coi mình như người làm công.

Cũng giống như vậy, khi chúng ta phạm tội, chúng ta như người con thứ bỏ nhà ra đi, xa nhà, xa người cha hằng yêu thương chúng ta, làm cho chúng ta phải đau khổ, phải đói khát... Để có thể trở về nhà, về với cha, hay nói cách khác  để lãnh nhận bí tích Giải tội, để được ơn tha thứ thì điều cần nhất là phải biết ăn năn thống hối.

- Nhưng theo thứ tự thì trước hết, phải cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta, giúp chúng ta nhận ra mình là kẻ có tội, là người đang đói cần có của ăn, cần có tình thương của Cha.

- Rồi xét xem mình đã phạm những tội lỗi gì, đồng thời nhận ra tình thương của Thiên Chúa (Ở nhà cha ta có bao nhiêu người làm công được ăn uống dư dật).

- Và ăn năn hối hận quyết chí sửa mình (Anh quyết định đứng lên trở về với cha mình, từ bỏ con đường xấu xa tội lỗi).

- Kế đến là xưng thú tội lỗi của mình với cha (Con đã phạm đến Trời và đến cha).

- Cuối cùng chấp nhận hậu quả tội lỗi do mình gây ra (Anh xin được làm người làm công).

Vậy, muốn lãnh nhận bí tích giải tội ta phải làm gì ?

Đọc chung câu 1. 2.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình.

Các em thân mến ! Bài học hôm nay dậy chúng ta : muốn lãnh nhận bí tích giải tội trước hết ta phải cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng giúp ta nhận ra  các tội đã phạm, giục lòng ăn năn tội và quyết chí sửa mình, sau đó xưng thú với linh mục các tội mình đã xúc phạm đến Chúa và mọi người, rồiø làm việc đền tội. Là người yếu đuối hay sa ngã trước những cám dỗ của ma quỷ, chúng ta cần phải có ơn Chúa nâng đỡ trợ giúp. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời nguyện chân thành nhất cho mình và cho mọi người.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã nói với các tông đồ: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ”. Xin cho mỗi người chúng con biết ao ước lãnh nhận bí tích Giải tội và khi đã được chịu bí tích Giải tội biết siêng năng đi xưng tội với tất cả lòng tin tưởng và yêu mến để chúng con được Chúa thứ tha mọi tội lỗi, được giao hòa với Chúa và mọi anh chị em trong Hội thánh. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Muốn xưng tội   - Phải xin ơn.

- Muốn xưng tội   - Phải xét mình.

- Muốn xưng tội   - Phải ăn năn.

- Muốn xưng tội   - Phải thú tội.

VII. BÀI TẬP :  Điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa  :

Muốn lãnh nhận bí tích giải tội ta phải làm…..việc này:

-          Một là…                   

-          Hai là…

-          Ba là…

-          Bốn là…

-          Năm là…

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Mỗi tối trước khi đi ngủ em tập xét mình bằng cách nhớ lại tất cả những việc mình đã làm trong ngày, xem mình đã sống đẹp lòng Chúa hay chưa. Có điều gì làm mất lòng Chúa, mất lòng những người xung quanh không, rồi xin lỗi Chúa và quyết tâm sửa lại.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy  Chúa Giêsu, chúng con hứa với Chúa là sẽ xét mình hằng ngày để nhận ra những lỗi lầm của mình và quyết tâm sửa đổi để chúng con ngày một trở nên giống Chúa hơn trong sự thánh thiện. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục